Digital Marketing là gì? Đây có phải là xu hướng Marketing tương lai “phủ sóng” toàn cầu?

Digital Marketing là gì? Liệu có phải chỉ là Marketing trên Internet? Các công cụ Digital Marketing nào hiệu quả?

digital-marketing-la-gi

Theo Thống kê Internet Việt Nam, hơn 70% dân số Việt Nam sử dụng mạng Internet mỗi ngày như một phương tiện tiếp cận thông tin. Thời lượng truy cập trung bình của mỗi người lên đến 6 giờ 47 phút – tương đường với thời gian làm việc trong vòng một ngày. Công nghệ số đang từng bước “xâm nhập” vào đời sống của người dân Việt Nam nói riêng, người dân toàn cầu nói chung. Có thể thấy, xu hướng Digiatal Marketing – Tiếp thị kĩ thuật số đã lên ngôi và phát triển “hưng thịnh” trong những năm gần đây. Vậy Digital Marketing là gì? Mời bạn tìm hiểu chi tiết về thuật ngữ này qua bài viết dưới đây!

Digital Marketing là gì?

Khái niệm “Digital Marketing”

Digital Marketing được dịch sang tiếng Việt là “Tiếp thị kĩ thuật số“. Thuật ngữ này bao gồm các hoạt động marketing sản phẩm/dịch vụ với mục tiêu rõ ràng, có thể đo lường được với khả năng tương tác cực kỳ cao. Đặc trưng cốt lõi của Digital Marketing là sử dụng các công cụ kỹ thuật số (Digital) để tiếp thị. Mục đích của chiến lược này kích thích hành vi mua hàng của người dùng.


Hiểu đơn giản, Digital Marketing là các hoạt động marketing sử dụng một hoặc nhiều phương tiện kĩ thuật số trên Internet. Có 3 yếu tố tác động chính đến Digital Marketing là:

 • Sử dụng các phương tiện kĩ thuật số
 • Tiếp cận khách hàng trong môi trường kĩ thuật số
 • Tạo ra tương tác với khách hàng.

Lịch sử ra đời của Digital Marketing

Năm 1896, Guglielmo Marconi nghiên cứu và chứng minh về truyền tín hiệu công cộng không dây. Định nghĩa đầu tiên về digital (kỹ thuật số) đã được đặt “viên gạch” đầu tiên. Tháng 7 năm 1896, Marconi đã thực hiện buổi trình diễn đầu tiên về hệ thống truyền tín hiệu của ông. Mười năm sau đó, đài phát thanh ra đời và tiếp cận với công chúng.

Năm 1897, Marconi thành lập công ty The Wireless Telegraph & Signal Company.  Buổi trình diễn opera tại Metropolitan là chương trình phát sóng trực tiếp đầu tiên.

Năm 2000, các kênh mua sắm trực tuyến lớn lần lượt ra đời như Amazon, Alibaba, eBay,… Từ đó, lĩnh vực thương mại điện tử bắt đầu phát triển vượt bậc. Đồng thời, thuật ngữ Digital Marketing cũng trở nên phổ biến trên thế giới.

Digital marketing gồm những kênh gì?

Digital online marketing (gắn liền với Internet/Electronics)

