File .htaccess là gì? Tác dụng của file .htaccess

File .htaccess là gì? Tác dụng của file .htaccess 1

Khi tham khảo một số bài viết hướng dẫn sửa lỗi WordPress, bạn thấy yêu cầu của họ sẽ là chỉnh sửa file .htaccess. Vậy, file .htaccess là gì? File .htaccess có chức năng ra sao? Chỉnh sửa file .htaccess có gây ảnh hưởng gì đến website WordPress hay không? Tino Group sẽ giải đáp giúp bạn nhé!

Tìm hiểu về file .htaccess 

File .htaccess là gì?

Hypertext Access thường được biết đến với cái tên .htaccess. Đây là một tập tin dùng để cấu hình máy chủ web Apache. File .htaccess được máy chủ chấp nhận như là một thành phần và cho phép chúng ta thực hiện điều hướng và bật các tính năng một cách linh hoạt hoặc bảo vệ một phần folder nào đó của trang web.

Trong cái tên .htaccess, htaccess là phần đuôi và tập tin này là không có tên (noname). Do đó, khi bạn đưa file này lên hosting thì không phải lúc nào cũng hiển thị ra. Và file .htaccess thường sẽ bị ẩn đi để tránh người dùng phổ thông điều chỉnh khiến website bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Ví dụ: dùng Total Commander để xử lý file FTP thì bạn sẽ không thể thấy file .htaccess được.

File .htaccess nằm ở đâu?

Thông thường, bạn sẽ thấy file .htaccess nằm ngay trong thư mục gốc trên host nơi bạn cài đặt trang WordPress của mình. Đôi khi, file .htaccess sẽ bị ẩn đi nhằm tránh việc người dùng mới vô tình xóa, thay đổi cài đặt dẫn đến lỗi trang web không thể truy cập được.

Để file .htaccess hiện ra, bạn bấm vào Server => Force showing hidden files và file .htaccess sẽ xuất hiện.

Nếu bạn không thực hiện được, bạn có thể the dõi video hướng dẫn tìm file .htaccess của Tino Group nhé!

Sử dụng file .htaccess ra sao?

Để thao tác với file .htaccess, ta có thể sử dụng bất kì một editor nào hỗ trợ code text như Netbeans, PHP Designer, hay thậm chí là phần mềm notepad có sẵn trong Windows.

File .htaccess không được viết nên từ một ngôn ngữ lập trình nào mà được viết bởi những quy tắc Regular Expression . Do đó, nếu bạn không nắm vững kiến thức này, sẽ rất khó khăn khi thao tác với file .htaccess. Chỉ cần bạn chỉnh sửa file với một lỗi dù nhỏ, khi truy cập vào website của bạn sẽ xuất hiện lỗi 500, nghĩa là bạn đã hack được web mình rồi đấy. Vì thế, khi chỉnh sửa file .htaccess, hãy thận trọng đến mức có thể và đừng bao giờ quên có một file backup trước khi đụng đến nhé!

Thông thường, file này sẽ nằm ngay ở trong thư mục gốc của hosting. Bạn có thể dễ dàng thấy ở trong thư mục gốc của hosting của bạn có chứa file này.

Sử dụng .htaccess cần lưu ý những gì?

3 lưu ý chính trước khi bạn thực hiện chỉnh sửa hay làm việc với file .htaccess:

Một số hướng dẫn về file .htaccess

Tác dụng của file .htaccess

Một số chức năng cụ thể của file .htaccess như sau:

3 cách tạo file .htaccess toàn tập đơn giản nhanh chóng

Cách tạo file .htaccess thủ công

Đầu tiên bạn cần mở trình soạn thảo trên Windows chẳng hạn như notepad sau đó gõ đoạn code như dưới đây và dán vào trong file .htaccess và chúng lưu lại:

# BEGIN WordPress
RewriteEngine On
RewriteBase /
RewriteRule ^index.php$ - [L]
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-f
RewriteCond %{REQUEST_FILENAME} !-d
RewriteRule . /index.php [L]
# END WordPress

Sau đó file sẽ được up vào thư mục public_html (đối với host DirectAdmin). Tuy đây là cách làm không chính thống và không được hệ điều hành hỗ trợ nhưng ta vẫn có thể tạo được như một cách “chữa cháy” khi không biết đến các cách làm khác.

Sử dụng file .htaccess được cấu hình sẵn

Sử dụng hệ điều hành Linux tạo file

Vậy là Tino Group đã cùng bạn tìm hiểu File .htaccess là gì cũng như những khả năng của File .htaccess ra sao rồi! Tino Group hi vọng rằng, những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình sử dụng WordPress!

Những câu hỏi thường gặp về file .htaccess

Làm thế nào khi file .htaccess bị lỗi?

Trong trường hợp file .htaccess trên website  bị lỗi và bạn không thể truy cập vào được. Cách tốt nhất là bạn nên bình tĩnh trước do file .htaccess bị lỗi chỉ ảnh hưởng đến kết nối giữa database và website, không ảnh hưởng gì đến nội dung website. Bạn chỉ cần sử dụng FTP để điều chỉnh lại file .htaccess là được.

Làm sao hiện file .htaccess bị ẩn trên cPanel?

Nếu file .htaccess đã bị ẩn đi trong cPanel File Manager, bạn thực hiện mở lại như sau: 

Bạn chọn vào Settings => Show Hidden Files => Save. Sau đó, bạn làm mới trang và lần chuột xuống. Ngay lập tức bạn sẽ thấy file .htaccess cần tìm.

Vì sao không thể thay đổi file .htaccess bằng Plugin SEO?

Rất nhiều khả năng, nhà cung cấp đã khóa quyền truy cập vào file .htaccess từ WordPress. Cách duy nhất để bạn có thể truy cập vào file .htaccess là sử dụng phương pháp FTP để sử dụng toàn quyền.

Những lỗi thường gặp của WordPress là gì?

Nếu bạn đang cảm giác bản thân sẽ gặp rất nhiều lỗi khi sử dụng WordPress, trong đó có cả những lỗi liên quan đến file .htaccess, bạn có thể tham khảo bài viết tổng hợp lỗi thường gặp trong WordPress của Tino Group tại đây. 

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version