Token là gì? Sự khác biệt giữa Token và Coin

token-la-gi

Token là thuật ngữ không còn xa lạ với nhiều người khi tiền điện tử đang ngày một phổ biến. Tuy nhiên, Token rất dễ bị nhầm lẫn với Coin. Đối với đa số nhà giao dịch, hai thuật ngữ này không có sự khác biệt đáng kể, nhưng về mặt kỹ thuật thì có sự khác biệt rõ rệt.

Token là gì?

Token là một loại tài sản kỹ thuật số được phát hành và hoạt động trên một nền tảng Blockchain của các dự án có sẵn mà không sở hữu Blockchain riêng. Ví dụ: Ethereum, Bitcoin, Waves… Hiện nay, nền tảng Token phát hành phổ biến nhất là Ethereum.

Token có thể sử dụng như một phương thức thanh toán trong hệ sinh thái của dự án đó.

Phân loại Token

Các công ty, dự án khác nhau sẽ cho ra đời một loại Token khác nhau. Vì vậy, trên thị trường hiện nay có vô số Token với những tính năng riêng biệt. Tuy nhiên, xét một cách tổng thể, chúng ta có thể chia Token thành hai loại chính được đề cập bên dưới.

Utility Token

Đây là một loại Token tiện ích. Chúng có mục tiêu và tính năng cụ thể để phục vụ cho một dự án nào đó.

Security Token

Đây là loại cổ phiếu điện tử được phát hành dưới dạng Token, cũng vì thế, chúng còn được gọi là Token chứng khoán. Lợi tức nhận được dựa trên cổ phần dự án mà bạn sở hữu. Khi sở hữu Security Toke đủ nhiều, bạn còn có thể tham gia quyết định một số công việc của dự án.

Ngoài ra, còn một số loại Token khác như: Transactional token (Token giao dịch), Governance token (Token quản trị), Equity Tokens (Token vốn chủ sở hữu), Payment Tokens (Token thanh toán).

Những tính năng nổi bật của Token

Không cần phải đào

Hoạt động trên Blockchain khác với Token. Hành động đào coin sẽ do Blockchain đó đảm nhận, giúp giảm gánh nặng cho các dự án mới rất nhiều.

Phát hành đơn giản

Bạn chỉ cần có một hợp đồng thông minh là có thể tạo ra Token cho dự án. Đồng thời thao tác cũng đơn giản, dễ thiết lập.

Hưởng thụ hệ sinh thái sẵn có

Đa chức năng

Ngoài chức năng thanh toán, Token có thể có nhiều chức năng khác nhau như nhận lãi, staking, bỏ phiếu…

Sự khác biệt giữa Token và Coin

Coin là một loại tiền điện tử hay còn gọi là đồng tiền ảo, được xây dựng trên một nền tảng Blockchain riêng biệt và hoạt động độc lập với nhau. Hiện nay, một vài Coin phổ biến trên thị trường như Bitcoin, Ethereum, Cardano hay Litecoin, IOTA và NEO, …

Thuật ngữ Token và Coin thường được sử dụng thay thế nhau, nhưng thực tế thì cả hai có sự khác biệt nhất định.Những khác biệt đó đến từ những điều sau đây.

Khác nhau về mặt định nghĩa

Token hoạt động trên nền tảng của một loại tiền ảo khác

Coin lại được xây dựng hoạt động đơn lẻ trên nền tảng Blockchain của chính mình.

Khác nhau về mặt tính năng

Coin được xem như một loại tiền tệ, một đơn vị lưu trữ giá trị và để giao dịch. Ngoài ra, coin còn được dùng để hỗ trợ các hợp đồng thông minh, ứng dụng, xác thực giao dịch hoặc đặt cược

Token là một loại tài sản, ngoài dùng để thanh toán, còn có thể coi như nguồn nhiên liệu cho một mạng lưới hoạt động (GAS) hay là đơn vị trao đổi trong một ứng dụng (CMT).

Khác nhau về ví lưu trữ và phí giao dịch

Mỗi loại coin hoạt động trên một nền tảng Blockchain riêng biệt nên cần có nền tảng ví lưu trữ riêng. Vì thế khi phát sinh giao dịch, phí trừ trực tiếp vào coin đó.