 • Affiliate marketing : Đây là hình thức tiếp thị liên kết. Cộng tác viên sẽ đăng ký tài khoản, có link riêng và đăng thông tin trên các kênh quảng bá trực tuyến. Khi có người mua hàng, cộng tác viên sẽ được nhận hoa hồng từ nhà cung cấp. Ngày này, hình thức tiếp thị này đang rất phổ biến, chúng được áp dụng rộng rãi trên các trang mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Youtube, TikTok,…
 • Pay-per-click advertising (PPC): Mỗi khi người dùng nhấp vào xem quảng cáo, các nhà quảng cáo phải trả phí.
 • Marketing qua thư điện tử (Email): Tiếp thị qua Email là một phương thức giao tiếp phổ biến với khách hàng. Bạn có thể tiếp thị bằng cách gửi Email theo dõi bản tin Blog, nhắc nhở khách truy cập trang web để tải về tài liệu hữu ích, gửi quà tri ân khách hàng,…
 • Thông qua phương tiện truyền thông mạng xã hội: Hình thức này còn được gọi là Social media marketing (SMM). Bằng cách sử dụng các nền tảng phương tiện truyền thông xã hội, doanh nghiệp có thể quảng bá sản phẩm/dịch vụ một cách tối ưu nhất.
 • Marketing qua nội dung: Đây còn được gọi là Content Marketing. Hình thức này thu hút khách hàng trực tuyến qua những nội dung quảng cáo hấp dẫn.
 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm: Còn được gọi là Search Engine Optimization (SEO). Đây là quá trình tối ưu hóa trang web của bạn để đạt được thứ hạng cao hơn trong công cụ tìm kiếm cho các từ khóa nhất định.
 • Marketing công cụ tìm kiếm: Còn được gọi là Search Engine Marketing (SEM). Đây là quá trình “gom góp” lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm miễn phí (hữu cơ) và trả phí (thông qua quảng cáo).

Digital offline marketing (Gắn liền với thiết bị điện tử/Electromechanical energy)

 • Marketing ngoại tuyến tăng cường: Bảng quảng cáo điện tử, màn hình LED, trình diễn sản phẩm kỹ thuật số, …
 • Thông qua đài phát thanh: Quảng cáo trên đài và hiển thị tài trợ là hai hình thức phổ biến.
 • Quảng cáo truyền hình: kênh quảng cáo hiệu quả đối với người dân ở khu vực nông thôn.
 • Marketing qua điện thoại: QR codes, tin nhắn văn bản dưới dạng mã giảm giá – quà tặng, cold calling, …

Vì sao doanh nghiệp nên ứng dụng Digital Marketing? 

Digital Media – xu hướng tiếp thị hiện đại

Chỉ cần có Internet, ở bất kì nơi nào, vào bất kì lúc nào, người dùng cũng có thể truy cập thông tin. Digital Media ngày càng phổ biến mang đến khả năng tiếp cận người dùng nhiều hơn.

Ví dụ: Bạn muốn quảng bá tiệm sinh tố của mình trong bán kính 2km. Phương pháp marketing truyền thống sẽ là phát tờ rơi, truyền miệng, dán biển quảng cáo,…

Trong khi đó, Digital Marketing sẽ tận dụng “sức mạnh” của Facebook advertising (Chạy quảng cáo Facebook) nhắm thu hút đối tượng trong bán kính 2 km từ vị trí quán sinh tố. Song song đó, bạn có thể dùng biển quảng cáo điện tử bằng đến LED để thu hút người đi đường.

Dễ dàng quản lý, dự đoán kết quả theo thời gian thực

Trong một khoảng thời gian thực tế, việc theo dõi để nắm được hiệu quả không hề dễ dàng nếu áp dụng marketing truyền thống. Với Digital Offline Marketing, việc này cũng khá khó.

Digital Online Marketing sử dụng các kênh và phương pháp đo lường cụ thể. Điều này sẽ cho phép marketers phân tích chiến dịch marketing trong thời gian “tích tắc” theo thời gian thực.

Từ những thông tin thu thập được, như: hành vi mua sắm của người dùng, kết quả tiếp thị, tỷ lệ chuyển đổi,…, marketers phân tích (analytics) và tạo ra các chiến lược tiếp thị tối ưu nhất. Ngoài ra, marketers có thể điều chỉnh kịp thời nếu xảy ra bất kỳ rắc rối hoặc vấn đề phát sinh.

Không ảnh hưởng nhiều đến ngân sách

Marketing truyền thống sẽ mất khá nhiều chi phí. Tổ chức sự kiện, triển lãm, tham gia tài trợ, in tờ rơi, … Nếu không có ngân sách lớn, bạn khó có thể thành công.

