Mean Stack là gì? Tìm hiểu chi tiết về các thành phần trong Mean Stack

Sự hiện diện của các công cụ hỗ trợ đóng góp rất lớn đến sự thành công của doanh nghiệp. Bằng việc tập hợp các công nghệ trong một tiêu chuẩn hóa, Mean Stack sẽ mang lại cho bạn điều kiện tốt nhất để vận hành và phát triển doanh nghiệp. Vậy Mean Stack là gì?

Mean Stack là gì?

Mean Stack là tập hợp các công nghệ liên kết với Javascript, được sử dụng để xây dựng và phát triển ứng dụng web, phần mềm. Do đó, từ máy khách đến máy chủ và từ máy chủ đến cơ sở dữ liệu, mọi thứ đều được thực hiện dựa trên Javascript.

mean-stack-la-gi

Mean Stack cung cấp một phương pháp nhanh chóng và có tổ chức để tạo các nguyên mẫu cho việc phát triển ứng dụng và phần mềm hiệu quả. Mean Stack bao gồm tập hợp bốn công nghệ.

Trong đó, MEAN là tập hợp của:

Quy trình hoạt động của Mean Stack diễn ra như thế nào?

Sử dụng Mean Stack mang đến những lợi ích gì?

Tính linh hoạt cao

Framework cho phép bạn dễ dàng thử nghiệm ứng dụng trên nền tảng đám mây sau khi hoàn tất quá trình phát triển. Việc phát triển, thử nghiệm và đưa vào các quy trình đám mây được thực hiện liền mạch, bất kỳ thông tin bổ sung nào cũng có thể được đưa vào ứng dụng.

Khả năng phát triển sản phẩm khả thi nhanh chóng

Điều này đề cập đến ứng dụng được phát triển với các tính năng cơ bản và thiết yếu nhất. Phát triển sản phẩm khả thi tối thiểu trong thời gian ngắn nhất có thể rất quan trọng để cắt giảm chi phí cũng như thử nghiệm sản phẩm trên thị trường.

Dễ dàng chuyển đổi giữa máy chủ và máy khách

Sử dụng Mean Stack để phát triển ứng dụng giúp chuyển đổi liền mạch giữa phía máy chủ và phía máy khách dễ dàng hơn. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách sử dụng một ngôn ngữ chung để viết mã.

Sử dụng một ngôn ngữ duy nhất

Tất cả các thành phần trong Mean Stack đều dựa trên Javascript làm ngôn ngữ lập trình. Một ngôn ngữ lập trình duy nhất cũng có nghĩa là đơn vị phản hồi sẽ ở xử lý các yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả khi chương trình phát triển theo thời gian.

Hiệu quả về chi phí

Việc phát triển ứng dụng đòi hỏi một khoản đầu tư đáng kể về kinh phí, nên việc có được một giải pháp hiệu quả về chi phí có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp

Những yêu cầu đối với một nhà phát triển Mean Stack

Chi tiết về các thành phần trong Mean Stack

MongoDB

MongoDB là một cơ sở dữ liệu NoSQL mã nguồn mở được thiết kế cho các ứng dụng đám mây, được sử dụng để tổ chức hướng đối tượng thay vì mô hình quan hệ.

Trong Mean Stack, MongoDB lưu trữ dữ liệu của ứng dụng, vì cả ứng dụng và cơ sở dữ liệu đều sử dụng JavaScript, không cần phải dịch đối tượng khi di chuyển từ ứng dụng đến cơ sở dữ liệu và quay trở lại. Ứng dụng có thể đẩy và kéo các đối tượng giữa backend và cơ sở dữ liệu mà không bỏ lỡ nhịp nào.

Bạn có thể thêm các trường vào cơ sở dữ liệu mà không cần tải lại toàn bộ bảng, MongoDB nổi tiếng với khả năng quản lý lượng lớn dữ liệu mà không ảnh hưởng đến quyền truy cập dữ liệu.

Express.js

Express.js là một web framework cho Node.js, cân bằng giữa tính đơn giản, dễ sử dụng và tích hợp bộ tính năng đầy đủ. Framework này được thiết kế để xử lý các quy trình một cách hiệu quả mà không làm xáo trộn ứng dụng của bạn.

