Tìm hiểu điểm khác biệt giữa Buffer và Cache

diem-khac-biet-giua-buffer-va-cache

Sự đa dạng của công nghệ máy tính mang đến cho chúng ta nhiều thuật ngữ thú vị. Trong khi nhiều người đã từng nghe qua thuật ngữ Cache (Bộ nhớ đệm) thì Buffer cũng là một khái niệm khá giống với Cache nhưng ít phổ biến hơn. Trong bài viết này, Tino Group sẽ cùng bạn tìm hiểu cụ thể Buffer là gì và điểm khác biệt giữa Buffer và Cache.

Tổng quan về Buffer

Buffer là gì?

Buffer (bộ đệm hay vùng dữ liệu tạm thời) được định nghĩa là nơi chứa dữ liệu để chờ được chuyển đến vị trí khác. Thông thường, Buffer được lưu trữ trong bộ nhớ RAM. Công nghệ này được phát triển với mục đích ngăn chặn tắc nghẽn dữ liệu khi được gửi đi từ một port.

Bên cạnh đó, Buffer còn giúp thiết bị có thể hoạt động hiệu quả mà không bị ảnh hưởng bởi các thiết bị và chương trình khác. Để hoạt động một cách tối ưu, size của Buffer và những thuật toán dùng để di chuyển dữ liệu cần được thiết kế phù hợp

Khác với bộ Cache (Bộ nhớ đệm), Buffer chỉ lưu trữ tạm thời chứ không tồn tại quá lâu để có thể đẩy nhanh tốc độ của một yêu cầu nào đó trên máy tính.

Một số ứng dụng của Buffer trong công nghệ máy tính

Soạn thảo trong Word

Khi bạn nhập liệu trong Word, Buffer đóng vai trò theo dõi tất cả các thay đổi được thực hiện trên văn bản của bạn. Các dữ liệu đệm sẽ được lưu vào bộ nhớ RAM thay vì từ ổ cứng. Điều này cho phép bạn truy cập và quản lý tệp đó hiệu quả hơn. Tuy nhiên, dữ liệu được lưu trữ trong RAM sẽ mất khi bạn tắt nguồn máy tính. Đó là lý do bạn cần phải lưu tệp thường xuyên trong khi nhập liệu.

Thao tác bàn phím

Driver bàn phím cũng có một bộ đệm sử dụng công nghệ Buffer giúp bạn chỉnh sửa các lỗi đánh máy trong lệnh một cách nhanh chóng trước khi gửi chúng đến một chương trình.

In ấn

Buffer còn được dùng trong in tệp hoặc tài liệu. Khi một lệnh in được đưa ra, bộ xử lý sẽ sao chép dữ liệu trong tệp vào bộ đệm. Sau đó, máy in có thể thông qua bộ đệm để in nhanh hơn.

Ghi dữ liệu vào đĩa

Khi phải sao chép một tập tin vào đĩa mềm hoặc ghi dữ liệu trên đĩa compact, công nghệ Buffer cũng được áp dụng để dữ liệu được chuyển vào bộ đệm trước khi được sao chép vào đĩa mềm hoặc ghi ra đĩa.

Phát hoặc video trực tuyến

Khi xem một tệp đa phương tiện (video, âm thanh) trực tuyến, một phần dữ liệu của tệp sẽ được tải xuống trước vào bộ đệm của trình duyệt nhờ công nghệ Buffer. Dữ liệu tải đến đâu, nội dung được phát đến đấy. Vì vậy, nếu bạn xem quá nhanh sẽ phải chờ dữ liệu được tải thêm cho đến khi hoàn thành. Buffer hạn chế khả năng tệp video hoặc âm thanh bị gián đoạn do tắc nghẽn mạng.

Điểm khác biệt giữa Buffer và Cache

Cache là gì?

Cache (Bộ nhớ đệm) là bộ nhớ nhỏ nằm trong RAM, được sử dụng để lưu trữ một bản sao của dữ liệu gốc trong quá trình đọc và ghi dữ liệu.

Mục đích của Cache là giúp tiết kiệm thời gian, tăng tốc độ khởi động của thiết bị và ứng dụng, đồng thời giảm lượng dữ liệu cần xử lý trong quá trình sử dụng.

