DDNS là gì? Ứng dụng chi tiết của DDNS

DDNS là gì? Ứng dụng chi tiết của DDNS 1

Bạn đang được một đơn vị nào đó tư vấn để nâng cấp từ DNS lên DDNS? Vậy thì DDNS là gì? Ứng dụng chi tiết của DDNS như thế nào? Tất cả sẽ được TinoHost giới thiệu trong bài viết này.

DDNS là gì?

Định nghĩa DDNS

DDNS là viết tắt của Dynamic Domain Name System, tạm dịch là Hệ thống tên miền động. Hệ thống này được phát triển để thay thế cho IP tĩnh.

Đây là phương thức ánh xa domain tới địa chỉ IP động (địa chỉ IP thay đổi với tận suất cao: IP WAN) mà không cần phải đến địa chỉ IP tĩnh do nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP – Internet Service Provider) tạo ra.

DDNS là gì?

Phương thức hoạt động của DDNS

Trong hệ thống máy chủ DNS mỗi tên miền được trỏ đến 1 IP tĩnh. Tuy nhiên phần lớn các nhà cung cấp các địa chỉ động theo một chu kì nhất định.

Dịch vụ DDNS ra đời chính là để giải quyết vấn đề được nêu ra ở trên. Tương tự DNS, DDNS sẽ cung cấp các dữ liệu liên quan đến việc kế nối các địa chỉ IP với tên miền. Và điểm nổi bật của DDNS với DNS là sự linh hoạt, tương ứng theo yêu cầu của người dùng.

Giải thích rõ hơn thì DDNS tạo ra một chương trình có tên là DDNS Client chạy trên máy trạm của người dùng. DDNS Client đóng vai trò theo dõi và kiểm tra, nếu có bất kì sự thay đổi nào của IP tại host sẽ báo lại cho hệ thống máy chủ của DNS về sự thay đổi. Đồng thời DDNS thường xuyên cập nhật các thông tin thay đổi vào trong cơ sở dữ liệu, để đảm bảo dù rằng IP thay đổi thường xuyên thì DNS vẫn trỏ chính xác địa chỉ tên miền đến địa chỉ IP mới.

Phương thức hoạt động của DDNS

Một ví dụ cụ thể hơn:

Hệ thống camera có tên miền là xyz.ddns.net. Địa chỉ của tên miền thường được tạo ra bởi nhà cung cấp DDNS là NO-IP.

Khi tên miền xyz.ddns.net có địa chỉ IP tại modem mạng là: 203.0.113.6. Khi người dùng tắt modem và sau đó khởi động lại. Địa chỉ IP sẽ bị thay đổi thành: 203.0.113.2.

Lý do là bởi hệ thống DDNS của NO-IP đã tiến hành kiểm tra và nhận thấy sự thay đổi nên tiền hành cập nhật lại địa chỉ IP mới cho tên miền xyz.ddns.net là 203.0.113.2.

Với ví dụ trên, ta có thể thấy rằng: dù địa chỉ IP có bị thay đổi thế nào đi chăng nữa thì dữ liệu vẫn được hệ thống máy chủ DDNS cập nhật và phản hồi chính xác.

Cơ chế tương tác của DDNS có thể tóm gọn lại từng bước như sau:

Sử dụng tên miền DDNS – nên hay không nên?

Tại sao nên sử dụng tên miền DDNS?

Ở thời đại IOT kết nối vạn vật và AI trí tuệ nhân tạo, nhu cầu sử dụng DDNS sẽ ngày càng tăng. Ví dụ như camera giám sát, các thiết bị kết nối từ xa, nhà thông minh,…

Với DDNS, bạn có thể dễ dàng và thoải mái kiểm tra camera trong nhà của bạn dù ở bất cứ đâu, kết nối với các thiết bị thông minh, … Và các cấu hình này có thể thông qua smartphone, máy tính bảng,… Nhờ vậy mà bạn sẽ trở nên chủ động và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, DDNS sẽ giúp tổ chức/ doanh nghiệp của bạn sẽ tiết kiệm được tối đa chi phí khi tự mình tổ chức và duy trì cũng như vận hành luôn máy chủ dịch vụ. Ví dụ như email, website, FTP, Server,… mà không cần phải thuê hosting của các đơn vị cung cấp dịch vụ Internet (ISP).

