CMS là gì? Vì sao doanh nghiệp lại cần CMS?

CMS là gì? Vì sao doanh nghiệp lại cần CMS? 1

Khi xây dựng một website, bạn sẽ nghe các “anh kỹ thuật’ nhắc đến CMS. Vậy, CMS là gì? CMS có tác dụng như thế nào? Vì sao doanh nghiệp cần CMS và các loại CMS phổ biến sẽ được Tino Group giới thiệu với bạn trong bài viết này!

CMS là gì?

CMS là viết tắt của cụm từ Content Management System, có thể tạm dịch: hệ thống quản trị nội dung. Đúng với tên gọi của mình, CMS là có giúp người quản trị có thể điều khiển tất cả các hoạt động, các nội dung hiển thị trên website.

Nội dung website bao gồm những gì?

Trong một website sẽ có rất nhiều nội dung và các bảng điều khiển, bảng dữ liệu khác nhau như:

Một số CMS nâng cao còn cho người dùng quyền Chỉnh sửa, Phân loại Danh mục, thay đổi hiển thị giao diện ,…. 

Hiện tại, có 2 loại CMS:

Chức năng của CMS

Các nhà phát triển khác nhau sẽ hướng đến từng mục đích khác nhau khi xây dựng nên một hệ thống CMS. Hầu hết các nền tảng CMS đều có bao gồm những chức năng cơ bản:

Ưu điểm của CMS

Quản lý dễ dàng và thao tác đơn giản

Bạn chỉ cần có quyền quản trị của website, tùy vào mỗi hệ thống CMS có được phát triển toàn diện trên các hệ thiết bị hay không. Với một chiếc điện thoại, máy tính hay máy tính bảng, toàn bộ nội dung và các hoạt động trên website bạn đều có thể nắm và thực hiện.

Tiết kiệm thời gian và chi phí

Với chi phí vận hành ít tốn kém khi tận dụng những hệ thống CMS miễn phí như WordPress, các doanh nghiệp có thể tiết kiệm một lượng chi phí khổng lồ. Việc vận hành và cài đặt rất đơn giản, doanh nghiệp không cần quá nhiều nhân viên để quản lý, vận hành website.

Không chỉ những công ty, tổ chức lớn, rất nhiều blogger sử dụng các CMS nhằm để quản lý các bài viết của họ. Một lượng lớn blog cá nhân ra đời dễ dàng xây dựng và quản lý nội dung. Đặc biệt, blog cá nhân có thể  tiết kiệm được chi phí xây dựng website nhờ CMS. 

Khả năng SEO và khả năng mở rộng bằng Plugin

Các CMS miễn phí có đông đảo người sử dụng như WordPress, sẽ cho phép các nhà phát triển thứ 3 có thể xây dựng các plugin và cung cấp ngược lại cho người dùng khác. Không chỉ những tính năng mở rộng như chỉnh sửa bài viết, các plugin còn có khả năng hỗ trợ SEO để tăng thứ hạng website. Từ đó, làm gia tăng nguồn doanh thu của doanh nghiệp khi website đứng trong top tìm kiếm Google.

Cross-selling (bán chéo) là một hình thức phổ biến trong marketing. Hình thức này giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ cộng thêm có liên quan đến thứ mà khách hàng đã và đang mua. Thông qua hệ thống quản lý nội dung tinh vi, CMS có thể lọc các hành vi tiêu dùng và sở thích. Từ đó, SEO phát triển dẫn đến doanh số và doanh thu cho doanh nghiệp sẽ được tăng lên.

Mức độ bảo mật cao

Các hệ thống CMS trả phí luôn được các nhà phát triển liên tục kiểm tra, đánh giá và nâng cấp làm cho hệ thống bảo mật được tăng cường đáng kể. 

Trong khi đó, hệ thống CMS miễn phí như WordPress lại có một lượng người dùng đông đảo và có không ít các lập trình viên. Những lập trình viên luôn sẵn sàng để đóng góp cho sự phát triển của nền tảng CMS đó nhằm chống lại tất cả các mối đe dọa bảo mật tiềm ẩn. 

Ngoài ra, có nhiều plugin và công cụ có sẵn cũng được thiết kế riêng để tăng tính bảo mật cho trang web của bạn. Ví dụ như: iThemes Security Pro.

Vì sao doanh nghiệp cần CMS?

Tối ưu quản lý nội dung

Dù nội dung chưa kịp hoàn thiện, quản trị viên có thể an tâm lưu lại phiên bản nháp. Sau đó, quản trị viên có thể tiếp tục thực hiện việc chỉnh chu bài viết trong một thời gian gần.

