DHCP Server là gì? Cấu hình DHCP Server trên Windows Server 2016

DHCP Server là gì? Cấu hình DHCP Server trên Windows Server 2016 1

DHCP là gì? DHCP Server là gì? Làm sao để cấu hình một DHCP Server trên hệ điều hành Windows Server 2016? TinoHost sẽ giải đáp các câu hỏi và hướng dẫn chi tiết cách cấu hình cho bạn trong bài viết này.

Tìm hiểu chung về DHCP

DHCP Server là gì?

DHCP Server là một máy chủ tự động cấp phát các địa chỉ IP, tạo cổng mặc định và thiết lập các thông số mạng cho thiết bị khách. DHCP Server dựa trên giao thức tiêu chuẩn được gọi là DHCP để trả lời cho máy khách.

DHCP Server sẽ tự động thực hiện các thao tác để đảm bảo máy khách giao tiếp đúng cách trên mạng. Trong trường hợp không có DHCP Server, người quản trị mạng sẽ phải thiết lập thủ công IP tĩnh với tất cả các máy khách khi giao tiếp, điều này dẫn đến sự cồng kềnh không đáng có, đặc biệt là trong các mạng lớn.

DHCP Server thông thường sẽ gán mỗi máy khách một IP động duy nhất và địa chỉ IP sẽ thay đổi khi địa chỉ IP của máy khách hết hạn.

DHCP là gì?

DHCP viết tắt của cụm Dynamic Host Configuration Protocol tạm dịch là giao thức cấu hình máy chủ động. DHCP là một giao thức tự động có nhiệm vụ giúp quản lý địa chỉ IP, tự động phân phối địa chỉ IP đến các thiết bị trong mạng.

DHCP Client là gì?

DHCP Client là một máy khách sử dụng giao thức DHCP, DHCP Client được sử dụng để thực hiện đăng kí, cập nhật thông tin về địa chỉ IP cùng với các bản ghi DNS của máy khách đó.

Ví dụ: khi máy khách cần một địa chỉ IP hay tham số TCP/IP để thực hiện các giao tiếp trong hệ thống mạng, DHCP Client sẽ tự gửi yêu cầu đến DHCP Server để xin cấp IP.

DHCP hoạt động ra sao?

Nói một cách ngắn gọn và xúc tích, quá trình hoạt động của DHCP sẽ diễn ra như sau:

Một thiết bị trong mạng đóng vai trò Client sẽ yêu cầu một địa chỉ IP đến Server, sau đó Server sẽ gán một IP đang khả dụng cho thiết bị Client đó để thiết bị có thể giao tiếp trên mạng.

Ưu điểm và nhược điểm của DHCP

Ưu điểm của DHCP

Để có thể kết nối mạng được, máy tính hay bất cứ thiết bị nào cũng phải được cấu hình đúng cách mới có thể truy cập mạng được. Thay vì cấu hình tay từng thiết bị, DHCP ra đời giúp cho việc gán địa chỉ IP để kết nối mạng trở nên tự động và nhanh hơn nhiều lần.

Nhược điểm của DHCP

Hoạt động tạo ra IP động của DHCP có nhiều lợi ích, tuy nhiên có một số trường hợp IP tĩnh lại phù hợp hơn như:

Các thiết bị in ấn hoặc các thiết bị trong văn phòng có tần suất truy cập cao. Thử tưởng tượng, bạn đang cần in 1 tập tài liệu 200 trang, và cứ 10 tờ giấy phải cài đặt lại máy một lần thì sao nhỉ…?

Việc điều khiển máy tính từ xa cũng tương tự, sau một thời gian IP sẽ thay đổi, và ta lại phải cấu hình lại mọi thứ, việc này thực sự rắc rối.

Tại sao cần phải sử dụng DHCP?

TinoHost sẽ nói một cách ngắn gọn: DHCP sẽ giúp việc quản trị mạng trở nên đơn giản hơn và giảm tối đa khả năng phát sinh lỗi do cấu hình thủ công, thay vào đó, việc cấp phát IP sẽ được DHCP thực hiện hoàn toàn tự động.

Hướng dẫn cách cấu hình DHCP Server

Các điều kiện cần để cài đặt DHCP Server

Sau khi hoàn tất và đảm bảo các kiều kiện cần có, ta sẽ bắt đầu cài đặt DHCP Server.

