Django là gì? Ưu và nhược điểm của Django

django-la-gi

Một trang web mạnh mẽ là công cụ quan trọng đối với các hoạt động bán hàng và marketing của doanh nghiệp. Để thiết kế website có thể đáp ứng được tối đa nhu cầu sử dụng trong thời đại 4.0, cần phải có sự trợ giúp của các framework tốt. Framework Python đang được sử dụng rộng rãi trong lập trình web hiện nay là Django. Vậy cụ thể Django là gì?

Tổng quan về Django

Django là gì?

Django là một framework mã nguồn mở, miễn phí và được phát hành công khai lần đầu tiên vào năm 2005. Framework này ra đời để hỗ trợ xây dựng các ứng dụng web và được triển khai ngay trên máy chủ web, giúp các nhà phát triển nhanh chóng tạo ra một giao diện website giàu tính năng, bảo mật và có thể mở rộng.

Lý do khiến Django phổ biến là bởi framework này sở hữu một cộng đồng rất lớn. Thậm chí, họ đã xây dựng một trang web riêng biệt dành cho Django, nơi các nhà phát triển có thể đóng góp các Package của bên thứ ba, bao gồm xác thực, ủy quyền, hệ thống CMS chính thức được hỗ trợ bởi Django, tiện ích bổ sung thương mại điện tử,…

Tại sao nên sử dụng Django để thiết kế web?

Django được thiết kế để khuyến khích phát triển các trang web nhanh chóng, an toàn và nổi bật.

Nếu bạn đang lên kế hoạch xây dựng một ứng dụng có thể tùy chỉnh cao, chẳng hạn như website truyền thông xã hội, Django là một trong những framework tốt nhất để bạn cân nhắc lựa chọn.

Điểm mạnh của Django nằm ở khả năng tương tác giữa người dùng hoặc chia sẻ các loại phương tiện khác nhau. Dưới đây là những lợi ích cụ thể khi sử dụng Django

Sử dụng ngôn ngữ Python

Python được cho là một trong những ngôn ngữ lập trình dễ học nhất vì cấu trúc khá đơn giản và cú pháp dễ dàng. Ngôn ngữ này rất linh hoạt để phát triển các trang web, ứng dụng PC và ứng dụng di động được nhúng trong nhiều thiết bị.

Batteries Included

Django có sẵn các thư viện chung rất cần thiết để xây dựng các chức năng như định tuyến URL, xác thực, trình ánh xạ quan hệ đối tượng (Object Relational Mapper – ORM), hệ thống tạo Template và di chuyển Database Schema.

Quản trị viên tích hợp

Django có giao diện quản trị tích hợp cho phép bạn xử lý các mô hình, thiết lập quyền người dùng hoặc nhóm và quản lý người dùng. Ngoài ra, Django không yêu cầu chương trình quản trị cơ sở dữ liệu riêng biệt cho tất cả các chức năng cơ sở dữ liệu nâng cao.

Có thể mở rộng

Django dựa trên mẫu thiết kế MVC. Nghĩa là tất cả các thực thể như Database, code back-end và front-end đều là thực thể riêng lẻ. Vì vậy, bạn có thể thoải mái lựa chọn quy mô cho trang web của mình bằng cách chọn cấp độ của các thực thể thêm vào.

Đáng tin cậy

Django lần đầu tiên có nguồn mở vào năm 2005. Sau 12 năm phát triển, framework này không chỉ tham gia vào các trang web xuất bản tin tức mà còn đóng góp toàn bộ hoặc một phần của các doanh nghiệp toàn cầu lớn như Pinterest, Instagram, Disqus, Bitbucket, EventBrite và Zapier. Điều này làm cho Django trở thành một framework web mạnh mẽ và đáng tin cậy.

Hỗ trợ Package lớn

Với sự hỗ trợ của cộng đồng và mạng lưới các nhà phát triển khổng lồ, Django cung cấp các Package mã nguồn mở để bạn có thể thiết kế trang web một cách đơn giản nhất.

Điển hình là Django Package. Package này đã được sử dụng trong hơn 3400 ng dụng, trang web.

Tích cực phát triển

Một trong những rủi ro lớn nhất liên quan đến dự án nguồn mở là tính bền vững. Nhưng với Django, các bản phát hành, phiên bản cập nhật mới và cộng đồng đang phát triển tích cực mỗi ngày. Họ có một đội ngũ cộng tác viên khổng lồ, những người đang duy trì và cải thiện codebase liên tục.

Bản phát hành ổn định

Các dự án mã nguồn mở như Django được phát triển tích cực và an toàn hơn các phần mềm độc quyền cạnh tranh vì nhiều nhà phát triển đang xây dựng và thử nghiệm mỗi ngày.

Hỗ trợ Machine Learning

Django được ưa thích bởi các nhà phát triển làm việc với các thuật toán Machine Learning.