Digital Marketing không áp lực bạn về ngân sách. Bạn có thể bắt đầu với chi phí thấp, thậm chí vài chục nghìn đồng. Digital marketing, cụ thể là Digital Online Marketing sẽ giúp bạn làm điều đó. Với chiến lược Facebook advertising, chỉ tốn khoảng 40.000 đồng có thể giúp bạn tiếp cận với hàng trăm khách hàng tiềm năng.

Có thể tiếp cận được rộng hơn, sâu hơn

Nếu bạn đang quan tâm về Hosting, bạn sẽ thường thấy quảng cáo Facebook của một fanpage cung cấp Hosting nào đó. Bạn có tự hỏi lí do tại sao lại như vậy không?

Sử dụng Internet, người dùng sẽ “để lộ” lại thông tin như: IP, cookies, trang web đã truy cập, hành vi sử dụng,… Từ những thông tin đó, các kênh quảng cáo trực tuyến sẽ giúp marketers tiếp cận tới từng người dùng cụ thể. Đó được gọi là “độ sâu” tiếp thị.

“Internet biến cả thế giới thành một ngôi làng nhỏ”. Vì thế, bạn có thể tiếp cận người dùng trên toàn thế giới với quảng cáo trực truyến. Và đây chính là “độ rộng” của tiếp thị.

Mức độ tương tác cao

Với tính năng ưu việt của Internet, doanh nghiệp có thể trò chuyện, trao đổi với khách hàng bất cứ lúc nào. Nếu bạn là công ty dịch vụ, bạn có thể hỗ trợ khách hàng 24/7 thông qua những công cụ liên lạc trực tuyến.

Doanh nghiệp sẽ theo sát, chăm sóc khách hàng tốt hơn. Khách hàng cũng cảm thấy được hỗ trợ tốt hơn, chưa cần gọi đến hotline hoặc phải đến trực tiếp doanh nghiệp.

4 bước cơ bản để thiết lập chiến lược Digital Marketing

Digital Marketing tuy phổ biến nhưng không đơn giản. Khi bắt đầu khởi chạy một chương trình tiếp thị trên Internet, bạn cũng cần đảm bảo thực hiện đúng các quy trình cơ bản. Trước tiên, bạn phải xác định đúng đối tượng và mục tiêu của mình. Sau đó, hãy đưa ra các chỉ số liên quan để có thể kiểm soát các chiến dịch tiếp thị hiệu quả.

Bước 1: Xác định và “khoanh vùng” khách hàng tiềm năng

Ngày nay, khách hàng có xu hướng mong chờ trải nghiệm cá nhân hóa trên mọi điểm tiếp xúc. Để đáp ứng tốt nhu cầu của khách hàng, bạn phải tìm hiểu các thuộc tính nhân khẩu học.

Bên cạnh đó, bạn cần biết cách tận dụng công nghệ một cách linh hoạt để khoanh vùng khách hàng tiềm năng. Khi xác định đúng thị trường mục tiêu cần hướng đến, bạn có thể dễ dàng hơn trong việc giải quyết các câu hỏi và điểm đau của khách hàng.

Bước 2: Xây dựng mục tiêu, chiến lược đo lường

Giai đoạn tiếp theo, bạn cần tận dụng thông tin của khách hàng một cách triệt để. Việc này giúp bạn xác định được cá tính và có cái nhìn tổng quan hơn về hành trình mua sắm của họ. Dựa trên những thông tin thu thập được, bạn biết được mục tiêu và chiến lược đo lường của mình.

Bạn cần quan tâm đến các chi số quan trọng, như: phạm vi tiếp cận, số lần nhấp, tỷ lệ nhấp (CTR), tỷ lệ tương tác, tỷ lệ chuyển đổi,…. Ngoài ra, bạn cũng có thể chú ý đến một số chỉ số phụ trợ, như: lợi tức đầu tư (ROI), lợi tức chi tiêu quảng cáo (ROAS), giá trị lâu dài của khách hàng (LCV),…

Bước 3: Tận dụng công cụ kỹ thuật số và kênh quảng cáo phổ biến

Đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ, ứng dụng công nghệ vào tiếp thị là một hành trình lâu dài và khó khăn. Tuy nhiên, để tránh tình trạng tụt hậu so với đối thủ cạnh tranh, bạn cần chuẩn bị trước một số nền tảng phù hợp, như: nền tảng quản lý dữ liệu (DMP), nền tảng bên cầu (DSP), nền tảng bên cung (SSPS).

