VPS là gì? Tổng quan kiến thức về VPS cho người mới bắt đầu

vps-la-gi

VPS được biết đến như một giải pháp lưu trữ website hiệu quả đối với doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn. Đây còn là sự lựa chọn tuyệt vời của nhà cung cấp SaaS, nhà sản xuất game, lập trình viên,… Tuy nhiên, không phải ai sử dụng cũng hiểu được VPS là gì cũng như mức độ phù hợp của giải pháp đối với doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Tino Group sẽ cung cấp thông tin cần thiết về VPS để bạn đưa ra sự lựa chọn tốt hơn!

Tìm hiểu tổng quan về VPS

VPS là gì?

VPS hay Virtual Private Server (tạm dịch: máy chủ riêng ảo) là một loại máy chủ rất phổ biến đối với chuyên viên lập trình, nhà thiết kế web, webmaster,… Về cơ bản, VPS đóng vai trò như một hệ điều hành ảo nằm trong máy chủ “mẹ” (Parent Server). Giải pháp này sử dụng công nghệ ảo hóa để cung cấp nguồn tài nguyên riêng (Private) cho các máy chủ ảo khác. Điểm đặc trưng của VPS là tính chuyên dụng, giả lập được tạo bởi các máy chủ lưu trữ.

VPS có khả năng sao chép những thuộc tính của một máy chủ vật lý, các quy trình và chức năng tương ứng. Dù vận hành tương tự như một máy chủ vật lý, nhưng trên thực tế, VPS là một phần mềm mô phỏng phần cứng chuyên dụng.

Là một giải pháp lưu trữ cho phép nhiều doanh nghiệp sử dụng những nguồn tài nguyên riêng biệt trên cùng một máy chủ vật lý, VPS được xem là một phiên bản nâng cấp của giải pháp Shared Hosting. Hiện tại, các loại VPS phổ biến thường cung cấp những tính năng nổi bật như:

 • Cho phép người dùng truy cập không gian VPS mọi lúc mọi nơi.
 • Phân bổ băng thông và dung lượng lưu trữ cho từng đối tượng cụ thể để không ảnh hưởng đến hiệu suất vận hành của website.
 • Cung cấp băng thông và dung lượng lưu trữ lớn hơn cho những doanh nghiệp sử dụng các gói hosting giới hạn.

Private VPS Parent là gì?

Private VPS Parent là giải pháp lưu trữ website từ công nghệ ảo hóa mà không cần chia sẻ máy chủ với các website khác. Đây chính là giải pháp ảo mạnh mẽ, linh hoạt và biệt lập nhất từ trước đến nay. Khi trải nghiệm giải pháp này, bạn sẽ:

 • Có quyền kiểm soát đối với những máy chủ mẹ. Nghĩa là bạn có thể thoải mái bổ sung tính năng cho môi trường VPS và kiểm soát chúng khi cảm thấy phù hợp.
 • Không bị tính phí khi sử dụng tài nguyên trong các môi trường riêng lẻ. Bạn có thể bổ sung thêm máy chủ nếu nhu cầu sử dụng tăng lên.
 • Có thể “mix” các phiên bản Private VPS Parent với nhau hoặc truy cập đến một trong các Public Cloud VPS Parent Servers.

Nguyên lý vận hành của VPS

VPS sử dụng một máy chủ mẹ để lưu trữ nhiều máy chủ ảo (Virtual Server) khác nhau. Giải pháp này tận dụng tính năng của một phần mềm được gọi là “Hypervisor” (Siêu giám sát) để nhà cung cấp hosting triển khai một virtual layer (Lớp ảo) trên đầu hệ điều hành (Operating System – OS) và phân đoạn các máy chủ ảo.

Nhờ sự ngăn cách giữa các “bức tường ảo”, người dùng có thể dễ dàng cài đặt hệ điều hành và phần mềm cho riêng mình. Đồng thời, người dùng cũng được phép tạo ra một máy chủ hoàn toàn độc lập, tách biệt với những người dùng khác ở cấp độ hệ điều hành.

Khám phá thêm về Managed VPS và Private VPS

VPS được sử dụng để làm gì?

VPS thường được dùng cho các khối lượng công việc nhỏ, cần hiệu suất nhất quán. Doanh nghiệp có thể sử dụng VPS để:

Bạn có thể sử dụng VPS để thực hiện các tác vụ tương tự như khi dùng máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, so với máy chủ chuyên dụng, VPS sẽ không đáp ứng đủ dung lượng và băng thông tổng thể. Ngược lại, nếu không có máy chủ chuyên dụng, VPS chính là giải pháp lưu trữ tuyệt vời với mức giá phải chăng dành cho bạn.

8 lợi ích quan trọng của VPS

Sự cộng hưởng hoàn hảo giữa Shared Hosting và Dedicated Server đã tạo nên những lợi ích vượt trội cho VPS. Tùy vào nhu cầu sử dụng của từng doanh nghiệp, tính năng của VPS sẽ được khai thác theo các mức độ khác nhau. Nhìn chung, VPS vẫn cung cấp những tính năng cơ bản, hỗ trợ tốt quy trình vận hành cho website của doanh nghiệp.

