Copywriting là gì? Điều gì tạo nên sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing?

copywriting-la-gi

Một Copywriting thật sự thành công là khi bạn hiểu và truyền tải được giá trị mà khách hàng cần. Thiếu đi yếu tố này, dù chiến lược của bạn sở hữu nội dung giá trị, độc đáo đến đâu cũng chẳng thể khiến khách hàng chuyển hướng và chọn đồng hành cùng bạn. Vậy Copywriting là gì? Làm thế nào để đọc xong tiêu đề, khách hàng chọn đọc câu thứ nhất, và tiếp tục câu thứ hai cho đến cuối bài viết? Hãy cùng Tino Group đi tìm lời giải đáp ngay bài viết bên dưới đây!

Đôi nét về Copywriting

Copywriting là gì?

Copywriting có thể được hiểu là việc sắp xếp từ ngữ một cách khoa học, khéo léo để tạo ra những văn bản nội dung thuyết phục và có giá trị cao nhằm hỗ trợ thương hiệu. Mục đích cuối cùng mà Copywriting hướng đến chính là việc bán ý tưởng, hướng hành vi của người dùng tới quyết định mua hàng, không giống như Content Writing – giúp khách hàng hiểu về những sản phẩm/ dịch vụ của thương hiệu và phát sinh sự yêu thích với chúng.

Khi cắt nghĩa một cách đơn giản, Copywriting = Copy + Writing, Trong đó, “Copy” chính là những sản phẩm, văn bản quảng cáo. “Writer” là người viết.

Vậy có thể hiểu chung là “người viết quảng cáo”. Trong trường hợp này, bạn tránh nhầm lẫn “Copy” là sao chép, copy paste.

Đặc điểm nổi bật về Copywriting

Thông thường, nội dung của các văn bản Copywriting là những thông tin, lý lẽ và dẫn chứng thuyết phục người đọc thực hiện hành động (mua hàng, đăng ký, tải ứng dụng,…) hoặc góp phần thúc đẩy mức độ nhận diện thương hiệu.

Copywriting không phải là công việc đơn giản mà bạn chỉ cần viết đúng chính tả và ngữ pháp, ở đó còn đòi hỏi nhiều hơn về tính sáng tạo, sự thuyết phục thông qua từng “con chữ” mà bạn viết. Nghĩa là bạn phải khuyến khích được người tiêu dùng mua bất cứ thứ gì mà bạn đang bán và khiến họ tin tưởng vào thương hiệu của sản phẩm đó.

Những sản phẩm trong Copywriting rất đa dạng, từ các bài viết quảng cáo trên các tờ báo, tạp chí, tờ rơi, email, website, mạng xã hội, kịch bản video quảng cáo…

Người làm Copywriting được gọi là Copywriter. Như vậy, có thể hiểu Copywriter là người sẽ sử dụng các kỹ năng từ Copywriting để tạo ra những sản phẩm quảng cáo sử dụng cho hoạt động truyền thông Marketing.

Những công việc cơ bản của một Copywriting

Để tạo ra một “sản phẩm Copywriting” hoàn chỉnh và hiệu quả, người thực hiện cần đảm bảo các yếu tố:

Ví dụ thực tế về sản phẩm Copywriting

Nhắc đến Nike, bên cạnh logo với biểu tượng dấu tích đã in đậm vào tiềm thức của bao thế hệ khách hàng thì slogan đặc trưng “Just Do It” đã theo cùng tên tuổi và sự phát triển của Nike bao năm qua.

Xuất hiện từ những năm 1970, slogan này đã gắn liền cùng Nike với hàm ý: thúc đẩy mọi người hãy luôn tiến về phía trước. Đây là sản phẩm của Copywriting truyền tải thông điệp đến người dùng trên toàn cầu.

Hay thương hiệu Apple, slogan “Think Different” được hình thành bởi team Copywriting. Không cần dài dòng, nhưng slogan vẫn truyền tải một cách ấn tượng về chiến dịch, sản phẩm và cả thương hiệu Apple.