Bạn hãy để ý là sau khi khởi động lại điện thoại hoặc máy tính, các ứng dụng thường khởi động khá chậm và sẽ nhanh hơn trong các lần mở tiếp theo. Sự gia tăng tốc độ này là nhờ vào dữ liệu đã được lưu trong bộ nhớ Cache.

Khi xóa dữ liệu được lưu trong Cache của ứng dụng nghĩa là bạn sẽ xóa các tệp tạm thời của ứng dụng đó. Điều này có thể làm cho lần khởi động tiếp theo trở nên chậm hơn. Tuy nhiên, nếu Cache quá nhiều sau một thời gian dài, máy tính có thể chạy chậm đi, nhất là với những máy có cấu hình yếu.

So sánh điểm khác biệt chính giữa Buffer và Cache

Dưới đây là bảng so sánh sự khác biệt của Buffer và Cache:

Các thông số so sánh

Buffer

Cache

Không gian lưu trữ

Không gian lưu trữ tạm thời để lưu trữ dữ liệu trong RAM.

Thực hiện Được đặt trong cả đĩa và RAM. Đã đặt

Không gian lưu trữ nhỏ và nhanh chóng để lưu trữ dữ liệu.

Vị trí

Chỉ được đặt trong RAM

Được đặt trong cả ổ đĩa và RAM.

Loại RAM sử dụng

RAM động

RAM tĩnh

Tốc độ truy xuất dữ liệu

Tăng tốc độ truy xuất dữ liệu

Tốc độ bình thường.

Vai trò

Được sử dụng trong suốt quá trình đọc/ghi dữ liệu.

Được sử dụng trong quá trình Input/Output dữ liệu.

Các tính năng bổ sung

Không hỗ trợ nhiều tính năng như Buffer

Có thể được sử dụng trong bàn phím để chỉnh sửa các lỗi đánh máy, xem các tệp đa phương tiện, in ấn,…

Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn phân biệt được Buffer và Cache đơn giản. Hy vọng những thông tin trên sẽ bổ sung cho bạn một kiến thức thú vị về công nghệ máy tính. Hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết hấp dẫn khác nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Có thể xóa dữ liệu trong Buffer?

Buffer chỉ là nơi chứa dữ liệu tạm thời nên bạn không cần phải xóa. Sau khi hoàn tất một lệnh, dữ liệu sẽ được chuyển đi.

Xóa bộ nhớ Cache của ứng dụng có ảnh hưởng gì không?

Với một số thiết bị có bộ nhớ thấp, việc xóa bộ nhớ Cache sẽ giúp tăng không gian lưu trữ hơn. Việc xóa Cache không ảnh hưởng gì đến thiết bị của bạn nhưng cũng không mang lại nhiều lợi ích.

Vì khi xóa Cache, bạn sẽ mất một khoảng thời gian lâu hơn để khởi động ở lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên, khi đã truy cập lại, ứng dụng sẽ tự khởi tạo các file Cache mới.

Buffer Overflow là lỗi gì?

Buffer Overflow hay Tràn bộ đệm là lỗi xảy ra khi lượng dữ liệu vượt quá khả năng lưu trữ của Buffer. Điều này khiến dữ liệu thừa tràn vào các vị trí của bộ nhớ liền kề và làm hỏng hoặc ghi đè dữ liệu ở vị trí đó.

Nguyên nhân xảy ra lỗi Buffer Overflow chủ yếu là do dữ liệu đầu vào không đúng định dạng hoặc không phân bổ đủ không gian cho Buffer. Lỗi này có thể khiến cho chương trình bị ngừng hoạt động, mất dữ liệu hoặc trả kết quả không chính xác.

Làm thế nào để hạn chế xảy ra lỗi Buffer Overflow?

Để hạn chế lỗi Buffer Overflow, bạn có thể áp dụng các biện pháp bảo mật vào code, sử dụng các ngôn ngữ lập trình cấp cao có tích hợp sẵn tính năng bảo vệ và thường xuyên kiểm tra code để phát hiện cũng như sửa lỗi kịp thời.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version