Hosting là gì? Domain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting và Domain

hosting-va-ten-mien

Hosting và tên miền là hai khái niệm quan trọng trong thế giới công nghệ thông tin, đóng vai trò không thể thiếu trong việc xây dựng và phát triển các trang web, ứng dụng trực tuyến và nhiều dịch vụ kỹ thuật số khác. Vậy cụ thể Hosting là gì? Domain là gì? Cách đăng ký Hosting và Domain như thế nào? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về Hosting và Domain

Hosting là gì?

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một website như bài viết, hình ảnh, mã nguồn,….

Server (máy chủ) là hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu. Một server có thể chứa nhiều hosting khác nhau ( share hosting ).

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động ổn định và hiệu quả, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục không ngừng 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo bất kì ai cũng có thể truy cập vào bất kỳ nội dung nào ở mọi lúc mọi nơi, doanh nghiệp nên trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website.

Hosting là không gian trên máy chủ

Hosting hoạt động như thế nào? 

Hosting đối với nhà cung cấp dịch vụ 

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ lựa chọn cho người dùng Hosting các Server lưu trữ bằng cách chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn. Đây được gọi là Hosting cho người dùng sử dụng. 

Nhà cung cấp tiến hành điều chỉnh Hosting với các thông số nhất định sao cho tương thích, phù hợp nhất với các gói cước đã được khách hàng đăng ký theo nhu cầu của họ.

Hosting đối với người dùng

Người dùng tìm đến Hosting nhằm tiến hành upload các files dữ liệu lên Hosting cùng cấu hình hoạt động. Từ các thiết bị có kết nối Internet, họ tiến hành truy cập vào Hosting thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP Hosting hoặc tên miền. Tại đây, Hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng. 

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói Hosting thì hãy liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện.

Domain và hosting có quan hệ như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, domain (tên miền) là địa chỉ website của doanh nghiệp bạn. Nếu domain là địa chỉ nhà thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó dẫn tới.

Tất cả các website trên Internet đều cần 1 web hosting. Khi khách hàng nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website của bạn.

Không có domain thì sẽ không có cách nào để tìm ra website. Không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

Domain và hosting có mối quan hệ mật thiết

Domain là gì?

Đúng với câu “Internet là một thế giới thu nhỏ”, ở Internet, bạn cũng cần có những thông tin tương tự như trong cuộc sống. Tuy nhiên, do cách tổ chức đặc biệt (các mạng máy tính đều ngang nhau, không phân chia cấp độ lớn nhỏ như nội hạt, liên tỉnh, quốc tế, …), Internet có cách phân chia và hình thành cấu trúc địa chỉ khá phức tạp.

Mỗi máy tính được cấp cho 1 địa chỉ IP hay IP Address. Đây là 1 tổ hợp các số được phân tách bởi dấu chấm.  Ví dụ một địa chỉ IP: 61.249.73.5.

Để nhớ một dãy số dài và khó hiểu, với máy tính, đây là chuyện bình thường nhưng với con người thì sẽ gặp chút khó khăn, nhất là khi đối tượng sử dụng rộng mở trên phạm vi toàn cầu. Do đó, domain (tên miền) ra đời như một sự cứu cánh cho vấn đề nan giải này.

Domain (tên miền)  là địa chỉ website mà người khác gõ vào thanh trình duyệt URL để ghé thăm trang web – “nhà” của bạn. Tên miền được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ, mục đích là để người sử dụng dễ dàng truy cập.

Mỗi máy tính được cấp cho một địa chỉ IP

Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, có thể nói là duy nhất, không hề bị trùng.

Bây giờ, nếu bạn muốn vào xem thông tin ở website nào, thay vì phải nhớ một dãy số dài, bạn chỉ cần nhớ tên miền của website đó thôi. Ví dụ: Tinohost.com . Đơn giản hơn rất nhiều đúng không nào?

Cấu trúc tên miền: 

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.)

Ví dụ Tinohost.com là tên miền máy chủ Web của Tinohost.

Thành phần thứ nhất “Tinohost” là tên của máy chủ.

Thành phần thứ hai “com” là tên miền mức cao nhất (top level domain name).

1/ Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain “TLD”) bao gồm:

Mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 : Việt Nam là vn, Nga là ru,  Anh là uk, …..