#1. Cải thiện hiệu suất

Nếu quy mô và lưu lượng website tăng, bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của một máy chủ. Có thể thấy, tốc độ load nhanh đã trở thành nhu cầu tất yếu đối với mọi website hiện nay. Thời điểm “vàng” để nâng cấp gói hosting là lúc lưu lượng truy cập website tăng nhanh. Và VPS chính là giải pháp tuyệt vời dành cho website của bạn ngay lúc này.

Với dịch vụ VPS, bạn sẽ được cung cấp nguồn tài nguyên từ máy chủ nhiều hơn để sử dụng. Nhờ đó, website của bạn vẫn duy trì tốc độ tải dù mức lưu lượng truy cập không ngừng tăng.

#2. Tăng khả năng lưu trữ và băng thông

VPS cung cấp dung lượng lưu trữ và băng thông tương đối cao. Nhờ đó, hiệu suất và độ tin cậy khi vận hành của website sẽ được cải thiện nhanh chóng. Nếu sử dụng Shared Hosting, website của bạn có thể bị “thổi bay” bởi sự giới hạn về không gian của máy chủ.

Trong khi đó, VPS có khả năng hỗ trợ lưu lượng truy cập rất lớn mà không gặp trở ngại. Không gian lưu trữ và lượng băng thông bổ sung này có thể đáp ứng tốt cho những website sở hữu hàng trăm bài đăng trên blog hoặc website đa phương tiện.

#3. Tăng mức độ tin cậy

Shared Hosting có thể hiệu quả khi bạn vừa bắt đầu xây dựng website trên Internet. Tuy nhiên, bởi rất nhiều website được “đóng gói” trên duy nhất một máy chủ vật lý nên bạn vẫn thể gặp các vấn đề với thời gian uptime.

Dù hiện tại, các máy chủ chia sẻ đã khắc phục được rất nhiều hạn chế, nhưng chúng vẫn không phải là lựa chọn tối ưu nhất nếu bạn đang tìm kiếm giải pháp có hiệu suất và thời gian uptime cao.

Trong khi đó, VPS sẽ giúp website của bạn trở thành website duy nhất sử dụng tài nguyên của máy chủ. Vì vậy, bạn sẽ không gặp phải bất kỳ trở ngại nào về thời gian uptime, trừ khi bạn sử dụng dịch vụ hosting của đơn vị kém uy tín hoặc dùng vượt mức gói tài nguyên hiện tại.

#4. Tăng khả năng kiểm soát và tùy chỉnh máy chủ

Phần lớn các gói VPS đều cung cấp cho người dùng khả năng tùy chỉnh và kiểm soát máy chủ cao hơn. Vì vậy, nếu muốn sử dụng duy nhất một hệ điều hành, VPS chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn.

Tương tự như Dedicated Server, VPS cho phép người dùng truy cập root vào máy chủ. Nhờ đó, bạn có thể kiểm soát và tùy chỉnh máy chủ của mình theo thông số kỹ thuật của website một cách chính xác.

VPS cung cấp nhiều lợi ích to lớn cho một số website, điển hình như các trang thương mại điện tử. Đây là những website đòi hỏi khả năng bảo mật rất cao. Vì vậy, chúng thường không tương thích với các thiết lập của Shared Hosting. Với VPS, bạn có thể tùy chỉnh tính năng sao cho “trùng khớp” các yêu cầu riêng của website.

#5. Tăng khả năng mở rộng

VPS có khả năng mở rộng khá cao. Vì vậy, nếu lưu lượng truy cập website đang có xu hướng tăng lên, bạn có thể tự tin lựa chọn đồng hành cùng VPS.

Ngoài ra, giải pháp này còn cho phép người dùng bổ sung thêm nhiều nguồn tài nguyên hơn chỉ với một cú click chuột. Với VPS, bạn có thể mở rộng quy mô khi đang chạy chương trình khuyến mại và giảm quy mô khi mức lưu lượng truy cập trở lại bình thường.

#6. Chi phí thấp hơn so với Dedicated Server

Về cơ bản, Dedicated Server là một trong những giải pháp lưu trữ đắt đỏ nhất hiện nay. Điều này ảnh hưởng đến nguồn tài chính của nhiều chủ sở hữu website. Trong khi đó, VPS cung cấp tính năng tương tự Dedicated Server nhưng với chi phí tiết kiệm hơn rất nhiều.

Với các dịch vụ của Dedicated Server, bạn cần phải thanh toán cho máy chủ dù sử dụng bao nhiêu nguồn tài nguyên. Tuy nhiên, khi sử dụng dịch vụ VPS, bạn có thể kiểm soát tài nguyên của máy chủ và chỉ cần thanh toán cho nguồn tài nguyên mà mình đã sử dụng.

#7. Được hỗ trợ bởi đội ngũ kỹ thuật lành nghề

Có thể nói, vận hành website dựa trên VPS đòi hỏi tính kỹ thuật hơn so với các giải pháp lưu trữ khác. Đây được xem là bước tiến lớn trong lĩnh vực lưu trữ website trực tuyến. Với VPS, bạn có thể quản lý dữ liệu theo cách riêng của mình.

Nếu máy chủ hoặc website gặp sự cố bởi bất kỳ lý do nào, bạn sẽ được đội ngũ kỹ thuật hỗ trợ. Hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ VPS đều có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ người dùng. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp chỉ cung cấp dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật nâng cao dành cho khách hàng sử dụng VPS của họ.