Cài đặt roles DHCP Server

Trước tiên bạn vào Start tìm đến Server Manager.

Từ Dashboard của Server Manager chọn Add roles and features.

Một cửa sổ mới là Add Roles and Features Wizard sẽ xuất hiện, ở của sổ đầu tiên Before you begin, bạn có thể nhấn Skip this page by default để bỏ qua cho những lần cài đặt sau. Cửa sổ này chỉ có mục đích giới thiệu sơ về việc cài đặt Roles và Feature, đọc xong bạn nhấn Next.

Bạn chọn theo mặc định là Role-based or feature-based installation.

Tiếp theo bạn cần lựa chọn máy tính cần cài đặt Roles và Features và nhấn Next.

Bước tiếp theo trong ảnh, bạn nhấp chọn DHCP Server, sau khi cài đặt xong Server Roles DHCP, bạn chọn vào dòng Complete DHCP Configuration.

Tiếp theo, bạn cứ làm theo các hướng dẫn và nhấn Next là được. Sau khi hoàn tất xác thực DHCP Server. chúng ta sẽ bật chế độ cấp phát IP cho các thiết bị.

Cấu hình cấp phát IP

Bạn mở trình quản lý DHCP trong Server Manager => IPv4 => New Scope… hộp thoại tạo Scope mới sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ cần tạo Tên Nhập giải thích về Scope nếu cần. Tiếp theo, bạn điền dãy địa chỉ IP sẽ cấp phát.

Nếu bạn cần một địa chỉ IP đặc biệt để cấp phát bạn có thể nhập trong bước tiếp theo, nếu không bạn cứ để trống và nhấn Next.

Tiếp theo, bạn nhập thời gian cấp phát IP cho các thiết bị để chúng có thể sử dụng. Tức là một thiết bị client đó có thể sử dụng IP trong bao lâu thì sẽ bị thu hồi.

Bạn tiếp tục nhấn Next và chọn Yes, I want to configure these options now để thiết lập các thông tin như: default gateway, DNS server… Các thông tin này sẽ được gán cho client cùng với việc client được nhận IP từ DHCP Server.

Tiếp theo, bạn điền các thông tin như Default Gateway của Router => điền DNS Servers của bạn vào.

Đối với dịch vụ WINS Servers bạn có thể bỏ qua, vì đây là dịch vụ cũ trước khi DNS ra đời. Cuối cùng, bạn chọn vào Yes, I want to active this scope now và nhấn Next, scope đó đã có thể sử dụng để cấp phát IP.

Bạn có thể xem video này để được hướng dẫn chi tiết hơn từng thao tác. Nguồn hướng dẫn: HoanghiepKTV.

Qua bài hướng dẫn này, TinoHost hi vọng bạn đã có thể tự mình cấu hình dịch vụ DHCP riêng và tạo riêng cho mình một DHCP Server.

Các câu hỏi thường gặp

IP là gì?

IP là viết tắt của Internet Protocol, đó là địa chỉ số có trên tất cả các thiết bị kết nối mạng, dùng để chia sẻ dữ liệu thông qua các giao thức kết nối internet.

Các giải pháp bảo mật DHCP server?

Để giúp DHCP Server được an toàn, bạn nên thực hiện những công việc sau:

  • Phải liên tục lưu trữ dữ liệu sử dụng hệ thống tập tin NTFS.
  • Cập nhật thường xuyên những phiên bản mới của hệ điều hành và các phần mềm.
  • Cài đặt chế độ quét virus cho hệ thống tự động.
  • Xóa bỏ những phần mềm hay dịch vụ không cần thiết.
  • Sử dụng tường lửa để bảo mật cho DHCP Server.
  • Sử dụng hình thức bảo mật vật lý Server như đặt máy chủ ở nơi an toàn, tránh bụi bẩn,…

DHCP Relay Agents là gì?

DHCP Relay Agents là một thiết bị trung gian nhằm để hỗ trợ chuyển tiếp yêu cầu giữa DHCP client với DHCP server. DHCP Relay Agents thường được dùng trong các hệ thống mạng lớn và phức tạp.

Binding là gì?

Binding là một tập hợp các thông tin cấu hình có ít nhất một địa chỉ IP và được sử dụng bởi một DHCP Client; các kết nối dưới sự quản lý của máy chủ DHCP.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version