Các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

a/ Dùng chung
1- COM : Thương mại (COMmercial)
2- NET : Mạng lưới (NETwork)
3- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)
4- INFO: Thông tin (INFOmation)
5- EDU : Giáo dục (EDUcation)
6- MOBI: Điện thoại di động

b/ Dùng ở Mỹ
7- MIL : Quân sự (Military)
8- GOV : Nhà nước (Government)

2/ Tên miền mức hai (Second Level):

Đối với các quốc gia nói chung, tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa. Ví dụ: tại Việt Nam, định nghĩa các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn, 

*  Tên miền thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp, có 2 phần:

Tên miền gồm nhiều thành phần cấu tạo

Hướng dẫn cách mua domain và hosting tốt nhất

Thực tế, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để mua tên miền và hosting. Bạn chỉ cần vào 1 trong các trang bán tên miền, chọn một tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán là xong.

Tuy nhiên, tên miền và hosting là “địa chỉ” và “nhà” của công ty bạn trên bản đồ công nghệ toàn cầu nên bạn cần cân nhắc lựa chọn tên miền, chọn hosting phù hợp nhất. Nếu chưa có tên miền, hãy đăng ký nó ở cùng một nơi với nơi bạn mua hosting. Đó là lý do tại sao Tinohost cung cấp cả dịch vụ hosting và bán tên miền giá rẻ.

Các bước mua tên miền trên TinoHost

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị my.tino.org và nhấn nút Đăng nhập/đăng ký ở góc trên bên phải.

Khi Popup đăng nhập xuất hiện, bạn có thể đăng nhập vào My Tino bằng nhiều cách, gồm: Tài khoản Google, Facebook hoặc tạo tài khoản mới.

Bước 2: Sau khi đăng nhập thành công, bạn nhấn nút Đăng ký dịch vụ -> chọn mục Tên miền.

Bước 3: Tiếp theo, thao tác lần lượt các bước như sau:

Nhập tên miền muốn đăng ký -> nhấn Tìm kiếm. Sau khi xuất hiện các tên miền khả dụng (chưa ai đăng ký), bạn có thể nhấn nút Đăng ký mới tại tên miền mà mình muốn đăng ký.

Bước 4: Tiếp theo, chọn Mua tên miền đã chọn.

Bước 5: Chọn thời hạn đăng ký và tích vào ô Whois/ID Protection (đối với tên miền quốc tế) để bảo vệ tên miền của bạn khỏi công cụ Whois.

Whois Protection là dịch vụ được cung cấp bởi các nhà đăng ký tên miền với chức năng bảo vệ thông tin cá nhân của chủ sở hữu tên miền nhằm ngăn chặn các hoạt động spam, phishing hoặc xâm phạm quyền riêng tư có thể xảy ra do tiết lộ thông tin cá nhân. TinoHost cho phép bạn sử dụng dịch vụ này hoàn toàn miễn phí.

Bên cạnh đó, nếu đã có Nameserver sẵn, bạn có thể nhập vào bằng cách nhấn vào mục Sử dụng Nameserver của tôi.

Bước 6: Kéo xuống dưới -> nhấn Tiếp tục.

Bước 7: Chọn phương thức thanh toán phù hợp và nhập các thông tin cần thiết theo yêu cầu.

Bước 8: Xác nhận lại lần nữa rồi nhấn Hoàn tất.

Các bước đăng ký hosting tại TinoHost

Bước 1: Truy cập vào trang https://my.tino.org/ để thực hiện đăng nhập hoặc tạo mới tài khoản khách hàng tại Tino Group. Chọn mục “Đăng nhập” nếu bạn đã có sẵn tài khoản.

Nếu chưa có tài khoản khách hàng, bạn có thể tham khảo bài viết Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên my.tino.org và tiếp tục thao tác “Đăng nhập vào”.

Bước 2: Tại trang chủ khách hàng, bạn có thể xem và đặt các dịch vụ của TinoHost bằng cách nhấn vào “Đặt mua gói dịch vụ” hoặc “Đăng ký dịch vụ” ở góc trên bên trái màn hình.

Tại đây sẽ xuất hiện các gói dịch vụ như Web Hosting, máy chủ, Email và bảo mật, phần mềm và tên miền. Lúc này, bạn sẽ chọn mục “Web Hosting“.

Bước 3: Các dịch vụ hosting của TinoHost sẽ xuất hiện gồm: Hosting EPYC, Business Hosting EPYC, Cloud Hosting, Cloud Hosting SEO, Unlimited Hosting. Tuỳ vào nhu cầu sử dụng, bạn hãy chọn gói hosting tương ứng.

