Ngôn ngữ lập trình là gì? Giới thiệu top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình là gì? Giới thiệu top 5 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất 1

Ngành công nghệ thông tin trở nên rất “hot” trong những năm trở lại đây và có rất nhiều bạn tìm hiểu về các ngôn ngữ lập trình nhằm đỡ bỡ ngỡ hơn khi bước vào khám phá thế giới công nghệ thông tin. Vậy ngôn ngữ lập trình là gì? Câu hỏi này sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết kèm theo giới thiệu về những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất để bạn tham khảo nhé!

Tìm hiểu về ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ là một phương thức giao tiếp được con người chúng ta sử dụng hằng ngày để trao đổi, chia sẻ quan điểm hay ý kiến với nhau. Nếu bạn muốn dạy ai đó điều gì, bạn sẽ cần sử dụng ngôn ngữ để 2 người hiểu nhau.

Tương tự, ngôn ngữ lập trình là một ngôn ngữ máy tính được các lập trình viên/ nhà phát triển sử dụng nhằm giao tiếp với máy tính. Ngôn ngữ ở đây có thể hiểu là bất cứ ngôn ngữ lập trình nào từ C, C++, Java, Dart hay Python nhằm để thực hiện một tác vụ cụ thể.

3 cấp bậc của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình thương được chia ra thành 2 loại ngôn ngữ chính là ngôn ngữ bậc thấp và ngôn ngữ bậc cao. Nhưng vẫn có tồn tại ngôn ngữ bậc trung nằm giữa ngôn ngữ lập trình cao và ngôn ngữ lập trình thấp.

Ngôn ngữ lập trình bậc thấp – Low-level programming language

Đây là dạng ngôn ngữ phụ thuộc vào máy móc và chủ yếu chỉ bao gồm 2 ký tự 0 và 1. Ngôn ngữ này sẽ không cần phải có trình biên dịch để chạy và trực tiếp chạy trong hệ thống. ngôn ngữ lập trình bậc thấp được chia thành 2 loại:

Ngôn ngữ lập trình bậc trung – Middle-level programming language

Đây là ngôn ngữ lập trình trung gian nằm giữa ngôn ngữ lập trình bậc cao và ngôn ngữ lập trình bậc thấp hay còn được gọi là ngôn ngữ trung gian – intermediate programming language. Ngôn ngữ vừa thân thiện với người dùng vừa có thể giao tiếp gần với máy.

Ví dụ như: C, C++ là 2 ngôn ngữ trung gian điển hình.

Ngôn ngữ lập trình bậc cao – High-level programming language

Là dạng ngôn ngữ lập trình được thiết kế lại cho dễ đọc, hiểu, viết và dễ bảo trì nhằm để phát triển các phần mềm, chương trình ứng dụng hoặc website thân thiện với ngôn ngữ tự nhiên. Ngôn ngữ lập trình bậc cao sẽ cần phải có trình biên dịch dịch sang ngôn ngữ máy để máy hiểu.

Có 3 dạng chính trong ngôn ngữ lập trình bậc cao:

Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình trong đời sống

Phát triển phần mềm và ứng dụng

Đây là ứng dụng chính của ngôn ngữ lập trình. Từ những con chữ, các lập trình viên đã biến chúng trở thành những ứng dụng với giao diện thân thiện với người dùng như ngày nay. Ngay cả việc bạn đang đọc bài viết này, ngôn ngữ lập trình đã góp phần tạo nên đấy!

Một số ngôn ngữ thông dụng cho phát triển phần mềm: C, C++, Java, Python,…

Phát triển game

Hẳn có không ít bạn nam với ý định học lập trình để phát triển game đúng không? Nhưng tôi phải chia sẻ rằng: Lập trình game không hề dễ như bạn tưởng tượng đâu!

Một số ngôn ngữ thông dụng cho phát triển phần mềm: C, C++ và Java,…

Xây dựng trí tuệ nhân tạo

Với ngôn ngữ lập trình, các lập trình viên có thể biến máy móc vốn “vô tri vô giác” trở nên “thông minh” hơn qua từng ngày đấy!

Nếu bạn yêu thích trí tuệ nhân tạo, bạn có thể thử tìm hiểu thêm về: C++, Java và Python.

Phát triển cơ sở dữ liệu

Để có được một trí tuệ nhân tạo tốt nhất, người ta sẽ cần rất nhiều dữ liệu, để quản lý tốt được cơ sở dữ liệu sẽ cần những ngôn ngữ, phần mềm hỗ trợ tốt nhất cho cơ sở dữ liệu như: SQL, JavaScript và PHP…

Xây dựng web

Bạn đang đọc bài viết trên một website và website này được xây dựng từ những ngôn ngữ cơ bản như HTML, JavaScript và làm đẹp hơn bằng CSS.

