Tên miền là gì? Tìm hiểu tổng quan về tên miền

ten-mien-la-gi

Một trong những cách giúp trang web của bạn trở nên hoàn thiện cũng như có thể hiện diện trên Internet là chọn tên miền (Domain). Có thể nói, tìm kiếm và mua tên miền là một bước quan trọng khi xây dựng trang web. Trong bài viết dưới đây, Tino Group sẽ giúp bạn hiểu rõ tên miền là gì, phương thức hoạt động của tên miền và lý do vì sao doanh nghiệp cần sử dụng tên miền nhé!

Tên miền là gì?

Tên miền hay Domain được biết đến như tên gọi của một website đang hoạt động trên Internet. Về bản chất, tên miền là một địa chỉ tĩnh, cố định của website. Tên miền đóng vai trò như địa chỉ nhà hoặc mã zip code giúp các thiết bị định tuyến vệ tinh có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn mà không cần sử dụng địa chỉ Internet Protocol (IP).

Tên miền là địa chỉ duy nhất của một trang web. Thương hiệu của doanh nghiệp sẽ trở nên thu hút và ấn tượng hơn trong mắt khách hàng khi sở hữu một tên miền chuyên nghiệp.

Như đã biết, Internet là một mạng lưới máy tính toàn cầu, cho phép hàng triệu máy tính kết nối với nhau. Không giống như các tổ chức, được phân theo nhiều cấp bậc, mạng Internet chỉ có một cấp bậc duy nhất. Vì vậy, mọi máy tính dù lớn, nhỏ hay mạnh, yếu khi kết nối Internet đều bình đẳng. So với cách tổ chức địa chỉ của mạng viễn thông, Internet có cấu trúc địa chỉ và cách đánh địa chỉ hoàn toàn khác.

Địa chỉ Internet (IP) hiện đang sử dụng có 32 bit, được chia thành 4 Octet, mỗi Octet gồm 8 bit, tương đương 1 byte. Cách đếm từ trái sang phải, từ bit 1 đến bit 32. Mỗi Octet cách nhau bởi dấu (.) và biểu hiện ở dạng thập phân có đầy đủ 12 chữ số.

Ví dụ: 102.103.162.183

Các địa chỉ dạng số dài như vậy nên người dùng rất khó để ghi nhớ. Thế nên, tìm kiếm một cái tên thay thế, dễ hiểu, dễ nhớ và có ý nghĩa hơn đã trở thành nhu cầu tất yếu của người dùng Internet. Và tên miền đã được sinh ra để thực hiện việc này.

Tên miền được cấu tạo từ nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu (.).

Ví dụ: Tên miền www.tinohost.com gồm:

 • www: tên miền phụ hay subdomain
 • TinoHost: Tên của doanh nghiệp, thương hiệu
 • com: Tên miền mức cao nhất (Top Level Domain Name).

Sự khác biệt giữa tên miền và URL

Trên thực tế, tên miền và URL (Universal Resource Locator) có một số điểm tương đồng nhất định. Tuy nhiên, hai thuật ngữ này vẫn có những điểm khác biệt nhau nhau.

Tương tự như một địa chỉ web hoàn chỉnh, URL có thể hướng người dùng truy cập đến website cụ thể. Trong khi đó, tên miền chỉ đơn thuần là một phần của URL.

Một URL được cấu tạo bởi 3 thành phần: giao thức, tên miền và đường dẫn. Trong đó, giao thức là yếu tố giúp xác định một trang web có chứng chỉ SSL hay không. Bạn cần lưu ý, các URL chỉ có duy nhất một đường dẫn điều hướng người truy cập đến một trang cụ thể trên một website.

Tên miền hoạt động như thế nào?

