Cách kiểm tra thông tin tên miền cực kỳ đơn giản

kiem-tra-thong-tin-ten-mien

Để đến một cửa hàng nào đó, địa chỉ là thứ bạn cần phải biết. Trên nền tảng Internet cũng vậy, để ghé xem một trang web nào đấy, bạn cần gõ địa chỉ trang web để truy cập vào. Trong bài viết này, TinoHost sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra thông tin tên miền .

Tìm hiểu về tên miền

Tên miền là gì ?

Tên miền (Domain), là địa chỉ mà bạn nhập trên thanh URL để truy cập đến một trang web nào đó.

Tên miền được sử dụng để thay thế cho một đoạn địa chỉ IP gồm những con số loằng ngoằng, khó nhớ bằng một dạng tên rút gọn, đơn giản, dễ nhớ.

Ví dụ: Bạn sở hữu trang web kinh doanh quần áo trẻ em. Thay vì khách hàng phải truy cập bằng một đoạn IP 192.168.1.123 để vào trang web, bạn có thể thay thế cho đoạn IP phức tạp đó bằng một tên miền dễ nhớ như quanaotreem.com, dotreem.vn,…hoặc có thể sử dụng tên thương hiệu làm tên miền cho trang web.

Phân biệt các loại tên miền như thế nào?

Tên miền được sử dụng theo nhu cầu của từng người, không nhất thiết phải tuân thủ theo một quy chuẩn nhất định, với các loại được sử dụng phổ biến như:

Tên miền cấp cao nhất (TLD)

TLD là viết tắt của “Top Level Domain”. Đây là phần mở rộng sau dấu chấm của tên miền, Hàng tram TLD được sử dụng, phổ biến nhất là .com, .net, .org.

Tên miền cao cấp nhất mã quốc gia (ccTLD)

ccTLD là viết tắt của “Country Code Top Level Domain”. Tên miền được cụ thể theo quốc gia, kết thúc bằng phần mở rộng như .vn (đối với Việt Nam), .uk (đối với Anh), .in (đối với Ấn Độ),…

ccTLD được sử dụng bởi các trang web hướng đến cộng đồng ở một quốc gia cụ thể. Mỗi quốc gia đều có ccTLD riêng, tuy vậy, nó không đồng nghĩa với việc muốn sở hữu ccTLD nào phải sinh sống ở quốc gia đó.

Tên miền cao cấp nhất được tài trợ (sTLD)

sTLD là viết tắt của “Sponsored Top Level Domain”. Tên miền có nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể, được sử dụng ở phần mở rộng tên miền như .edu (tổ chức liên quan đến giao dục), .gov (sử dụng cho chính phủ), .coop (hiệp hội hợp tác),…

Làm thế nào để kiểm tra thông tin tên miền?

Kiểm tra thông tin tên miền bằng ICANN

ICANN là tổ chức quản lý tên miền trên toàn thế giới.

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang kiểm tra tên miền của ICANN.

Sau đó, bạn nhập tên miền vào khung, chọn “Look up” và chờ đợi nhận kết quả phản hồi.

Kết quả sẽ hiển thị 2 trường hợp:

Kiểm tra thông tin tên miền bằng trang đăng ký tên miền

Để kiểm tra tên miền, bạn thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang kiểm tra tên miền

Bước 2: Nhập tên miền bạn muốn chọn vào ô trống

Bước 3: Trang web thực hiện kiểm tra tên miền và chiết suất thông tin cho bạn. Trong trường hợp tên miền chưa được đăng ký, bạn có thể đặt mua ngay tại trang web. Còn nếu đã được dùng, bạn cần phải chọn tên miền khác.

Kiểm tra thông tin tên miền quốc gia

VNNIC là đơn vị trực thuộc Bộ Thông Tin và Truyền Thông, thực hiện chức năng quản lý và thúc đẩy sử dụng tài nguyên Internet ở Việt Nam

Các bước kiểm tra tên miền qua VNNIC

Làm thế nào nếu thông tin tên miền đã được sử dụng ?

Khi lựa chọn tên miền, bạn thường gặp phải trường hợp tên miền mong muốn của mình đã có người khác sử dụng. Dưới đây là một số giải pháp kham khảo khi bạn gặp phải trường hợp này.