Tại sao nên sử dụng tên miền DDNS?

Ai nên sử dụng DDNS?

Dịch vụ DDNS phù hợp với:

Cách đăng ký sử dụng DDNS

Quá trình đăng ký sử dụng

Để sử dụng được dịch vụ DDNS, bạn cần phải đăng kí tên miền thông qua hệ thông DDNS. Nếu sẵn có tên miền, bạn chỉ việc chuyển tên miền này sang DDNS theo các bước hướng dẫn của hệ thống cung cấp bạn đang sử dụng.

Sau khi hoàn tất các bước trên, chỉ cần cài đặt DDNS Client vào máy tính để có thể bắt đầu sử dụng dịch vụ. Nếu thiết bị đầu cuối bạn đang sử dụng có tính năng hỗ trợ tính năng DDNS, bạn chỉ cần đăng kí dịch vụ DDNS tại nhà cung cấp website của bạn một cách miễn phí.

Bạn muốn sử dụng miễn phí và muốn giảm thiểu các rủi ro trong thao tác tự thực hiện nâng cấp? Rất may, VNNIC đang cung cấp các dịch vụ DDNS cho tất cả các tên miền có đuôi .vn.

VNNIC đang cung cấp các dịch vụ DDNS cho tất cả các tên miền có đuôi .VN

VNNIC có yêu cầu đối với người sử dụng DDNS ?

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về dịch vụ DDNS. Qua bài viết này, hi vọng bạn sẽ hiểu thêm về DDNS là gì, cũng như có thể tự mình đăng ký dịch vụ DDNS cho trang web của mình.

Một số câu hỏi thường gặp

Sự khác biệt giữa DDNS và DNS là gì?

DNS là viết tắt của Domain Name System – hệ thống phân giải tên miền. Hiểu đơn giản, DNS là một quyển danh bạ điện thoại. Chúng ta tìm kiếm thông tin thông qua tên miền (domain) (như tinohost.com) vì chữ dễ nhớ hơn là một dãy số dài nhằng. Trình duyệt web lại tương tác thông qua địa chỉ IP (Internet Protocol Addresses). Công việc của DNS là “dịch” phần chữ trở thành địa chỉ IP để trình duyệt có thể hiểu và truy cập vào được tài nguyên đó trên internet và ngược lại.

Còn công việc của DDNS là vào một ngày đẹp trời, trang web tinohost.org đột nhiên thay đổi địa chỉ IP thành 2**.***.***.** hay bất kì một địa chỉ nào khác thì DDNS sẽ tự động cập nhật và giúp cho người dùng truy cập đúng vào địa chỉ IP của Tinohost.

VNNIC là đơn vị nào?

Trung tâm Internet Việt Nam (viết tắt là VNNIC) là đơn vị trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, được thành lập vào ngày 28/04/2000. Theo đó, VNNIC chịu trách nhiệm quản lý về tên miền Internet trong lãnh thổ Việt Nam cũng như thống kê về tình hình sử dụng Internet tại Việt Nam.

VNNIC là đơn vị thiết lập, quản lý, khai thác hai hạ tầng trọng yếu của mạng Internet Việt Nam là Hệ thống máy chủ tên miền DNS (Domain Name System) quốc gia và quản lý Trạm trung chuyển Internet quốc gia (VNIX). Có thể thấy rằng, VNNIC đang nắm giữ sự sống còn của cả hệ thống mạng Internet Việt Nam.

Có trường hợp đặc biệt nào khi dùng DDNS của VNNIC hay không?

Câu trả lời là có. Khi sử dụng dịch vụ DDNS của VNNIC thì hệ thống DNS server của VNNIC chỉ cập nhật khi người dùng kết nối với Internet.

ISP là gì?

ISPInternet Service Provider tạm dịch là Nhà cung cấp dịch vụ Internet hay Nhà cung cấp dịch vụ nối mạng là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp kết nối mạng toàn cầu (Internet) cho các đơn vị tổ chức hay các cá nhân người dùng.

Các ISP phải thuê đường và cổng của một IAP (nhà cung cấp truy cập Internet). Các ISP có quyền kinh doanh thông qua các hợp đồng cung cấp dịch vụ Internet cho các tổ chức và các cá nhân.

Một số ISP ở Việt Nam là VNPT, FPT, Viettel.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version