Để hoạt động trên Internet, mỗi website cần đảm bảo ít nhất 2 thành phần chính: tên miền và máy chủ web (webserver). Trong đó:

 • Tên miền: Là chuỗi ký tự được người dùng gõ ở mục tìm kiếm trên trình duyệt. Vì tên miền trỏ về địa chỉ web server nên trình duyệt được phép gửi yêu cầu truy cập web server đó. Nếu không nhớ tên miền nhưng muốn truy cập website, bạn cần phải gõ một dãy số IP rắc rối. Tất nhiên, không ai muốn thực hiện việc khó nhằn như thế này.
 • Hosting: Là một phần không gian trên máy chủ web (web server), chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một website như bài viết, hình ảnh, mã nguồn,…

Các bước thực tìm kiếm trang web bằng tên miền:

Như đã đề cập, máy chủ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của trang web, bao gồm: file, database và HTML code. Sau khi máy chủ gửi lại dữ liệu, trình duyệt web sẽ chuyển dữ liệu ấy thành một trang web mà người dùng có thể truy cập.

Vì sao doanh nghiệp cần sử dụng tên miền?

Tăng độ nhận diện

Xét về mặt kỹ thuật, khách hàng hoàn toàn có thể truy cập vào trang web của bạn mà không cần tên miền. Việc họ cần làm là nhập địa chỉ IP của website.

Tuy nhiên, địa chỉ IP là một chuỗi số đặc biệt phức tạp – dễ nhớ với máy móc nhưng không đơn giản với con người. Vì thế, phần lớn người truy cập đều không sử dụng cách thức trên. Và tên miền xuất hiện, “dịch” ngôn ngữ máy tính sang ngôn ngữ con người – dễ đọc, dễ ấn tượng và dễ nhớ. Do đó, tên miền giúp website của bạn tiếp cận khách hàng hiệu quả hơn.

Xây dựng thương hiệu tốt hơn

Một tên miền chuyên nghiệp, mang đậm dấu ấn riêng có khả năng truyền đạt thông điệp của doanh nghiệp hoặc dự án đến người dùng. Bạn có thể gắn tên miền với các giá trị và sứ mệnh của thương hiệu để khẳng định vị thế của mình trên thị trường.

Ví dụ: Tên miền tinohost.com sẽ giúp khách hàng dễ nhớ, dễ tìm khi có nhu cầu đăng ký hosting tại TinoHost.

Uy tín

Sử dụng tên miền giúp doanh nghiệp tạo nên sự uy tín nhất định trong mắt khách hàng. Các trang web có tên miền tùy chỉnh sẽ trông chuyên nghiệp hơn những trang có tên miền miễn phí.

Giữa bokhocomai.com và bokhocomai.websitebuilder.com – bạn sẽ có thiện cảm với tên miền nào hơn?

Dễ dàng thay đổi địa chỉ Email

Khi sở hữu một tên miền, bạn có thể tạo các tài khoản Email chuyên nghiệp và độc đáo hơn như info@tino.org, support@tino.org, sales@tino.org,… Việc này còn giúp những bài đăng trên các kênh trực tuyến của bạn nhất quán hơn.

SEO

Một tên miền dễ nhớ với các từ khóa phù hợp sẽ tác động tích cực đến việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm của trang web (SEO). Đồng thời, tên miền còn có khả năng góp phần cải thiện thứ hạng của trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Phân loại tên miền

Trên thực tế, tên miền được phân thành nhiều loại khác nhau. Mỗi loại sẽ mang đến những giá trị riêng cho trang web. Khi lựa chọn tên miền, bạn không cần phải tuân theo bất kỳ tiêu chuẩn nào. Tuy nhiên, phần lớn tên miền có đuôi .com chiếm hơn 54% thị trường website trên toàn thế giới. Dù vậy, vẫn còn rất nhiều tên miền khác bạn có thể lựa chọn, như: .org hoặc .net.

TLD – Top Level Domain

TLD (tạm dịch: tên miền cấp cao) chính là phần mở rộng sau dấu chấm cuối cùng của một tên miền. Ngoài ra, TLD còn được hiểu là phần đầu tiên từ phải sang trái của tên miền. “Cái tên nói lên tất cả”, TLD có vị thế cao nhất trên hệ thống phân cấp DNS của mạng lưới Internet.

