GPU là gì? VGA là gì? GPU và VGA khác nhau như thế nào?

gpu-la-gi-vga-la-gi-gpu-va-vga-khac-nhau-nhu-the-nao

Khi tìm một card đồ hoạ tốt nhất để “build PC”, bạn sẽ thấy vô số khái niệm và những cái tên như: GPU, VGA, Card đồ họa, CPU,… Vậy, GPU là gì? VGA là gì? GPU và VGA khác nhau như thế nào? Liệu GPU và VGA có phải là 1? Để trả lời những câu hỏi này, chúng ta đi sâu vào tìm hiểu trong bài viết nhé!

Những thuật ngữ cần biết khi tìm hiểu về GPU và VGA

Ví dụ về thông số của một chiếc card đồ hoạ

Khi bạn mua một chiếc card đồ hoạ rời, bạn sẽ thấy các thông số như sau:

Diễn giải về thông số của card đồ hoạ

Tino Group sẽ giải thích ngắn gọn để bạn dễ hiểu về những thông số kỹ thuật này nhé!

Tìm hiểu về GPU và VGA

Sau một phần rất dài để giúp bạn đọc phổ thông lẫn một số bạn chuyên nhưng chưa sâu hiểu rõ hơn về thông số trên một chiếc card đồ hoạ, chúng ta sẽ đi vào tìm hiểu về GPU và VGA nhé!

VGA là gì?

VGA là viết tắt của Video Graphics Adaptor – hay còn được gọi là card đồ họa/ card màn hình. Nhiệm vụ của VGA là xử lý hình ảnh trong thiết bị máy tính ví dụ như: độ phân giải, màu sắc, độ tương phản, ánh sáng chất lượng hình ảnh,…

Ngoài ra, card đồ hoạ còn được biết đến với những cái tên như: graphics card, video card, display card, display adapter. Đây là một bộ phận rất quan trọng, đóng vai trò xuất hình ảnh từ máy tính lên một thiết bị hiển thị thường là màn hình.

VGA càng mạnh, tốc độ xử lý đồ hoạ càng nhanh, chất lượng chi tiết và độ chân thực càng cao. Dĩ nhiên, đây cũng là một trong những bộ phận đắt tiền nhất trong chiếc máy tính. Ví dụ như chiếc card đồ họa trong ảnh là Nvidia GeForce RTX 3090 Founders Edition với mức giá hơn 65 triệu đồng.

Có nhiều trường hợp, từ VGA còn được dùng để chỉ Video Graphics Array connector – cổng kết nối VGA sử dụng để kết nối giữa máy tính và màn hình.

Trong bài viết, để tránh nhầm lẫn giữa các khái niệm VGA, Tino Group sẽ thống nhất việc sử dụng thuật ngữ như sau:

Bạn có thể tìm hiểu thêm về card đồ hoạ tại bài viết “Bảng xếp hạng Card đồ họa mạnh nhất và tốt nhất” của chúng tôi nhé!

GPU là gì?

GPU là chip lõi nằm bên trong VGA rời và là thành phần quan trọng nhất trong một chiếc card đồ họa/ card màn hình. GPU – Graphic Processing Unit (tạm dịch: bộ xử lý đồ hoạ), chịu trách nhiệm để xử lý mọi vấn đề liên quan đến đồ hoạ/ hình ảnh của máy tính.

Đối với Card onboard – card đồ hoạ được tích hợp thẳng vào CPU sẽ hoạt động và làm việc dựa vào cách chia sẻ sức mạnh với CPU.

Hiện tại, phần lớn Card onboard sẽ xuất hiện trên những dòng laptop, máy tính giá rẻ và thường sẽ được Intel thiết kế. Trong khi đó, những dòng card đồ hoạ rời sẽ có mức giá cao hơn và xuất hiện trong những dòng laptop, máy tính cao cấp hơn.

GPU và VGA khác nhau như thế nào?

Chỉ cần qua việc phân tích sơ bộ ở trên, chúng ta sẽ thấy được điểm duy nhất khác biệt giữa GPU và VGA chính là:

GPU là thành phần cốt lõi trong một chiếc card đồ hoạ và cả 2 đều có chức năng xử lý đồ hoạ để xuất lên màn hình.

