Parked domain là gì? Hướng dẫn cách thiết lập Parked domain

Word Image 383

Những tên miền khác nhau có thể truy cập vào một trang web được gọi là Parked domain. Thuật ngữ này được nhắc đến khá nhiều trong giới quản trị website, nó được sử dụng rộng rãi bởi có những tính năng đem lại lợi ích, đáp ứng được những nhu cầu kinh doanh cần thiết cho các doanh nghiệp. Vậy Parked domain là? Cách thiết lập Parked domain như thế nào? Bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Parked domain là gì?

Parked domain (còn gọi là Domain Alias hay Domain Pointer) là tên miền phụ được thêm vào hosting và hoạt động trên cùng cấu trúc file/folder với tên miền chính của bạn. Parked domain được phép sử dụng chung tài nguyên và dữ liệu của hosting với tên miền chính.

Nói theo cách dễ hiểu nhất, Parked domain giúp bạn tạo ra nhiều tên miền chạy trên cùng 1 website duy nhất.

Ví dụ:

Những lợi ích của Parked domain

Hướng dẫn cách thiết lập Parked domain

Cấu hình park domain trên hosting

Bước 1: Truy cập vào Parked Domain của hosting và tìm kiếm với từ khóa “Parked Domain”. Điều kiện là tên miền của bạn đã được đăng ký trước đó.

Bước 2: Tiếp theo nhập tên miền cần thêm sau đó nhấn chọn nút “Create” để bắt đầu tạo

Cấu hình Parked Domain Trên DirectAdmin

Bước 1: Đăng nhập vào hosting, trên Menu Advanced Features bạn hãy chọn chức năng “Domain Pointers”.

Trong trường hợp host có hai domain trở lên thì bạn hãy nhấn vào domain chính cần thực hiện.

Bước 2: Nhập tên miền đã mua vào ô “Source Domain”.

Cấu hình Parked Domain trong cPanel

Bước 1: Đăng nhập vào cPanel bằng tài khoản ở trung tâm khách hàng. Sau đó bạn hãy vào “Control Panel” và chọn “Gói hosting”

Bước 2: Để tạo park domain, click vào mục Quản lý tên miền chọn “Tên miền phụ (park domain)”

Bước 3: Tiến hành tạo park domain bằng cách nhấn chọn nút “Create”

Trong ba cách được nêu bên trên. Cấu hình Parked Domain trong cPanel được xem là cách dễ sử dụng và ít rủi ro nhất. Khi bạn thực hiện đổi Nameserver, các bản ghi DNS Zone cũng được tự động cập nhật nên bạn không cần phải thực hiện nhiều thao tác phức tạp.

Bạn có thể xem hướng dẫn Cách thêm Alias Domain (Tên miền ánh xạ) trên hosting cpanel thuộc TinoHost tại bài viết này hoặc video sau:

Phân biệt Parked domain, Addon domain và Sub-domain

Tuy có điểm chung là trên cùng một hosting có thể chứa nhiều tên miền, nhưng Parked domain, Addon domain Sub-domain vẫn có những điểm khác biệt nhất định

Parked domain

Với Parked domain, bạn có thể chạy nhiều tên miền trên cùng một host và cùng source web. Parked Domain sẽ rất có lợi trong nhiều trường hợp bạn không thể dùng tên miền chính do hết hạn hoặc không thể truy cập,..

Tuy nhiên Parked Domain vẫn có một nhược điểm là trỏ về cùng 1 thư mục public_html với tên miền chính. Điều này có nghĩa dù có bao nhiêu tên miền bạn chỉ có thể truy cập vào một website duy nhất.

Addon domain

Đúng như tên gọi, Addon domain cho phép thêm tên miền vào host của tên miền chính. Tuy nhiên tên miền này sẽ hoạt động khác cấu trúc file/folder với tên miền chính. Addon domain khá dễ để nhận dạng vì chúng phải sử dụng tên miền .com hoặc .net.

Cụ thể, khi sử dụng addon domain, hosting của bạn sẽ được chia ra thành nhiều host nhỏ. Với mỗi host nhỏ có một tên miền riêng và chứa nội dung khác nhau, từ đó bạn đã có một website hoàn toàn mới.