Bên cạnh tên miền có đuôi .com, người dùng có thể sử dụng một số lựa chọn khác như .net, .io, .store TLD. Một đuôi kém phổ biến hơn như .online thường sẽ ít tốn kém hơn và khiến tên miền của người dùng trở nên độc đáo, ấn tượng. Tên miền giá rẻ khác bạn có thể cân nhắc là: .tech, .site, .shop,…

Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều các trang web mới, mức độ phổ biến của một TLD có thể thay đổi trong tương lai. Bạn có thể tham khảo các nghiên cứu của Internet Assigned Numbers Authority (IANACơ quan cấp số được chỉ định trên Internet) để biết danh sách chính thức về toàn bộ TLD hợp pháp.

ccTLDs – Country Code Top Level Domains

ccTLDs (tạm dịch: tên miền cấp cao nhất có mã quốc gia) là phần mở rộng dành riêng cho một quốc gia cụ thể. Tên miền này bao gồm hai chữ cái dựa trên mã quốc gia.

Hiện tại, bạn có thể tìm mã quốc gia chính xác thông qua nền tảng như database của World Intellectual Property Organization (WIPO – Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới). Ví dụ điển hình cho tên miền này là .vn cho Việt Nam, .ip cho Nhật Bản, .us cho Mỹ.

ccTLD phù hợp với những doanh nghiệp phát triển tập trung ở một quốc gia cụ thể. Với đuôi tên miền cấp quốc gia, các công ty quốc tế có thể sử dụng 2 tên miền khi hướng đến những đối tượng khách hàng khác khu vực.

Ví dụ: BBC sử dụng bbc.co.uk làm tên miền Vương quốc Anh dành cho người dân địa phương và sử dụng bbc.com để phục vụ cho khán giả quốc tế.

gTLDs – Generic Top Level Domains

gTLDs (tạm dịch: tên miền cấp cao chung) là tên miền mở không phụ thuộc vào mã quốc gia. Ngoài ra, gTLDs cũng không bị giới hạn bởi bất cứ một tiêu chí cụ thể nào. Tuy nhiên, một số tên miền sẽ được chỉ định dùng cho các cơ quan hoặc tổ chức.

Vậy nên, bạn cần thận trọng để tránh gây nhầm lẫn cho người dùng truy cập vào website của mình. Một số tên miền chứa các liên kết nhất định. Ví dụ: tên miền có đuôi .org thường được dùng cho các trang web của một số tổ chức nhất định.

Một gTLDs dành riêng cho những người đăng ký cụ thể. Ví dụ:

Nếu doanh nghiệp hoặc dự án không nằm trong một danh mục nhất định, bạn sẽ không thể sử dụng các gTLDs chung. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sử dụng các đuôi tên miền phổ biến hiện nay, như: .com, .net, .xys, .icu,…

Xem thêm: Tiết lộ ý nghĩa tên miền quốc tế mới nhất

Một số loại tên miền khác

Second Level Domains (SLD)

SLD hay tên miền thứ cấp được xếp dưới TLD trong hệ thống phân cấp tên miền. Đây là phần mở rộng tên miền nằm ở bên trái của dấu chấm cuối cùng. Một số doanh nghiệp đăng ký tên miền sử dụng SLD để chỉ một đối tượng cụ thể. Ví dụ: Các tổ chức học thuật ở Anh thường đăng ký các trang web có đuôi là .ac.uk.

Subdomains

Subdomains (tên miền phụ) cho thấy sự tách biệt với tên miền mẹ dù vẫn dùng chung với các máy chủ. Trên thực tế, bạn không cần phải đăng ký một tên miền phụ. Về mặt kỹ thuật, www của hầu hết các URL là một tên miền phụ.

Một trong những lý do tạo tên miền phụ là chủ tên miền muốn chia nội dung web thành các phần riêng biệt. Ví dụ: Google sử dụng Develop.google.com để cung cấp thông tin cụ thể cho các developers.

