Mobius (MOBI) là gì? Những tính năng nổi bật của dự án Mobius “đầy mới mẻ” 2022

mobibus-la-gi

Xuất phát từ một biến thể của Nerve Finance với các sửa đổi để hỗ trợ tài sản bổ sung, Mobius được xem là một giao thức tạo thị trường tự động mới mẻ và chất lượng. Việc giao dịch Stablecoin là yếu tố cần thiết trên bất kỳ hệ sinh thái nào. Nếu trên Ethereum đã có Curve cho phép trao đổi Stablecoin như DAI, USDC thì trong Celo, nổi bật với dự án Mobius. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết về Mobius ngay bên dưới đây!

Giới thiệu về Mobius (MOBI)

Mobius (MOBI) là gì?

Mobius (MOBI) còn được biết đến là một sàn giao dịch phi tập trung theo giao thức tạo lập thị trường tự động (AMM DEX) dựa vào cơ chế của Saber và Curve, được xây dựng trên hệ sinh thái Celo.

Dự án Mobius cho phép người dùng hoán đổi Stablecoin ở mức trượt giá thấp nhằm tăng hiệu quả sử dụng vốn, thay vì mô hình AMM đơn giản như Ubeswap.

Về cơ bản, Mobius Contract được xây dựng trên Nerve Finance với một số sửa đổi để hỗ trợ các loại tài sản khác.

Ưu điểm nổi bật của dự án Mobius

Tính chuyên môn hóa về các Pool

Điểm nổi bật đầu tiên trong dự án Mobius không thể không kể đến là tính chuyên môn hóa trong các nhóm ổn định về giá và các nhóm đặt cược có lợi nhuận.

Dự án tập trung vào những tài sản tương đương, bao gồm stablecoin (USDC/cUCD) và tài sản bọc (ví dụ như cBTC/ wBTC). Sự ổn định về giá Stablecoin trong các nhóm thanh khoản giúp bạn không phải chịu rủi ro mất mát vô thường khi cung cấp thanh khoản vì tất cả Token đều là Stablecoin.

Thúc đẩy tính thanh khoản

Mobius thúc đẩy thanh khoản từ thị trường ngoại hối khi cho phép các cặp giao dịch cEUR-EURS. Thị trường ngoại hối hiện đang sở hữu khối lượng giao dịch khoảng 6.6 triệu tỷ đô mỗi ngày. Trong tương lai, nếu tiếp tục phát hành các Stablecoin mới có giá trị tương đương với các loại tiền tệ khác nhau thì khối lượng giao dịch của Mobius và tiềm năng phát triển sẽ ngày càng mở rộng.

Cơ chế Liquid Staking

Mobius áp dụng cơ chế Liquid Staking, cho phép người tham gia tăng hiệu quả sử dụng vốn của cặp giao dịch CELO-sCELO. Nghĩa là, bạn Stake CELO Token để nhận được sCELO. Sau đó, bạn có thể mang sCELO tham gia Stake hoặc Farm để gia tăng lợi nhuận, các giao dịch này thực hiện trên Mobius chỉ chịu một khoản trượt giá rất thấp.

Chưa dừng lại đó, Mobius còn tiếp tục phát triển để mở rộng tính năng giao dịch cho cặp giao dịch CELO – sCELO bằng cách sử dụng sCELO làm tài sản thế chấp để đi vay trên các Protocol khác như Moola Market.

Nhiệm vụ của dự án Mobius

Nhà cung cấp thanh khoản

Đối với các nhà cung cấp thanh khoản hiện tại (LP) trên CPMM như Ubeswap và Sushiswap, Mobius sẽ cung cấp cho LP một cơ hội hấp dẫn nhằm gửi mã thông báo của họ vào Mobius và kiếm phí giao dịch tương ứng với vị trí của họ.

LP trên Mobius được khuyến khích với 0.15% phí giao dịch. Thông qua đó, việc chạy các mô phỏng khác nhau, Mobius đã xác định rằng điều này mang lại cho nền tảng sự cân bằng tốt nhất về lợi nhuận nhà cung cấp thanh khoản với việc cung cấp mức giá tốt nhất cho người trao đổi.

Đồng thời, khối lượng trên một sàn giao dịch hoán đổi ổn định dự kiến sẽ cao hơn nhiều và bù lại chi phí sẽ thấp hơn. Các cặp có biến động tỷ giá hối đoái thấp mang lại rủi ro mất mát vô thường thấp hơn nhiều so với các cặp giao dịch truyền thống.

