Marketing Online là gì? Có cần website để làm Marketing Online không?

Word Image 261

Thời đại 4.0 đã chứng kiến sự bùng nổ mạnh mẽ của các phương tiện kỹ thuật số. Cũng vì vậy, các hình thức quảng cáo truyền thống gần như bị thay thế hoàn toàn bởi tiếp thị online (hay còn gọi là Marketing Online). Bài viết sẽ giải đáp tất tần tật về Marketing Online. Đồng thời Tino Group sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi “Có cần website khi làm marketing online hay không?”.

Marketing Online là gì?

Định nghĩa Marketing Online

Marketing Online là hình thức marketing của một doanh nghiệp hoặc thương hiệu được thực hiện qua các phương tiện trên mạng internet hay còn gọi hình thức này là tiếp thị trực tuyến.

Trái ngược với marketing truyền thống (Marketing Offline), Marketing Online ứng dụng công nghệ mạng máy tính, các phương tiện truyền thông kỹ thuật số như website, fanpage, email,..vào việc nghiên cứu thị trường, phát triển sản phẩm, hình thành các chiến lược và chiến thuật marketing. Với mục đích mang sản phẩm hàng hóa và dịch vụ tiếp cận người tiêu dùng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích của Marketing Online

Chi phí thực hiện thấp hơn nhiều so với marketing truyền thống

Ở marketing truyền thống, chi phí để bạn quảng cáo sản phẩm, dịch vụ trên các phương tiện truyền thông như truyền hình, báo chí hay các sự kiện sẽ vô cùng lớn. Ví dụ như khi quảng cáo trên TV, các doanh nghiệp nhỏ sẽ không có “cửa” để lên sóng trong các mùa bóng đá. Còn đối với hình thức Marketing Online, khoản tiền đầu tư để quảng cáo thấp hơn rất nhiều. Chỉ với các mạng xã hội như Facebook hay Youtube, sản phẩm/dịch vụ của bạn sẽ tiếp cận lượng lớn khách hàng.

Tương tác với khách hàng hiệu quả hơn

Marketing Online là cầu nối giữa khách hàng với doanh nghiệp. Thông qua một số hình thức tương tác, điển hình như chăm sóc khách hàng sau khi sử dụng sản phẩm, các doanh nghiệp có thể xây dựng được mối quan hệ lâu dài với khách hàng. Ngoài ra, với việc gửi Email Marketing hay các mạng xã hội cũng góp phần thúc đẩy tương tác chặt chẽ hơn.

Dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu

Các phương tiện trực tuyến cho phép doanh nghiệp xác định và tiếp cận khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng. Bằng cách quảng cáo trên Facebook, Youtube, Google,..doanh nghiệp có thể lựa chọn đối tượng khách hàng mục tiêu của mình dựa trên nhân khẩu học (giới tính, độ tuổi, sở thích…). Từ đó nâng cao doanh số bán hàng.

Giúp doanh nghiệp dễ dàng phân tích, đánh giá hoạt động tiếp thị

Có hàng loạt những chỉ số để doanh nghiệp có thể dựa vào đó để phần tích và đánh giá hiệu quả hoạt động marketing của mình. Từ đó sẽ quyết định xem có nên đưa ra các chiến dịch marketing mới hay không hoặc những giải pháp khắc phục nếu không hiệu quả cũng như có thể ước lượng ngân sách đầu tư phù hợp.

Xóa bỏ rào cản khoảng cách giữa doanh nghiệp và khách hàng

Rào cản về khoảng cách đã được xóa bỏ. Ví dụ nếu bạn tổ chức sự kiện offline để quảng bá sản phẩm tại Thành Phố Hồ Chí Minh, những khách hàng ở Hà Nội sẽ không thể tham gia được. Tuy nhiên, Marketing Online sử dụng môi trường internet để quảng bá sản phẩm nên rào cản địa lý đã không còn là vấn đề nữa, việc mang sản phẩm hay dịch vụ đến với người tiêu dùng trên khắp đất nước trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Ưu điểm và nhược điểm của Marketing Online

Dù ở bất kỳ hình thức nào cũng sẽ tồn tại song song hai mặt mạnh và yếu. Vậy ưu điểm và nhược điểm của Marketing Online là gì?

Ưu điểm

Nhược điểm

Các hình thức Marketing Online

Tiếp thị truyền thông xã hội (Social Media Marketing)

Đây là hình thức cực kỳ phổ biến hiện nay mà đa số các doanh nghiệp đều sử dụng. Với tiếp thị truyền thông xã hội, bạn sẽ quảng bá sản phẩm và dịch vụ thông qua các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tiktok, Youtube. Đây được xem là phương pháp để bạn tiếp cận người dùng hiệu quả nhất.