Ngoài ra, tên miền phụ còn được sử dụng khi người dùng muốn tạo một trang web có cùng tên nhưng khác ngôn ngữ. Ví dụ: Wikipedia có một tên miền phụ riêng cho mỗi ngôn ngữ khác nhau.

Free Domains

Các đơn vị hỗ trợ thiết kế website như WordPress.com hoặc hệ thống quản lý nội dung như Blogger thường cung cấp Free Domains (tên miền miễn phí) cho người dùng mới. Phần lớn những “newbie” sẽ sử dụng những tên miền này để tạo trang web trước khi “rót tiền” đầu tư. Địa chỉ website miễn phí thường có cấu trúc tương đồng với các tên miền phụ. Lưu ý, khi sử dụng các tên miền miễn phí, bạn sẽ bị giới hạn về tính năng và công cụ.

Hướng dẫn cách đăng ký tên miền

Đăng ký tên miền là quá trình mua một tên miền từ đơn vị đăng ký tên miền trong khoảng thời gian cụ thể.

Thao tác đăng ký tên miền

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trình tạo nên miền và sử dụng công cụ để kiểm tra xem tên miền mình mong muốn còn hay không. Bạn có thể cân nhắc về đơn vị cung cấp và chi phí tên miền để đưa ra sự lựa chọn phù hợp với “túi tiền” của mình.

Như đã chia sẻ, các tên miền phổ biến thường đắt và dễ bị trùng lặp với người dùng khác. TinoHost cung cấp dịch vụ hosting, cho phép người dùng có thể chọn một TLD khác cùng tên hoặc thay thế.

Sau khi tìm thấy tên miền hợp lệ, bạn cần liên hệ với đơn vị cung cấp uy tín để mua tên miền. Bạn có thể kiểm tra cơ sở dữ liệu của ICANN để tìm danh sách các nhà cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền hợp pháp, tại: https://www.icann.org/en/accredited-registrars?filter-letter=a&sort-direction=asc&sort-param=name&page=1

Nếu có nhu cầu mua tên miền tại TinoHost, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

 • Chọn tên miền bạn muốn và thanh toán.
 • Chọn khung thời gian đăng ký cho tên miền.
 • Quyết định đăng ký hoặc không đăng ký dịch vụ bảo vệ quyền riêng tư của tên miền. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên đăng ký dịch vụ để bảo mật thông tin cá nhân của mình trong cơ sở dữ liệu của WHOIS. Đồng thời, dịch vụ này còn giúp bạn hạn chế tình trạng bị đánh cắp danh tính thông qua việc sử dụng công cụ tra cứu WHOIS.
 • Sau khi hoàn tất thanh toán, bạn có thể truy cập ngay vào tài khoản mới của mình.
 • Cuối cùng, bạn chỉ cần nhập thông tin cần thiết, như: họ tên, địa chỉ, số điện thoại,…, để hoàn tất quá trình đăng ký.

5 bước đăng ký tên miền quốc tế năm 2022 tại TinoHost

Trên thực tế, bạn sẽ không tốn quá nhiều thời gian để mua một tên miền. Khi đăng ký tên miền quốc tế tại TinoHost, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Truy cập vào trang đăng ký tên miền của TinoHost tại đường link: https://tinohost.com/ten-mien/ -> Chọn mục “Đăng nhập” nếu đã có tài khoản.
 • Bước 2: Dùng công cụ kiểm tra tên miền để xem có bị trùng tên miền với người khác không.
 • Bước 3: Chọn tên miền phù hợp và tiến hành thanh toán.
 • Bước 4: Nhập thông tin đăng ký tên miền,
 • Bước 5: Xác nhận chủ sở hữu tên miền.

