Hướng dẫn xử lý lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”

Hướng dẫn xử lý lỗi "Memory trong Task Manager quá cao" 2

Trong quá trình sử dụng máy tính chạy hệ điều hành Windows 7, 8, 8.1 hay Windows 10, bạn thường gặp phải tình trạng Windows thông báo lỗi “Your computer is low on memory” hay lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”. Tuy nhiên, bạn khá bối rối, không biết xử lý lỗi này như thế nào. Vậy hãy để Tino Group hỗ trợ bạn xử lý lỗi “Memory trong Task Manager quá cao” nhé!

Nguyên nhân dẫn đến lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”

Nguyên nhân do hệ thống

Windows có rất nhiều phiên bản. Từ Windows NT cho đến những thế hệ Windows 11 sắp ra mắt như hiện tại xảy ra rất nhiều lỗi, một số lỗi được khắc phục, một số lỗi lại không hoặc vẫn tiếp tục diễn ra như:

Và rất nhiều lỗi không quá phổ biến khác.

Nguyên nhân do phần mềm

Bạn thường xuyên chơi game hoặc sử dụng những phần mềm có khả năng “ngốn, ngấu nghiến” RAM cực mạnh như: After Effect, Premiere Pro, hay một số phần mềm thiết kế đồ họa, xử lý video khác.

Những phần mềm này sẽ gây ra tình trạng quá tải cả cho bộ nhớ, RAM, chip xử lý và có khả năng làm hỏng các phần cứng này nếu bạn vẫn “cố chấp” để sử dụng.

Một số phần mềm được cài đặt khởi động cùng Windows cũng sẽ gây ra tình trạng memory trong Task Manager tăng cao đột ngột khi bạn vừa mở thiết bị của mình lên.

Nguyên nhân do virus

Một trong số những nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng “Memory trong Task Manager quá cao” là do virus, phần mềm độc hại “ngốn” tài nguyên máy để thực hiện những hành vi xấu.

Vì vậy, bạn cũng nên cân nhắc trước khi tải những phần mềm lậu, phần mềm bẻ khóa hay phần mềm null, crack… những phần mềm này thường xuyên chứa virus độc hại cho thiết bị của bạn.

Thao tác xử lý lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”

Khởi động lại thiết bị

Trong hầu hết các trường hợp liên quan đến phần mềm, phần cứng, khởi động lại thiết bị của bạn luôn là một trong những “liều thuốc tiên” giải quyết hầu hết các vấn đề.

Ngay cả những nhà phát triển công nghệ hàng đầu như Intel, Google đều đưa việc khởi động lại thiết bị, khởi động lại phần mềm/ ứng dụng lên làm xử lý ưu tiên.

Đối với các thiết bị máy tính Windows, bạn chỉ cần thực hiện thao tác:

Starts => Power => Restart để khởi động lại thiết bị là xong. Tiếp theo, bạn kiểm tra lại Task Manager có bị nhảy bộ nhớ lên quá cao nữa hay không nhé!

Tắt những ứng dụng không cần thiết trong Task Manager

Có rất nhiều phần mềm vẫn tiếp tục hoạt động ngầm dù bạn đã tắt đi sau khi sử dụng. Chúng chiếm rất nhiều bộ nhớ khiến Task Manager hiển thị mức số liệu báo động đỏ.

Việc bạn nên làm nhất sau khi tắt một phần mềm, một ứng dụng là tắt luôn tiến trình ngầm của phần mềm đó nếu phần mềm đó không phục vụ bạn trong lúc đó nữa.

Một số game, phần mềm sẽ chạy và ngốn rất nhiều bộ nhớ. Bạn có thể thực hiện tắt như sau:

Bước 1: mở cửa sổ Task Manager

Bạn sẽ có 2 cách để mở:

Và đây là giao diện chính của cửa sổ chức năng Task Manager, bạn sẽ tìm kiếm phần mềm ngốn RAM ngay tại tab Processes.

Bước 2: Tắt phần mềm chạy ngầm, phần mềm không cần thiết

Bạn sẽ thấy có rất nhiều phần mềm đang chạy ngay trên hệ thống của bạn. Chỉ cần tìm đến phần mềm đang chạy dù không còn cần thiết, bạn nhấp vào End Task để tắt chúng đi là xong.

Lưu ý một số trường hợp không nên tắt đột ngột như:

Sau khi tắt xong, bạn hãy quan sát xem tình trạng của Task Manager có thay đổi hay không.