Còn Token thì không cần phải có ví riêng mà sẽ sử dụng ví của nền tảng gốc. Phí khi phát sinh giao dịch sẽ được thanh toán dựa trên quy định của nền tảng gốc.

Khác nhau về mức độ bảo mật

Sử dụng Token sẽ an toàn hơn so với sử dụng coin. Coin dễ gặp phải các cuộc tấn công 51% nếu nền tảng Blockchain của nó không được kiên cố. Ngược lại, Token do được xây dựng trên một nền tảng blockchain có quy mô lớn nên có thể tránh được những cuộc tấn công đó.

Nên đầu tư vào Token hay Coin?

Token và coin có những đặc điểm, tính năng và những ứng dụng riêng. Để phát huy được giá trị của 2 loại tiền ảo này, bạn cần phải đặt chúng vào những bối cảnh thích hợp.

Mặc dù coin được sử dụng linh hoạt và có tính độc lập cao, nhưng để xây dựng, bạn sẽ phải tốn không ít chi phí. Giao dịch, thanh toán là chức năng chính của coin. Vì thế, nếu bạn muốn phát triển dự án thuần túy tập trung vào tiền điện tử hoặc tạo ra một hệ thống tài chính hoàn toàn mới thì coin là sự lựa chọn phù hợp.

Ngược lại, thời gian và chi phí dành cho Token thấp, xây dựng cũng dễ dàng hơn coin. Người dùng cũng không cần lo vấn đề bảo trì hay nâng cấp mà tất cả sẽ phụ thuộc vào nền tảng Blockchain chính. Token sẽ thích hợp để sử dụng cho các hoạt động kêu gọi vốn, giúp doanh nghiệp có thêm ngân sách để phát triển dự án.

Do đó, tùy vào khả năng tài chính và mục đích sử dụng, bạn sẽ đưa ra lựa chọn nên dùng coin hay token.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về Token mà bạn nên biết. Trong thời kỳ tiền ảo bùng nổ, hy vọng bạn sẽ có một lựa thích hợp để tham gia vào thị trường này nhé.

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Token

Blockchain là gì?

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin (block). Chúng được liên kết với nhau nhờ mã hóa và có thể mở rộng theo thời gian. Chúng được quản lý bởi những người tham gia hệ thống chứ không thông qua đơn vị trung gian.

Lưu trữ Token và Coin ở ví nào an toàn?

Token được xây dựng trên nền tảng blockchain của coin nào thì sẽ sử dụng ví của coin đó. Một vài ví an toàn như:

  • Token của Ethereum: Ví lưu trữ phổ biến như MyEtherWallet, ImToken, Metamask, Ledger,..
  • Token của NEO: Ví lưu trữ phổ biến nhất là NEO Tracker
  • Token của WAVES: Ví lưu trữ phổ biến nhất là Waves Wallet

Có thể mua Token và Coin ở đâu?

Bạn có thể mua token từ các dự án ICO khi nó mở bán, ưu điểm là mua được giá rẻ, tuy nhiên, để đầu tư ICO có lời thì bạn phải chọn được những dự án tốt và tiềm năng. Khi mua được token từ ICO thì chờ Token đó list lên các sàn giao dịch là bạn có thể bán số lượng Token đã mua. Còn nếu bạn không mua được từ khi ICO diễn ra thì có thể chờ khi nó lên sàn rồi mua.

Còn với coin, bạn chỉ có thể mua Coin trên các sàn giao dịch tiền điện tử, tùy thuộc vào coin bạn muốn mua là Coin gì sau đó tìm xem sàn nào hỗ trợ giao dịch thì có thể mua ở sàn đó.

Cuộc tấn công 51% là gì?

Đây là hình thức tấn công có thể thực hiện được trên hệ thống Bitcoin hoặc các hệ thống blockchain khác, trong đó một cá nhân hoặc một nhóm người nào đó có thể nắm giữ được quyền kiểm soát phần lớn các hash rate dẫn đến mạng lưới bị gián đoạn. Mục đích của cuộc tấn công này nhằm cố ý làm thay đổi trình tự hoặc loại bỏ các giao dịch.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version