Top 10 Extension hay cho Visual Studio Code mà các lập trình viên không thể bỏ qua

extension-hay-cho-visual-studio-code

Visual Studio Code (VSCode) được biết đến là một trong những IDE miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Rất nhiều lập trình viên yêu thích VSCode vì phần mềm này cung cấp nhiều Extension để bổ sung chức năng và cải thiện năng suất. Trong bài viết này, Tino Group sẽ gợi ý 10 Extension hay cho Visual Studio Code để bạn trải nghiệm.

Đôi nét về Visual Studio Code

Visual Studio Code là gì?

Visual Studio Code (VSCode) là phần mềm soạn thảo code mã nguồn mở miễn phí được phát triển bởi Microsoft vào năm 2015. Phần mềm nhằm mục đích cung cấp tất cả các công cụ lập trình viên có thể cần và cắt bỏ các quy trình công việc phức tạp của các IDE truyền thống.

Kể từ khi ra mắt, VSCode đã nhanh chóng trở thành một công cụ ưa thích của rất nhiều lập trình viên nhờ các tính năng đa dạng, được cập nhật liên tục cũng như khả năng cải thiện hiệu suất tuyệt vời trong các dự án.

Bên cạnh đó, VSCode cũng hỗ trợ một trang Extension để các nhà phát triển có thể mua, download và sử dụng.

Tại sao nên cài đặt Extension cho Visual Studio Code?

Extension đóng vai trò bổ sung tính năng cho Visual Studio Code, giúp phần mềm này trở nên hữu ích hơn. Cụ thể:

Top 10 Extension hay cho Visual Studio Code

Bracket Pair Colorizer

Bracket Pair Colorizer là Extension hỗ trợ làm nổi bật các dấu ngoặc tương ứng trong đoạn code với nhau thông qua những màu sắc nổi bật. Tiện ích này sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phát hiện những dấu ngoặc còn thiếu và cung cấp cái nhìn trực quan hơn khi có quá nhiều ngoặc lồng vào nhau trong đoạn code.

Better Comments

Extension này được sử dụng để viết các comment mà con người có thể đọc được, giúp việc phân loại và hình dung dễ dàng hơn ví dụ như các thông báo quan trọng sẽ được làm nổi bật, các cảnh báo, những việc cần phải làm, … Điều này rất hữu ích cho bạn và bất kỳ ai đang đọc mã nguồn (đặc biệt là các nhóm).

Ngoài ra, bạn còn có thể tùy chỉnh comment cho phù hợp với mục đích và sở thích, chẳng hạn như màu sắc nền.

Snippets

Snippets là Extension tuyệt vời để cải thiện năng suất. Đây là một tập hợp các Extension khác nhau cho những ngôn ngữ lập trình thông dụng nhất.

Ví dụ: React Snippet là một Extension cho phép bạn sử dụng và tạo các lệnh tắt cho những mã lặp dễ dàng hơn.

Ngoài ra, Snippets còn hỗ trợ các trình kích hoạt nhập và xuất, trình trợ giúp vô cùng tiện lợi.

CSS Peek

CSS Peek giúp người dùng có thể tìm các ID và Class của các thẻ HTML trong những file CSS. Hiểu đơn giản, Extension sẽ giúp bạn di chuyển đến đúng file, vị trí mà Class và ID đó được định nghĩa một cách nhanh chóng.

Prettier

Đây là Extension hỗ trợ bạn format, sắp xếp lại code trong các dòng code. Prettier rất hữu ích khi bạn làm việc theo nhóm và mỗi người trong nhóm có một style code khác nhau. Khi đó, bạn có thể cài đặt cấu hình code theo sở thích và lưu lại bằng các phím tắt.

Ngoài ra, Prettier còn có thể tự động khắc phục các vấn đề về định dạng trong code của bạn, như lỗi dấu ngoặc đơn, dấu ngoặc kép hoặc dấu chấm phẩy.

Extension này có thể áp dụng định dạng toàn bộ các file JS và CSS.

Relative Path

Relative Path là một Extension tuyệt vời để viết các câu lệnh nhập. Bạn có thể dễ dàng lấy đường dẫn cho bất kỳ tệp nào bằng các phím tắt. Thay vì tìm kiếm vị trí của tệp, bạn chỉ cần tên của tệp, Extension sẽ cung cấp đường dẫn từ vị trí hiện tại đến tệp đó.

Icons

Các Extension Icons cho phép bạn tạo các biểu tượng mô tả để dễ dàng phân biệt giữa các tệp và thư mục. Điều này làm cho code của bạn trực quan hơn cũng như hỗ trợ làm việc theo nhóm dễ dàng hơn.

Có một số Extension Icons phổ biến như:

GitLens

GitLens cung cấp nhiều tính năng hữu ích giúp bạn làm việc với Git hiệu quả hơn . Extension này cho phép bạn biết được ai, tại sao và các dòng code đã thay đổi như thế nào theo thời gian (đây chỉ là một trong rất nhiều tính năng của GitLens). Ngoài ra, GitLens cũng là Extension có tính tùy chỉnh rất cao.

Import Cost

Import Cost cho phép bạn có thể kiểm tra kích thước của các file Import một cách dễ dàng thông qua các thông tin được hiển thị trực tiếp bên đoạn code khi thực hiện import. Nếu kích thước của import quá lớn, Import Cost sẽ đưa ra cảnh báo để bạn cấu hình lại.

Quokka

Quokka cũng là là một trong các Extension tuyệt vời dành cho Visual Studio Code khi có thể phản hồi gần như lập tức với code mà người dùng đang viết. Extension này giúp bạn dễ dàng xem trước kết quả của các hàm và giá trị được tính toán của các variable trong quá trình code.

Chỉ cần gõ hàm, kết quả chính xác sẽ được hiển thị bên dưới. Trong trường hợp hàm không chính xác, bạn sẽ nhận được một thông báo nhắc nhở ngay lập tức.

Trên đây là 10 Extension hay cho Visual Studio Code để bạn cân nhắc sử dụng. Ngoài ra, còn có nhiều Extension hữu ích khác mà bài viết chưa đề cập đến. Bạn có thể tham khảo thêm từ các tư liệu trên internet. Hy vọng bạn sẽ tận dụng tối đa những tính năng mà các Extension mang lại để đạt hiệu quả cao trong công việc nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Các Extension trên Visual Studio Code có miễn phí?

Visual Studio Code là một công cụ hoàn toàn miễn phí. Vì vậy, bạn có thể tự do sử dụng các Extension này để phục vụ cho công việc của mình.

Visual Studio Code hỗ trợ loại ngôn ngữ lập trình nào?

Hiện nay, Visual Studio Code đã hỗ trợ rất nhiều loại ngôn ngữ lập trình phổ biến hiện nay như: Python, Javascript, Java, TypeScript, JSON, Markdown, C/C++, Powershell, C#, HTML/CSS, PHP, YAML…

Tải Visual Studio Code ở đâu?

Để tải Visual Studio Code, bạn hãy truy cập vào trang: https://code.visualstudio.com/download rồi chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành.

Hiện tại Visual Studio Code đang hỗ trợ 3 hệ điều hành phổ biến là Windows, Linux và Mac.

Visual Studio Code thích hợp với đối tượng nào?

Visual Studio Code được sử dụng phổ biến bởi các Tester, các bạn sinh viên đang theo học ngành công nghệ thông tin và những người làm công việc quản trị hệ thống cơ sở dữ liệu (Data Administrator).

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version