Tắt ứng dụng khởi động cùng Windows

Nhiều phần mềm bạn cài đặt được mặc định sẽ khởi động cùng Windows như Adobe Creative Cloud hoặc Adobe Update, đối với một số người không thường xuyên sử dụng phần mềm của Adobe. Việc các phần mềm này tự động khởi động cùng Windows sẽ gây lãng phí tài nguyên bộ nhớ và làm máy khởi động chậm hơn rất nhiều.

Vì thế, hãy tìm những phần mềm không cần thiết và tắt chúng đi.

Tino Group không biết được phần mềm nào sẽ không cần thiết với nhu cầu sử dụng riêng của bạn. Vì thế, Tino Group sẽ gợi ý một số phần mềm bạn vẫn nên để cho phần mềm/ ứng dụng đó khởi động cùng Windows nhé:

Để tắt những phần mềm khởi động cùng Windows, bạn thực hiện như sau:

Mở Task Manager => chuyển qua tab Startup => tìm những phần mềm không cần thiết và nhấp vào Disable để tắt.

Cài lại Windows

Nếu những cách trên không giúp được bạn, bạn có thể nghĩ đến phương án cài lại Windows để khắc phục lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”.

Nếu đã bật chế độ tạo điểm khôi phục trong Windows, bạn có thể nhấp vào và khôi phục lại phiên bản trước khi bị lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”.

Nhưng thông thường, hầu hết người dùng đều không quan tâm và tạo ra các điểm khôi phục cho nặng máy; chế độ tạo điểm khôi phục cũng bị Windows tắt mặc định.

Vì thế, bạn có thể sử dụng chức năng Reset this PC để xóa sạch phần mềm đang cài đặt trên máy (nếu bạn nghĩ lỗi là do phần mềm) mà không xóa đi dữ liệu của bạn.

Nếu bạn nghĩ là do Windows có vấn đề, bạn có thể đem máy đi bảo hành hoặc tìm cách cài lại Windows, Ghost Windows trên mạng.

Cài thêm RAM vật lý

Nếu các giải pháp trên đều không giúp bạn giải quyết được vấn đề, tốt hơn hết, bạn nên cài đặt thêm RAM vật lý cho thiết bị của mình.

Đối với các phần mềm xử lý đồ họa như After Effect hay Photoshop, hiện tại mức yêu cầu của những phiên bản mới nhất của nhà phát hành đều ít nhất là 8GB RAM để hoạt động ổn định.

Còn trong thực tế, bạn nên có gấp đôi thông số mặc định để có thể cài và chạy được phần mềm từ nhà sản xuất bạn nhé!

Qua bài viết hướng dẫn xử lý lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”, Tino Group đã giúp cho bạn giải quyết được vấn đề của mình hay chưa? Nếu vẫn chưa, bạn hãy bình tĩnh và thực hiện lại lần nữa nhé! Chúc bạn thành công!

FAQs về xử lý lỗi “Memory trong Task Manager quá cao”

Memory Leak là gì?

Bạn chỉ cần hiểu đơn giản, Memory Leak là một lỗi phần mềm do hệ thống gây nên trong quá trình phân bổ RAM cho các ứng dụng/ phần mềm. Ví dụ: một phần mềm/ dịch vụ chạy nền đã bị đóng, tuy nhiên, Windows vẫn tiếp tục cung cấp RAM cho phần mềm/ dịch vụ đó sử dụng gây hao tổn tài nguyên RAM không cần thiết.

Có nên tăng RAM ảo hay không?

Bạn chỉ nên tăng RAM ảo khi máy tính của bạn quá yếu RAM vật lý dưới 2GB và cấu hình máy đã cũ. Nếu bạn chơi các game hay tác vụ phần mềm nặng như After Effect sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến ổ cứng.

Làm thế nào để render After Effect tốt nhất?

Nếu bạn vẫn phải sử dụng máy tính của mình để render file After Effect ra, bạn nên sử dụng phần mềm Media Encoder thay vì sử dụng chức năng render của After Effect. Ngoài ra, bạn có thể chọn cách thuê các dịch vụ render để bớt làm hại máy tính của bạn.

Làm thế nào để thiết bị không bị nhiễm virus?

Điều đầu tiên, bạn không nên cài đặt các phần mềm crack, phần mềm lậu vào thiết bị của mình. Tuy có một số “hacker tốt” bẻ khóa phần mềm cho những người không có điều kiện mua bản quyền sử dụng, nhưng hầu hết trường hợp, máy tính có thể sẽ bị nhiễm virus khi cài đặt các phần mềm bẻ khóa này.

Bạn cũng nên tránh truy cập vào các website có nội dung người lớn, các website không an toàn, vì mỗi click của bạn có thể ngẫu nhiên vào banner popup, trang web sẽ tự động tải xuống những phần mềm độc hại.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

3/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version