Front-End là gì? Back-End là gì? kết nối Front-End và Back-End

47 Backend La Gi 1024x684 1

Để vừa hoạt động mạnh mẽ vừa sở hữu giao diện bắt mắt, thu hút sự chú ý của khách hàng, một website phải đáp ứng tốt cả hai yếu tố chủ chốt là Front-end và Back-end. Vậy Front-end là gì? Và Back-end là gì? Hãy cùng TinoHost tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé!

Định nghĩa đúng về Front-end

Front-end là gì?

Front-end là giao diện của một webiste, phần tương tác trực tiếp với người dùng. Hay nói theo một cách khác Front-end chính là tất cả những gì hiển thị lên trang web của bạn. Ví dụ như nội dung bài viết, màu sắc, hình ảnh, kiểu chữ và giao diện điều hướng.

Front-end được xem như là quy trình mà các Developer sử dụng các ngôn ngữ lập trình phổ biến như HTML, CSS, JavaScript để thiết kế và xây dựng giao diện cho các website hoặc ứng dụng web để người dùng tương tác trực tiếp trên đó.

Mục tiêu chính của việc thiết kế trang web là giúp cho giao diện website thân thiện với người dùng giúp họ dễ dàng sử dụng. Điều này không hề đơn giản vì thực tế hiện nay người dùng sử dụng các loại thiết bị khác nhau với kích thước, hệ điều hành khác nhau và độ phân giải khác nhau.

Do đó buộc các Front-end Developer phải cân chỉnh làm để website xuất hiện một cách chính xác và chỉn chu nhất trên các nền tảng thiết bị đó.

Lập trình viên Front-end phải có những kỹ năng gì?

Để có thể trở thành một Front-end Developer, bạn cần rất nhiều kỹ năng nhưng điều kiện tiên quyết bạn phải thành thạo 3 ngôn ngữ lập trình. Đó là HTML, CSS, Javascript.

Bên cạnh đó Front-end Developer còn phải có những kỹ năng mềm khác mà nhà tuyển dụng đang tìm kiếm. Sau đây là những kỹ năng bạn cần đạt được để trở thành một Front-end Developer giỏi.

HTLM & CSS

HTML ( “Hypertext Markup Language”, được tạm dịch là “ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản) và CSS (“Cascading Style Sheets”, được tạm dịch “Tập tin định dạng theo tần” ) là các ngôn ngữ cơ bản nhất để phát triển code web.

Đây là hai ngôn ngữ đầu tiên bạn nên học khi muốn trở thành một Front-end Developer.

JavaScript

JavaScript cho phép lập trình viên tạo ra rất nhiều tính năng tương tác cho trang web. Điều này giúp cho người dùng dễ dàng sử dụng website hơn. JavaScript là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên thế giới và vô cùng cần thiết đối với Front-end Developer.

jQuery

JQuery được xem như một hệ thống JavaScript thu nhỏ. Hỗ trợ Developer tạo ra các tương tác, sự kiện, hiệu ứng trên website… một cách dễ dàng.

Các Framework của JavaScript

Developer cần phải thành thạo các Framework của Javascript như sau:

Đây là 4 loại Framework phổ biến hiện nay, chúng giúp lập trình viên tiết kiệm được thời gian trong quá trình viết code, tối ưu hóa và dễ dàng tạo ra các giao diện thân thiện với người dùng.

Các Front-end Framework

CSS và các Front-end Framework phổ biến nhất là Bootstrap giúp hỗ trợ thiết kế website nhanh và chuẩn hơn. Đây là Framework mà hầu hết Front-end Developer đều cần bạn am hiểu và vận dụng tốt.

Kinh nghiệm với CSS Preprocessors (hay còn gọi là bộ tiền xử lý CSS)

Bộ tiền xử lý là một yếu tố khác mà lập trình viên Front-end sử dụng để tăng tốc mã hóa CSS.

Bộ tiền xử lý CSS bổ sung các chức năng vào CSS để giúp CSS có thể mở rộng tiện ích, dễ làm việc hơn. Chúng xử lý code web của bạn trước khi bạn xuất bản nội dung lên website và biến nó thành CSS được định dạng thân thiện với nhiều trình duyệt CSS.

Thiết kế Responsive và Thiết kế Mobile

Hiện nay, ngoài những công việc đòi hỏi truy cập internet bằng máy tình thì người dùng đều sử dụng thiết bị di động để truy cập online. Do đó, kỹ năng thiết kế mobile là điều mà các nhà tuyển dụng đòi hỏi ở một người lập trình viên.

Responsive design được hiểu như là thiết kế trang web có thể tương thích với nhiều loại thiết bị di động có độ phân giải khác nhau.

Các kĩ năng giải quyết vấn đề

Hầu hết các ngành nghề đều yêu cầu kỹ năng giải quyết vấn đề chứ không chỉ ngành phát triển website. Một Front-end Developer đều phải thực hiện các công việc như sau:

Back-end là gì?

Phần Back-end của một trang web là những phần nội tại bên trong mà người dùng không nhìn thấy được nhưng nó luôn hoạt động trong nguồn, cung cấp chức năng và trải nghiệm đến tất cả người dùng.

