Power BI là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Power BI 2022

Power BI là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng Power BI 2022 1

Dữ liệu thì sao có thể trở nên trực qua? Làm sao để biến những số liệu buồn tẻ trở thành một bức hoạ vô cùng bắt mắt? Trong bài viết này, Tino Group sẽ giúp bạn tìm hiểu Power BI cũng như hướng dẫn cài đặt và sử dụng Power BI để biến những số liệu buồn tẻ của bạn trở nên vô cùng sống động nhé!

Power BI là gì?

Microsoft Power BI là một phần mềm sử dụng dữ liệu để đưa ra các báo cáo và hiển thị thông tin chi tiết của doanh nghiệp. Power BI có khả năng kết nối nhiều loại tập dữ liệu lại với nhau và báo cáo lại cho bạn những dữ liệu được sắp xếp gọn gàng và trực quan nhất.

Power BI có nhiều phiên bản cho nhiều thiết bị khác nhau

Power BI không chỉ giúp doanh nghiệp có thể nhìn thấy những gì đang diễn ra trong quá khứ và hiện tại, mà còn cả những gì có thể diễn ra trong tương lai. Power BI được tích hợp khả năng học máy (machine learning), tức là Power BI có khả năng sử dụng các mẫu dữ liệu đó để đưa ra các dự đoán có khả năng xảy ra. Sự “tiên tri” bằng dữ liệu này sẽ giúp người dùng chuẩn bị cho các kế hoạch trong tương lai.

Tại sao bạn nên sử dụng Power BI?

Ai nên sử dụng Power BI?

Nhìn bề ngoài, Power BI như được tạo ra để cho các chuyên gia sử dụng như:

Tuy nhiên, nhân viên trong doanh nghiệp cũng có thể sử dụng Power BI vì giao diện của Power BI rất thân thiện và dễ dàng sử dụng. Tuỳ theo phân hệ phòng ban, Power BI có khả năng xuất ra những báo cáo sát với những thông tin mà bạn cần nhất. Ví dụ như số liệu về tài chính, Marketing, bán hàng, nhân lực, công nghệ và cả hệ thống.

Lý do nên sử dụng Power BI

Đối với những doanh nghiệp đang trên đà phát triển mạnh mẽ, và yêu cầu dữ liệu cần phân tích sâu hơn so với một file Excel, Power BI chính là một cấp độ mạnh mẽ hơn với có khả năng mở rộng lớn hơn Excel rất nhiều lần.

Với Power BI, doanh nghiệp có xem xét trực quan, kỹ lưỡng hơn về dữ liệu của công ty. Từ đó, Ban lãnh đạo có cái nhìn sâu sắc hơn về những hoạt động và hiệu suất của doanh nghiệp, đồng thời đưa ra những quyết định sáng suốt hơn dựa trên những dữ liệu thực tiễn.

Mẫu báo cáo đa dạng và độ trực quan rất cao

Và đây là một vài lợi ích khi sử dụng Power BI:

Power BI bao gồm những gì?

Power BI là một sản phẩm có nhiều chức năng và mỗi chức năng được phân hoá thành từng ứng dụng. Mỗi một ứng dụng sẽ có một nhóm người dùng cụ thể, Power BI bao gồm:

Các phiên bản của Power BI

Nhằm tạo điều kiện sao cho phù hợp nhất với người dùng, Microsoft đã phân ra thành các gói Power BI khác nhau. Trong đó 3 gói chính là Power BI Desktop, Power BI Pro và Power BI Premium.

Các gói của Power BI

Power BI Desktop

Là một phiên bản miễn phí của Power BI. Dù là miễn phí, nhưng Power BI Desktop vẫn có những dịch vụ như khám phá các chức năng, xây dựng mô hình hoá dữ liệu, tạo báo cáo dữ liệu với những hình ảnh trực quan. Chủ yếu là bạn sẽ làm việc tại máy tính cá nhân và cũng có thể chia sẻ những báo cáo cho người khác.

Có thể bạn muốn xem thêm: Taubleau là gì? Tìm hiểu về Tableau

Giao diện trực quan dễ dàng sử dụng

Power BI được bao gồm miễn phí trong gói Office 365, chỉ cần đăng nhập vào là sử dụng được.

Nếu trả phí cho phiên bản này, bạn sẽ được nâng giới hạn lên 10GB lưu trữ trên Cloud. Mỗi lần được up tối đa 1GB. Power BI sẽ không giới hạn số lượng dữ liệu được đưa vào.

Power BI Pro

Phiên bản này không quá khác biệt với phiên bản Power BI Desktop, có cùng hầu như tất cả tính năng của Power BI Desktop. Nhưng nó Power BI Pro còn có khả năng chia sẻ dữ liệu, báo cáo và bản điều khiển cho người dùng khác có cùng giấy phép sử dụng.

Power BI Premium

Phiên bản này được thiết kế dành riêng cho những doanh nghiệp, để họ có thể xử lý cùng lúc một lượng lớn công việc và dữ liệu. Khi mua giấy phép sử dụng này, đồng nghĩa với việc bạn được cấp riêng một phần để xử lý công việc trong Power BI, với cơ sở hạ tầng cần thiết do Microsoft cung cấp và hỗ trợ cho bạn.

Qua bài viết này, hy vọng Tino Group đã giúp bạn hiểu hơn về Power BI cũng như đưa ra một quyết định khó khăn khi cần phải sử dụng một phần mềm có mức giá cao như vậy. Chúc bạn có lựa chọn đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Power BI có cho phép dùng thử hay không?

Câu trả lời là có, hiện tại Microsoft đang cho phép mỗi tài khoản chưa từng sử dụng Power BI có thể thử gói Power BI Pro và gói Power BI Premium trong vòng 60 ngày. Trong thời gian này bạn có thể thử nghiệm để làm quen và nếu hợp với doanh nghiệp của bạn, bạn có thể mua nó để sử dụng luôn.

Lưu ý: việc dùng thử yêu cầu cần phải có thẻ tín dụng, để tránh mất tiền oan bạn nên huỷ gói trước khi họ bắt đầu tính phí dịch vụ.

Giá của Power BI như thế nào?

Giá của Power BI gói Pro dành cho cá nhân là 9,99$ /tháng.

Giá Power Bi Premium là 20$ /tháng cho mỗi người; hoặc 4995$ /tháng cho một tổ chức và không cần phải phân thành từng cá nhân sử dụng.

Còn những phần mềm nào khác để phân tích dữ liệu hay không?

Bạn có thể sử dụng những phần mềm dưới đây để thay thế cho Power BI như:

  • Google Data Studio
  • Qlik Sense
  • Amazon QuickSight
  • IBM Cognos
  • Elasticsearch
  • SAS Visual Analytics
  • Jet Reports
  • TIBCO Spotfire
  • MicroStrategy Analytics

Doanh nghiệp chúng tôi có rất nhiều dữ liệu quan trọng, và tôi muốn có một phiên bản Power BI riêng đặt dữ liệu duy nhất trong nội bộ được hay không?

Câu trả lời là chưa. Hiện tại bp vẫn chỉ đang cung cấp dịch vụ lưu trữ ở hạ tầng đám mây. Tuy nhiên Power BI Report Server trong gói Power BI Premium có một giải pháp tạm thời là lưu tại chỗ, bạn có thể đồng bộ hoá lên mây vào thời gian nào đó nhất định được.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version