VBA là gì? Học VBA Excel có khó không

VBA vốn đã không còn trở nên xa lạ với những người chuyên sử dụng Excel. Việc biết cách sử dụng VBA để lập trình trong Excel là một kỹ năng văn phòng vô cùng cần thiết. VBA là gì? Học VBA có khó không? Bài viết hôm nay sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn về VBA.

Tìm hiểu tổng quan về VBA

VBA là gì?

VBA là viết tắt của Visual Basic for Applications, là một ngôn ngữ lập trình được Microsoft tích hợp cho các ứng dụng của mình như Word, PowerPoint và Excel. Trong Excel, VBA có vai trò giúp người dùng tiết kiệm thời gian thao tác và tối đa hóa các tính năng của ứng dụng này.

Dù liên quan đến lập trình nhưng VBA không khó như bạn nghĩ. Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản mà ai cũng có thể học và sử dụng được.

Cụ thể, lập trình VBA là việc viết ra các dòng/ câu lệnh để Excel tự động thực hiện những thao tác người dùng yêu cầu. Hiểu một cách đơn giản, khi bạn muốn thực hiện một chức năng nào đó, bạn chỉ cần gọi câu lệnh đã được lập trình sẵn bằng VBA, mọi thao tác trên Excel sẽ được tự động thực hiện một cách nhanh chóng và tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc thao tác thủ công bằng tay.

VBA-la-gi

Những ứng dụng của VBA

Với việc sử dụng VBA, các mã lệnh macro có thể được lập trình để tự động hóa các nhiệm vụ, cho phép biến một loạt các thao tác thủ công thành một nút bấm duy nhất. Ngoài ra, VBA thường được ứng dụng cho các nhiệm vụ quan trọng như:

Tại sao nên học VBA?

Mặc dù Excel mang đến cho bạn nhiều công cụ nhưng chừng đấy vẫn chưa đủ để bạn thực hiện các công việc mỗi ngày. Các công việc đó có thể bao gồm tạo ra một số chức năng tùy chỉnh, tự động tạo dữ liệu, vv

Do đó sự xuất hiện của VBA là giải pháp khắc phục vấn đề trên vô cùng hiệu quả, nó cho phép người dùng tự viết các phương thức hoặc lệnh để thực hiện nhiệm vụ của mình.

Khi bạn có kinh nghiệm với lập trình VBA trong Excel, mọi công việc luôn được giải quyết một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian và nâng cao năng suất lao động.

Học VBA Excel có khó không?

Với những ứng dụng tuyệt vời của VBA sẽ khiến nhiều người muốn học chúng, nhưng vì là một ngôn ngữ lập trình nên thường hay xuất hiện một số câu hỏi kiểu như: Học VBA Excel có khó không?

Một số người cho rằng đây chỉ là lập trình cơ bản nên không hề khó, tuy nhiên để học được VBA bạn cũng phải cần trang bị một ít kiến thức chuyên môn và sự tỉ mỉ vì khi viết VBA, không chỉ bạn mà người khác cũng có thể sử dụng nó. Khi ai đó muốn dùng chương trình VBA của bạn, họ phải cài đặt nó vào Microsoft Excel.

Nếu bạn viết chương trình không tốt hoặc mắc một lỗi nào đó sẽ dẫn đến Excel xảy ra vấn đề và gây sai sót trong quá trình phân tích dữ liệu, từ đó ảnh hưởng nghiêm trọng đến người dùng. Đó cũng là lý do bạn phải có kiến thức chuyên môn vững vàng, tay nghề tốt và sự cẩn thận, tỉ mỉ.

Hướng dẫn cách tạo một macro đơn giản trong Excel

Để tạo macro trong Excel, bạn hãy thực hiện các bước sau đây

Bước 1: Bật Developer Tab

Để mở Developer tab, bạn hãy làm theo quy trình sau đây:

Bước 2: Save As Excel file thành Excel Macro File

Để tạo một macro từ Excel, bạn làm theo các bước sau:

Lưu ý: Nếu bạn đang dùng excel 2003 (.xls) thì không cần phải làm việc này. Thao tác này chỉ dành cho Excel 2007 trở lên

Vậy là bạn đã tạo được một macro file.

Bước 3: Viết code VBA

Bước 4: Run code VBA

Có nhiều cách khác nhau để chạy code từ Excel macro file như sử dụng đối tượng đồ họa, Form Control, ActiveX Control, … TinoHost sẽ hướng dẫn bạn chạy code bằng một button của ActiveX Controls.

Insert button

Tại Developer tab, bạn thực hiện insert một button như sau:

Gán thủ tục macro cho button

Run

Nhấp vào button “Button1” sẽ được kết quả như sau:

Những thông tin trên đã cho bạn cái nhìn tổng quan về VBA. Để sử dụng tốt công cụ này, bạn cần tham gia một số khóa học hoặc tìm hiểu thêm trên mạng. Dù những năm gần đây người ta sử dụng một số phần mềm thay thế cho Excel, tuy nhiên đây vẫn là ứng dụng được nhiều người sử dụng nhất trong quản lý công việc.

FAQs về VBA

Macro là gì?

Macro là một công cụ hỗ trợ bạn thực hiện tự động hóa một số tác vụ, đồng thời thêm chức năng vào biểu mẫu, báo cáo và điều khiển Microsoft. Macro được sử dụng nhằm mục đích tiết kiệm thời gian gõ phím và thao tác chuột. Một Macro có thể được tạo bằng cách sử dụng VBA và được viết bởi người sử dụng.

Sự khác nhau giữa VBA và Macro là gì?

Sự khác biệt chính giữa VBA và Macro ở chỗ VBA là ngôn ngữ lập trình để tạo Macro trong khi Macro là mã lập trình chạy trên môi trường Excel để thực hiện một số tác vụ thường xuyên tự động.

VBA và Visual Basic khác nhau như thế nào?

Sự khác biệt chính là Visual Basic có thể tạo các mã thực thi độc lập trong khi VBA giải quyết ưu việt với lập trình trong ứng dụng Office như Word, Excel và Outlook, v.v. Visual Basic được biên dịch đầy đủ nhưng ngược lại VBA được biên dịch một phần và yêu cầu trình thông dịch thực thi.

Sử dụng macro có rủi ro nào không?

Một số macro có thể gây ra những rủi ro liên quan đến bảo mật. Các hacker có thể đưa một macro có khả năng phá hủy vào một tệp nào đó để lây truyền virus trên máy tính của bạn hoặc vào trong hệ thống mạng của của công ty, tổ chức.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version