#8. Mức độ bảo mật cao hơn

Vì website của bạn sử dụng duy nhất một máy chủ nên có mức độ bảo mật cao hơn. Ngoài ra, bạn còn được tùy chỉnh cài đặt phần mềm bảo mật, firewalls và bất kỳ tính năng bảo mật nào khác mà mình muốn để biến website thành một “pháo đài” thật sự.

Về bản chất, dịch vụ VPS có mức độ bảo mật khá cao. Các tính năng bảo mật của giải pháp này sánh ngang với Dedicated Server. Vì vậy, VPS có thể giúp website của bạn tránh khỏi các hành vi xâm phạm, tấn công bất ngờ.

Sự thật là mức độ bảo mật của website thường liên quan đến mức độ an toàn thực tế của website ấy. Thế nên, dù sử dụng một máy chủ lưu trữ siêu an toàn, bạn vẫn cần áp dụng các giải pháp tốt nhất về việc bảo mật website.

Tầm quan trọng của Private VPS Parent

Tính linh hoạt

Private VPS Parent có thể triển khai trên cả hai phiên bản VPS Linux và Windows trên cùng một Cloud Server. Tuy nhiên, bạn phải trả phí cho những trường hợp triển khai khác nhau.

Phục vụ mục đích kinh doanh

Một trong những lợi ích vượt trội của Private VPS Parent là phục vụ cho mục đích kinh doanh. Bạn có thể dễ dàng spin up và bán lại VPS hoặc sử dụng chúng để lưu trữ các website khách hàng cá nhân.

Dịch vụ Private VPS Parent giúp bạn mang đến những trải nghiệm thú vị cho khách hàng. Bên cạnh đó, không gian lưu trữ phù hợp còn giúp bạn tiết kiệm ngân sách, lưu trữ dữ liệu an toàn và hạn chế các trường hợp vi phạm.

VPS có an toàn và bảo mật không?

Tất nhiên là có! VPS là một giải pháp cực kỳ an toàn. Không giống như Shared Hosting – nơi chứa hàng trăm người dùng trong môi trường chia sẻ tài nguyên và chịu ảnh hưởng bởi các lỗ hổng bảo mật, VPS cho phép mỗi máy chủ vận hành như một hệ thống hoàn toàn riêng biệt, có hệ điều hành riêng với quyền quản lý cao nhất. Vì vậy, VPS có thể hạn chế 100% tình trạng bị tấn công hack local.

VPS có nhanh và uy tín không?

Câu trả lời là “Có!”. VPS có tốc độ nhanh và rất đáng tin cậy. Đây chính là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp lớn ưa chuộng giải pháp này hơn so với Shared Hosting. Với VPS, bạn sẽ được phân bổ băng thông cho riêng mình. Nhờ đó, hiệu suất làm việc của website sẽ được “thăng cấp” như một máy chủ chuyên dụng.

VPS dành cho đối tượng nào?

Từ những khái niệm trên, chắc hẳn bây giờ bạn đã hiểu rõ sự khác biệt giữa VPS và Private VPS Parent. Vì vậy, tùy theo nhu cầu lưu trữ, bạn có thể lựa chọn một trong hai giải pháp này để trải nghiệm.

Người mới bắt đầu sử dụng VPS

Nếu mới bắt đầu sử dụng VPS, bạn có thể tự đặt ra một số câu hỏi như:

 • Trình độ kỹ thuật, kỹ năng của đội ngũ nằm ở mức độ nào? Bạn có muốn được cấp quyền truy cập root vào máy chủ để bổ sung thêm ứng dụng hoặc thực hiện những thay đổi với máy chủ không?
 • Điều bạn quan tâm hàng đầu là gì? Đó có phải là: ngân sách, hiệu suất, bảo mật, khả năng mở rộng tức thì hay sự cân bằng?
 • Bạn có muốn tạo ra nhiều môi trường biệt lập trên cùng một máy chủ không?

Người đã có kinh nghiệm sử dụng VPS

Nếu đang vận hành trên một máy chủ chia sẻ, bạn cũng nên đặt ra một số câu hỏi sau:

 • Website của bạn có đang gặp vấn đề về hiệu suất không?
 • Bạn có chịu ảnh hưởng bởi sự cố bị từ chối dịch vụ hoặc các vấn đề bảo mật từ những người dùng khác trên máy chủ chưa? Doanh nghiệp bạn phải tốn bao nhiêu tiền để “bù đắp” cho một vấn đề phát sinh? Số tiền bỏ ra có đáng không?
 • Bạn có cần thêm dung lượng lưu trữ không?
 • Bạn muốn có các kỹ năng cơ bản về kỹ thuật hoặc truy cập root vào máy chủ của mình không?
 • Bạn có chấp nhận bỏ ra ngân sách cao hơn để giải quyết các vấn đề lưu trữ hiện tại không?

Nếu đang làm việc trên một máy chủ chuyên dụng, bạn cần giải đáp những câu hỏi sau:

 • Bạn có muốn tiết kiệm chi phí hơn nhưng vẫn duy trì khả năng bảo mật và mức độ tin cậy cơ bản không?
 • Bạn có sử dụng hết toàn bộ nguồn tài nguyên từ Dedicated Server không?

VPS không phù hợp với những đối tượng nào?

VPS không phải là sự lựa chọn phù hợp trong những trường hợp nào? Trên thực tế, có một số tình huống bạn nên xem xét để chọn giải pháp lưu trữ khác ngoài VPS.