Thực hiện Social Media Marketing, bạn sẽ có hai hướng:

Search Engine Marketing

Gồm hai hình thức: Adwords và SEO

Adwords

Là hình thức quảng cáo trên search engine, nội dung quảng cáo của bạn sẽ xuất hiện ở đầu trang tìm kiếm khi có người tìm kiếm đúng từ khóa bạn đăng ký.

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO)

SEO được định nghĩa là quá trình tối ưu hóa các trang web và nội dung nhằm cải thiện thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm, từ đó tối đa hóa số lượng khách truy cập vào một trang web cụ thể.

Với những doanh nghiệp có truyền thông phụ thuộc vào website, SEO là yếu tố cốt lõi để quyết định tất cả. Để một bài viết trên website của bạn có thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm, bạn cần tối ưu hóa từ khóa tìm kiếm cho search engine. Với SEO, bạn có thể tự làm nếu đầy đủ kiến thức hoặc thuê ngoài.

Có 2 dạng SEO gồm: On-page và Off-page.

Content Marketing

Cụm từ “Content is King” được dùng để chỉ tầm quan trọng của nội dung trong thời đại 4.0. Content Marketing không chỉ dành cho các bài viết trên website mà nó có thể xuất hiện ở bất kỳ đâu, bất kỳ phương tiện truyền thông nào. Content Marketing sẽ gửi đến người dùng những nội dung thú vị để họ dễ dàng lựa chọn và sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Một số loại hình Content Marketing thường thấy nhất như:

Influencer Marketing

Đây là một hình thức nổi lên khá mạnh mẽ trong những năm gần đây. Đó là cách sử dụng những người có lượng người theo dõi trực tuyến tương đối lớn để gửi thông điệp của nhãn hàng đến thị trường. Họ có thể là ca sĩ, diễn viên, người mẫu, hay thậm chí là các streamer,..miễn sao họ nổi tiếng và có sức ảnh hưởng đến cộng đồng là được.

Affiliate Marketing (Tiếp thị liên kết)

Affiliate Marketing là hình thức tương tự như mô hình Cộng tác viên thường thấy ở các đơn vị kinh doanh online hiện nay. Trong đó, doanh nghiệp hoặc nhà cung câp được gọi là Advertiser; còn các cộng tác viên sẽ được gọi là Publisher. Publisher có nhiệm vụ tìm kiếm khách mua hàng và nhận hoa hồng cho mỗi giao dịch công.

Email Marketing

Bạn có thể thực hiện hình thức quảng cáo thông qua gửi mail. Đây là một trong các hình thức Marketing Online theo thiên hướng cá nhân vì bạn sẽ tiếp cận từng khách hàng riêng biệt. Ngoài quảng cáo sản phẩm, dịch vụ, ở những dịp đặc biệt bạn còn có thể dùng kênh này để gửi những thông báo chúc mừng đến khách hàng. Đặc biệt với những khách hàng lâu năm, khách hàng VIP sẽ nhận được chương trình dành riêng thông qua email để duy trì mối quan hệ dài lâu.

Tầm quan trọng của website với Marketing Online

Mục tiêu của Marketing Online chính là tiếp cận khách hàng, biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng của mình bằng các kênh kỹ thuật số trong đó có website. Website đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc trong việc chuyển đổi khách hàng và tăng doanh thu cho chiến dịch Marketing Online.

Website là nơi chứa các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp cần bán

Mặc dù khách hàng có thể truy cập website qua thông tin quảng cáo từ Email Marketing, một số kênh quảng cáo online hay các trang mạng xã hội phổ biến…thì cuối cùng địa chỉ khách hàng tìm về vẫn phải là website. Thông qua website doanh nghiệp có thể giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ của mình, đồng thời khẳng định thương hiệu với khách hàng.

Website là nơi truyền tải tin tức đầy đủ nhất

Ngoài việc bán hàng, website là nơi chia sẻ thông tin đến người dùng một cách đầy đủ và chi tiết nhất. Khi người dùng cần tìm kiếm thông tin về bạn hoặc những nội dung liên quan sản phẩm của bạn thì họ có xu hướng truy cập vào website để đọc đầy đủ chứ không tìm một kênh nào khác.