Xem chi tiết hướng dẫn đăng ký tên miền tại TinoHost tại đây hoặc xem video hướng dẫn:

Cách chuyển tên miền

Chuyển tên miền là quá trình thay đổi đơn vị đăng ký tên miền. Sau khi so sánh các dịch vụ hỗ trợ và bảo trì từ nhiều đơn vị khác nhau, đôi khi người dùng sẽ có xu hướng chuyển tên miền của họ sang nơi có dịch vụ tốt hơn. Với TinoHost, bạn có thể chuyển tên miền từ bất kỳ đơn vị đăng ký nào sang dịch vụ của chúng tôi.

Tất cả những gì bạn cần làm là nhập mã ủy quyền miền hoặc EPP từ nhà cung cấp hiện tại và xác nhận chuyển. Thời gian ủy quyền thường mất từ 4 – 7 ngày.

Hiện tại, có một số tên miền không có khả năng chuyển nhượng. Tuy nhiên, vẫn có giải pháp giúp trỏ máy chủ định danh đến một đơn vị hosting cụ thể nếu đơn vị đăng ký không chấp nhận một số TLD nhất định. Trong trường hợp này, bạn cần phải thay đổi tên web server của mình.

Lưu ý, việc thay đổi thông tin web server chỉ có thể thực hiện từ đơn vị bạn đã đăng ký mua tên miền. Nếu đơn vị này không cho phép bạn đổi tên web server, bạn vẫn có thể tìm đến một đơn vị đăng ký tên miền khác bằng bản ghi A.

Kết luận

Tên miền là một địa chỉ nhà của bạn, có thể nói là “độc nhất vô nhị”, không bị trùng lặp. Sở hữu một tên miền tùy chỉnh sẽ mang lại nhiều lợi thế, như: cải thiện khả năng nhận diện, khẳng định vị thế thương hiệu, tối ưu hóa SEO. Qua bài viết trên,Tino Group đã giúp bạn giải đáp thắc mắc “Tên miền là gì?” cũng như những thông tin xoay quanh thuật ngữ này. Hy vọng bài viết sẽ trở thành nguồn tham khảo hữu ích trong quá trình bạn tìm hiểu về tên miền. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Điểm khác nhau giữa “Domain” và “Domain name” là gì?

Trên thực tế, Domain và Domain name hoàn toàn giống nhau. Domain chỉ đơn thuần là phiên bản rút gọn của Domain name.

Tên miền và trang web có gì khác nhau?

Tên miền là địa chỉ của một trang web. Đây là phần người dùng nhập vào mục tìm kiếm trong trình duyệt để truy cập vào trang web. Trong khi đó, trang web là một tập hợp các trang web được tạo thành từ các file trong một tên miền duy nhất.

Làm sao kiểm tra chủ sở hữu của tên miền?

Bạn có thể kiểm tra chủ sở hữu tên miền bằng cách truy cập vào ICANN Lookup. Chỉ cần nhập tên miền vào mục tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy thông tin liên hệ. Nhiều chủ sở hữu tên miền ẩn dữ liệu cá nhân của họ vì lý do bảo mật. Nếu thông tin liên hệ bị ẩn, bạn có thể liên hệ với đơn vị đăng ký tên miền để biết thêm chi tiết.

Làm thế nào để sở hữu một tên miền miễn phí?

Một số nhà cung cấp dịch vụ hosting hỗ trợ người dùng đăng ký tên miền miễn phí với các gói dịch vụ hosting của họ. Bạn có thể nhận được một tên miền phụ miễn phí bằng cách sử dụng trình tạo trang web hoặc CMS như WordPress.com hoặc Blogger.

Đâu là cách tìm chủ sở hữu tên miền nhưng không sử dụng tên miền ấy?

Để tìm chủ sở hữu của các tên miền đã được đăng ký nhưng không sử dụng, bạn có thể tra cứu trên ICANN Lookup hoặc liên hệ trực tiếp với đơn vị đăng ký tên miền. Nếu muốn tìm hiểu tên miền nào chưa được đăng ký và hiện có để mua sẵn, bạn có thể liên hệ với TinoHost để biết thêm chi tiết.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version