DirectAdmin là gì? Tìm hiểu về phần mềm quản trị hosting DirectAdmin

DirectAdmin - phần mềm quản lý hosting trên Linux dễ sử dụng, bảo mật cao!

DirectAdmin-la-gi

DirectAdmin là gì? Tại sao lại có phần mềm DirectAdmin đi kèm hoặc không có đi kèm theo khi mua hosting? Và chức năng của DirectAdmin như thế nào mà phải trả phí? Tất cả những câu hỏi của bạn sẽ được Tino Group giải đáp trong bài viết này nhé!

Giới thiệu chung về DirectAdmin

DirectAdmin là gì?

DirectAdmin (viết tắt: DA) là một phần mềm hệ thống xây dựng trên nền hệ điều hành Linux nhằm phục vụ cho mục đích quản trị máy chủ lưu trữ Share hosting. Hiện tại, có rất nhiều phần mềm quản lý hosting như Cpanel, Kloxo, virtualmin… Trong đó DirectAdmin khá nhẹ, phù hợp nhiều cấu hình, ít chiếm tài nguyên, chức năng ít hơn Cpanel nên dễ sử dụng.

Hiểu đơn giản, DirectAdmin là phần mềm quản lý hosting trên nhiều hệ điều hành Linux.

DirectAdmin được đánh giá là một trong những sự lựa chọn tốt nhất trong các bảng điều khiển hosting mà bạn sẽ tìm thấy. Đa số các công ty hosting đều cung cấp một bảng điều khiển. Tuy nhiên, bảng điều khiển miễn phí rất đơn giản (thậm chí sơ sài) nên một bảng điều khiển có phí là sự lựa chọn đúng đắn để đảm bảo sự an toàn và các tính năng cần thiết cho các dự án.

DirectAdmin cũng tương thích với một số phiên bản của Cloud Linux, Red Hat, Fedora Core, Red Hat Enterprise Linux, CentOS, FreeBSD, Ubuntu và Debian.

Cấu hình tối thiểu để sử dụng DirectAdmin

Để sử dụng được DirectAdmin, hosting của bạn sẽ phải đáp ứng được ít nhất những cấu hình như sau:

Những ưu điểm của DirectAdmin

Thao tác dễ dàng

DirectAdmin là một trong các bảng điều khiển dễ sử dụng nhất. Bạn có thể dễ dàng được cung cấp quyền truy cập vào webmail, tùy chọn quản trị, quản lý tập tin, … Đây là phần mềm quản lý hosting với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, kích thước nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ chức năng cần có.

Hỗ trợ phân cấp cho User

Hệ thống phân cấp người dùng (admin level, reseller level, user level) hỗ trợ tốt cho việc quản trị người dùng và đối tượng người dùng. Vì thế, DirectAdmin phù hợp với các đơn vị cung cấp hosting cho nhiều người dùng trực thuộc thông qua tài khoản reseller.

Một thiết kế mạnh mẽ với 3 cấp độ cho phép dễ dàng chuyển đổi giữa các loại tài khoản Admin, reseller, user chỉ với 1 lần đăng nhập duy nhất.

Tốc độ nhanh, tiêu tốn ít tài nguyên server

Do nhu cầu RAM tối thiểu để cài đặt DirectAdmin chỉ là 128MB nên DA được đánh hệ thống quản lý nhanh so với các hệ thống quản lý máy chủ chia sẻ khác.

Độ ổn định cao

DirectAdmin có giao diện đồ hoạ quản lý và vận hành web bằng bảng điều khiển ổn định trong một thời gian dài. DA hoàn thiện khá tốt để đáp ứng vận hành lâu dài của web server, không có những lỗi linh tinh như một số control panel miễn phí khác.

Chi phí thấp, thân thiện với người dùng

Chi phí mua bản quyền DirectAdmin tương đối vừa phải, thấp hơn hẳn cPanel nhiều lần. Thậm chí, bản quyền này còn có loại mua vĩnh viễn, không phân biệt máy chủ riêng hay máy chủ ảo hóa.

So sánh giữa cPanel và DirectAdmin

Tiêu chíDirectAdmincPanel
Tổng quanCấu hình ở cấp bậc quản trị chặt chẽ và có phần bảo mật hơnCấu hình quản trị và bảo mật tương đối
Giao diện Công cụ quản trị và cách bố trí đáp ứng tương đối 99% người dùng.Nhiều công cụ quản trị và cách bố trí tương đối “phong phú”
Cấu hìnhDirectAdmin hướng về sự tiện dụng và khá tiết kiệm nên cấu hình tối thiểu cần RAM chỉ có 128Mb.Cấu hình tối thiểu chạy trên nền máy chủ ảo VPS phải là 512Mb
Tính năng hỗ trợĐộ tin cậy cao và yên tâm hơn Cpanel.Một “điểm cộng” trong cấu hình của DirectAdmin là bạn có thể thêm tên miền kể cả khi nó sử dụng DNS trung gian trong khi với Cpanel bạn phải có quyền root hoặc đề nghị root để thay đổi thiết lập này.cPanel có giao diện thân thiện, các thông số cụ thể, rõ ràng và thiết kế tùy biến có mức độ cao hơn DirectAdmin.Đặc biệt, cPanel đã thiết kế “File Manager” (menu giúp bạn quản lý, tạo, upload, sửa, xóa.. các file và thư mục trên host) có tính sử dụng cao hơn hẳn so với DirectAdmin.
Sự cố thường gặpCơ chế của DirectAdmin giúp việc hồi phục dữ liệu tương đối tốt và dữ liệu ít khi bị crashed (hỏng).cPanel hỗ trợ backup tự động.
Quản trịDirectAdmin hướng tới sự tiết kiệm và quản trị có chiều sâu.Cpanel tận dụng được lợi thế phổ biến.
Chi phí2$/tháng tới ~ 8$/tháng5$/tháng tới ~ 18$/tháng