Khả năng xuyên chuỗi

Là một AMM được thiết kế để xử lý hoán đổi giữa các tài sản ổn định, Mobius dự đoán khối lượng Stablecoin từ các chuỗi khác sẽ tăng vọt sau khi Optics Token hoạt động. Tuy nhiên, đây chỉ mới là dự định, vẫn chưa có chiếc cầu nối nào chính thức được xây dựng. Do đó, để đẩy nhanh tốc độ, Mobius sẽ công bố một cầu nối giám sát đầy đủ chức năng cho Ethereum và ngược lại. Cầu nối này sẽ hỗ trợ nhiều loại chuyển tiền Token ERC20 sang Celo và sẽ giảm bớt sự va chạm cho những người dùng muốn chuyển tính thanh khoản Ethereum của họ sang Celo. Không còn xa, Mobius sẽ sớm ra mắt một cầu nối Token trên Optics.

Thông qua Optics, giải pháp Cross-chain Bridge kết nối thanh khoản từ nhiều hệ sinh thái khác đến Celo dễ dàng và an toàn hơn. Mobius được xem là một nền tảng dùng để di chuyển vốn xuyên chuỗi, thu hút thanh khoản từ các chuỗi khác với lãi suất cao trên Stablecoin. Đồng thời thúc đẩy các chuỗi khác bằng Stablecoin của Celo.

MOBI Token là gì?

MOBI Token là đồng tiền điện tử hoạt động chính thức trong dự án Mobius. Token này được sử dụng trong một số trường hợp như sau:

Thông tin cơ bản về MOBI Token

MOBI Token có thể mua bán và lưu trữ ở đâu?

Hiện tại, MOBI Token được niêm yết và hỗ trợ mua bán trên hai sàn giao dịch Gate.io và StellarTerm. Trong đó, MOBI Token được giao dịch nhiều nhất trên sàn Gate.io chiếm 71.96% tổng khối lượng giao dịch. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn một trong các sàn giao dịch trên đây để thực hiện mua bán MOBI Token nhé.

Bên cạnh việc tìm kiếm Token trên sàn giao dịch, bạn có thể tham gia cung cấp thanh khoản hoặc những ai đã đóng góp thanh khoản trên $10 trước đây cũng sẽ nhận được Airdrop.

MOBI là Token thuộc Celo. Do đó, bạn có thể lưu trữ an toàn trên các ví điện tử có hỗ trợ như: Coin98 Wallet hoặc lưu trữ trực tiếp trên ví riêng của Mobius bằng cách truy cập vào trang web: https://mobius.network/wallet

Tính phân bổ của MOBI Token

Mined (Đã khai thác): phân bổ 69% MOBI Token, trong đó:

Released (Đã phát hành): phân bổ 23% MOBI Token, trong đó:

Liquid: phân bổ 8% MOBI Token, trong đó:

Trên đây là thông tin về “Mobius (MOBI) là gì?” mà Tino Goup đã tổng hợp để gửi đến bạn. Mobius là một dự án tương đối mới, còn đang trong quá trình hoàn thiện. Do đó, vẫn chưa thể kết luận chính xác về sự an toàn và chất lượng của nền tảng. Do đó, bạn nên tìm hiểu thật kỹ và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Đừng quên theo dõi Tino Group để cập nhật thêm nhiều thông tin về thị trường tiền điện tử nhé!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

FAQs về Mobius (MOBI)

Có thể cập nhật thông tin về dự án Mobius ở đâu?

Việc hoán đổi Stablecoin trên Mobius có an toàn không?

Mobius xây dựng trên hệ sinh thái Celo, hỗ trợ người dùng hoán đổi Stablecoin với mức trượt giá thấp, tăng hiệu quả sử dụng vốn tối ưu và đơn giản hơn so với Ubeswap. Tuy nhiên, bạn nên tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định tham gia.

Dự án nào tương tự như Mobius?

  • Cruve (CRV): AMM DEX trên hệ sinh thái Ethereum dành riêng cho các Stablecoin (USDT, USDC, DAI,…) hoặc các Asset tương tự nhưng biểu thị ở dạng khác nhau (renBTC, wBTC, pBTC,…).
  • Saber (SBR): Đây là nền tảng AMM DEX dành riêng cho Stablecoin của hệ sinh thái Solana.

Nền tảng Mobius hỗ trợ trên các nền tảng nào?

Bên cạnh một giao thức hoàn toàn độc đáo, nền tảng Mobius còn có một cửa hàng ứng dụng phi tập trung cung cấp một loạt ứng dụng cho nhà phát triển trực tiếp. Hiện tại, Mobius hỗ trợ trên hệ điều hành Android và iOS nhằm mục đích trao quyền cho nhà phát triển phân cấp nền kinh tế ứng dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version