Mặc dù Flask cũng có thể được sử dụng để triển khai các mô hình Machine Learning, nhưng đây là một framework nhẹ. Còn Django cao cấp hơn và tương thích với một số thư viện Machine Learning mạnh mẽ như PyTorch, NumPy,

Tài liệu phong phú

Ngay từ bản phát hành đầu tiên, các nhà phát triển Django đã đảm bảo rằng phải có sẵn các tài liệu phù hợp và các hướng dẫn thật dễ hiểu.

Bảo mật tốt

Sử dụng Django, các nhà phát triển không cần lo về bảo mật. Django giúp các tránh được tất cả các lỗi thường gặp. Nhờ đó, trang web được tạo bởi framework này có khả năng bảo mật cực tốt.

Thích hợp phát triển nhiều loại website

Django hỗ trợ xây dựng các tính năng và giải pháp hữu ích như GPS, chatbot, ứng dụng CSDL, nguồn cung cấp dữ liệu RSS,… giúp phát triển, quản trị website và chăm sóc khách hàng đơn giản hơn.

Hạn chế của Django

Các nền tảng lớn đã sử dụng Django

Instagram

Instagram là một ứng dụng mạng xã hội được xây dựng đặc biệt cho những người thích chia sẻ ảnh và video. Hiện tại, nền tảng này đang sử dụng Django framework để phát triển.

Pinterest

Hàng triệu người dùng trên toàn cầu đang khám phá ý tưởng và nguồn cảm hứng mới từ Pinterest. Nền tảng này đang sử dụng khung Django (đã sửa đổi theo yêu cầu của họ) để vận hành.

Mozilla Firefox

Đây là trình duyệt được sử dụng phổ biến thứ hai trên thế giới sau Google Chrome. Hiện tại, trang trợ giúp (help page) của Mozilla đã được xây dựng với Django framework.

NASA

Trang web chính thức của Cục Quản trị Không Gian và Hàng Không Quốc gia – NASA là nơi để hàng triệu người dùng truy cập xem tin tức, hình ảnh, video và podcast. Django đã tham gia phát triển một số phần cụ thể của trang web này.

Spotify

Giống như iTunes, Spotify đã thay đổi cách mọi người nghe, chia sẻ và mua các sản phẩm âm nhạc. Với ứng dụng này, bạn có thể truy cập thư viện nhạc của mình ở mọi nơi và trên mọi thiết bị. Các nhà phát triển Spotify đã chọn Django để xây dựng một số tính năng trên ứng dụng.

YouTube

Trang web này ban đầu được xây dựng bằng PHP, nhưng với tốc độ tăng trưởng người dùng nhanh chóng và nhu cầu triển khai các tính năng mới, các nhà phát triển YouTube đã gia nhập cộng đồng Django.

DropBox

Đây là ứng dụng lưu trữ dựa trên đám mây nổi tiếng để tài liệu, video, đồ họa,… Bạn có thể truy cập tệp của mình ở bất kỳ đâu và từ bất kỳ thiết bị nào nếu có internet.

Sử dụng Django, các nhà phát triển DropBox đã thêm tùy chọn lịch sử người dùng, đồng bộ hóa tài khoản trên các thiết bị khác nhau và quan trọng nhất là tùy chọn chia sẻ tệp.

Nhìn chung, những nền tảng web nổi bật trên thế giới số đều lựa chọn Django để xây dựng tính năng của mình. Bởi một website được thiết kế dưới sự hỗ trợ của framework này sẽ mang lại hiệu suất hoạt động vô cùng mạnh mẽ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ nắm được những thông tin cơ bản về Django nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Tải Django ở đâu?

Bạn có thể tải phiên bản mới nhất của Django thông qua website: https://www.djangoproject.com/download/

 • Với hệ điều hành Linux: Bạn sử dụng Package Manager để cài đặt
 • Với hệ điều hành Mac OS: Bạn cài đặt bằng cách sử dụng Pip Installer
 • Với hệ điều hành Windows: Bạn tiến hành giải nén rồi cài đặt

Trước khi học Django cần biết những gì?

Để tìm hiểu Django, bạn cần biết:

 • Sử dụng ngôn ngữ lập trình Python hoặc ít nhất là hiểu và biết cách sử dụng cú pháp cơ bản của ngôn ngữ này.
 • Cài đặt Package hoặc external module into code
 • Biết sử dụng biểu thức chính quy (RegExp)
 • Biết kiến thức liên quan RestAPI và JSON

Django có thể được áp dụng cho những dự án nào?

 • Tích hợp hệ thống CRM và B2B CRM
 • Nền tảng hỗ trợ giao tiếp giữa doanh nghiệp và người dùng
 • Ứng dụng web
 • Hệ thống định giá tài sản bất động sản
 • Hệ thống quản lý tài liệu
 • Hệ thống đặt chỗ
 • Nền tảng xử lý các vấn đề về pháp lý

Có những web framework nào tương tự Django?

Bên cạnh Django, một số web framework phổ biến nhất hiện nay gồm: Laravel, CakePHP, Ruby on Rails, Flask, Phoenix, Express, Angular, React,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version