Doanh nghiệp “trẻ”, ngân sách eo hẹp

Nếu nguồn tài chính eo hẹp và không có nhu cầu tuân theo các quy định như PCI, Shared Hosting sẽ là sự lựa chọn phù hợp với bạn hơn VPS. Tuy nhiên, “tiền nào của nấy”. Khi chọn dịch vụ có chi phí thấp, bạn sẽ phải đánh đổi về khả năng bảo mật cũng như hiệu suất làm việc.

Doanh nghiệp không có đội ngũ kỹ thuật chuyên môn

VPS cấp quyền truy cập root vào máy chủ. Vì vậy, giải pháp này đòi hỏi doanh nghiệp bạn phải có một đội ngũ chuyên viên công nghệ với chuyên môn và kỹ năng xử lý ở mức độ cơ bản.

Tất nhiên, nếu đội ngũ còn thiếu kinh nghiệm, bạn vẫn có thể nhờ sự hỗ trợ từ đơn vị cung cấp để xử lý các vấn đề về quyền truy cập root. Ngoài ra, doanh nghiệp bạn vẫn phải đảm bảo khả năng sử dụng cPanel và Plesk đối với các tác vụ đơn giản.

Doanh nghiệp cần nguồn tài nguyên cho máy chủ chuyên dụng

Nếu doanh nghiệp cần nguồn tài nguyên cho máy chủ và không có nhu cầu chia sẻ thành các máy ảo riêng biệt, Dedicated Server sẽ là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.

Khi nào nên sử dụng VPS?

Một số nhu cầu phổ biến thúc đẩy doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VPS là:

 • Mở rộng quy mô từ Shared Hosting.
 • Tiết kiệm nguồn tài nguyên từ Dedicated Server.
 • Mong muốn đạt hiệu suất đáng tin cậy.
 • Cải thiện bảo mật so với Shared Hosting.
 • Muốn tùy chỉnh việc cài đặt phần mềm.
 • Tạo ra môi trường phát triển biệt lập.

Khi nào nên nâng cấp dịch vụ VPS?

Dù đã sử dụng dịch vụ VPS nhưng website vẫn không hoạt động nhanh như bạn muốn. Vậy đây chính là lúc bạn cần nâng cấp dịch vụ VPS của mình. Các website có thể gặp vấn đề bởi nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu VPS xảy ra lỗi, bạn có thể thực hiện 3 bước sau để đưa ra quyết định nên nâng cấp hay không.

Bước 1: Tối ưu hóa VPS hiện có

Đôi khi các ứng dụng riêng lẻ cần thay đổi cài đặt mặc định để vận hành hiệu quả hơn. Trong trường hợp này, bạn có thể tối ưu hóa nội dung hoặc sử dụng Content Delivery Network (CDN: mạng phân phối nội dung). Nhìn chung, tối ưu hóa VPS trước khi đưa ra quyết định nâng cấp là việc cực kỳ quan trọng.

Bước 2: Làm website nhẹ hơn

website của bạn có thể sở hữu quá nhiều plugin, hình ảnh hoặc các HTTP requests. Đây cũng là một trong những yếu tố kéo website bạn bị chậm hơn.

Bước 3: Phân tích việc sử dụng tài nguyên

Nếu máy chủ cần nhiều nguồn tài nguyên hơn về mức độ tải trung bình, bộ nhớ và ổ đĩa, bạn nên cân nhắc đến việc nâng cấp VPS lên Dedicated Server.

So sánh VPS với Shared Hosting, Dedicated Server và Cloud Hosting

VPS so với Shared Hosting

Shared Hosting là việc bạn chia sẻ một máy chủ và tài nguyên với những website khác. Trong khi đó, VPS sẽ tạo ra môi trường ảo mô phỏng một máy chủ riêng cung cấp toàn bộ tài nguyên cho người dùng.

Tốc độ

Môi trường VPS vận hành nhanh và hoạt động đáng tin cậy hơn Shared Hosting. Lý do vì VPS hoạt động trên băng thông được phân bổ riêng biệt. Với Shared Hosting, bạn phải sử dụng chung máy chủ và chia sẻ cùng nguồn tài nguyên. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất hoạt động nếu các môi trường khác trên máy chủ gặp vấn đề.

Điều khiển

Với VPS, bạn được cung cấp SSH và quyền truy cập root vào máy chủ của mình. Trong khi đó, đối với Shared Hosting, mọi thay đổi về máy chủ phải phụ thuộc vào đơn vị cung cấp dịch vụ hosting.

Bảo mật

Về bản chất, VPS được đánh giá là an toàn hơn Shared Hosting. Như đã chia sẻ, VPS cung cấp một môi trường tách biệt, không chịu ảnh hưởng bởi các vấn đề bảo mật từ những môi trường khác.

Nhu cầu sử dụng

Shared Hosting phù hợp với những doanh nghiệp có kinh phí eo hẹp hoặc chỉ cần lưu trữ một website đơn giản, đáp ứng nhu cầu bảo mật ở mức độ tối thiểu.

VPS có mức phí vừa phải, phù hợp với những doanh nghiệp có quy mô vừa và lớn, đòi hỏi tính an toàn cao, lưu lượng truy cập tương đang tăng nhanh. Tuy nhiên, khi triển khai VPS, bạn sẽ tốn thêm một khoản phí nhỏ cho việc quản lý và bảo trì giải pháp của mình.

