MQTT Server là gì? Tìm hiểu chi tiết về giao thức MQTT

mqtt-server-la-gi

Chủ đề về Internet of Things (IoT) chưa bao giờ hạ nhiệt và hầu như các công nghệ hiện đại đều đang phát triển dựa trên khái niệm này. Để xây dựng hệ thống theo IoT cần có một giao thức kết nối và đảm bảo hỗ trợ đầy đủ cho các thiết bị vật lý thực tế. MQTT chính là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất. Vậy cụ thể giao thức MQTT là gì? MQTT Server là gì? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Đôi nét về giao thức MQTT

MQTT là gì?

MQTT (Message Queuing Telemetry Transport) là một giao thức truyền thông điệp (message) dựa trên mô hình Publish/Subscribe. Giao thức này được sử dụng cho các thiết bị IoT với băng thông thấp, độ tin cậy cao và hoạt động trong mạng lưới không ổn định. Vì vậy, đây là giải pháp hoàn hảo để trao đổi dữ liệu giữa nhiều thiết bị IoT.

Ban đầu, MQTT là giao thức độc quyền được sử dụng để giao tiếp với các hệ thống kiểm soát giám sát và thu thập dữ liệu trong ngành dầu khí. Hiện tại, giao thức đã trở nên phổ biến trong các lĩnh vực thiết bị thông minh và cũng là giao thức mã nguồn mở hàng đầu để kết nối các thiết bị IoT. MQTT hiện đang được ứng dụng trong các ngành công nghiệp từ ô tô, năng lượng và viễn thông.

Lịch sử phát triển của giao thức MQTT

Giao thức MQTT được phát minh bởi kỹ sư công nghệ Andy Stanford-ClarkArlen Nipper vào cuối năm 1999. Khi đó, họ mong muốn xây dựng một giao thức có thể giảm hao phí năng lượng và băng thông thấp nhất có thể để kết nối đến đường ống dẫn dầu thông qua sự kết nối của vệ tinh.

Năm 2011, IBM và Eurotech đã trao lại giao thức MQTT cho một dự án của Eclipse có tên là Paho. Đến năm 2013, MQTT đã được đệ trình lên OASIS (Organization for the Advancement of Structured Information Standards) để được chuẩn hóa và đưa vào hoạt động chính thức.

MQTT Server là gì?

Một hệ thống MQTT bao gồm nhiều Clients (Publishers/Subscribers) được định cấu hình để giao tiếp với Server, còn được gọi là Broker. Broker được xem là trung tâm hay điểm giao của tất cả các kết nối. Nhiệm vụ chính của Broker là nhận thông điệp (message) từ máy khách, xếp vào hàng đợi rồi chuyển đến một địa điểm cụ thể. Ngoài ra, bộ phận này còn đảm nhận thêm một vài tính năng khác như: bảo mật message, lưu trữ message, logs, ….

Có 4 Packets điều khiển MQTT chính mà máy khách và máy chủ có thể sử dụng để giao tiếp:

Có 3 tùy chọn mà giao thức MQTT đang hỗ trợ:

Một số thuật ngữ liên quan đến giao thức MQTT:

Những lợi ích của giao thức MQTT

Giao thức MQTT giúp đảm bảo truyền dữ liệu diễn ra trơn tru với băng thông thấp, giảm tải cho CPU RAM. Một số lợi ích khác của MQTT gồm:

Một số hạn chế của MQTT

MQTT trong Internet of Things

Giám sát từ xa

MQTT hoạt động tốt cho các ứng dụng liên quan đến giám sát từ xa, bao gồm:

Ứng dụng nhắn tin

Facebook sử dụng MQTT cho ứng dụng Messenger, bên cạnh việc tiết kiệm pin trong quá trình nhắn tin giữa điện thoại di động, giao thức này cho phép gửi tin nhắn hiệu quả trong mili giây, bất chấp kết nối internet không nhất quán trên toàn cầu.

Dịch vụ đám mây

Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn, bao gồm Amazon Web Services (AWS), Google Cloud, IBM Cloud và Microsoft Azure đều có hỗ trợ giao thức MQTT.

Thiết bị đo lường

Smart meter là một thiết bị điện tử ghi lại các thông tin như tiêu thụ năng lượng điện, mức điện áp, dòng điện và hệ số công suất. Thiết bị này sử dụng giao thức MQTT để truyền dữ liệu nhằm đảm bảo cho các chỉ số đồng hồ luôn chính xác trong thời gian thực.

Hệ thống thanh toán

MQTT giúp loại bỏ các tập tin trùng lặp hoặc bị mất trong việc lập hóa đơn hoặc thanh toán.

Các lĩnh vực IoT khác

MQTT rất phù hợp để ứng dụng cho thiết bị M2M (Machine-to-Machine) và IoT với các mục đích như phân tích thời gian thực, bảo trì và giám sát phòng ngừa trong các môi trường, bao gồm Smart Home, chăm sóc sức khỏe, dịch vụ logistics, công nghiệp và sản xuất.

Tóm lại, sự tồn tại của giao thức MQTT đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển của IoT nói riêng và thế giới công nghệ nói chung. Trên đây là một số thông tin cơ bản về giao thức MQTT. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Hẹn gặp lại ở những bài viết thú vị khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có những giao thức nào tương tự MQTT?

Các giao thức đang cạnh tranh với MQTT bao gồm:

  • Constrained Application Protocol (CoAP)
  • Advanced Message Queuing Protocol (AMQP)
  • Simple/Streaming Text Oriented Messaging Protocol (STOMP)
  • Simple Media Control Protocol (SMCP)
  • Data Distribution Service (DDS)

Tải các phần mềm liên quan đến giao thức MQTT ở đâu?

Để tải các phần mềm liên quan đến giao thức MQTT, bạn hãy truy cập vào đây.

Các lĩnh vực có thể sử dụng giao thức MQTT là gì?

Một số lĩnh vực có thể tích hợp giao thức MQTT như: Ô tô, Logistics, chế tạo sản xuất, Smart Home, công nghiệp năng lượng, sản phẩm tiêu dùng, vận chuyển hàng hóa,…

Sự khác biệt giữa M2M và IoT là gì?

M2M tạo ra một hệ thống cho phép kết nối máy móc với nhau để trở thành các thiết bị thông minh.

Khái niệm IoT rộng hơn so với M2M. IoT thường được tích hợp vào một quy mô lớn hơn để cải thiện tính linh hoạt của các hành động phản hồi. Bên cạnh đó, khả năng giao tiếp đa cấp độ của IoT có thể tinh chỉnh hoạt động và thu thập các hành vi có giá trị.

Vì vậy, M2M chủ yếu được các doanh nghiệp sử dụng để cập nhật và quản lý máy móc nội bộ. Còn IoT có thể được áp dụng cho cả doanh nghiệp và khách hàng, giúp họ kết nối với nhau dễ dàng hơn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version