Back-end gồm có ba phần chính như sau:

Để có thể tích hợp các phần này với nhau, các Back-end Developer sẽ sử dụng ngôn ngữ lập trình như Ruby, Python, PHP, Java và công cụ hỗ trợ như Oracle, SQL Server, MySQL, …

Nói một cách dễ hiểu, Back-end là bất kỳ thao tác phát triển nào không liên quan đến việc tạo code giao diện người dùng.

Điều này có nghĩa là công việc của một Back-end Developer bao gồm như sau:

Lập trình viên Back-end phải làm gì?

Các công việc mà một lập trình viên Back-end đảm nhiệm có thể khác nhau rất nhiều, tùy thuộc vào kích thước và phạm vi của ứng dụng mà họ đang làm việc.

Hầu hết các lập trình viên Back-end chịu trách nhiệm xây dựng tính logic thực sự đằng sau ứng dụng mà họ đang làm việc. Nếu như các lập trình viên Front-end sẽ xây dựng giao diện người dùng thì vai trò của các lập trình viên Back-end sẽ viết code để toàn bộ hệ thống hoạt động.

Một lập trình viên Back-end cũng có thể tham gia vào việc xây dựng kiến ​​trúc của một hệ thống, quyết định cách tổ chức logic để hệ thống được duy trì và hoạt động đúng cách.

Ngoài ra, Các lập trình viên Back-end có xu hướng dành nhiều thời gian hơn để giải quyết các thuật toán phức tạp và các vấn đề khó so với các lập trình viên Front-end.

Các công cụ cần cho sự phát triển Back-end

Ngôn ngữ lập trình phía máy chủ 

Với cương vị là một Back-end Developer bạn cần phải hiểu rõ đa dạng các loại ngôn ngữ lập trình khác nhau.

Những loại ngôn ngữ lập trình như 

Và những loại ngôn ngữ khác đều có thể sử dụng cho việc coding phía máy chủ nhưng điều quan trọng là bạn cần phải cân nhắc chọn loại ngôn ngữ nào là phù hợp nhất.

Hệ thống cơ sở dữ liệu 

Có thể thấy rằng cơ sở dữ liệu đóng vai trò to lớn đối với cho một Back-end developer. Bạn được phép tự do chọn ngôn ngữ lập trình và điều này cũng ảnh hưởng đến quyết định chọn hệ thống cơ sở dữ liệu của bạn.

Ví dụ, nếu chọn ngôn ngữ lập trình PHP, bạn cần hiểu rõ về MySQL hoặc các hệ thống cơ sở dữ liệu dựa trên SQL khác để duy trì tính nhất quán.

Trong trường hợp bạn quyết định học cách code Back-end bằng JavaScript với Node.js, thì bạn phải nhuần nhuyễn cách làm việc với cơ sở dữ liệu MongoDB.

Khung Framework 

Framework được xem như các đoạn code được viết sẵn, cấu tạo nên một bộ khung mà ứng dụng web được xây dựng từ đó. Đó cũng là công cụ giúp xác định cấu trúc trang web của bạn. 

Giao diện lập trình ứng dụng cho phép sản phẩm có tính năng sử dụng trong các sản phẩm khác và sử dụng mã code ở những nơi khác.

Các Back-end Developer cần thành thạo 4 loại Framework như sau: 

Như vậy, TinoHost đã giải thích chi tiết hai thuật ngữ Front-end là gì và Back-end là gì trong bài viết bên trên. Hy vọng bài viết bên trên hữu ích đối với bạn.

FAQs về Front-end và Back-end

Back-end sử dụng ngôn ngữ lập trình nào?

  • Java: Là ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất cho các trang web và ứng dụng như Netflix, Tinder, Google Earth và Uber.
  • Ruby on Rails (RoR): Đây là ngôn ngữ lập trình giúp việc lập trình Back-end trở nên dễ dàng hơn.
  • Python: Python là một trong những ngôn ngữ lập trình được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. Một số trang web và ứng dụng sử dụng ngôn ngữ Python: Spotify, Google, Instagram, Reddit, Dropbox.
  • PHP: Đây cũng là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho các website nổi tiếng như Facebook, Wikipedia, Tumblr, MailChimp và Flickr.

Những ngôn ngữ lập trình nào mà Front-end hay sử dụng?

  • HTML: Đây là ngôn ngữ đánh dấu được sử dụng để thiết kế phần giao diện người dùng.
  • CSS: Là ngôn ngữ đi kèm với HTML, quyết định các yếu tố về bố cục, màu sắc, phông chữ của một website.
  • JavaScript: Được sử dụng để cải thiện và nâng cao chức năng của một trang web.

Đâu là điểm khác biệt giữa Front-end và Back-end?

Back-end và Front-end khởi chạy song song với nhau để đảm bảo một ứng dụng hoặc website hoạt động bình thường.

Sự khác biệt giữa Front-end và Back-end chỉ đơn giản là Front-end là những gì người dùng nhìn thấy được còn Back-end là bộ máy bên trong vận hành mọi thứ của website hoạt động.

Front-end và Back-end cái nào quan trọng hơn?

Câu hỏi này dường như không thể có câu trả lời. Front-end và Back-end đểu đảm nhận một vai trò riêng và chúng luôn bổ trợ cho nhau nếu một trong hai bị hư hỏng thì cả hệ thống sẽ không hoạt động.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (3 bình chọn)
Exit mobile version