VPS so với Dedicated Server

Tốc độ

Khi nhắc đến hiệu suất làm việc, không có giải pháp lưu trữ nào có thể “vượt mặt” Dedicated Server. Tuy nhiên, VPS vẫn có thể đáp ứng tốt nhu cầu về tốc độ cho những doanh nghiệp có quy mô vừa.

Điều khiển

Với Dedicated Server, bạn có thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào mình muốn. Trong khi đó, VPS sẽ giới hạn một số hệ điều hành nhất định. Điểm chung của hai giải pháp là đều cấp quyền root cho người dùng để dễ dàng kiểm soát hệ điều hành và tất cả phần mềm trong môi trường.

Bảo mật

Cả Dedicated Server và VPS đều tạo ra môi trường biệt lập. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về tính an toàn và bảo mật, miễn là bạn đang sử dụng một máy chủ uy tín.

Nhu cầu sử dụng

Nếu doanh nghiệp bạn sở hữu đến hàng trăm nhân viên cần quyền truy cập VPN, có nhu cầu lưu trữ cơ sở dữ liệu khổng lồ, nhiều người truy cập cùng lúc, lưu trữ hàng trăm website hoặc sử dụng nhiều băng thông, Dedicated chính là sự lựa chọn tối ưu nhất dành cho bạn.

Còn VPS là dịch vụ lưu trữ tối ưu về chi phí. Giải pháp này cho phép bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng tài nguyên và thanh toán. Thông thường, VPS có chi phí rẻ hơn khoảng 1 nửa so với Dedicated Server và có thể mở rộng dựa trên nhu cầu kinh doanh của bạn.

VPS so với Cloud Hosting

Tốc độ

Về cơ bản, tính khả dụng cũng như hiệu suất của Cloud Hosting dựa trên khả năng mở rộng sức mạnh CPU và dung lượng bộ nhớ theo yêu cầu của người dùng. Trong khi đó, VPS cung cấp mức hiệu suất cố định. Vì vậy, nếu không yêu cầu thêm tài nguyên, VPS vẫn đáp ứng nhu cầu vận hành liên tục của website.

Điều khiển

Dịch vụ Cloud Hosting tương thích với hai hệ điều hành phổ biến là Linux và Windows. Bên cạnh đó, giải pháp này còn cung cấp khả năng tinh chỉnh kiến trúc mạng, firewalls, cân bằng tải và địa chỉ IP. Tuy nhiên, bởi môi trường Cloud tương đối phức tạp nên đòi hỏi người dùng cần nhiều kiến thức chuyên môn để thiết lập cấu hình hơn so với VPS.

Bảo mật

Về tính năng bảo mật của VPS, Tino Group đã đề cập rất nhiều lần ở những phần trên. Còn về Cloud Hosting, giải pháp này nhìn chung vẫn khá an toàn. Tuy nhiên, Cloud Hosting có bản chất phân tán vật lý. Điều này khiến chúng dễ bị tấn công hơn. Đồng thời, Public Cloud Hosting cũng không đáp nhu cầu tuân thủ về tính bảo mật.

Nhu cầu sử dụng

Bạn có thể sử dụng dịch vụ Cloud Hosting nếu có nhu cầu mở rộng không gian lưu trữ realtime. Xét về vấn đề thanh toán, bạn cần phải trả phí cho lượng băng thông và dung lượng đã được phân bổ trước khi sử dụng dịch vụ VPS. Còn đối với Cloud Hosting, bạn sẽ rất khó xác định được mức giá mình phải trả trong mỗi tháng là bao nhiêu. Đồng thời, chi phí của Cloud Hosting thường có xu hướng đắt hơn VPS.

Bảng so sánh VPS với những loại Hosting khác

So sánh các tính năng

Shared Hosting

VPS

Cloud Hosting

Dedicated Server Hosting

Số lượng website có thể lưu trữ

Thường là 1 cho mỗi gói dịch vụ

Không giới hạn

Không giới hạn

Không giới hạn

Nguồn tài nguyên được dùng

Bị giới hạn bởi các gói dịch vụ

Xác định trước; Có thể mở rộng khi cần thiết

Biến đổi

Toàn bộ máy chủ

Tính năng quản lý tài khoản

Ít được hỗ trợ

Xử lý sự cố và quản trị máy chủ cơ bản

Quản lý máy chủ đầy đủ

Xử lý sự cố và quản trị máy chủ cơ bản

Hỗ trợ lưu trữ

Quản lý hoàn toàn

Thay đổi theo kế hoạch

Thay đổi theo kế hoạch

Thay đổi theo kế hoạch

Địa chỉ IP

Được chia sẻ với các website của những doanh nghiệp khác.

Không được chia sẻ với các doanh nghiệp khác.

