Hướng dẫn download và cài đặt trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất

Trong bối cảnh internet ngày càng phổ biến, việc lựa chọn 1 trình duyệt web nhanh chóng và an toàn là điều rất cần thiết. Với nhiều tính năng hữu ích, Firefox hiện đang là một trong những trình duyệt web được ưa chuộng nhất trên thế giới. Trong bài viết này, Tino Group sẽ hướng dẫn bạn cách download và cài đặt trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất.

Đôi nét về trình duyệt Firefox

Firefox là gì?

Firefox hay Mozilla Firefox là một trình duyệt web sử dụng mã nguồn mở do Mozilla phát hành. Trình duyệt web này mang đến sự an toàn, nhanh chóng cùng với nhiều công cụ hữu ích sẽ giúp cho việc duyệt web của bạn dễ dàng hơn.

Phiên bản Firefox đầu tiên (1.0) được phát hành vào ngày 9 tháng 11 năm 2004 và phiên bản Firefox mới nhất (101.0.1) phát hành vào ngày 9 tháng 07 năm 2024.

Giống như nhiều trình duyệt phổ biến khác hiện nay như Google Chrome, Microsoft Edge hay Cốc Cốc, Firefox hiện đang được người dùng rất ưa chuộng.

download-va-cai-dat-trinh-duyet-firefox

Lịch sử ra đời của Firefox

Công ty Mozilla Suite đã có một trình duyệt chạy vào năm 2002 với tên gọi là Phoenix. Thương hiệu đã đổi thành Firebird và sau đó là Firefox vào năm 2004 để tránh các vấn đề pháp lý về tên thương hiệu. Kể từ đó, Firefox trở thành một trong những trình duyệt phổ biến nhất trên hệ điều hành Windows, MacOS, Linux và các thiết bị di động.

Ban đầu, Firefox chạy trên hệ thống 32-bit và sau đó đã được cập nhật lên MSI 64-bit dành cho Windows vào năm 2016.

Những điểm nổi bật nhất của trình duyệt Firefox

Hỗ trợ tìm kiếm thông minh hơn và nhanh hơn

Firefox hỗ trợ bạn có thể truy vấn thông tin một cách thông minh và nhanh hơn nhờ các chức năng như: tìm kiếm từ thanh địa chỉ, tùy chọn nhiều công cụ tìm kiếm, gợi ý tìm kiếm từ khóa thông minh, đánh dấu trang, lịch sử và các thẻ đang mở trong kết quả.

Hỗ trợ công cụ chặn trình theo dõi quảng cáo

Quảng cáo có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm duyệt web của bạn. Trình duyệt Firefox sẽ tự động chặn hầu hết các trình theo dõi và không cần phải đào sâu vào cài đặt bảo mật của bạn.

Bảo mật thông tin cá nhân và thông tin duyệt web

Vào năm 2019, văn phòng bảo mật thông tin Liên bang Đức đã công bố Firefox là trình duyệt web an toàn nhất trong số các trình duyệt hiện có trên thế giới.

Để mở rộng hơn nữa các tính năng bảo mật, trình duyệt này sử dụng HTTP Strict Transport Security và hỗ trợ Same Origin Policy. Ngoài ra, Firefox còn có một trình quản lý mật khẩu để lưu trữ tất cả dữ liệu của bạn an toàn ở một nơi, đồng thời, bạn sẽ nhận được các bản cập nhật thường xuyên để đảm bảo hiệu suất tối ưu. Bạn cũng có thể chặn và xóa cookie cũng như xóa lịch sử duyệt web tương tự như các trình duyệt khác.

Cho phép tùy chỉnh từng phiên duyệt web và cung cấp khả năng đồng bộ

Bạn hoàn toàn có thể theo dõi các lượt tải xuống, sắp xếp bookmark và chụp ảnh màn hình mà không cần rời khỏi trình duyệt. Hơn nữa, việc đồng bộ mọi thứ từ bookmark, tab, lịch sử, mật khẩu, add-on và các cài đặt khác trên nhiều thiết bị sẽ giúp trải nghiệm lướt web của bạn không bị gián đoạn.

Hỗ trợ nhiều ngôn ngữ

Firefox có sẵn hơn 90 ngôn ngữ phổ biến trên toàn cầu, bao gồm tiếng Việt để đảm bảo bạn có thể thao tác dễ dàng hơn khi lướt web với trình duyệt.

Tương thích với nhiều hệ điều hành

Firefox tương thích với nhiều hệ điều hành máy tính như Windows, Mac và Linux. Ngoài ra, trình duyệt này còn có phiên bản trên điện thoại Android và iOS.

