VPN là gì? Ưu điểm và hạn chế của VPN

VPN - mạng riêng ảo hữu dụng cho người dùng trực tuyến.

VPN là gì? Ưu điểm và hạn chế của VPN 1

VPN là gì? Liệu VPN có giúp bạn thực sự ẩn danh trên Internet? Những ưu điểm và hạn chế của VPN ra sao? Những câu hỏi này của bạn sẽ được Tino Group “bật mí” trong bài viết nhé!

VPN là gì?

VPN – Virtual Private Network (tạm dịch: mạng riêng ảo) – là một mạng ảo, được thiết lập riêng để kết nối các máy tính của công ty, tập đoàn, tổ chức với nhau một cách an toàn thông qua mạng Internet công cộng.

Hiểu đơn giản, VPN tương tự một đường hầm khổng lồ đa năng, vừa đảm bảo an toàn khi dữ liệu được mã hóa của bạn đi qua, vừa giúp bạn ẩn danh khi trực tuyến.

Ai nên sử dụng VPN?

VPN hoạt động với mục đích cho phép người dùng từ xa truy cập an toàn đến mạng riêng của mình.

Chính vì thế, đối tượng thường sử dụng VPN là các tập đoàn lớn, các cơ quan chính phủ hoặc các tổ chức giáo dục.

Ngoài ra, với nhu cầu sử dụng VPN để tăng tốc độ truy cập mạng, nhu cầu “ẩn danh” khi sử dụng mạng Internet. Rất nhiều người dùng cá nhân đã và đang sử dụng các phần mềm VPN.

Chức năng của VPN là gì?

VPN được tạo ra giúp người dùng có thể:

Phương thức hoạt động của VPN

Khi bạn kết nối với VPN đồng nghĩa với việc bạn kết nối đến một server VPN nằm tại một quốc gia. Từ đó, bạn sẽ chuyển tất cả việc truy cập mạng của bạn tới server có những quyền hạn truy cập lớn hơn,…

VPN ứng dụng rất nhiều trong doanh nghiệp hoặc các cơ quan thông tin báo chí. Ví dụ, với một trang tin điện tử, nếu mặc định cố định một tài khoản admin đăng nhập và đăng tin thì hơi bất cập. Nếu có giới hạn IP vào, biên tập viên có thể kết nối VPN tới server chứa địa chỉ IP được cấp quyền, từ đó có thể truy cập vào admin.

Trước đây, nếu bạn muốn kết nối vào hệ thống VPN, mỗi tài khoản đều phải được xác thực (xác thực bởi UsernamePassword). Những thông tin xác thực này được dùng để cấp quyền truy cập thông qua 1 dữ liệu – Personal Identification Number (PIN). Tuy nhiên, các mã PIN này thường chỉ có tác dụng trong 1 khoảng thời gian giới hạn (tầm 30 giây hoặc 1 phút).

Với lượng lớn người dùng hiện nay, việc cài đặt VPN đã trở nên đơn giản hơn trước. Ứng dụng OpenVPN Server hay Outline của Jigsaw là những chương trình bạn hoàn toàn có thể tự cài được. Bên cạnh đó, nếu nhu cầu sử dụng cao, bạn có thể thuê các dịch vụ cung cấp VPN hỗ trợ rất nhiều quốc gia với mức phí cũng khá rẻ.

Ưu điểm và hạn chế của VPN

Ưu điểm của VPN

Chủ động truy cập mạng doanh nghiệp và làm việc từ xa

Có lẽ đây là điểm đầu tiên thuyết phục các doanh nhân. Dù đang đi du lịch, đi công tác xa, bạn hoàn toàn có thể truy cập mạng nội bộ từ xa, thông qua Internet để tiến hành chia sẻ và sử dụng dữ liệu. Đặc biệt, những nguồn thông tin tài nguyên trong mạng nội bộ không tiếp xúc trực tiếp với Internet nên tính bảo mật rất cao.

LInh hoạt truy cập mạng gia đình từ xa

Một số gia đình thiết lập VPN riêng mà truy cập khi không ở nhà, quản lý từ xa. Nhờ VPN, bạn sẽ có thể truy cập từ xa vào máy tính tại nhà, sử dụng và thao tác trên các tập tin được chia sẻ trong mạng nội bộ.