Mua lại tên miền từ chủ sở hữu hiện tại

Nhập tên miền mong muốn của bạn để tìm kiếm thông tin liên lạc của chủ sở hữu tên miền. Sau đó, thực hiện việc đàm phán, thương lượng với chủ sở hữu tên miền.

Trường hợp thỏa thuận thành công, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của bên trung gian trong việc thực hiện các biên bản chuyển nhượng tên miền khi giao dịch. Bằng cách này, đảm bảo cho giao dịch diễn ra an toàn và suôn sẻ cho cả hai bên.

Sử dụng một tên miền khác

Trong trường hợp bạn không tìm được thông tin liên lạc của chủ sở hữu tên miền hoặc chủ sở hữu không đồng ý chuyển nhượng tên miền, bạn có thể cân nhắc việc lựa chọn tên miền tương tự theo gợi ý.

Các công cụ kiểm tra tên miền thường đưa ra những gợi ý tương tự nếu tên miền bạn mong muốn đã được chọn. Những gợi ích thường là tên miền được đảo ngược hoặc thêm dấu gạch vào giữa.

Sử dụng phần mở rộng tên miền khác

Nếu tên miền mong muốn của bạn đã được lựu chọn và bạn không thích sử dụng các tên miền gợi ý khác. Bạn có thể sử dụng giải pháp là lựa chọn TLD khác cho tên miền.

Hầu hết các chủ sở hữu trang web đều sử dụng phổ biến đuôi tên miền .com , nếu đó là một trang web phổ biến, bạn nên cân nhắc lựa chọn một phương án khác để tránh việc các đối tượng truy cập nhằm trang web.

Một số TLD nhất định áp dụng cho các loại trang web cụ thể và có thể bị hạn chế như .edu, .gov và các tên miền dựa trên vị trí nhất định.

Chờ tên miền hết hạn

Nếu không vội, bạn có thể chờ tên miền hết hạn, nếu chủ sở hữu chưa trả tiền để gia hạn hoặc không còn sử dụng tên miền đó nữa.

Chờ tên miền hết hạn là một lựa chọn bị động, tính khả thi thấp, gây mất thời gian. Nhưng đây cũng là một giải pháp bạn có thể sử dụng trong một số trường hợp.

Có rất nhiều phương án để kiểm tra tên miền, các bước thao tác cực kỳ đơn giản và chỉ mất vài phút. TinoHost không chỉ mang lại cho bạn những kiến thức và các phương pháp hữu ích mà còn là một lựa chọn rất đáng tin tưởng để bạn lựa chọn để khởi tạo tên miền – xây dựng thương hiệu trên thị trường Internet.

Những câu hỏi thường gặp về cách kiểm tra thông tin tên miền

Hủy đăng ký tên miền có được hoàn tiền không ?

Một số nhà cung cấp cho phép bạn hủy đăng ký tên miền của mình bất kỳ lúc nào. Tuy nhiên, bạn sẽ không nhận được bất kỳ khoản hoàn trả nào cho việc hủy đăng ký, bạn có thể đàm phán với một số nhà cung cấp tên miền về chính sách hủy đăng ký trong một số trường hợp.

Thay đổi tên miền trên trang web được không ?

Có thể thay đổi. Bạn có thể chuyển tên miền được thay thế vào máy chủ lưu trữ hoặc hủy đăng ký. Bạn cũng có thể sử dụng cả hai tên miền trên một trang web. Tuy nhiên, sử dụng hai tên miền có thể gây trùng lập nội dung và ảnh hưởng đến thứ hạng trên thanh công cụ tìm kiếm.

Có cần mua bảo mật thông tin tên miền không ?

Tùy vào mỗi người. Vì ICANN yêu cầu những người đăng ký tên miền cung cấp Email, địa chỉ xác thực, số điện thoại và một số thông tin cá nhân khác được công khai. Khi sử dụng dịch vụ bảo mật thông tin, nó chỉ hiển thị thông tin proxy thay vì thông tin cá nhân của bạn. Nếu bạn không lo lắng về quyền riêng tư, bạn cũng có thể không cần sử dụng dịch vụ bảo mật thông tin.

Tên miền có thể bán được không ?

Bạn hoàn toàn có thể bán tên miền của mình. Một số tên miền mang tính thương hiệu, có giá trị chuyển đổi thương mại cao, thu hút nhiều người và được định giá cao. Ban có thể thực hiện việc mua bán tên miền thông qua các trang cung cấp tên miền uy tín.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version