Ưu điểm của Addon domain là giúp quản trị web có thể tận dụng tối đa tài khoản hosting của mình cho nhiều website. Ngoài ra, Addon Domain còn khá dễ để sử dụng vì chỉ vơi bảng điều khiển hệ thống, doanh nghiệp có thể nhanh chóng gửi tài liệu, thông tin cho đối tác hoặc truy cập tới hệ thống FTP một cách nhanh chóng.

Sub-domain

Sub domain được xem là phần mở rộng của tên miền chính, có chức năng tạo ra những địa chỉ ở cấp độ 2 (sub.domain.com). Tuy nhiên, bạn chỉ sử dụng được Sub domain khi đã dùng Parked domain hay Addon domain.

Ví dụ: tinohost.com, help.tinovps.com

Trên đây là những khác biệt chính mà ba công cụ này mang đến. Với mỗi loại đều có những lợi ích riêng, tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà bạn có thể chọn một loại tên miền thích hợp cho riêng mình.

Bài viết đã mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất về Parked domain, cách thiết lập cũng như so sánh Parked domain với các công cụ tạo tên miền khác. Hy vọng qua đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để phát triển trang web của mình.

FAQs về Parked domain

Parked domain có miễn phí không?

Parked domain hoàn toàn miễn phí, đây là một công cụ có sẵn trên Control Panel. Tuy nhiên để sử dụng được Parked domain, bạn cần phải đăng ký một tên miền chính.

Tại sao nên đăng ký nhiều tên miền?

Khi bạn đăng ký nhiều tên miền, bạn có thể:

  • Đẩy nhanh các sản phẩm và dịch vụ mà bạn cung cấp.
  • Tăng thêm traffic website của bạn.
  • Thêm nhiều cơ hội hơn cho thị trường và có thể được liệt kê trong các công cụ tìm kiếm.
  • Tạo nhiều tên miền khác biệt cho phép tiếp cận với các chiến lược quảng cáo nhắm mục tiêu vào các thị trường khác nhau.
  • Cung cấp cho khách hàng nhiều cách để tìm kiếm cho họ khi tìm kiếm trên mạng Internet.
  • Hạn chế các trường hợp gõ nhầm (sai lỗi chính tả).
  • Bảo vệ thương hiệu của bạn và nhận dạng trực tuyến từ những người có thể có mục đích xấu

Nên chọn loại tên miền phụ nào trong ba loại trên bài viết?

Nếu doanh nghiệp muốn phát triển một website duy nhất với mục đích quảng bá thương hiệu thì nên chọn Parked domain. Tuy nhiên, cũng tùy vào mục đích sử dụng mà Park domain sẽ không phù hợp. Ví dụ bạn muốn SEO thì sử dụng park sẽ gây lỗi “trùng lặp nội dung”, lỗi mà Google và các công cụ tìm kiếm khác không hề thích 1 chút nào.

Còn với Addon domain, doanh nghiệp chỉ tốn chi phí cho một tài khoản là có thể toàn quyền sở hữu, quyết định và quản lý tên miền một cách độc lập. Vì thế, việc sử dụng Addon Domain còn giúp các doanh nghiệp dễ dàng tạo và quản lý nhiều website khác nhau một cách nhanh chóng, hiệu quả, tránh rắc rối khi đăng ký nhiều tài khoản lưu trữ website.

Cuối cùng là Sub-domain, bạn chỉ có thể sử dụng loại tên miền này khi đã có Parked domain hoặc Addon domain. Sub-domain thích hợp để doanh nghiệp phát triển một website chuyên về Blog.

Có thể kết hợp Parked domain và Addon domain để sử dụng không?

Bạn hoàn toàn được phép kết hợp Parked domain và Addon domain để tạo thêm các tên miền phụ. Tuy nhiên, do cách thức hoạt động của hai loại này khác nhau, vì vậy để quản lý tất cả không hề đơn giản, mặc khác khi có nhiều website đòi hỏi hosting cũng phải được nâng cấp.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version