Phương tiện truyền thông là gì? Top 7 phương tiện truyền thông hiệu quả và phổ biến 2023

phuong-tien-truyen-thong-la-gi

Làm thế nào doanh nghiệp có thể kết nối với khách hàng trong thời kỳ công nghệ số? Người tiêu dùng đã tìm kiếm thông tin về sản phẩm/dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp bằng cách nào? Câu trả lời chính là phương tiện truyền thông. Thực chất phương tiện truyền thông là gì? Các loại phương tiện truyền thông nào phổ biến hiện nay? Hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết hơn về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về phương tiện truyền thông

Thế nào là truyền thông?

Về bản chất, truyền thông là phương thức chia sẻ thông tin, tương tác xã hội từ hai tác nhân trở lên. Phương thức này cho phép người dùng chia sẻ tín hiệu, quy tắc ở dạng đơn giản. Đồng thời, thông tin sẽ được luân chuyển từ người gửi đến người nhận. Phát triển truyền thông là việc giúp một người hiểu và nắm bắt được ý nghĩa từ lời của người khác.

Phương tiện truyền thông là gì?

Phương tiện truyền thông là một thuật ngữ phổ biến trong bối cảnh công nghệ số, chuyển đổi số. Thuật ngữ này đề cập đến các kênh liên lạc như báo chí, truyền hình, đài phát thanh, điện thoại, biển quảng cáo, fax, Internet,… Thông qua phương tiện truyền thông, chúng ta có thể chuyển tải tin tức, phim ảnh, kiến thức, âm nhạc, thông điệp quảng cáo và bất kỳ dữ liệu nào khác.

Về bản chất, phương tiện truyền thông là một hình thức giao tiếp trong xã hội. Từ một cuộc điện thoại, tin nhắn đến tin tức trên tivi đều được xem là phương tiện truyền thông. Khi chúng ta tìm cách tiếp cận với một lượng lớn người dùng, khái niệm này được gọi là phương tiện truyền thông đại chúng.

Phân loại phương tiện truyền thông

Phương tiện truyền thông được chia thành 2 loại chính, bao gồm: phát sóng (broadcast) và in ấn (print).

Bên cạnh 2 loại phương tiện truyền thông chính, Internet cũng đã trở thành một phương tiện truyền thông không thể thiếu trong 20 năm qua. Theo đó, Internet, cụ thể là web và blog, đang từng bước phát triển mạnh mẽ. Không chỉ đáp ứng nhu cầu tìm kiếm tin tức, giải trí, học tập, Internet còn là phương tiện truyền thông giúp con người tạo ra lợi nhuận. Vậy nên, Internet gần như đã trở thành phương tiện truyền thông chính, thay thế cho phát sóng và in ấn.

7 phương tiện truyền thông phổ biến và hiệu quả 2023

#1. Livestream

Livestream (phát sóng trực tiếp) là một phương tiện truyền thông phổ biến và hiệu quả hiện nay. Khi livestream, bạn có thể tương tác với khách hàng thông qua các trang mạng xã hội như TikTok, Facebook, Youtube,… Ngoài ra, bạn cũng có thể ghi lại video hoặc hình ảnh khi livestream đã đăng tải lên mạng xã hội.

Để livestream thu hút hơn, bạn có thể xây dựng một chiến lược phát triển cụ thể, chuẩn bị kịch bản cụ thể, chỉn chu. Có thể nói, đây phương tiện truyền thông được người xem ưa chuộng nhất trong thời kỳ công nghệ số. Ngoài việc cung cấp thông tin hữu ích, bạn có thể livestream để bán hàng, nhận donate, kết nối, giao lưu với khách hàng.

#2. Điện thoại

Đây là phương tiện truyền thông có khả năng tác động rất tốt đến nhận thức của khách hàng. Khi sử dụng điện thoại để trao đổi với khách hàng, bạn có thể tận dụng cơ hội để tìm hiểu nhu cầu, mong muốn của họ. Đồng thời, việc sử dụng điện thoại còn giúp bạn chủ động hơn trong việc giới thiệu sản phẩm/dịch vụ đến người tiêu dùng.

Chỉ với chiếc điện thoại, bạn thậm chí có thể xây dựng mối quan hệ tốt đẹp và chiếm cảm tình của khách hàng. Tuy nhiên, phương thức tiếp cận khách hàng qua điện thoại thường khá đắt đỏ, không phù hợp với các doanh nghiệp có nguồn vốn thấp.

#3. Truyền hình

Điểm cộng của truyền hình là đảm bảo tính trực quan và sinh động. Vì vậy, đây đã trở thành phương tiện truyền thông mạnh mẽ, có khả năng thu hút sự chú ý của khách hàng hiệu quả. Bên cạnh đó, số lượng người xem truyền hình tại Việt Nam rất lớn. Các nhà tiếp thị có thể tận dụng điều này để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình trên sóng truyền hình nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Dù vậy, hình thức quảng cáo bằng phương tiện truyền thông này cũng khá đắt đỏ. Thậm chí, nhiều người xem sẽ cảm thấy khó chịu khi thời lượng quảng cáo chiếm quá nhiều so với các chương trình họ cần xem.