Nếu doanh nghiệp bạn đang hoạt động theo phương thức truyền thống, hãy điểu chỉnh lại quy trình vận hành. Đồng thời, bạn cần truyền tải mục tiêu và định hướng của mình đến toàn bộ nhân viên. Để công việc được thống nhất, bạn nên sẵn sàng đào tạo nhân sự làm quen với công nghệ và kênh quảng cáo mới.

Bước 4: Khởi chạy và tối ưu hóa

Digital Marketing không đơn thuần là một xu hướng mới mà toàn cầu đang đón nhận. Phương thức tiếp thị này có vai trò thu hút, nuôi dưỡng, tạo dựng lòng trung thành của khách hàng. Ngoài ra, Digital Marketing còn là “chìa khóa” giúp doanh nghiệp định vị thương hiệu trên thị trường.

Từ các chiến dịch Digital Marketing, doanh nghiệp có thể biết vị thế của mình so với những đối thủ cùng ngành. Bên cạnh đó, bạn cũng biết được mình cần làm gì để trở thành “con sói dẫn đầu” và bứt phá thành công.

Digital Marketing có phải là Online Marketing hay không?

Tiếp thị trực tuyến (Online Marketing) và tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) là hai thuật ngữ thường bị nhầm lẫn hoặc lạm dụng. 

Vận hành Digital Marketing, bạn cần các kênh kỹ thuật số bao gồm thiết bị và nền tảng để xây dựng hoặc quảng bá, truyền tải thông điệp tiếp thị đến người dùng. Điều này có nghĩa là Digital Marketing hoàn toàn không giới hạn trong việc chỉ sử dụng Internet, mà bao gồm nhiều kỹ thuật tiếp thị.

Digital Marketing về bản chất gồm tiếp thị qua Internet (Marketing Online), SMS, WebTV và quảng cáo kỹ thuật số. Email, E-book, Games, Content, Video, Mobile Marketing,… Tất tần tật cái gì hoạt động dưới dạng nền tảng kỹ thuật số đều có thể coi là Digital Marketing.

Online Marketing (Tiếp thị Trực tuyến) là một phần của Digital Marketing. Để thực hiện các hoạt động này, bạn cần kết nối Internet. Website, SEO, SEM, Display Ads (quảng cáo hiển thị),… là ví dụ điển hình.

Tương tự như Digital Marketing, Online Marketing được phát triển song song cùng với công nghệ. Tuy nhiên, với tốc độ phát triển vượt bậc, dễ tiếp cận, Online Marketing được nhiều người biết đến hơn. Điều này khiến không ít người nhầm lẫn, cho rằng Digital Marketing chính là Online Marketing.

Hiểu đúng được ý nghĩa của từng phương thức, doanh nghiệp sẽ chọn đúng kênh, phương tiện truyền thông, sử dụng các chiến thuật (tactics) một cách phù hợp khi xây dựng kế hoạch tiếp thị tổng thể.

Học Digital Marketing bắt đầu từ đâu?

Vì sao nên học Digital Marketing?

Cần chuẩn bị gì khi học Digital Marketing?

Xu hướng tiếp thị hiện đại “lên ngôi” là tiền đề thúc đẩy giải pháp Digital Marketing phát triển. Là một lĩnh vực tương đối mới trong tiếp thị, trước khi học Digital Marketing, bạn cần chuẩn bị đầy đủ kiến thức cũng như kỹ năng cần thiết.

