Tài liệu học thiết kế web cho người mới bắt đầu

tai-lieu-hoc-thiet-ke-web-cho-nguoi-moi-bat-dau

Bạn là một người đang có ý định đi theo con đường thiết kế web chuyên nghiệp? Nhưng bạn không biết phải làm bắt đầu từ đâu. Nếu vậy, bạn đừng nên bỏ qua bài viết này. Trong bài viết hôm nay, TinoHost sẽ cung cấp các tài liệu học thiết kế web cho người mới bắt đầu.

Giới thiệu về công việc thiết kế web

Thiết kế web là gì?

Thiết kế web là những thao tác kết hợp với công cụ kỹ thuật để xây dựng một trang web chất lượng từ giao diện bên ngoài cho đến cấu trúc bên trong. Thời biểu công nghệ như hiện nay, việc thiết kế web không còn nhiều khó khăn bởi sự hỗ trợ từ nhiều nền tảng khác nhau.

Thiết kế web là công việc như thế nào?

Để có thể trở thành một nhà phát triển web chuyên nghiệp, đầu tiên bạn cần phải hiểu một website gồm có bao nhiêu thành phần. Thông thường, một website được xây dựng dựa trên hai thành phần chính là Front-end và Back-end.

Front-end được xem như là tất cả những gì mà người dùng có thể nhìn thấy từ website của bạn. Lập trình Front-end bao gồm hai mảng chính là thiết kế và ngôn ngữ lập trình web như HTML, CSS, JS.

Lập trình Back-end lại liên quan đến cấu trúc nội tại bên trong của một website như database và server.

Tài liệu học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Ngôn ngữ lập trình

HTML

Cái tên đầu tiên trong danh sách các tài liệu học thiết kế web cho người mới bắt đầu chính là ngôn ngữ lập trình HTML. HTML được viết tắt từ cụm từ “HyperText Markup Language”, (tạm dịch sang Tiếng Việt là ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản). Ngôn ngữ này được thiết kế ra với nhiệm vụ là tạo nên các trang web với các mẫu thông tin được trình bày trên Word Wide Web.

HTML là một ngôn ngữ không quá khó đối với những người mới bắt đầu con đường lập trình web (nói chung) hoặc thiết kế web (nói riêng) thì HTML chính là phần kiến thức đầu tiên mà các bạn cần phải học.

CSS

CSS (được viết tắt của cụm từ “Cascading Style Sheets”, tạm dịch là các tập tin định kiểu theo tầng), ngôn ngữ này được dùng để mô tả cách trình bày các nội dung hiển thị trên web viết bằng ngôn ngữ HTML & XHTML.

Với tính năng của ngôn ngữ CSS, chúng ta sẽ hạn chế được tối đa việc làm rối mã HTML bởi các thẻ định dạng kiểu dáng như: chữ đậm, in nghiêng, gạch chân, màu chữ ….v.v

JavaScript

JavaScript được xem như một kiểu ngôn ngữ lập trình hỗ trợ phía người dùng , các trang web hoặc phía máy chủ (đối với Nodejs) thường sử dụng ngôn ngữ này.

“Tam giác vàng” tiêu chuẩn công nghệ web vốn nổi tiếng chính là JavaScript, HTML và CSS. JavaScript hỗ trợ các tính năng để chúng ta có thể triển khai được những chức năng phức tạp trên trang web, điển hình như

MySQL

MySQL được các chuyên gia cho là hệ thống quản trị cơ sở dữ liệu phổ biến nhất thế giới bời vì hệ thống này có những đặc điểm nổi bật như tốc độ cao, bảo mật, ổn định, dễ sử dụng.

Bởi vì tốc độ cao cùng tính bảo mật, cho nên MySQL có thể được xem là sự lựa chọn ưu việt trong việc phát triển các nền tảng truy cập cơ sở dữ liệu trên Internet. Hệ thống này đặc biệt phù hợp làm nơi lưu trữ dữ liệu cho các trang web được viết bằng ngôn ngữ PHP, Perl, NodeJS, . . . .

PHP

Thành viên cuối cùng trong nhóm ngôn ngữ lập trình trong danh sách những tài liệu học thiết kế web cho người mới bắt đầu đó là PHP. PHP cũng là một loại ngôn ngữ lập trình kịch bản, PHP cho phép phát triển các ứng dụng cho máy chủ, mã nguồn mở. Ngôn ngữ này rất tương thích với web và dễ dàng nhúng vào trang HTML.

PHP hỗ trợ tối ưu hóa các ứng dụng của website mang lại những lợi ích như tốc độ nhanh, nhỏ gọn và thời gian xây dựng sản phẩm tương đối ngắn so với các ngôn ngữ khác, cho nên PHP được các nhà lập trình web trên toàn nhất thế giới sử dụng.

