Top 6 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD tốt nhất hiện nay

phan-mem-kiem-tra-toc-do-o-cung

Bạn nhận thấy máy tính của mình chậm một cách rõ rệt? Và bạn đang nghi ngờ ổ đĩa là nguyên nhân dẫn đến tính trạng này? Hay bạn đang muốn kiểm tra “sức mạnh” của ổ cứng mới mua? Nếu như vậy, hãy cùng nhau tìm hiểu về top 6 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD để bạn có thể chọn và sử dụng ngay nhé!

Tìm hiểu về phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD

Phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng là gì?

Phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng là một công cụ phần mềm hỗ trợ người dùng có thể kiểm tra về tình trạng bên trong ổ cứng của mình mà không cần nhờ sự hỗ trợ từ các chuyên gia. Tùy thuộc vào từng loại phần mềm, bạn sẽ phải tốn phí hoặc được sử dụng miễn phí.

Trên thị trường có rất nhiều phần mềm để hỗ trợ bạn kiểm tra và đánh giá ổ cứng, cũng như phần mềm hỗ trợ đánh giá tổng thể về thiết bị và cả card đồ hoạ lẫn CPU của bạn đấy!

Tại sao nên kiểm tra tốc độ ổ cứng?

Việc kiểm tra ổ cứng sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bạn, như:

Có thể thấy rằng, chỉ với thao tác kiểm tra tốc độ ổ cứng, bạn sẽ nhận được những lợi ích rất thiết thực và khả năng chủ động trước mọi tình huống có thể xảy ra gây mất dữ liệu! Nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về top 6 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD tốt nhất hiện nay nhé!

Top 6 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD

Lưu ý: Top 6 phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng SSD, HDD không phân loại, xếp hạng dựa theo thứ tự xuất hiện bạn nhé! Đây là những phần mềm tốt nhất trên thị trường ở thời điểm hiện tại và có ưu điểm, nhược điểm khác nhau sẽ phù hợp với từng mục đích khác nhau.

Intel Solid State Drive Toolbox

Vị trí đầu tiên trong danh sách ngày hôm nay đó chính là một sản phẩm đến từ nhà sản xuất Chip hàng đầu thế giới – Intel. Phần mềm Intel Solid State Drive Toolbox không chỉ hỗ trợ cho bạn trong việc đánh giá, kiểm tra tốc độ; phần mềm còn hỗ trợ bạn trong việc kiểm tra lỗi trên ổ cứng của Intel và những ổ đĩa thuộc những hãng khác trên thị trường.

Intel Solid State Drive Toolbox là một phần mềm chính hãng và miễn phí. Vì thế, bạn có thể tin dùng và sử dụng Intel Solid State Drive Toolbox trong vài năm nữa, dù Intel đã công bố ngừng hỗ trợ phần mềm này.

Bạn có thể tải phần mềm tại đây.

AS SSD Benchmark

Bạn cần một công cụ để đánh giá hiệu suất ổ đĩa SSD cũ hoặc mới mua của bạn? AS SSD Benchmark chính là phần mềm kiểm tra tốc độ ổ đĩa bạn đang tìm kiếm đấy!

Phần mềm AS SSD Benchmark sẽ thực hiện 2 bài kiểm tra trên thiết bị ổ cứng của bạn. Sau đó, đưa ra một kết quả rất dễ hiểu thông qua số liệu và số điểm.

AS SSD Benchmark hỗ trợ người dùng trên nhiều hệ điều hành khác nhau: từ Windows XP, Vista, 2000, 7, 8, 10 và cả Windows 11 vừa ra mắt cách đây không lâu (10/2021).

Bạn có thể tải trực tiếp AS SSD Benchmark về máy để kiểm tra đo dung lượng của AS SSD Benchmark chỉ hơn 200kb.

Hard Disk Sentinel

Nếu bạn đang tìm một công cụ nổi tiếng trong việc kiểm tra cả ổ đĩa SSD lẫn HDD, Hard Disk Sentinel (thường được biết đến với cái tên: HDSentinel) sẽ là phần mềm dành cho bạn. Với lượng người sử dụng khổng lồ và mức độ nổi tiếng của mình, Hard Disk Sentinel có những chức năng sẽ không làm bạn thất vọng:

CrystalDiskMark

CrystalDiskMark là một công cụ đa năng, không chỉ giúp bạn kiểm tra những thông số ổ đĩa SSD, HDD, CrystalDiskMark mà còn hỗ trợ bạn có thể kiểm tra được cả những thiết bị lưu trữ ngoại vi khác như: ổ cứng rời, USB,…

CrystalDiskMark hiển thị các chỉ số đọc ghi rõ ràng và so sánh chúng với nhau để bạn có cái nhìn tổng quan nhất về sức mạnh ổ đĩa của mình.