Kiến thức cơ bản về Marketing

Trước khi trở thành một chuyên gia tiếp thị, bạn cần trang bị nền tảng kiến thức về Marketing. Đây là những kiến thức hàn lâm và mang tính học thuật cao. Vì vậy, trong quá trình tìm hiểu, có thể bạn sẽ gặp phải một số khó khăn nhất định.
Có rất nhiều cách thức khác nhau để tiếp cận kiến thức về Marketing, chẳng hạn như: đọc sách, tham gia các khóa học, tự học trên Youtube,… Bắt đầu với những kiến thức cơ bản là “chiếc chìa khóa” giúp bạn mở rộng tư duy, đưa ra quyết định đúng đắn trước khi “hành nghề”.

Kiến thức chuyên sâu

Như đã biết, Marketing là một lĩnh vực cực kỳ đa dạng, được chia nhỏ thành nhiều chuyên ngành khác nhau. Vì vậy, song song với việc tìm hiểu kiến thức căn bản, bạn cũng cần trau dồi, tích lũy thêm kiến thức chuyên môn.
Đặc biệt, khi “dấn thân” vào lĩnh vực Digital Marketing, am hiểu về thuật ngữ và những công cụ kỹ thuật số sẽ tạo ra lợi thế giúp bạn chinh phục thành công nhanh hơn. Một số kiến thức chuyên môn bạn cần nắm bắt là:

 • Quy trình triển khai và thực hiện kế hoạch Marketing Online.
 • Tính năng và lợi ích của các công cụ hỗ trợ Marketing cơ bản: SEO, SEM, website, mạng xã hội, Email Marketing,…
 • Các phần mềm, công cụ chỉnh sửa hình ảnh: Canva, Adobe Photoshop, Photo Scape,…
 • Tên miền, Hosting, website mã nguồn mở,…

Một số kỹ năng trong “ngành”

“Học đi đôi với hành”. Là một marketer, bên cạnh tiếp thu kiến thức, bạn cần phải rèn luyện kỹ năng, vận dụng lý thuyết vào thực tiễn đời sống. Nếu chưa trở thành chuyên gia Digital Marketing, bạn có thể tham gia hỗ trợ các dự án cho những công ty agency để tích lũy kinh nghiệm. Cũng giống như việc học ngoại ngữ, học Digital Marketing phải thường xuyên trau dồi, rèn luyện mỗi ngày mới có thể thành thạo được.
“Có công mài sắt, có ngày nên kim”. Trong quá trình học tập, bạn cần dành thời gian trui rèn một các kỹ năng thiết yếu sau:

 • Tư duy sáng tạo: Hoạt động trong lĩnh vực tiếp thị, đòi hỏi bạn phải có tư duy sáng tạo, mới mẻ. Người dùng hiện nay đều rất ưa chuộng những ấn phẩm truyền thông độc quyền, mới lạ. Vì vậy, việc rèn luyện tư duy sáng tạo sẽ giúp bạn tiếp cận với khách hàng hiệu quả hơn.
 • Kỹ năng xây dựng kế hoạch: Nghe có vẻ đơn giản nhưng kỹ năng xây dựng kế hoạch cũng đòi hỏi bạn mãi giũa thường xuyên. Một nhà tiếp thị giỏi luôn tạo ra được những chiến lược logic và khoa học. Và đây chính là thành quả của việc rèn luyện kỹ năng xây dựng kế hoạch.
 • Kỹ năng tiếp cận công nghệ: Digital Marketing không đòi hỏi bạn phải là một chuyên gia công nghệ “chính chuyên”. Tuy nhiên, đã là tiếp thị kỹ thuật số, chắc hẳn bạn phải có kỹ năng nhất định về công nghệ. Việc này giúp bạn chủ động hơn trong việc sáng tạo nội dung trên website.
 • Kỹ năng viết lách: Trong lĩnh vực Digital Marketing, nội dung được xem là “linh hồn” của mọi sản phẩm tiếp thị. Chính vì thế, để trở thành một chuyên gia tiếp thị giỏi, bạn cũng cần rèn luyện kỹ năng viết. Khi ngôn từ bắt đầu vận hành cũng là lúc bạn tạo ra giá trị chinh phục khách hàng tốt hơn.
 • SEO: Đây chính là nhân tố quan trọng và có sức ảnh hưởng đến các chiến dịch Digital Marketing. Kỹ năng SEO giúp bạn thu hút khách hàng truy cập vào website mà không tốn bất kỳ chi phí nào. Càng thành thạo kỹ năng SEO, vị trí website của bạn càng xếp hạng cao hơn trên các kết quả tìm kiếm. Từ đó, bạn sẽ chinh phục được những mục tiêu quan trọng mà doanh nghiệp mình hướng đến.
 • Phân tích dữ liệu: Phân tích dữ liệu cũng là kỹ năng thiết yếu đối với các nhà tiếp thị hiện đại. Kỹ năng này giúp bạn xác định đúng “đường đi nước bước” trong quá trình tiếp cận khách hàng. Nếu không am hiểu về ý nghĩa của các con số trên trang tính, bạn sẽ lãng phí nhiều thời gian và tiền bạc.