Website quyết định thứ hạng của doanh nghiệp trên Internet

Một website với nội dung chuyên nghiệp, thực hiện \chuẩn SEO sẽ thu hút được người dùng truy cập vào và giữ chân họ ở lại website lâu hơn. Việc giữ chân người không chỉ để tăng khả năng bán hàng mà mục đích chính là giúp các công cụ tìm kiếm (Google, Bing, Yandex,…) đánh giá tích cực cho website, đồng thời giúp website đạt được thứ hạng tìm kiếm cao theo cách tự nhiên mà không cần qua quảng cáo

Website có tác động rất lớn đến đến hoạt động của các công cụ Marketing Online khác

Các công cụ Marketing Online như : Online Advertising, Email Marketing, SEM, Online PR, Mobile Marketing, Social Media có được thực hiện hiệu quả hay không phụ thuộc khá nhiều vao website có chất lượng hay không. Nếu một website chưa tối ưu được SEO, chắc chắn việc tìm kiếm khách hàng online của doanh nghiệp đó không đạt được hiệu quả cao.

Quảng cáo sản phẩm không giới hạn

Với việc có hàng triệu người sử dụng Internet mỗi ngày thì Website chính là một công cụ Marketing hiệu quả nhất. Sử dụng các công cụ quảng cáo của Google như Google Ads để dễ dàng và nhanh chóng quảng bá sản phẩm của mình đến với khách hàng. Chi phí dành cho website so với những loại hình dịch vụ marketing truyền thống thấp hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, website góp phần giúp doanh nghiệp bắt kịp xu hướng chung của thị trường cũng như nắm được những thông tin về thị hiếu của khách hàng chính xác và nhanh nhất.

Trên đây là cái nhìn tổng quan nhất về Marketing Online cũng như tầm quan trọng của website đối với Marketing Online mà TinoHost muốn cung cấp cho các bạn. Hiểu thêm về hình thức này sẽ chúng ta sẽ không bị bỏ lại trong thời đại bùng nổ công nghệ số hiện nay. Hy vọng bạn có thể tận dụng thật tốt các công cụ của Marketing Online phù hợp với chiến lược kinh doanh của mình.

FAQs về Marketing Online

Marketing Online có phải là Digital Marketing hay không?

Marketing Online chỉ là một phần trong Digital Marketing. Digital Marketing mang tính bao quát hơn, đây là hình thức sử dụng các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng (không quan tâm chúng có trực tuyến hay không) để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị của bạn đến người dùng. Với Digital Marketing sẽ không giới hạn trong việc chỉ sử dụng internet, bạn có thể thực hiện truyền thông qua SMS, TV, radio, báo chí,..

Đâu là kênh để thực hiện Marketing Online hiệu quả nhất?

Thực tế, để triển khai Marketing Online hiệu quả nhất, bạn cần phải kết hợp tất cả các hình thức trên bài viết. Tuy nhiên, tùy vào năng lực tài chính, loại hình kinh doanh của mỗi doanh nghiệp sẽ đẩy mạnh một kênh mà họ cho là có khả năng mang lại hiệu quả cao. Với những bạn vừa mới tham gia vào Marketing Online nên khai thác Social Media Marketing vì các mạng xã hội như Facebook, Tiktok, Zalo,.. đang chiếm đảo người dùng, hơn nữa chi phí để thực hiện cũng tương đối thấp.

Làm Marketing Online có nên khai thác vào những trào lưu của giới trẻ không?

Chắn chắn là có. Điểm đặc biệt của trào lưu là tạo ra sự giải trí cao và mang tính viral trên mạng xã hội nên thu hút được nhiều người tham gia. Tính cập nhật và lan tỏa là hai yếu tố của mọi trào lưu thu hút cộng đồng mạng , chắc chắn sẽ mạnh hơn bất kỳ con virus truyền thông nào. Các thương hiệu nên tận dụng những thời điểm này để biến hóa nội dung của thương hiệu mình trở nên hấp dẫn hơn, cả về hình thức lẫn nội dung.

Lấy ví dụ về kênh VTV, dạo gần đây họ thường hay bắt trend các sự kiện đang diễn ra, đương nhiên kết quả nhận lại rất tích cực từ cộng đồng mạng.

Tại sao nhiều người cho rằng Marketing Online là con dao hai lưỡi?

Khả năng lan truyền nhanh của Marketing Online cũng là “cánh tay đắc lực” cho các luồng phản hồi xấu từ phía người dùng. Chúng có thể làm bạn nổi tiếng sau 1 đêm, nhưng cũng có thể hủy hoại thương hiệu của bạn trong tích tắc. Đó là khi nội dung bạn truyền tải đi ngược với suy nghĩ của đại chúng, trái đạo đức hoặc đụng chạm đến các yếu tố bất khả xâm phạm như chính trị, tôn giáo, văn hóa,..

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version