Cả cPanel và DirectAdmin đều là những sự lựa chọn tuyệt vời, nhưng cPanel vẫn tốt hơn cho người mới bắt đầu và cung cấp các tùy chỉnh cho người dùng hosting cao cấp.

Hướng dẫn sử dụng phần mềm quản trị hosting DirectAdmin

Đăng nhập DirectAdmin

Đầu tiên bạn đăng nhập vào trang quản trị DirectAdmin.

Sau khi đăng ký hosting bạn sẽ nhận được một email gửi đầy đủ thông tin về đường link truy cập trang quản lý DirectAdmin, username và mật khẩu để truy cập.

Trang quản trị DirectAdmin

5 khu vực trong trang quản trị

Quản lý phiên bản PHP trên DirectAdmin

Để nâng cấp hoạt thay đổi phiên bản PHP trên DirectAdmin, bạn có thể thực hiện như sau:

Nhấp chuột vào “nhóm 4” PHP SafeMode Configuration. Tại đây, bạn sẽ có thể lựa chọn các phiên bản PHP, thay đổi cấc nội dung trong PHP và bật một số chức năng trong PHP Settings.

Tốt nhất, bạn không nên thay đổi phiên bản nếu phần mềm, nhà phát triển không có những yêu cầu nên thay đổi để tránh gây ảnh hưởng đến website bạn đang sử dụng ổn định.

Để thay đổi phiên bản PHP, bạn nhấp vào nút dưới dòng chữ Current PHP version, sau đó đổi thành phiên bản PHP bạn mong muốn. Nếu bạn có bất kỳ thay đổi nào thêm về bật tắt tính năng PHP bạn có thể nhấp vào nút Show PHP Settings để DirectAdmin hiển thị ra những chức năng để bạn có thể bật tắt trong bản. Cuối cùng, sau khi thay đổi xong bạn nhấp vào Save để lưu lại những thay đổi.

Sau quá trình thay đổi, bạn thấy website hoạt động không ổn, bạn có thể nhấp vào nút Use Defaults để trở về các cài đặt mặc định.

Nhìn chung, DirectAdmin được đánh giá là một phần mềm quản trị web hosting với nhiều tính năng mạnh mẽ, hiệu quả nhưng lại có phí bản quyền rẻ và tiêu tốn ít tài nguyên nhất hiện nay. Bài viết trên đã cung cấp cấp cho bạn những thông tin liên quan đến DirectAdmin. Hy vọng đây sẽ là một lựa chọn phù hợp với bạn.

 FAQs về DirectAdmin

Nên sử dụng cPanel hay DirectAdmin ?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào bạn, nếu bạn lựa chọn bảng điều khiển có giả cả phải chăng, DirectAdmin là một lựa chọn phù hợp. cPanel sẽ phù hợp với những người cần phải cấu hình và quản lý website của mình rất sâu.

Tại sao DirectAdmin được đánh giá tốt nhất hiện nay?

DirectAdmin là bảng điều khiển rẻ nhất trong số các bảng điều khiển hàng đầu hiện nay nhưng không hề thiếu chức năng, mà thậm chí còn cung cấp nhiều hơn các đối thủ cạnh tranh. DirectAdmin có giao diện người dùng đơn giản cung cấp tất cả các chức năng mà người dùng cơ bản và người dùng cấp cao cần.

Vì sao nhiều người không thích cPanel?

Vào khoản giữa năm 2019, cPanel đã tăng số tiền sử dụng dịch vụ lên 1000% so với mức ban đầu khiến cộng đồng trở nên phẫn nộ và có động thái “tẩy chay”.

Vì sao hosting của tôi không có bảng điều khiển?

Có thể, gói dịch vụ hosting của bạn không đi kèm với dịch vụ bảng điều khiển. Vì thế, bạn sẽ phải mua riêng để sử dụng.

TinoHost có cung cấp gói Hosting đi kèm bản điều khuyển hay không?

Nếu bạn sử dụng dịch vụ của TinoHost, bạn sẽ được tặng và chọn một trong số những bảng điều khiển như sau: cPanel, DirectAdmin hoặc CyberPanel tùy theo các gói dịch vụ hosting bạn lựa chọn.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version