Hosting là gì? Domain là gì? Tìm hiểu chi tiết về Hosting và Domain

Domain và Hosting là 2 yếu tố chính xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của website - gương mặt toàn cầu của công ty bạn.

123

Trong cuộc sống hằng ngày, nếu muốn tìm nhà người khác, bạn cần có thông tin địa chỉ cụ thể: tên, số nhà, tên đường, quận/huyện, tỉnh thành nào,… Vậy trong thế giới Internet – mạng lưới toàn cầu được kết nối bởi hàng nghìn mạng máy tính, làm thế nào để tìm “nhà” người khác? Trong trường hợp này thì domain  chính là “la bàn” chỉ đường hữu hiệu nhất. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết về hosting là gì, domain là gì? tất cả sẽ có trong bài viết này.

Hosting là gì?

Hosting là không gian trên máy chủ, chứa toàn bộ nội dung, dữ liệu của một website như bài viết, hình ảnh, mã nguồn,….

Server (máy chủ) là hệ thống phần cứng để lưu trữ dữ liệu. Một server có thể chứa nhiều hosting khác nhau ( share hosting ).

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì website. Để hoạt động ổn định và hiệu quả, website cần được lưu trữ trên một máy chủ (server) kết nối mạng Internet và hoạt động liên tục không ngừng 24 giờ mỗi ngày, 7 ngày mỗi tuần. Tuy nhiên, để đảm bảo bất kì ai cũng có thể truy cập vào bất kỳ nội dung nào ở mọi lúc mọi nơi, doanh nghiệp nên trang bị một máy chủ riêng cho mình hoặc thuê một dung lượng đủ lớn trên Server của nhà cung cấp dịch vụ để lưu nội dung website.

Hosting hoạt động như thế nào? 

Hosting đối với nhà cung cấp dịch vụ 

Nhà cung cấp dịch vụ sẽ lựa chọn cho người dùng Hosting các Server lưu trữ bằng cách chia sẻ tài nguyên trên hệ thống máy chủ vật lý thành các gói không gian lưu trữ nhỏ hơn. Đây được gọi là Hosting cho người dùng sử dụng. 

Nhà cung cấp tiến hành điều chỉnh Hosting với các thông số nhất định sao cho tương thích, phù hợp nhất với các gói cước đã được khách hàng đăng ký theo nhu cầu của họ.

Hosting đối với người dùng

Người dùng tìm đến Hosting nhằm tiến hành upload các files dữ liệu lên Hosting cùng cấu hình hoạt động. Từ các thiết bị có kết nối Internet, họ tiến hành truy cập vào Hosting thông qua việc gửi request đến địa chỉ IP Hosting hoặc tên miền. Tại đây, Hosting sẽ trả về cho bạn các tập tin theo kết quả truy cập tương ứng. 

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn có nhu cầu nâng cấp, mở rộng các gói Hosting thì hãy liên hệ đến nhà cung cấp để được hỗ trợ thực hiện như ý muốn. 

Domain và hosting có quan hệ như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản, domain (tên miền) là địa chỉ website của doanh nghiệp bạn. Nếu domain là địa chỉ nhà thì hosting chính là ngôi nhà mà địa chỉ đó dẫn tới.

Tất cả các website trên Internet đều cần 1 web hosting. Khi khách hàng nhập tên miền của bạn vào trình duyệt, tên miền sẽ lập tức được chuyển đổi thành địa chỉ IP máy tính của công ty lưu trữ website của bạn.

Không có domain thì sẽ không có cách nào để tìm ra website. Không có hosting thì bạn không cách nào để xây website được.

Domain là gì?

Đúng với câu “Internet là một thế giới thu nhỏ”, ở Internet, bạn cũng cần có những thông tin tương tự như trong cuộc sống. Tuy nhiên, do cách tổ chức đặc biệt (các mạng máy tính đều ngang nhau, không phân chia cấp độ lớn nhỏ như nội hạt, liên tỉnh, quốc tế, …), Internet có cách phân chia và hình thành cấu trúc địa chỉ khá phức tạp.

Mỗi máy tính được cấp cho 1 địa chỉ IP hay IP Address. Đây là 1 tổ hợp các số được phân tách bởi dấu chấm.  Ví dụ một địa chỉ IP: 61.249.73.5.

Để nhớ một dãy số dài và khó hiểu, với máy tính, đây là chuyện bình thường nhưng với con người thì sẽ gặp chút khó khăn, nhất là khi đối tượng sử dụng rộng mở trên phạm vi toàn cầu. Do đó, domain (tên miền) ra đời như một sự cứu cánh cho vấn đề nan giải này.

Domain (tên miền)  là địa chỉ website mà người khác gõ vào thanh trình duyệt URL để ghé thăm trang web – “nhà” của bạn. Tên miền được thể hiện bằng các ký tự hoặc chữ số trong bảng chữ cái thay vì địa chỉ IP của máy chủ, mục đích là để người sử dụng dễ dàng truy cập.

Tên miền cũng giống như địa chỉ nhà, có thể nói là duy nhất, không hề bị trùng.

Bây giờ, nếu bạn muốn vào xem thông tin ở website nào, thay vì phải nhớ một dãy số dài, bạn chỉ cần nhớ tên miền của website đó thôi. Ví dụ: Tinohost.com . Đơn giản hơn rất nhiều đúng không nào?