Tuy nhiên, để sử dụng được CrystalDiskMark, CPU của bạn nên thuộc Pentium trở về sau để đảm bảo kết quả được tốt nhất. Trong trường hợp bạn sử dụng các thế hệ cũ hơn, một lời khuyên chân thành là bạn nên mua hẳn một chiếc máy tính mới nhé!

CrystalDiskInfo – kiểm tra, chăm sóc và hỗ trợ HDD

Nếu bạn đang sử dụng ổ đĩa HDD, CrystalDiskInfo là một công cụ rất hiệu quả để đánh giá, đo lường các chỉ số từ: thông số kỹ thuật, “tình trạng sức khoẻ”, nhiệt độ, vòng quay và nhiều chỉ số khác của ổ đĩa HDD,…

Không chỉ kiểm tra, đánh giá và hiển thị, CrystalDiskInfo còn hỗ trợ tối ưu hoá ổ đĩa cũ giúp ổ đĩa của bạn đọc ghi trơn tru hơn. Tuy nhiên, CrystalDiskInfo không có giao diện so sánh trực quan như những phần mềm khác.

SSD Life

Bạn muốn kiểm tra tuổi thọ của ổ đĩa SSD còn bao lâu? SSDLife chính là công cụ bạn đang tìm kiếm. Không chỉ hỗ trợ kiểm tra tốc độ, “sức khoẻ” và tuổi thọ của ổ cứng SSD, SSDLife còn hỗ trợ người dùng có thể khôi phục và sao lưu dữ liệu trước khi SSD bị hỏng (tuy nhiên trước khi hỏng bạn cần phải cài SSDLife trước đó.)

Cuối cùng, Tino Group mong rằng bạn đã tìm được cho mình một phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng phù hợp với ổ đĩa bạn đang sử dụng. Chúc bạn thành công và không bao giờ bị mất dữ liệu trong ổ đĩa một cách đột ngột nhé!

FAQs về phần mềm kiểm tra tốc độ ổ cứng

Ổ cứng SSD là gì?

SSD là viết tắt của Solid State Drive, một loại công cụ/ phương tiện vật lý dùng để lưu trữ dữ liệu lên bộ nhớ bán dẫn như flash, SRAM hay DRAM. Một ổ đĩa SSD sẽ có 2 thành phần chính là: bộ điều khiển và chip nhớ NAND.

Bạn có thể tìm hiểu thêm trong bài viết Ổ cứng SSD là gì? So sánh ổ cứng SSD và ổ cứng HDD của Tino Group nhé!

Nên sử dụng ổ cứng SSD hay HDD?

Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn muốn ưu tiên tốc độ, hãy dùng SSD, nhược điểm là khá đắt tiền. Trong trường hợp bạn muốn không gian lưu trữ thoải mái lên đến vài TB, những ổ đĩa HDD vẫn là hình thức lưu trữ phù hợp, nhược điểm: chậm và cồng kềnh hơn SSD.

Có nên mua ổ đĩa SSD trên các sàn thương mại điện tử hay không?

Câu trả lời cho câu hỏi này là khá khó. Tuy nhiên, nếu bạn muốn “săn” sản phẩm với mức giá rẻ hơn thị trường, mua hàng trên các sàn thương mại điện tử là một cách rất hay. Trường hợp bạn vẫn muốn an toàn và các ổ đĩa đến tay bạn vẫn dùng được và không phải là hàng qua sửa chữa, việc đến các cửa hàng mua vẫn có phần tốt hơn.

Vì sao thay ổ đĩa SSD nhưng máy vẫn chậm?

Nguyên nhân có thể đến từ việc ổ đĩa SSD của bạn quá mới so với bo mạch chủ và những linh kiện khác bên trong PC/ laptop. Vì thế, bạn cũng nên tham khảo ý kiến của những người có chuyên môn hoặc… mua máy mới nếu máy của bạn quá cũ nhé!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version