Python là gì? Tìm hiểu toàn tập về Python

Python-la-gi

Python là một ngôn ngữ cực kỳ phổ biến trong giới lập trình nhưng lại cực kỳ thân thiện với những bạn bắt đầu tìm hiểu lập trình. Để biết sâu hơn về Python là gì cũng như những chức năng nổi bật của ngôn ngữ này, chúng ta tiếp tục tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về ngôn ngữ Python

Python là ngôn ngữ lập trình bậc cao giúp bạn thuận tiện hơn trong việc viết chương trình với nhiều mục đích khác nhau. Được ra đời vào năm 1991, hơn 20 năm qua nhờ có Python mà lập trình viên trở nên nhẹ nhõm và công việc thiết kế – lập trình website cũng có phần dễ dàng hơn.

Python là gì?

Ngôn ngữ lập trình Python do Guido van Rossum sáng lập với ba tiêu chí nổi bật: dễ học, dễ đọc, dễ nhớ. Ngôn ngữ được dùng để phát triển website cũng như các ứng dụng khác vì cú pháp đơn giản, hoàn toàn tạo kiểu động, hình thức bắt mắt, cấu trúc bài bản, không những vậy mà Python còn cho phép viết mã lệnh với số lần gõ rối thiểu. Dù là tay ngang mới vào nghề, Python vẫn cho phép bạn tiếp cận một cách dễ dàng.

Cho đến nay, Python đã trải qua ba chặng đường phát triển, mỗi chặng đường gắn liền với một nơi làm việc của ông.

Python có những phiên bản nào?

Các phiên bản Python được chính thức phát hành trên thị trường gồm có 3 giai đoạn lớn chính:

Giai đoạn 1:

Giai đoạn 2:

Giai đoạn 3:

Lý giải về tên gọi và mục đích ra đời của Python

Sở dĩ Guido đặt tên cho phần mềm của mình là Python chỉ đơn giản vì ông là một tín đồ trung thành của các seri hài, trong đó phần mà ông tâm đắc nhất là “Monty Python’s Flying Circus”. Đã có nhiều người hiểu lầm tên gọi này của ông vì nghĩ rằng ông dựa trên câu chuyện rắn thần tại Hy Lạp.

Thật ra việc ông chế tạo ra Python cũng vô cùng đơn giản. Chuyện là khi ông làm ở một công ty phân phối điều hành Amoeba, ông muốn truy cập vào hệ thống cuộc gọi. Vì thế, ông đã viết ra ngôn ngữ mở rộng với cú pháp đơn giản như Python để thỏa mãn nhu cầu của mình.

Với Python, từ tên gọi hay mục đích ra đời đều rất đơn giản, nhưng không ai ngờ với phát minh của ông, Python đã đóng góp cho nền công nghệ thế giới một chương trình lập trình vô cùng hữu ích.

Ví dụ về code Python

Nếu đã từng học qua ngôn ngữ C hoặc Pascal ở cấp 3, bạn sẽ quen thuộc với bài toán yêu cầu nhập một số nguyên n đúng không? Vậy, chúng ta sẽ cùng nhau tham khảo code xử lý của bài toán này ngày sau đây nhé!

n=int(input("Nhap vao day mot so nguyen:"))
d=dict()
for i in range(1,n+1):
    d[i]=i*i
print (d)

Bạn có thể nhập code của mình vào website pypyjs.org để chạy thử nghiệm đấy! Nếu muốn chạy Python trên máy tính, bạn sẽ cần phải cài đặt Python và cài đặt PyCharm nhé!

Các chức năng nổi bật của Python

Ngôn ngữ đơn giản, dễ học

Giúp người dùng có thể dễ dàng tiếp cận được với Python là yếu tố quan trọng hàng đầu khi Guido viết ra ngôn ngữ này. Vì thế, đây được xem như là bước đệm, là nhập môn ngôn ngữ lập trình cho những ai chập chững bước vào con đường IT.

Di chuyển linh hoạt

Python cho phép người dùng có thể di chuyển giữa các nền tảng như Windows, macOS, Linux mà không gặp bất kỳ vấn đề, cản trở nào.

Mã nguồn mở và miễn phí hoàn toàn

Python hào phóng khi cho bạn quyền truy cập, sử dụng và thay đổi mã nguồn theo mục đích riêng của mình. Các chương trình, phần mềm của Python cũng hoàn toàn miễn phí, dù cho bạn có dùng cho mục đích thương mại đi chăng nữa. Mặc dù vậy, nhưng Python không ngừng nâng cấp, cải tiến hệ thống bởi cộng đồng rộng lớn của mình.

Khả năng nhúng và mở rộng

Bạn có thể kết hợp giữa Python và các ngôn ngữ code khác như C, C++ để phát triển thêm những phần mềm phức tạp, khó khăn hơn.