CMS còn giúp quản trị viên quản lý thông qua các thư mục con khác nhau. Đồng thời, việc cập nhật điều hướng nhanh chóng, hạn chế truy cập, tự động xuất bản, thêm các ứng media như ảnh, video chỉ trong vài thao tác.

Cải thiện thương hiệu trực tuyến

Email marketing, tin tức, bài viết chất lượng gửi đến khách hàng,.. là một số tính năng marketing của CMS. Thông qua các tính năng này, đội ngũ marketing có thể duy trì và cải thiện thương hiệu doanh nghiệp tốt hơn.

Khả năng mở rộng thị trường

Thị trường tiếp cận của doanh nghiệp có thể được mở rộng nhờ CMS. Các trải nghiệm thân thiện về nội dung trên website đồng nghĩa với việc có thêm khách hàng mới. Doanh thu và lợi nhuận cũng sẽ tăng theo.

Cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng

Mọi thắc mắc, yêu cầu hỗ trợ của khách hàng sẽ được giải đáp nhanh chóng nhờ phân mục FAQ trong CMS. Thông qua kênh hỗ trợ này, cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp sẽ gần gũi hơn. Từ đó, độ tin cậy cũng cao hơn. 

Tương thích với thiết bị di động

Với khả năng tương thích với mọi thiết bị di động, hệ thống CMS sẽ tự động điều chỉnh hình thức phù hợp với người truy cập. Bạn sẽ có thể dễ dàng đọc và tìm kiếm các nội dung mình cần.

Những CMS tốt nhất hiện nay

Nếu nhắc đến CMS, bạn sẽ có rất nhiều liên tưởng về các hệ thống quản trị nội dung đúng không? Và sau đây, Tino Group sẽ giới thiệu với bạn 3 hệ thống quản trị nội dung phổ biến nhất nhé!

CMS WordPress – hệ thống quản trị nội dung số 1 thế giới

WordPress được phát triển bằng ngôn ngữ PHP và JavaScript. Hiện tại, có đến hơn 41% các website dùng nền tảng CMS đang sử dụng CMS WordPress.

Từ những người viết blog cho đến những doanh nghiệp khổng lồ, đều có thể sử dụng nền tảng CMS WordPress để xây dựng website cho mình.

CMS Joomla

Với những ưu điểm đáng để sử dụng như: dễ dàng làm quen và thao tác, Joomla không yêu cầu người sử dụng có trình độ cao. Tuy đang mất dần vị thế trước WordPress, nhưng Joomla vẫn rất đáng để được sử dụng.

CMS Magento

Nền tảng CMS Magento được phát triển bởi tập đoàn Adobe. CMS Magento được xây dựng dựa trên ngôn ngữ PHP và sử dụng mô hình hướng đối tượng MVC cùng hệ quản trị cơ sở dữ liệu MySQL. 

Những điều này khiến Magento trở thành một nền tảng CMS mạnh mẽ và phù hợp với mục đích mua bán, thương mại điện tử.

Qua bài viết, bạn cũng đã nắm được rõ hơn về CMS là gì, vì sao các doanh nghiệp lại cần CMS trong thời đại 4.0 này cũng như các CMS đang phổ biến đúng không nào? Tino Group xin chúc bạn/ quý doanh nghiệp chọn lựa được một nền tảng phù hợp và phát triển vững mạnh!

Những câu hỏi thường gặp về CMS

Nên sử dụng WordPress để phát triển website hay không?

Có, nếu bạn đang có dự định sử dụng CMS để quản trị nội dung trên website, bạn nên chọn CMS WordPress để có một cộng đồng hỗ trợ khổng lồ, cũng những tài liệu hướng dẫn sử dụng chi tiết.

Nên chọn Hosting như thế nào để sử dụng CMS?

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng, mục đích và lượng chi phí ban đầu có thể bỏ ra. Bạn sẽ có rất nhiều lựa chọn Hosting, nếu rẻ nhất, bạn có thể tham khảo các gói Share Hosting. Đối với các doanh nghiệp nên sử dụng gói Hosting doanh nghiệp hoặc VPS.

Vì sao WordPress.com lại tính phí?

WordPress.com là phiên bản thương mại của WordPress. Để sử dụng miễn phí WordPress, bạn sẽ phải tự mua Hosting, tên miền và tự cài đặt gói miễn phí từ WordPress.org.

Nên sử dụng Magento hay không?

Magento là một nền tảng CMS mã nguồn mở và Magento được phát triển đặc biệt cho mục đích xây dựng website bán hàng. Vì thế, nếu bạn đang có dự định phát triển thương mại điện tử, bạn nên dùng Magento.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version