Olympus (OHM) là gì? Tìm hiểu chi tiết về token OHM

olympus-(ohm)-la-gi

Olympus (OHM) là gì? Olympus coin hoạt động như thế nào và giải quyết vấn đề ra sao? Tất cả các thắc mắc trên đều có lời giải tại bài viết này. Hãy cùng Tino Group tìm hiểu nhé!

Giới thiệu về Olympus

Olympus (OHM) là gì?

Olympus là một giao thức dự trữ tiền tệ cho nền tài chính phi tập trung (DeFi) dựa trên token OHM được hỗ trợ bởi Olympus DAO (còn gọi là Protocol Controlled Value – PCV). Mỗi token OHM này sẽ được hỗ trợ bởi một nhóm tài sản kỹ thuật số (coin, altcoin, stablecoin hoặc token LP) trong treasury (kho bạc) của Olympus để giữ cho giá trị nội tại của token OHM luôn ở mức ổn định.

Để đảm bảo tính minh bạch và ổn định, Olympus đã và đang xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính phi tập trung do chính cộng đồng sở hữu và đóng góp. Chính sách sẽ là nhân tố chính chịu trách nhiệm về việc kiểm soát hệ thống. Đặc biệt, DAO sẽ có nhiệm vụ kiểm soát hành vi của OHM token.

Mục tiêu lâu dài của dự án là tối ưu hóa sự ổn định và nhất quán để token OHM có thể trở thành một đơn vị tài khoản và phương tiện trao đổi tiền tệ toàn cầu. Mục tiêu trước mắt đơn thuần chỉ là phát triển dự án và tạo ra của cải.

Olympus DAO được dùng để giải quyết vấn đề gì?

Hoạt động cung cấp thanh khoản chủ yếu trên thị trường DeFi hiện nay là Yield Farm. Người dùng sẽ bổ sung thanh khoản cho một cặp token trên sàn DEX AMM, sau đó farm token LP nhận được để đổi thưởng. Bản chất của hoạt động này nhằm giảm sự biến động giá do chênh lệch cung cầu trong Pool của token. Đối với cách làm này, tồn tại một số vấn đề như sau:

Vì thế, Olympus ra đời để giải quyết các vấn đề này. Bằng cách sử dụng token LP của mình, người dùng sẽ đổi lấy token quản trị của dự án ở mức chiết khấu thay vì staking token LP để đổi lấy phần thưởng trong pool farm. Quá trình này tạm gọi là bonding. Nhờ có vậy, nhu cầu nắm giữ token được tăng lên, tính thanh khoản được ổn định trong kho bạc và tăng dần theo thời gian. Đồng thời, dự án cũng sẽ thiết lập và củng cố niềm tin của người dùng khi lợi nhuận tăng cao, tạo thành một vòng lặp có chu kỳ.

Một vài đặc điểm nổi bật của dự án Olympus DAO

Hai công cụ chính sách tiền tệ của Olympus

Olympus sử dụng hai cơ chế để thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ: Staking và Bonding (Bond).

Staking

Staking được biết đến là chiến lược tích lũy giá trị chính của Olympus. Người tham gia sẽ stake token của họ lên nền tảng Olympus để nhận thưởng rebase. Phần thưởng này sẽ dựa trên số tiền thu được sau khi bán bonding. Đồng thời, phần thưởng này cũng có thể thay đổi được tùy thuộc vào số lượng token OHM được stake trong giao thức. Chính sách sẽ có quy định rõ ràng về tỷ lệ phần thưởng.

Khi staking, bạn sẽ khóa token OHM và nhận được một lượng sOHM (OHM được stake) với tỷ lệ 1:1. Số dư sOHM của bạn sẽ tự động được tăng trở lại vào cuối mỗi kỳ. Nhờ vào tính chuyển giao, sOHM có thể kết hợp cùng một số giao thức DeFi khác.

Stake your OHM (3, 3) sẽ cho phép bạn kiếm OHM token một cách thụ động nhờ vào tính năng gộp tự động. Đổi lại, bạn sẽ nhận được sOHM với tỷ lệ 1:1 khi stake token OHM trên Olympus DAO. Số dư của sOHM cũng sẽ được tăng theo chu kỳ dựa vào APY hiện tại.

Bonding (Bond)

Bonding được biết đến là chiến lược tích lũy giá trị thứ cấp của Olympus. Hình thức này sử dụng cách bán OHM ở mức chiết khấu để có được tính thanh khoản và các tài sản dự trữ. Giá Bond, số lượng token được hưởng và thời hạn yêu cầu sẽ được giao thức báo lại với các điều khoản. Người tham gia có thể đưa ra một số yêu cầu về phần thưởng token.

Bonding cũng cho phép Olympus tích lũy thanh khoản của riêng mình gọi là POL. Càng có thêm POL, tính thanh khoản càng được đảm bảo cũng như thị trưởng và quyền lợi của chủ sở hữu được củng cố thêm. Kho bạc dự án cũng được bổ sung khi tiến hành giao thức bonding tích lũy doanh thu này.

Mua một bonding (1,1) từ giao thức với giá chiết khấu bằng cách giao dịch token OHM với một trong hai thứ là tính thanh khoản (token LP) hoặc tài sản crypto khác. Bond đầu tiên sẽ được gọi là bond thanh khoản và bond dự trữ thứ hai.

Olympus gồm một số loại bond như:

Giới thiệu về token OHM

Thông tin cơ bản về token OHM (Key metrics)

Token OHM được dùng để làm gì?

Thuộc loại tiêu chuẩn ERC-20, token OHM chủ yếu sẽ được dùng để làm sản phẩm, phần thưởng, quản trị, đề xuất, bình chọn cho dự án,…

Token OHM có thể giao dịch ở những sàn nào?

Bạn có thể giao dịch token OHM tại một số sàn như Gate.io, MEXC, BKEX, Sushiswap,…

Trên đây là các chia sẻ về Olympus (OHM) cũng như các khía cạnh liên quan bài viết tổng hợp được. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết hữu ích. Nếu yêu thích, hãy ủng hộ cho Tino Group bằng cách nhấn like và đánh giá năm sao ở cuối bài. Điều này sẽ là món quà tinh thần vô cùng quý giá giúp đội ngũ nhân viên sẽ không ngừng nâng cao chất lượng bài viết cũng như chia sẻ những kiến thức hữu ích đến quý bạn đọc. Chúc bạn thành công!

CẢNH BÁO: Đây là bài viết chia sẻ thông tin, không phải là lời kêu gọi đầu tư, bạn phải tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Đầu tư vào các sản phẩm tài chính luôn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro nên bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi đi đến quyết định cuối cùng. Chúc bạn sáng suốt và tỉnh táo để đưa ra những quyết định đầu tư đúng đắn nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có các cặp token nào trên sàn giao dịch?

Có một số cặp token phổ biến hiện nay là OHM/ USDT, OHM/ USDC, OHM/ ETH, OTH/ LUSD,…

Có thể lưu trữ token OHM ở đâu?

Bạn có thể sử dụng một số hỗ trợ lưu trữ token OHM như Coin98 Wallet, Trust Wallet, Metamask Wallet,…cũng như ví sàn niêm yết nêu trên để lưu trữ OHM.

Đối tác của Olympus gồm những dự án nào?

Một số bên đã ký kết hợp tác với Olympus là Frax Finance, Rari Capital, Abracadabra.money, Pool Together, Synapse, Inverse Finance,…

Dự án được đầu tư bởi những tên tuổi nào?

Một số dự án đã chấp nhận đầu tư cho Olympus như DeFi Alliance, Zee Prime Capital, Nascent, D64,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version