Tự động chuyển đổi ngôn ngữ thông dịch

Bạn sẽ không phải lo lắng việc quản lý bộ nhớ, dọn dẹp dữ liệu rác,…Python sẽ giúp bạn chuyển đổi những code nhọc nhằn sang ngôn ngữ mà máy tính có thể đọc được.

Thư viện lớn

Python có một số lượng lớn thư viện giúp đáp ứng các nhu cầu viết code khó khăn của bạn, nhờ vào một đội ngũ đóng góp chuyên nghiệp. Bạn cũng sẽ không phải lo những thiệt hại hay tổn thất trong lúc sử dụng vì lượng tài nguyên trong thư viện luôn được kiểm duyệt một cách kỹ lưỡng.

Lập trình phần mềm website

Bạn có thể sử dụng các mẫu (framework) và hệ thống quản trị nội dung (CMS – content management system) để viết các ứng dụng web mở rộng (scalable) dựa trên các nền tảng lớn của Python như: Django, Flask, Pyramid, Plone, Django CMS. Những tên tuổi lớn từng được viết bởi Python là Mozilla, Reddit, Instagram.

Khoa học và xử lý số liệu

SciPy (science) và NumPy (number) là hai nguồn lớn trong thư viện giúp giải quyết các vấn đề khoa học và phân tích số liệu. Bên cạnh đó, còn có các thư viện cho nghiên cứu trái đất (Earth Py), thiên văn học (AstroPy),…Python còn có thể sử dụng được bộ ba: Data Analytics, Machine Learning, Computing Science.

Hướng đối tượng

Dù chú trọng yếu tố đơn giản, nhưng mọi chương trình, phần mềm của Python đều định hướng đối tượng (Object Oriented Programming). Đây là lập trình giúp bạn giải quyết các khó khăn một cách trực quan, dễ hiểu.

Đó cũng là các lý do tại sao mình nên chọn dùng Python. Tuy nhiên, để có thể sử dụng một cách hiệu quả, bạn nên biết những nơi mà Python sẽ phát huy được công dụng của mình.

Tạo bản thử, nguyên mẫu phần mềm

Để đảm bảo chất lượng trước khi đưa vào phiên bản chính thức, Python cho phép lập trình viên tạo bản thử để kiểm nghiệm.

Sư phạm lập trình

Bạn có thể dạy và học ngôn ngữ Python vì như đã nói ở phần trên, Python như là nhập môn ngôn ngữ lập trình tại các trung tâm đào tạo, các trường học ở nhiều quốc gia trên thế giới. Đây được đưa vào hệ thống giảng dạy như một môn học bài bản.

Một vài lý do giúp bạn có thêm động lực học Python gồm: cú pháp đơn giản, cấu trúc rõ ràng, không còn viết quá nhiều code, cộng đồng hỗ trợ rộng lớn, chuyên nghiệp. Đó là những lý do tiêu biểu để bạn có thêm động lực dấn thân vào con đường IT.

Hy vọng với những chia sẻ khái quát trên, bài viết có thể giúp bạn hiểu phần nào Python là gì cũng như những chức năng tuyệt vời với lập trình viên chuyên nghiệp lẫn những người mới học lập trình. Tino Group mong rằng những kiến thức này sẽ giúp bạn trên con đường thành công trong lập trình về sau!

FAQs về Python

Python có thể được cài đặt ở đâu?

Python hiện tại được cài đặt chủ yếu ở hai nền tảng lớn là Windows and Linux. Bạn chỉ cần tải về và làm theo các hướng dẫn đơn giản.

Những nguồn học Python hiệu quả?

Bạn có thể học Python từ các nguồn như sách từ cơ bản đến nâng cao, hoặc các khóa học online. Một vài đầu sách cơ bản cho người bắt đầu như: python cơ bản, a byte of python, think python 2nd edition,…hoặc nếu bạn muốn học nâng cao hơn thì có thể tìm đến:

  • effective Python
  • Python cookbook
  • fluent Python

Một vài trang web giúp bạn học Python là:

  • Real Python
  • code academy: learn Python
  • Think Python 2nd Edition

Python có các kiểu dữ liệu gì?

Các kiểu dữ liệu của Python gồm có: chuỗi (string), số (number), tuple (bộ), dictionary (từ điển), danh sách (list).

Hạn chế của Python so với các ngôn ngữ khác là gì?

Python là ngôn ngữ thông dịch nên so với các ngôn ngữ biên dịch Fortran, C thì tốc độ thực hiện của Python có phần chậm hơn. Còn so sánh với cùng dạng ngôn ngữ thì Python sẽ chậm hơn Luna và nhanh hơn Ruby và Tcl.

Có nên học ngôn ngữ Python hay không?

Theo Tino Group, nếu bạn muốn theo đuổi ước mơ lập trình website hay phần mềm, Python là một ngôn ngữ tốt dành cho những mục đích này. Tuy nhiên nếu bạn muốn phát triển game, những ngôn ngữ như Java, C/ C++, C# sẽ là ngôn ngữ ưu tiên nên học.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version