Những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất

Ngôn ngữ lập trình Python

Python là một trong những ngôn ngữ mã nguồn mở thân thiện và được sử dụng nhiều bậc nhất! Được phát triển bởi Guido Van Rossum từ khoảng những năm 1990, Python thường được ứng dụng trong: Máy học – Machine learning, Trí tuệ nhân tạo – Artificial intelligence, Dữ liệu lớn – Big Data, và cả những ứng dụng thông thường, công nghệ robot…

Ưu điểm của Python

Nhược điểm của Python

Ngôn ngữ lập trình C

ngôn ngữ lập trình C là một trong những ngôn ngữ lập trình máy tính thông dụng nhất! Dù là một ngôn ngữ bậc trung nhưng C vẫn giữ được tính đơn giản và linh hoạt cao. C được phát triển bởi Dennis M Ritchie vào năm 1972 và ngôn ngữ C được sử dụng để viết ra các: Trình biên dịch, trình soạn thảo văn bản, sử dụng cho các thiết bị mạng và rất nhiều ứng dụng khác nữa.

Ưu điểm của C

Nhược điểm của C

Ngôn ngữ lập trình Java

Java là một ngôn ngữ lập trình được phát triển bởi tập đoàn Sun Microsystems vào năm 1995, hiện thuộc sở hữu của Oracle. Ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ cao cấp, có tính an toàn cao, khả năng độc lập với nền tảng. Vì thế, Java được ứng dụng để phát triển các dịch vụ Ngân hàng, công nghệ, hệ điều hành Android, Big Data và rất nhiều ứng dụng khác.

Ưu điểm của Java

Nhược điểm của Java

Ngôn ngữ lập trình PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình mã nguồn mở được sử dụng trong các máy chủ và có khả năng mạnh mẽ trong việc quản lý các website tĩnh lẫn website động. Ngôn ngữ PHP được phát triển bởi Rasmus Laird vào năm 1994. Trong PHP, bạn còn có thể viết kết hợp với HTML, CSS và JavaScript để tạo thành 1 trang web đấy!

Ưu điểm của PHP

Nhược điểm của PHP

Ngôn ngữ lập trình JavaScript

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản – scripting language – có thể sử dụng có cả máy chủ và máy khách. Ngôn ngữ JavaScript được phát triển bởi Brendan Eich vào năm 1995 để sử dụng cho trình duyệt web Netscape Navigator. Không chỉ dừng lại tại đó, JavaScript có thể giúp các lập trình viên tạo ra những trang web sống động, sử dụng trong ứng dụng di động, game, đồ hoạ,…

Ưu điểm của JavaScript

Nhược điểm của JavaScript

Đến đây, hi vọng bạn đã có được những kiến thức bổ ích nhất về ngôn ngữ lập trình thông dụng, biết được những ngôn ngữ lập trình phổ biến được ứng dụng vào ngành, công việc gì. Tino Group chúc bạn sẽ có được một lựa chọn đúng đắn để phát triển sự nghiệp lập trình viên của mình!

Bài viết có tham khảo từ trang chính thức của JavaScript, PHP, Python và Wikipedia.

Những câu hỏi thường gặp về ngôn ngữ lập trình

Học lập trình có cần giỏi toán hay không?

Nếu bạn muốn lập trình game, bạn sẽ phải cực kỳ giỏi toán để có thể làm việc với các chuyển động của nhân vật trong không gian 3D,…

Nghề nào lập trình không cần giỏi toán?

Bạn có thể lựa chọn con đường lập trình web, con đường này sẽ “an nhàn” và ít gặp phải toán học hơn. Nhưng bạn sẽ phải học nhiều về tư duy thiết kế đồ hoạ.

Nên học ngôn ngữ lập trình nào nhất?

Bạn nên học theo chương trình của đại học nhé! Học ngôn ngữ C, Java, SQL và sau đó tìm một nhánh nhỏ phù hợp với bạn.

Ngôn ngữ lập trình nào tốt nhất?

Tôi không thể đánh giá ngôn ngữ nào tốt nhất được. Nhưng ngôn ngữ tốt nhất, chắc chắn sẽ là ngôn ngữ phù hợp để bạn làm việc và phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Ví dụ: bạn lập trình web, bạn sẽ cần phải làm quen với HTML, CSS và JavaScript.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version