Có thể gán IP tĩnh trên AWS hoặc Azure

Tất cả các website trên máy chủ đều chia sẻ địa chỉ IP

Hệ điều hành

Bất kỳ hệ điều hành nào được máy chủ chia sẻ

Có giới hạn, với các tùy chọn khác nhau tùy theo nhà cung cấp

Phù hợp với hầu hết mọi hệ điều hành

Phù hợp với hầu hết mọi hệ điều hành

Quyền kiểm soát máy chủ

Không có

Toàn quyền truy cập root

Toàn quyền truy cập root

Toàn quyền truy cập root

Truy cập từ xa vào máy chủ

Không

Có, thông qua SSH hoặc thiết bị điều khiển từ xa

Có, thông qua SSH hoặc thiết bị điều khiển từ xa

Cài đặt phần mềm tùy chỉnh

Không

Chi phí

3$ – 10$/tháng

59$ – 179$/tháng

Không xác định trước, thay đổi tùy theo nhu cầu sử dụng

199$ – 3,596$/tháng

Tìm hiểu về Managed VPS và Unmanaged VPS

Managed VPS là gì?

Managed VPS (VPS được quyền quản lý) là dịch vụ cung cấp VPS cho khách hàng kèm theo các tính năng: quản trị và quản lý VPS. Với tính năng quản trị, bạn sẽ được hỗ trợ mọi thứ liên quan đến máy chủ ảo cần thiết, như: cài đặt, hỗ trợ tư vấn, tối ưu hiệu suất, bảo mật cho mọi dữ liệu có trên hệ thống máy chủ ảo VPS.

Chi phí của dịch vụ Managed VPS thường khá đắt. Vì việc quản trị VPS sẽ do đơn vị cung cấp dịch vụ đảm nhận. Nhìn chung, loại hình này chỉ phù hợp với người dùng chưa có nhiều kiến thức, kỹ năng về VPS nhưng phải sử dụng VPS để phục vụ cho công việc của mình.

Ưu điểm và hạn chế của Managed VPS

Ưu điểm
 • Tối ưu thời gian cho người dùng.
 • Không đòi hỏi chuyên môn về công nghệ thông tin.
 • Hệ điều hành đảm bảo được cập nhật một cách an toàn.
 • Đảm bảo các thay đổi được thực hiện chính xác.
Hạn chế
 • Chi phí đắt đỏ.
 • Quyền kiểm soát bị phụ thuộc vào đơn vị cung cấp của bên thứ 3.

Unmanaged VPS là gì?

Ngược lại với Managed VPS, Unmanaged VPS là thuật ngữ dùng để chỉ dịch vụ VPS không hỗ trợ quản trị VPS cho khách hàng. Nghĩa là khách hàng sẽ tự vận hành VPS của mình. Vai trò của nhà cung cấp chỉ đơn giản là giữ VPS của bạn không rơi vào trạng thái downtime hoặc gặp sự cố từ máy chủ nguồn.

Khi sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ tự đảm nhiệm các hoạt động như: cài đặt Web Server, ứng dụng, phần mềm, hệ thống bảo mật cho VPS, cấu hình VPS,… Bên cạnh đó, bạn cũng phải tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động thiết lập cho VPS của mình.

Ưu điểm và hạn chế của Unmanaged VPS

Ưu điểm
 • Tiết kiệm chi phí hơn so với Managed VPS.
 • Tự quản lý quyền kiểm soát, không phụ thuộc vào bên thứ 3.
Hạn chế
 • Đòi hỏi người quản trị phải có kiến thức chuyên môn công nghệ suốt 24/7/365.
 • Khó nâng cấp các bản cập nhật, “vá lỗi” hệ điều hành.
 • Giảm độ bảo mật và tin cậy tổng thể nếu nội bộ doanh nghiệp cập nhật chậm trễ.
 • Tốn nhiều thời gian cho các hoạt động kinh doanh cốt lõi.

Tìm hiểu dịch vụ Semi-Managed VPS

Semi-Managed VPS là gì?

Đây được xem là sự lựa chọn trung gian giữa Managed VPS và Unmanaged VPS. Hiện tại, có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ Unmanaged VPS nhưng cộng hưởng thêm các giải pháp về cài đặt và hỗ trợ phần mềm cốt lõi.

Các tính năng này bao gồm: nâng cấp phiên bản cập nhật, “vá lỗi” hệ điều hành, cải tiến bảo mật, hỗ trợ Web Server, phản hồi, khôi phục các tính năng giám sát,… Dịch vụ này được gọi nôm na là Semi-Managed VPS (VPS bán quản lý). So với Managed VPS, dịch vụ Semi-Managed VPS không hỗ trợ các tính năng, như: bảo vệ chống virus, spam, hỗ trợ/vá lỗi/nâng cấp bảng điều khiến.

Tại sao nên chọn Managed VPS?

Được đội ngũ chuyên môn hỗ trợ

Khi trải nghiệm Managed VPS, bạn sẽ được nhà cung cấp dịch vụ hỗ trợ cài đặt hệ điều hành. Nếu có nhu cầu, nhà cung cấp sẵn sàng cài đặt lại hệ điều hành trên máy chủ ảo của bạn. Họ đều là những chuyên gia có kinh nghiệm và trình độ chuyên môn trong lĩnh vực máy chủ, máy chủ ảo. Vì vậy, việc cài đặt VPS của bạn sẽ được tối ưu nhất.

Phần mềm và ứng dụng được cập nhật liên tục

Điểm cộng khi sử dụng Managed VPS là bạn sẽ được cập nhật, nâng cấp phần mềm và ứng dụng liên tục. Về cơ bản, các hoạt động thực thi trên máy chủ ảo có cơ chế vận hành như máy chủ thông thường.