Hình thành phần phụ trợ của Mean Stack, Express.js xử lý tất cả các tương tác giữa giao diện người dùng và cơ sở dữ liệu, đảm bảo việc chuyển dữ liệu đến người dùng một cách thuận lợi. Express.js cung cấp chức năng xử lý lỗi và tạo khuôn mẫu tuyệt vời để hỗ trợ sự phát triển của bạn.

AngularJS

AngularJS là một web framework cho Javascript được phát triển bởi Google, được sử dụng như một công cụ mặc định phát triển giao diện người dùng.

Mean Task bao gồm AngularJS để giúp các nhà phát triển xây dựng khía cạnh người dùng của ứng dụng. Vì ở phần phụ trợ, giao diện người dùng và cơ sở dữ liệu đều được xây dựng dựa trên Javascript, nên sẽ có một luồng thông tin được vận hành giữa tất cả các phần của ứng dụng.

Khả năng phát triển đồng thời cho máy tính và thiết bị di động, hiệu suất được điều chỉnh tốt và các mẫu dễ sử dụng khiến AngularJS trở thành giao diện người dùng lý tưởng để xây dựng các ứng dụng gốc trên đám mây.

Node.js

Node.js là một framework Javascript mã nguồn mở, sử dụng các sự kiện không đồng bộ để xử lý nhiều kết nối đồng thời. Đây là khuôn khổ lý tưởng cho một ứng dụng dựa trên đám mây, có thể dễ dàng mở rộng các yêu cầu.

Node.js là “xương sống” của Mean Task. Express.js được xây dựng nhằm mục đích hoạt động trên Node.js, AngularJS sẽ kết nối liền mạch với Node.js để phục vụ dữ liệu nhanh chóng.

Điểm mạnh của Node.js nằm ở khả năng mở rộng. Các ứng dụng đám mây tốt nhất khi chúng có thể phản hồi nhanh chóng khi mức sử dụng tăng đột biến. Bằng cách mở rộng tài nguyên khi cần, bạn có thể phục vụ nhiều người dùng hơn. Node.js có thể hỗ trợ hàng triệu kết nối đồng thời.

Ở tại thời điểm này, bạn có thể cho rằng Mean Stack chưa phải là giải pháp tốt nhất. Tuy nhiên, nhờ vào những tính năng cực kỳ hữu ích và việc phát triển các giải pháp tối ưu nhất, Mean Stack đang từng bước chinh phục người dùng trên toàn cầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn tích lũy thêm những kiến thức cho mình. Chúc bạn sẽ thành công với những định hướng của mình trong tương lai.

Một số câu hỏi liên quan đến Mean Stack

Thành phần nào đóng vai trò quan trọng nhất trong Mean Stack?

Mỗi thành phần đều có những tính năng khác biệt và thực hiện các công việc khác nhau. Vì vậy, mỗi thành phần trong Mean Stack đều đóng vai trò quan trọng, nếu thiếu một trong các bốn thành phần có thể sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất hoạt động.

Mean Stack có giống với Full Stack không?

Không. Mean Stack là một biến thể của Full Stack. Mean Stack tập trung vào tập trung vào các thành phần cụ thể như MongoDB, Express.js, AngularJS và Node.js. So với Full Stack, nhà phát triển có thể cần các bộ kỹ năng khác, sử dụng nhiều thành phần hơn Mean Stack.

Thành phần nào chịu trách nhiệm cho tính linh hoạt của Mean Task là gì?

Tính linh hoạt của Mean Stack phụ thuộc chủ yếu vào MongoDB. Vì nó được thiết kế riêng cho đám mây, cung cấp tính năng sao chép tự động và hỗ trợ toàn bộ cụm.

Làm thế nào để trở thành nhà phát triển Mean Stack?

Để trở thành một Mean Stack, bạn cần có một số kỹ năng cơ bản như: Nền tảng lập trình, thành thạo với ứng dụng phụ trợ và giao diện người dùng, có kiến thức về Javascript và khả năng hoạt động với Mean Stack. Đây là những yêu cầu bạn có thể học hỏi và trau dồi để phát triển kỹ năng của mình.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version