Cấu trúc tên miền: 

Tên miền bao gồm nhiều thành phần cấu tạo nên cách nhau bởi dấu chấm (.)

Ví dụ Tinohost.com là tên miền máy chủ Web của Tinohost.

Thành phần thứ nhất “Tinohost” là tên của máy chủ.

Thành phần thứ hai “com” là tên miền mức cao nhất (top level domain name).

1/ Tên miền mức cao nhất (Top- level Domain “TLD”) bao gồm:

Mã quốc gia của các nước tham gia Internet được quy định bằng hai chữ cái theo tiêu chuẩn ISO -3166 : Việt Nam là vn, Nga là ru,  Anh là uk, …..

Các lĩnh vực dùng chung (World Wide Generic Domains).

a/ Dùng chung
1- COM : Thương mại (COMmercial)
2- NET : Mạng lưới (NETwork)
3- ORG : Các tổ chức (ORGnizations)
4- INFO: Thông tin (INFOmation)
5- EDU : Giáo dục (EDUcation)
6- MOBI: Điện thoại di động

b/ Dùng ở Mỹ
7- MIL : Quân sự (Military)
8- GOV : Nhà nước (Government)

2/ Tên miền mức hai (Second Level):

Đối với các quốc gia nói chung, tên miền mức hai này do Tổ chức quản lý mạng của quốc gia đó định nghĩa. Ví dụ: tại Việt Nam, định nghĩa các tên miền cấp 2: com.vn, net.vn, org.vn, 

*  Tên miền thường gắn với tên doanh nghiệp hoặc sản phẩm của doanh nghiệp, có 2 phần:

  • Phần đầu: là tên bạn muốn đặt có liên quan tên đến doanh nghiệp ( tinohost , tiki, shopee, …)
  • Phần cuối: là tên loại miền
  • Tùy theo mô hình tổ chức và nhu cầu của doanh nghiệp, bạn sẽ được cấp tên miền theo 1 trong 6 dạng dùng chung ở trên.

Hướng dẫn cách mua domain và hosting tốt nhất

Thực tế, bạn sẽ không mất nhiều thời gian để mua tên miền và hosting. Bạn chỉ cần vào 1 trong các trang bán tên miền, chọn một tên miền phù hợp và tiến hành các thủ tục thanh toán là xong.

Tuy nhiên, tên miền và hosting là “địa chỉ” và “nhà” của công ty bạn trên bản đồ công nghệ toàn cầu nên bạn cần cân nhắc lựa chọn tên miền, chọn hosting phù hợp nhất. Nếu chưa có tên miền, hãy đăng ký nó ở cùng một nơi với nơi bạn mua hosting. Đó là lý do tại sao Tinohost cung cấp cả dịch vụ hosting và đăng ký tên miền.

Tóm lại, những chia sẻ trên đây của TinoHost đã phần nào giúp bạn hiểu rõ hơn về Hosting và Domain rồi phải không? Có thể thấy, Hosting và Domain đóng vai trò rất quan trọng đối với các doanh nghiệp hiện nay. Để tạo nên sự khác biệt, điểm nhấn trong lòng khách hàng, bạn nên cân nhắc thật kỹ trong việc lựa chọn đơn vị cung cấp Hosting và Domain. Chúc các bạn thành công!

FAQs về Hosting và Domain

Tại sao phải sử dụng Hosting?

Vì máy tính luôn có một địa chỉ cố định khi kết nối vào Internet (địa chỉ IP). Do đó, khi bạn truy cập vào Internet thông qua các ÍP thì địa chỉ IP trên máy sẽ liên tục thay đổi. Lúc này, dữ liệu trên máy của bạn không thể truy cập được từ những máy khác trên Internet. Đó là lý do bạn cần phải có Hosting. 

Những tiêu chí nào đánh giá một Hosting chất lượng?

  • Tốc độ của Hosting chính là vấn đề đầu tiên cần quan tâm. Khi máy chủ có cấu hình đủ lớn mới đảm bảo quản lý thông suốt số lượng lớn người truy cập,…
  • Máy chủ luôn được người quản trị chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng thường xuyên
  • Web Hosting phải sở hữu dung lượng đủ lớn để lưu trữ đầy đủ hình ảnh, thông tin, dữ liệu của trang web 
  • Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cùng các cơ sở dữ liệu 
  • Có giao diện quản lý web Hosting
  • Không bị chèn các Banner quảng cáo của nhà cung cấp

Domain hết hạn thì bao lâu phải mua lại?

Thông thường, bạn có thể mua lại Domain hết hạn sau khoảng 75 ngày. Số ngày có thể khác nhau tùy thuộc vào từng TLD khác nhau. Để đảm bảo an toàn, bạn nên liên lạc với nhà cung cấp Domain để hỏi chính xác ngày bạn cần mua lại Domain.

Có thể mua Domain riêng và Hosting riêng không?

Bạn có thể mua Hosting và Domain riêng biệt từ hai đơn vị cung cấp khác nhau. Tuy nhiên, trường hợp này bạn phải thực hiện trỏ tên miền về công ty web Hosting bạn sử dụng bằng cách chỉnh sửa cài đặt DNS

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (3 bình chọn)
Exit mobile version