Cho phép thay đổi giao diện trình duyệt tùy thích

Bạn có thể tùy chỉnh giao diện của trình duyệt Firefox phù hợp với sở thích của mình như: Background, dark mode, thư viện tiện ích mở rộng, điều chỉnh cài đặt thanh tìm kiếm, thay đổi bố cục thẻ mới,…

Cài đặt mọi thứ

Chrome sẽ ngăn chặn người dùng cài đặt bất kỳ Add-ons nào bên ngoài Chrome Web Store. Trong khi đó, Firefox có một trang web chính thức cung cấp các Add-ons an toàn cho người dùng. Bạn có thể cài đặt Add-ons từ bất kỳ trang web nào miễn là đồng ý chấp nhận rủi ro và cảnh báo từ Firefox.

Cách download và cài đặt trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất

Download trực tiếp thông qua trang web Firefox

Bước 1: Bạn mở trình duyệt đang sử dụng (Chrome, Safari, Microsoft Edge,…) và truy cập vào trang web Download Firefox.

Bước 2: Nhấn vào nút Tải xuống ngay. Lúc này, trình cài đặt Firefox sẽ tự động tải cho bạn phiên bản Firefox có sẵn tốt nhất cho máy tính mà bạn đang sử dụng.

Để xem yêu cầu thiết bị có thể tải Firefox, bạn hãy truy cập vào đây.

Lưu ý: Windows 10 có thể sẽ hiển thị cảnh báo cho bạn khi cài đặt các ứng dụng không phải từ Microsoft Store.

Bước 3: Mở file vừa tải về máy tính để bắt đầu tiến trình cài đặt.

Nếu bạn thấy một hộp thoại Open File – Security Warning, bạn hãy nhấp vào Open hoặc Run.

Bước 4: Nếu hộp thoại User Account Control hiện lên, bạn nhấn Yes để bắt đầu cài đặt.

Bước 5: Chờ đợi quá trình cài đặt diễn ra trong thời gian ngắn.

Bước 6: Sau khi cài đặt hoàn tất, trình duyệt Firefox sẽ tự động được mở.

Download từ Microsoft Store trên Windows 10

Bước 1: Truy cập vào công cụ Search trong Start và nhập “Microsoft Store” để mở cửa hàng ứng dụng Windows hoặc truy cập vào: https://apps.microsoft.com/store/apps

Bước 2: Tại Microsoft Store, bạn nhập “Firefox” trên thanh tìm kiếm và nhấn Enter.

Bước 3: Sau khi có kết quả tìm kiếm, bạn chọn ứng dụng Mozilla Firefox và nhấn Get để bắt đầu quá trình cài đặt.

Cách đặt Firefox làm trình duyệt mặc định

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Win + I để mở Settings, sau đó nhấn vào mục Apps.

Bước 2: Chọn tab Default apps, sau đó nhấn vào trình duyệt đang đặt mặc định ở phần Web browser và chọn Firefox.

Firefox sẽ là lựa chọn hoàn hảo nếu các trình duyệt chính của bạn như Chrome gặp sự cố hoặc bạn cũng có thể đặt Firefox làm trình duyệt mặc định nếu muốn. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ biết cách download và cài đặt trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất để trải nghiệm nhé!

FAQs về cách download và cài đặt trình duyệt Firefox

Trình duyệt Firefox có dễ sử dụng không?

Cách sử dụng Firefox cơ bản không có nhiều sự khác biệt so với các trình duyệt khác. Đặc biệt là phím tắt, bạn có thể sử dụng tổ hợp phím để mở nhanh các mục như:

  • Lịch sử duyệt web: Ctrl + H
  • In tài liệu: Ctrl + P
  • Thẻ mới: Ctrl + T
  • Cửa sổ mới: Ctrl + N
  • Cửa sổ ẩn danh: Ctrl + Shift + N
  • ….

Firefox có miễn phí không?

Là một phần mềm mã nguồn mở, Firefox hoàn toàn miễn phí và cũng không có chi phí ẩn hoặc bất cứ điều gì khác.

Điểm vượt trội của Firefox so với Chrome là gì?

Ngoài việc cho phép bạn cài đặt bất cứ Add-ons nào, Firefox còn vượt trội hơn Chrome ở khả năng xử lý vấn đề tiêu thụ RAM hệ thống. Nếu bạn mở nhiều tab trên Chrome, trình duyệt này sẽ “ngốn” RAM hệ thống rất lớn và gây ra tình trạng chậm hoặc thậm chí bị treo. Ngược lại, Firefox hoạt động tốt hơn trong việc tiêu thụ RAM và quản lý tải.

Đặc biệt, có một số trang web không thể truy cập trên Chrome nhưng lại được truy cập dễ dàng trên Firefox.

Firefox có giúp fake IP không?

Firefox không giúp bạn fake IP. Để fake IP trên trình duyệt Firefox, bạn cần cài đặt thêm các tiện ích mở rộng như: Hoxx VPN Proxy, AnonymoX, ZenMate hoặc Hotspot Shield.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version