GPU và CPU khác nhau như thế nào?

Hai thành phần có cách viết khá tương đồng nên khiến không ít người nhầm lẫn hoặc đánh đồng vai trò của chúng như nhau. Vì thế, Tino Group sẽ giải thích thêm về điểm khác biệt giữa GPU và CPU nhé!

CPU là tên viết tắt của Central Processing Unit (tạm dịch: Bộ phận xử lý trung tâm; đơn vị xử lý trung tâm; Bộ phận điện tử Trung tâm) được xem như là “cơ quan đầu não” có vai trò phân tích và xử lý dữ liệu được truyền tải tới máy tính thông qua định dạng các tệp lệnh.

Điểm khác biệt thứ 2 là khả năng chính của GPU là sử dụng để tính toán và xuất hình ảnh; không có khả năng điều khiển luồng thông tin như CPU.

Đến đây, chắc bạn cũng đã có câu trả lời cho những câu hỏi “GPU là gì? VGA là gì? GPU và VGA khác nhau như thế nào?” rồi đúng không? Ngoài những thông số, có thể bạn sẽ còn quan tâm đến một số thứ như card đồ hoạ có led RGB các thứ thật màu sắc hay không,… Tuy nhiên, Tino Group chúc bạn sẽ chọn được một chiếc card đồ hoạ ưng ý nhé!

Bài viết có tham khảo từ nhiều nguồn: tomshardware, thegioididong, gearvn, mvorganizing, Wikipedia,…

Những câu hỏi thường gặp

Có nên “build” PC vào thời điểm này hay không?

Tính đến thời điểm cuối năm 2022 và theo các chuyên gia, diễn đàn về công nghệ đều dự báo mức giá của Card đồ hoạ vẫn sẽ có thể gia tăng trong thời gian tới. Vì thế, “build” PC vào thời điểm này, bạn sẽ cần tốn khá nhiều chi phí.

DisplayPort dùng để làm gì?

DisplayPort được phát triển nhằm để thay thế cổng VGA, FPD-Link và DVI. Cổng DisplayPort thường được sử dụng để truyền hình ảnh, đôi khi là cả âm thanh, USB và những dạng dữ liệu khác.

Có thể sử dụng cổng VGA và DisplayPort cùng lúc hay không?

Có, bạn có thể chạy hai màn hình, nếu bạn có 1 màn hình cắm vào cổng DisplayPort và 1 màn hình cắm vào cổng VGA. Hầu hết các bo mạch chủ đều nhận cùng lúc 2 cổng hiển thị này. Tuy nhiên, vẫn có một số bo mạch chủ không nhận cùng lúc 2 cổng nên bạn cứ việc thử nhé!

Vì sao GPU lại sử dụng DisplayPort?

Khi chơi game, một trong những yếu tố quyết định “sống còn” và cải thiện trải nghiệm khi chơi game chính là giảm thiểu tối đa hiện tượng giật lag và chất lượng hình ảnh cao. Và cổng DisplayPort có thể hỗ trợ tối đa trong việc truyền hình ảnh và nhiều loại dữ liệu khác nhau cũng như có thể kiểm soát nhiều màn hình chỉ với một cổng cáp duy nhất.

Card đồ hoạ nào hỗ trợ xuất hình ảnh lên 3 màn hình cùng lúc?

Đối với các Streamer, việc vừa chơi game, vừa xem bình luận để tương tác với người xem sẽ vô cùng cần thiết. Vì vậy, việc bạn chi trả tiền để mua một card đồ hoạ tốt hơn để làm việc. Tino Group gợi ý cho bạn card ASUS ROG Strix GeForce RTX 2080 Super với mức giá khoảng 26 triệu. Dĩ nhiên, với mức giá của chiếc card đồ hoạ này bằng với một chiếc laptop nhưng đổi lại, bạn sẽ được hỗ trợ cả 2 DisplayPort và 2 cổng HDMI.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (4 bình chọn)
Exit mobile version