Đúng như tinh thần của Apple, “Think Different” vừa là kim chỉ nam vừa là định của Apple trong lòng khách hàng. Đó là một Apple đẳng cấp, là duy nhất và luôn nổi bật, khác biệt giữa vô vàn thương hiệu trong phân khúc công nghệ thông minh.

Không bó hẹp ở slogan thương hiệu, Copywriting còn mở rộng khả năng sáng tạo khi kết hợp cùng Content Marketing. Hiện nay, Copywriting có tính ứng dụng linh hoạt từ bán hàng cho đến truyền tải giá trị hữu ích đến khách hàng nhằm tăng độ nhận diện thương hiệu và tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

So sánh Copywriting và Content Writing

Giống nhau

Khác nhau

Về định nghĩa

Copywriting

Content Copywriting

Về mục đích

Copywriting

Content Copywriting

Về hình thức tiếp cận

Copywriting

Content Copywriting

Một số vị trí Copywriting phổ biến hiện nay

Về mặt nội dung

Sale Letter Copywriter

Sale Letter Copywriter là hình thức Copywriting xuất hiện đầu tiên trên thị trường Marketing. Ở vị trí này, người viết sẽ soạn thảo bức thư chào bán sản phẩm. Trong đó, nội dung cần đảm bảo sự mạch lạc, ngắn gọn và nổi bật thông điệp. Sale Letter Copywriter sẽ giúp doanh nghiệp vừa truyền tải nội dung đến khách hàng quan tâm sản phẩm, giữ chân khách hàng mà không làm mất quá nhiều thời gian của họ.

Create/ Advertising Copywriter

Create/Advertising Copywriter là vị trí người viết ra những nội dung “đánh” thẳng vào cảm xúc người đọc. Chính vì thế, nội dung cần được cô đọng nhất có thể, thậm chí là vài ba dòng đã đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp. Tuy nhiên, để “chạm” đến tâm lý người mua hàng đòi hỏi người viết phải có sự sáng tạo, phong cách riêng, nổi bật.

Digital Copywriter

Công việc của một Digital Copywriter là sử dụng các câu chữ một cách hợp lý, sáng tạo nội dung nhằm khuyến khích người đọc thực hiện các hành động trên các công cụ Digital. Đây là vị trí quan trọng, quyết định một phần sự thành công của chiến dịch Marketing Online. Thông qua những nội dung hấp dẫn, sử dụng CTA, Digital Copywriter sẽ giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cho các công đoạn của chiến dịch Marketing một cách hiệu quả.

Technical Copywriter

Technical Copywriter là những người sở hữu kiến thức sâu rộng về một hoặc nhiều lĩnh vực nào đó. Bởi sản phẩm công nghệ đòi hỏi kiến thức chuyên sâu cực kỳ cao mới có thể phân tích và nhận định nhiều khía cạnh của vấn đề. Do đó, nội dung sáng tạo từ những người làm Technical Copywriter sẽ có độ tin tưởng nhất định và có tầm ảnh hưởng đến nhiều người đọc.

SEO Copywriter

SEO Copywriter là những người tập trung vào các kỹ thuật SEO như tần suất hiển thị keywords, vị trí đặt keywords…, Công việc này không chỉ cần một người viết ra nội dung thu hút, giá trị mà còn nằm ở yếu tố kỹ thuật của người viết trong việc lựa chọn linh hoạt từ khóa, link,… Từ đó, bạn có thể đẩy thứ hạng của bài viết lên top công cụ tìm kiếm, giúp khách hàng tiếp cận sản phẩm nhanh hơn.

Inhouse Copywriter

Đây còn được xem là “đại diện” về mặt câu chữ của thương hiệu. Tất cả những gì Inhouse Copywriter thực hiện nhằm mục đích đưa thương hiệu của sản phẩm trao tận tay khách hàng một cách hiệu quả, thông qua những bài quảng cáo, PR hoành tráng, chuyên nghiệp.

Publisher/ Content Copywriter

Content Copywriter là vị trí đảm nhận rất nhiều đầu việc, có vai trò thu hút và mang về một lượng độc giả ổn định cho doanh nghiệp bằng những bài viết có nội dung chất lượng, thể hiện đúng những điều khách hàng đang cần.