Để VPS hoạt động hiệu quả, phần mềm cần phải cập nhật và nâng cấp thường xuyên. Với Managed VPS, bạn có thể hoàn toàn an tâm về vấn đề này. Vì ngay sau khi phần mềm trên VPS có bản phát hành mới nhất, nhà cung cấp sẽ lập tức nâng cấp bản mới nhất cho bạn.

Tăng cường tính bảo mật

Đối với hệ thống thông tin, bảo mật luôn là yếu tố quan trọng hàng đầu. Toàn bộ dữ liệu có nguy cơ bị phá hủy nếu hệ thống bảo mật bị tấn công bởi phần mềm độc hại hoặc virus. Khi sử dụng Managed VPS, nhà cung cấp sẽ thường xuyên cập nhật, cài đặt những phần mềm bảo mật quan trọng. Nhờ đó, hệ thống dữ liệu của bạn sẽ được đảm bảo an toàn.

Tăng tính chủ động giám sát máy chủ

Trên thực tế, dù trang bị những bản cập nhật và “vá lỗi” bảo mật, VPS của bạn vẫn có khả năng bị tấn công, ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống website và dữ liệu. Để khắc phục tình trạng trên, các nhà cung cấp Managed VPS sẽ phải giám sát liên tục và đưa ra các dấu hiệu cảnh báo sớm đến người dùng.

Thế nào là dịch vụ VPS tốt?

Một dịch vụ VPS tốt là dịch vụ mang đến trải nghiệm thoải mái và dễ dàng sử dụng cho người dùng. Ngoài ra, dịch vụ VPS tốt sẽ đảm bảo về 3 phương diện:

 • Được nhiều người dùng tin cậy nhất.
 • Cung cấp giá tốt nhất.
 • Sở hữu các thông số kỹ thuật tốt nhất.

Các tiêu chuẩn lựa chọn dịch vụ VPS

Thời gian vận hành

Bạn có thể trao đổi với nhà cung cấp dịch vụ hosting về thời gian uptime của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo các đánh giá của người dùng để chắc chắn hơn về mức độ tin cậy, tốc độ phản hồi cũng như hiệu suất làm việc của nhà cung cấp khi downtime.

Hiệu suất

Hiện nay, có nhiều bên thứ 3 cung cấp các bài kiểm tra hiệu suất vCPU (bộ xử lý ảo) của từng nhà cung cấp dịch vụ hosting. Bạn có thể dành thời gian nghiên cứu và phân tích nguồn tài liệu này trước khi đưa ra quyết định hợp tác. Thực tế là hiệu suất càng tốt, website hoặc ứng dụng được lưu trữ trên VPS của bạn sẽ vận hành nhanh hơn, doanh số và năng suất cũng được cải thiện. Cloud Spectator đã thử nghiệm một số dịch vụ VPS hàng đầu và đưa ra kết quả trong báo cáo này.

Dịch vụ chăm sóc khách hàng

Chăm sóc khách hàng cũng là yếu tố quan trọng để bạn đưa ra quyết định chọn lựa nhà cung cấp hosting uy tín. Bên cạnh việc truy cứu vào website của nhà cung cấp dịch vụ, bạn có thể trực tiếp tương tác với họ để đánh giá tốc độ phản hồi một cách chính xác nhất.

Khả năng mở rộng

Trước khi đưa ra quyết định cộng tác, bạn nên trao đổi với từng nhà cung cấp về quy trình mở rộng lưu trữ VPS trên máy chủ của họ. Thông tin quan trọng bạn cần nắm rõ là thời gian và chi phí mở rộng quy mô.

Chi phí

Đối với các dịch vụ VPS, bạn không chỉ nên quan tâm đến chi phí hàng tháng, mà còn phải tìm hiểu về tổng chi phí sở hữu. Nếu đang cân nhắc sử dụng Unmanaged VPS, bạn cần xem xét tốc độ làm việc của đội ngũ nhân viên, chi phí tổn thất khi downtime hoặc các cuộc tấn công mạng tiềm ẩn.

Phần cứng

Tìm hiểu chi tiết về các máy chủ mà mỗi nhà cung cấp dịch vụ hosting sử dụng cho VPS là điều tất yếu. Những nhà cung cấp sử dụng phần cứng hiện đại với bộ vi xử lý tân tiến chính là đối tác đáng tin cậy mà bạn nên làm việc lâu dài trong tương lai.

Hệ điều hành

Tìm hiểu về các hệ điều hành mà nhà cung cấp dịch vụ VPS hỗ trợ sẽ giúp bạn có thể đưa ra quyết định xem hệ điều hành ấy có phù hợp với nhu cầu của mình hay không.

Bảo vệ

Thông thường, mỗi dịch vụ cung cấp VPS thường đi kèm các loại bảo mật nhất định. Ví dụ, nhà cung cấp dịch vụ hosting cung cấp giải pháp bảo vệ Distributed Denial of Service (DDoS).

Sao lưu

Trên thực tế, sao lưu là một tính năng cực kỳ quan trọng của VPS. Thế nên, bạn có thể đặt ra câu hỏi về tần suất thực hiện sao lưu của từng nhà cung cấp. Lựa chọn đơn vị có khả năng sao lưu liên tục chính là cách giúp bạn đảm bảo sự an toàn cho các dữ liệu của mình.