#4. Blog

Một trong những phương tiện truyền thông phổ biến và hiệu quả hiện nay chắc chắn phải kể đến Blog. Tuy loại hình này “sinh sau đẻ muộn” nhưng lại mang đến giá trị cực kỳ lớn cho doanh nghiệp và các nhà tiếp thị. Thông qua Blog, bạn có thể xây dựng một cộng đồng người lớn mạnh, hỗ trợ độc giả tiếp nhận thông tin, chia sẻ, tương tác hoặc gửi tin nhắn dễ dàng.

Blog được xem là phương thức giúp bạn kết nối với khách hàng tiềm năng nhanh chóng. Bên cạnh đó, Blog còn giúp bạn quản lý nội dung, cập nhật bài viết liên tục. Nếu biết cách xây dựng và quản lý nội dung hiệu quả, lưu lượng truy cập Blog sẽ tăng lên, thúc đẩy tỷ lệ chuyển đổi.

#5. Chat Marketing

Hiện tại, phần lớn người dùng đều ưa chuộng phương thức tương tác, kết nối qua Email hoặc hỗ trợ qua smartphone. Thế nên, việc đầu tư vào cuộc trò chuyện Chat Marketing 2 chiều là điều cần thiết. Phương tiện truyền thông này còn là yếu tố hàng đầu đảm bảo doanh nghiệp bạn giữ vị thế đầu bản trên “đường đua” truyền thông.

Với Chat Marketing, bạn có thể trò chuyện và giải quyết các vấn đề mà khách hàng gặp phải một cách nhanh chóng. Đặc biệt, sự phát triển của chatbot – một công cụ chat tự động giúp bạn tương tác với khách hàng theo kịch bản được thiết lập sẵn cực kỳ hiệu quả. Sự hỗ trợ của phần mềm chatbot giúp bạn tối ưu chi phí, tiết kiệm thời gian tương tác với khách hàng trên website hoặc fanpage.

#6. Báo chí

Dù là một loại hình truyền thông lâu đời nhưng báo chí vẫn giữ ưu thế rất lớn trong việc tiếp cận khách hàng. Báo chí có chi phí quảng bá tương đối thấp nhưng sự tín nhiệm và tin cậy của khách hàng dành cho phương tiện truyền thông này lại rất cao.

Hơn hết, mức độ phủ sóng của báo chí đối với công chúng rất lớn. Vì vậy, đây đã trở thành phương tiện nhận được nhiều sự ưu ái của các doanh nghiệp.

#7. Forum

Forum hay diễn đàn cũng là một phương tiện truyền thông phổ biến mà bạn có thể áp dụng. Thông qua các forum, bạn có thể chia sẻ tin tức, tìm kiếm thông tin cũng như tương tác với khách hàng tiềm năng hiệu quả. Khi áp dụng phương tiện này, bạn cần am hiểu lĩnh vực, sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp.

Xây dựng một forum giúp bạn chủ động hơn trong việc chia sẻ chủ đề, giải quyết các khúc mắc mà khách hàng quan tâm. Càng tạo nên sự nhộn nhịp trong forum, bạn càng khiến khách hàng tiềm năng tin cậy. Từ đó, họ có sẽ đặt nhiều niềm tin hơn vào doanh nghiệp của bạn.

Phương tiện truyền thông đã trở thành “cầu nối” quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức. Sự xuất hiện của các phương tiện truyền thông giúp quá trình tương tác, kết nối trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Qua bài viết, Tino Group tin rằng bạn đã hiểu rõ phương tiện truyền thông là gì cũng như 7 phương tiện truyền thông phổ biến hiện nay. Đừng quên theo dõi Tino Group để không bỏ lỡ bất kỳ nội dung thú vị nào khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Các yếu tố cơ bản của truyền thông là gì?

Truyền thông bao gồm 4 yếu tố cơ bản: nguồn, thông điệp, kênh truyền thông và người tiếp nhận.

Phương tiện nào truyền thông đại chúng hiệu quả?

Các phương tiện truyền thông đại chúng hiệu quả là: tờ rơi, báo chí, catalog, bảng hiệu,…

Thế nào là truyền thông cá nhân?

Truyền thông cá nhân là việc sử dụng các kênh truyền thông mang tính cá nhân như điện thoại, tin nhắn, đối thoại cá nhân, tương tác cá nhân,…, để tăng mức độ nhận diện thương hiệu trong mắt khách hàng.

Hạn chế của việc truyền thông qua điện thoại là gì?

Truyền thông qua điện thoại có chi phí khá đắt và không tiếp cận được nhiều khách hàng. Thậm chí, khách hàng có thể cảm thấy khó chịu và ác cảm với thương hiệu nếu bị gọi điện thoại hoặc nhận tin nhắn thường xuyên.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version