Về mặt địa điểm làm việc

Agency Copywriter

Agency Copywriter là những Copywriter chuyên làm việc tại các Agency về quảng cáo, marketing sở hữu khả năng sáng tạo cao. Công việc của nhóm này là đóng góp ý tưởng, ngôn từ, viết nội dung quảng cáo, slogan, tiêu đề, tagline, catalogue,… chọn lọc những từ ngắn để miêu tả sản phẩm/ dịch vụ hấp nhất nhất, thu hút người xem. Nếu làm việc tại các Agency sẽ có cơ hội làm việc với đội ngũ siêu sáng tạo, có năng lực cao, thực hiện những chiến dịch của những khách hàng lớn.

Corporate Copywriter

Corporate Copywriter là những Copywriter làm việc cố định tại một doanh nghiệp nào đó, nội dung sản xuất sẽ được phân bổ phục vụ cho các sản phẩm của công ty đó.

Vị trí này thường được gọi là Content Marketing trong các tin đăng tuyển dụng. Nói chung tính chất công việc của Corporate Copywriter là công ty cần gì liên quan đến chữ thì bạn là người phụ trách viết.

Freelance Copywriter

Đây là những Copywriter làm việc tự do và không theo một khuôn khổ, quy định bởi bất kỳ tổ chức, doanh nghiệp nào. Khi làm việc cùng Freelance Copywriter, hai bên sẽ tự thỏa thuận những quy định với nhau, có thể trực tiếp trao đổi hoặc làm online trên nền tảng trực tuyến.

Đến đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu rõ hơn về “Copywriting là gì?” cũng như thấy được sự khác biệt giữa Copywriting và Content Writing. Copywriting không chỉ đơn thuần là thích viết và viết hay. Bạn cần đặt vào nội dung nhiều hơn nữa sự sáng tạo, kết hợp giữa “Content” và “Marketing” để cho ra những sản phẩm đón đầu thị hiếu tiêu dùng. tạo nên khác biệt giữa những thợ viết đơn thuần khác. Có như thế, bạn mới tạo ra nội dung giá trị, thuyết phục người dùng mua hàng ngay lập tức. Chúc các bạn thành công!

FAQs về Copywriting

Có nên sử dụng Storytelling vào Copywriting không?

Câu trả lời: Có. Storytelling có thể xem là đỉnh cao của kỹ năng Copywriting. Hiện nay, Storytelling đang được rất nhiều Copywriter sử dụng vào các chiến dịch xây dựng thương hiệu, kết hợp cùng những Viral Marketing để biến câu chuyện thành những “con virus” lây lan trên mạng xã hội, thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng.

Cần lưu ý điều gì trong Copywriting?

  • Hướng đến những giá trị cốt lõi của sản phẩm.
  • Hãy viết như đang bạn đang trò chuyện và thấu hiểu cùng khách hàng.
  • Tránh viết dài, viết dai. Thể hiện điều bạn muốn truyền đạt rõ ràng và ngắn gọn.
  • Đặt bản thân vào vị trí của người dùng để thấu hiểu họ.

Một số công thức Copywriting thông dụng hiện nay

  • FAB: Features – Advantages – Benefits
  • BAB: Before – After – Bridge
  • SSS: Star – Story- Solution
  • SSH: Star – String – Hook
  • ACCA: Awareness – Comprehension – Conviction – Action
  • AIDA: Attention – Interest – Desire – Action

Viết văn “dở”, có thể làm Copywriting hay không?

Trên thực tế, Copywriting chính là việc bán hàng bằng chữ viết. Đó là cách bạn tâm sự, nói chuyện cùng đọc giả thông qua từng con chữ như bạn đang đối diện trực tiếp với họ, không yêu cầu quá nhiều về lối viết học thuật. Một Copywriting thành công không nằm ở việc bạn viết ra sao, mà là bạn thật sự hiểu khách hàng bao nhiêu. Do đó, viết văn “dở” không phải là rào cản lớn ngăn bạn đến với công việc Copywriting.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version