Bảo vệ DDoS Attack

Khi chọn dịch vụ hosting, bạn nên tìm hiểu khả năng bảo vệ máy chủ khỏi DDoS của đơn vị cung cấp. Ngoài ra, bạn có thể nghiên cứu thêm cách thức bảo vệ của nhà cung cấp trước những cuộc tấn công lớn hơn.

CDN

Nếu đang sử dụng VPS để lưu trữ một website công khai, bạn nên tìm hiểu xem gói VPS ấy có kèm CDN hay không. Đây được hiểu là một dạng tính năng đi kèm hoặc tiện ích bổ sung.

Khả năng di chuyển

Một trong những điều quan trọng khi lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hosting là khả năng di chuyển VPS. Họ có hỗ trợ quản lý việc di chuyển không? Chi phí và tiến trình thực hiện là bao nhiêu?

Chi phí cho VPS là bao nhiêu?

Về cơ bản, chi phí VPS phụ thuộc vào một số yếu tố, như:

 • Mức độ dịch vụ.
 • Khả năng hỗ trợ từ nhà cung cấp.
 • Hiệu suất, băng thông và các tính năng đi kèm trong gói dịch vụ hosting.

So với Shared Hosting, VPS có mức phí cao hơn khá nhiều. Tuy nhiên, đối với một giải pháp hosting mạnh mẽ và linh hoạt, có khả năng đáp ứng gần như mọi yêu cầu của doanh nghiệp, VPS hoàn toàn xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Các lưu ý khi chọn dịch vụ VPS

Sai lầm lớn nhất của một số doanh nghiệp “trẻ” là chọn dịch vụ cung cấp VPS dựa trên giá cả. Có thể nói, đây là một quyết định thiếu sáng suốt vì:

 • Các dịch vụ VPS giá rẻ thường đi kèm với các dịch vụ làm tăng chi phí tổng thể. Như đã chia sẻ, khi lựa chọn dịch vụ VPS, bạn không nên chỉ xem xét chi phí mỗi tháng, mà phải đánh giá “bức tranh” tổng thể. Ví dụ: Nhà cung cấp dịch vụ hosting giá rẻ thường không mang lại hiệu suất tốt, khiến các website load chậm hơn. Điều này có thể tác động rất lớn đến doanh số bán hàng. Trên thực tế, cứ 4 người sẽ có 1 người rời website nếu website ấy load chậm hơn 4 giây.
 • Đội ngũ nhân viên của các nhà cung cấp dịch vụ giá rẻ sẽ không hỗ trợ 24/24. Nghĩa là nếu xảy ra tình trạng downtime, bạn không thể nhận được phản hồi giải quyết ngay lập tức. Ngoài ra, dịch vụ hosting giá rẻ cũng cung cấp các phần mềm và giao thức bảo mật kém uy tín, thậm chí là không có khả năng bảo mật cho website của bạn.

Thiết lập tự động và dễ dàng quản trị, chi phí thấp nhất với cấu hình mạnh mẽ, ứng dụng công nghệ hiện đại nhất, TinoHost tự tin cung cấp dịch vụ VPS Pro tối ưu với chi phí tối thiểu.

Xem thao tác đăng ký tại bài viết:

Hướng dẫn đăng ký dùng thử VPS miễn phí local Việt Nam của TinoHost

hoặc video:

Bắt đầu trải nghiệm VPS từ đâu?

Định hình cài đặt Apache

Nếu không được định hình chính xác, Apache có thể trở thành nguồn tài nguyên lớn, chiếm không gian lưu trữ trên VPS. Để hiểu rõ hơn về Apache, mời bạn tham khảo bài viết: Apache là gì? Tìm hiểu chi tiết về Apache HTTP Server của Tino Group.

Kiểm tra phiên bản MySQL

Có một sự thật là cách thức hoạt động của phiên bản MySQL cũ có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của website. Vì vậy, bạn cần kiểm tra phiên bản MySQL của mình trước khi sử dụng VPS.

Lưu nội dung vào RAM

Việc này sẽ giúp tăng tốc quá trình load và giảm độ trễ cho website. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về Cache để tối ưu hóa VPS của mình tại bài viết: Bộ nhớ cache là gì? 4 cách sử dụng cache thông dụng.

Tối ưu hóa nội dung

Có nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến tốc độ load nội dung của bạn. Vì vậy, bạn có thể sử dụng Google PageSpeed – một công cụ miễn phí của Google để tối ưu hóa nội dung của mình.

Sử dụng CND

Như đã đề cập, CDN là yếu tố có khả năng cải thiện tốc độ phân phối nội dung đáng kể.

Kết luận

VPS là dịch vụ lưu trữ hàng đầu mang đến những lợi ích tuyệt vời cho mọi doanh nghiệp. Trong kỷ nguyên công nghệ số, chuyển đổi số, dịch vụ VPS sẽ giúp doanh nghiệp bạn nâng cao khả năng cạnh tranh và đạt doanh số đáng mong ước. Từ những thông tin trên, Tino Group hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về VPS để đưa ra các quyết định chính xác.

Nếu đang tìm kiếm giải pháp lưu trữ tối ưu, hiệu quả, bạn có thể cân nhắc dịch vụ VPS tại Tino Group. Chúng tôi đảm bảo sẽ mang lại cho doanh nghiệp bạn những trải nghiệm tuyệt vời nhất! Chúc bạn thành công!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

4.5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version