Các công cụ thường gặp trong lĩnh vực Digital Marketing

 • SEO (Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm Search Engine Optimization).
 • SEM (Tiếp thị trên công cụ tìm kiếmSearch Engine Marketing).
 • Email Marketing.
 • Banner Online.
 • Social Media Marketing.
 • Website/Blog/Landing Page,…
 • Content (Đây không hẳn là một công cụ nhưng là loại hình Digial Marketing thường gặp nhất).
 • Online PR.
 • Web Analytics hoặc Google Analytics.
 • Mobile Application/Location Based/ SMS,…
 • Affiliate.

Bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?

Bước 1: Thiết lập website mã nguồn mở

Để bắt đầu hành trình học Digital Marketing, bạn hãy mua một tên miền và tạo dựng website cho riêng mình. Bạn có thể tạo ra một trang blog đơn giản và tự mình khởi xây những ý tưởng sáng tạo.
Website hầu như là nhân tố không thể thiếu đối với các phương thức Digital Marketing. Do đó, học cách xây dựng website mã nguồn mở là bước đầu tiên trên “chặng đường” chinh phục “giấc mơ” Digital Marketing của bạn.

Bước 2: Sáng tạo mỗi ngày

Bạn có thể chọn ra một chủ đề nào đó mà mình thích và viết về chúng. Nếu bạn chưa tìm được đề tài mới lạ, hãy nghiên cứu trước Insight của người dùng. Ban cần phải biết độc giả của mình thích nghe gì, xem gì, đọc gì để từ đó phát triển nội dung phù hợp.

Bước 3: Tìm hiểu về SEO

Như đã chia sẻ, SEO có sức ảnh hưởng rất lớn đối với các hình thức tiếp thị nội dung. Thế nên, bước tiếp theo bạn cần làm là thu thập, học hỏi các kiến thức xoay quanh SEO.

Bước 4: Tìm hiểu cách sử dụng của công cụ thứ 3

Công cụ thứ 3 mà Tino Group muốn đề cập ở đây là Google AnalyticsGoogle Search Console. Khi biết cách áp dụng hai công cụ này, bạn có thể theo dõi được lưu lượng truy cập vào website của mình. Bên cạnh đó, những công cụ bên thứ 3 còn giúp bạn phát triển từ khóa và các liên kết bên trong lẫn bên ngoài.

Bước 5: Tìm hiểu về các kênh Social Media

Social Media là một trong những kênh tiếp thị phổ biến nhất trong bối cảnh công nghệ số. Vậy nên, khi bước vào tiến trình học Digital Marketing, bạn cần tìm hiểu về các tính năng và giới hạn của Social Media.
Sau khi hiểu được cách thức vận hành của kênh tiếp thị này, bạn có thể tạo cho mình một fanpage và bắt đầu thu hút người dùng. Trong quá trình phát triển fanpage, bạn sẽ tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm khi phát triển chiến dịch tiếp thị trên các kênh Social Media.