Những thuật ngữ chuyên môn về lập trình web

Ngoài phần ngôn ngữ lập trình hỗ trợ thiết kế giao diện web, bạn cần tìm hiểu hơn về những thuật ngữ chuyên môn liên quan đến cấu trúc bên trong của một trang web. Là một nhà phát triển web, bạn bắt buộc phải nắm những khái niệm cơ bản để có thể dễ dàng trao đổi trong quá trình làm việc.

Các thuật ngữ chuyên môn như source code (mã nguồn), code (mã), release (ra mắt sản phẩm), bug (lỗi)…. luôn được các nhà phát triển web nhắc đến hằng ngày trong công việc. Chính vì vậy, nếu bạn là người mới bạn cần hiểu rõ những thuật ngữ để tránh tình trạng “không hiểu gì hết” khi đang thảo luận làm việc.

Cấu trúc bên trong của một trang web

Là một người developer chuyên nghiệp, chắc chắn bạn phải hiểu rõ các thành phần cấu thành lên một trang web, bởi vì bạn chính là người đặt nền móng cho website của công ty.

Xét về mặt giao diện, một website sẽ bao gồm 3 thành phần chính như sau:

Thực hành tạo và sử dụng website

Khi ban đã học xong lý thuyết, bạn cần phải thực hành trực tiếp trên website để có thể mau “lên tay nghề”. WordPress là một ứng dụng hỗ trợ người dùng tạo website được sử dụng rộng rãi hiện nay với những tính năng nổi bật như sử dụng các theme có sẵn và plugin đi kèm. Ngoài ra, khi sử dụng WordPress, bạn thậm chí không cần phải viết code. WordPress chính là “một cánh tay đắc lực” dành cho người mới bắt đầu lập trình web.

Hãy bắt đầu tạo một trang web đơn giản như Blog cá nhân, tiếp đến là những trang thương mại điện tử. Sau khi thành thạo, bạn có thể thực hiện những website lớn cho doanh nghiệp.

Như vậy, trong bài viết hôm nay, TinoHost đã cung cấp tất tần tật những tài liệu thiết kế web cho người mới bắt đầu mà bạn nên tham khảo và nghiên cứu. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích phần nào cho bạn trên con đường trở thành một nhà phát triển web chuyên nghiệp.

FAQs về tài liệu học thiết kế web cho người mới bắt đầu

Nên tự học thiết kế web hay đăng ký học ở các học viện trung tâm?

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều website chia sẻ tài liệu học lập trình web miễn phí, cũng như các trung tâm đào tạo lập trình web.

– Mỗi hình thức học đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, ví dụ:

 • Nếu bạn tự học bạn sẽ làm chủ được thời gian và tiết kiệm chi phí, nhưng nếu gặp phải những nội dung quá khó không hiểu nổi thì bạn cũng không biết phải hỏi ai
 • Việc đi học ở trung tâm thì bạn sẽ được các giảng viên hướng dẫn tận tình, nhưng thời gian học và học phí luôn là một vấn đề lớn.

Thiết kế web và lập trình web có khác nhau không?

Câu trả lời là “có”. Vì bản chất hai công việc này có thể bổ trợ lẫn nhau nên mọi người thường nhầm lẫn.

Nếu như lập trình web là xây dựng và duy trì nền móng dữ liệu cốt lõi bên trong để vận hành thì thiết web đảm nhận việc trang trí hiệu ứng hiển thị của website.

Thiết kế web có phải là một ngành hot?

Theo TinoHost đánh giá thì ngành thiết kế web là một trong những ngành tiềm năng tại thời điểm hiện tại cho đến tương lai. Vì tất cả các doanh nghiệp đều cần có website để quảng bá hình ảnh thương hiệu đặc biệt là những công ty chuyên về sàn thương mại điện tử lại càng phải đầu tư vào website của mình.

Những kiến thức nào cần có để trở thành một nhà lập trình web?

Để trở thành một người lập trình web chuyên nghiệp, bạn cần có những yếu tố sau:

 • Có nền tảng về việc viết code web, công nghệ thiết kế web
 • Kỹ năng Front-end và Back-end
 • Kỹ năng đánh giá thiết kế
 • Cập nhật nắm bắt xu hướng thiết kế web mới nhất

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 • Trụ sở chính: L17-11, Tầng 17, Tòa nhà Vincom Center, Số 72 Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh
  Văn phòng đại diện: 42 Trần Phú, Phường 4, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Điện thoại: 0364 333 333
  Tổng đài miễn phí: 1800 6734
 • Email: sales@tino.org
 • Website: www.tino.org
Exit mobile version