Khi chọn các gói hosting, bạn cần lưu ý các thông số sau:

 • Dung lượng: Nếu website có dung lượng lớn, bạn cần chọn gói có dung lượng lượng nhiều hơn.
 • Addon Domain: Mỗi Addon Domain tương ứng với 1 tên miền (Domain) khác có thể thêm vào hosting.

Loại tên miền có thể chứa trên hosting gồm Primary Domain (Miền chính) và Addon Domain (Miền khác). Tuy nhiên, mặc định Hosting có đã Primary Domain nên bạn chỉ cần có thêm Addon Domain để thêm các tên miền khác vào.

Ví dụ: Gói Host SSD 1GB có 1 Addon Domain, vậy chỉ tổng cộng 2 Domain (2 tên miền) được phép hoạt động trên hosting.

Chọn “Đăng ký dịch vụ” để đến bước tiếp theo.

Bước 4: Ở phần này sẽ có 3 tùy chọn, mỗi tuỳ chọn biểu thị ý nghĩa khác nhau, bao gồm:

 • Đăng ký: Bạn chưa có tên miền và muốn đăng ký 1 tên miền hoàn toàn mới để sử dụng cùng Hosting.
 • Chuyển về: Bạn đã có tên miền và muốn chuyển tên miền về Nhà đăng ký TinoHost để quản lý và gia hạn tên miền của mình.
 • Đã có tên miền: Trong trường hợp này, bạn hãy nhập tên miền của mình vào. Sau đó, bạn cần vào trang quản lý DNS ở nơi mình đăng ký và chuyển Nameservers của tên miền supporttino.org sang ns3.tino.org, ns4.tino.org để hoạt động với hosting.

Nhấn vào mục “Tiếp tục” để tiến hành thanh toán

Bước 5: Ở bước thanh toán, hệ thống sẽ liệt kê đơn hàng với nhiều phương thức thanh toán khác nhau. Sau khi đã chọn được phương thức thanh toán phù hợp, bạn chỉ cần nhấn vào mục ”Tôi đã đọc và chấp nhận Đièu khoản sử dụng”. Sau đó, tiếp tục chọn mục “Thanh toán” để hoàn tất.

Lúc này, trình duyệt sẽ chuyển bạn sang một trang khác để nhập các thông tin và thực hiện thanh toán.

Qua bài viết trên, Tino Group hy vọng bạn đã biết cách đăng ký dịch vụ hosting tại TinoHost. Chúc bạn thao tác thành cô

Tóm lại, những chia sẻ trên đây của TinoHost đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Hosting và Domain rồi phải không? Có thể thấy, Hosting và Domain đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Để tạo nên sự khác biệt, điểm nhấn trong lòng khách hàng, bạn nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp Hosting và Domain. Chúc các bạn thành công!

Nhưng câu hỏi thường gặp

Tại sao phải sử dụng Hosting?

Vì máy tính luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (địa chỉ IP). Do đó, khi bạn truy cập vào Internet thông qua các ÍP thì địa chỉ IP trên máy sẽ liên tục thay đổi. Lúc này, dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet. Đó là lý do bạn cần phải có Hosting. 

Những tiêu chí nào đánh giá một Hosting chất lượng?

 • Tốc độ của Hosting chính là vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Khi máy chủ có cấu hình đủ lớn mới đảm bảo quản lý thông suốt số lượng lớn người truy cập,…
 • Máy chủ luôn được người quản trị chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên
 • Web Hosting phải sở hữu dung lượng đủ lớn để lưu trữ đầy đủ hình ảnh, thông tin, dữ liệu của trang web 
 • Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cùng các cơ sở dữ liệu 
 • Có giao diện quản lý web Hosting
 • Không bị chèn các Banner quảng cáo của nhà cung cấp

Domain hết hạn thì bao lâu phải mua lại?

Thông thường, bạn có thể mua lại Domain hết hạn sau khoảng 75 ngày. Số ngày có thể khác nhau tùy thuộc vào từng TLD khác nhau. Để đảm bảo an toàn, bạn nên liên lạc với nhà cung cấp Domain để hỏi chính xác ngày bạn cần mua lại Domain.

Có thể mua Domain riêng và Hosting riêng không?

Bạn có thể mua Hosting và Domain riêng biệt từ hai đơn vị cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp này bạn phải thực hiện trỏ tên miền về công ty web Hosting bạn sử dụng bằng cách chỉnh sửa cài đặt DNS

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (3 bình chọn)
Exit mobile version