Kết nối nhiều mạng với nhau

Trong trường hợp công ty có nhiều chi nhánh, nhiều phòng ban, việc thiết lập một mạng nội bộ là cực kì cần thiết. Ban quản lý sẽ dễ dàng quản lý nhân viên, nhân viên giữa các bộ phận, phòng ban sẽ dễ dàng trong việc chia sẻ thông tin công việc mà không cần gửi quá nhiều email, lưu nhiều tệp.

Độ bảo mật cao

Mạng riêng ảo là giải pháp hữu hiệu nhất, có chi phí thấp cho một số công việc đòi hỏi thông tin tuyệt mật như máy chủ, quản trị mạng, cơ sở dữ liệu, …

Duyệt web ẩn danh

Nếu đang sử dụng WiFi công cộng, duyệt web trên những trang web không phải https, thì tính an toàn của dữ liệu trao đổi trong mạng sẽ dễ bị lộ. Nếu muốn ẩn hoạt động duyệt web của mình và bảo mật dữ liệu truy cập, bạn nên kết nối VPN. Mọi thông tin truyền qua mạng lúc này sẽ được mã hóa và người khác sẽ không thể biết được hoạt động của bạn.

Truy cập đến những website bị vị trí địa địa lý, bỏ qua kiểm duyệt Internet, vượt tường lửa,…

Bạn là công dân Mỹ và thường sử dụng Hulu. Tuy nhiên, khi bạn đi du lịch nước ngoài, ra khỏi phạm vi nước Mỹ, bạn sẽ bị chặn, không thể truy cập Hulu. Tuy nhiên, mọi việc sẽ đơn giản hơn rất nhiều nếu bạn có một VPN đặt tại Mỹ.

Tải tập tin

Nhiều người dùng sử dụng kết nối VPN để tải các file thông qua BitTorrent. Tải BitTorrent trên VPN sẽ giúp tăng tốc độ tải file. Điều này cũng có ích với các traffic mà ISP của bạn có thể gây trở ngại.

Hạn chế của VPN

VPN có thực sự cần thiết với bạn?

Thông tin là tài sản vô giá, đặc biệt là trong kinh doanh. Nhất là trong thời gian gần đây, các dự thảo quy định về Luật an ninh mạng, Luật sở hữu và kiểm soát thông tin đã được bạn bố ở nhiều quốc gia.

Nếu thường xuyên làm việc trên Internet, bạn nên ứng dụng mạng riêng ảo vào công việc của mình. Chúc bạn thành công nhé!

Những câu hỏi thường gặp về VPN

Có nên sử dụng VPN miễn phí hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Một số VPN extension có thể cài đặt trực tiếp trên Chrome như:

  • Touch VPN – miễn phí và “xịn nhất” dòng miễn phí
  • Hola Free VPN Proxy Unblocker – miễn phí và nổi tiếng nhất.

Đã đủ nhu cầu để truy cập một số trang web thông thường bị chặn.

Những phần mềm VPN tốt nhất là những phần mềm nào?

Đối với các phần mềm VPN trả phí như: ExpressVPN, NordVPN và Private Internet Access (PIA) là những phần mềm VPN tốt nhất!

Đối với trải nghiệm cá nhân, tôi cảm thấy NordVPN có giá cả phù hợp nhất và tôi vẫn đang sử dụng phần mềm này.

VPN và Proxy có giống nhau hay không?

Cả VPN và Proxy đều hỗ trợ người dùng ẩn đi địa chỉ IP của mình. Tuy nhiên:

  • VPN có nhiều khả năng mạnh mẽ hơn, tăng cường bảo mật
  • Proxy thông thường sẽ không có những chức năng như vậy và không mã hóa dữ liệu nên kém an toàn hơn VPN rất nhiều.

Có nên sử dụng 1.1.1.1 trên điện thoại hay không?

1.1.1.1 là một phần mềm VPN đang trở nên vô cùng “hot” trong thời gian gần đây vì khả năng tăng tốc truy cập mạnh mẽ. Nếu bạn là một người dùng miễn phí, 1.1.1.1 sẽ rất phù hợp với điện thoại có cấu hình tầm trung đấy.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version