Trên thực tế, không có lời giải đáp nào chính xác cho câu hỏi: “Bắt đầu học Digital Marketing từ đâu?”. Nếu tự học, bạn hãy bắt đầu bằng việc xác định lĩnh vực mà mình yêu thích. Digital Marketing là một “bầu trời” rộng lớn. Vì vậy, sẽ không khó để bạn tìm ra lĩnh vực phù hợp với khả năng và đam mê của mình.
Nếu dư dả về kinh phí, bạn có thể lựa chọn một đơn vị uy tín hoặc khóa học ngắn hạn/dài hạn để theo đuổi đam mê. Những lớp học Digital Marketing sẽ cung cấp cho bạn khối kiến thức cần thiết. Đồng thời, tham gia các lớp học, bạn còn có cơ hội tiếp cận với các dự án thực tế. Điều này rất cần thiết cho kỹ năng của bạn trước khi trở thành “dân” Digital Marketing chuyên nghiệp.

Digital Marketing giúp doanh nghiệp bạn mở ra nhiều cơ hội tiếp cận với khách hàng. Đây chính là cơ hội tuyệt vời để bạn thúc đẩy lợi nhuận, chạm đến đỉnh cao doanh số. Nếu bạn chưa sẵn sàng trên “con đường” tiếp thị số hoặc không đủ tự tin để chinh phục công nghệ mới một cách đơn độc, hãy tìm kiếm một đơn vị uy tín để đồng hành và cùng tiến bước đến thành công, bạn nhé!

FAQs về Digital Marketing

Tiếp thị kỹ thuật số B2B và B2C khác nhau như thế nào?

Về cơ bản, tiếp thị kỹ thuật số giữa khách hàng B2B và B2C có 3 điểm khác nhau là:

 • Khách hàng B2B thường có quyết định mua hàng dài hơn. Từ đó, chu kỳ tiếp thị kỹ thuật số cũng diễn ra lâu hơn. Trong khi đó, khách hàng B2C thường phản hồi nhanh hơn đối với các đề nghị và thông điệp từ doanh nghiệp.
 • Chiến lược tiếp thị đến khách hàng B2B thường dựa trên tính logic và số liệu cụ thể. Còn về phía khách hàng B2C, nội dung tiếp thị có thiên hướng cảm tính, vui tươi, giải trí cao.
 • Các quyết định của khách hàng B2B thường phụ thuộc vào nhiều ý kiến khác nhau, đó có thể là: tổng giám độc, ban quản lý, nhân viên hậu cần,… Ngược lại, khách hàng B2C thúc đẩy kết nối cá nhân với một thương hiệu.

Với hình thức PPC, làm cách nào để quảng cáo được ưu tiên?

Thuật toán PPC sẽ ưu tiên quảng cáo của bạn dựa trên những yếu tố sau:

 • Chất lượng quảng cáo
 • Mật độ liên quan của từ khóa
 • Chất lượng Landing Page
 • Số lượng ưu đãi

Tác dụng của tự động hóa đối với thương hiệu là gì?

Tiếp thị tự động hóa cho phép doanh nghiệp đáp ứng đúng kỳ vọng của từng cá nhân khách hàng. Bên cạnh đó, hình thức tiếp thị này còn:

 • Hỗ trợ thu thập và phân tích thông tin của người tiêu dùng
 • Hỗ trợ xây dựng các chiến dịch tiếp thị đúng đối tượng mục tiêu
 • Tạo ra các thông điệp tiếp thị đến đúng đối tượng, vào đúng thời điểm

Thế nào là một Email tiếp thị chất lượng?

Trước tiên, bạn cần đảm bảo Email sẽ được gửi đến đúng danh sách khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. Sau đó, hãy lưu ý các tiêu chí sau để tạo ra chiến lược tiếp thị qua Email hoàn thiện:

 • Nội dung và dòng tiêu đề Email mang tính cá nhân hóa
 • Chỉ rõ loại Email người đăng ký sẽ nhận được
 • Có nút tùy chọn hủy đăng ký
 • Tích hợp Email giao dịch và Email quảng cáo

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (3 bình chọn)
Exit mobile version