Cách sử dụng Google Tag Manager hiệu quả

Cach-su-dung-google-tag-manager

Google Tag Manager là thuật ngữ không còn xa lạ với các SEOer hiện nay. Nếu bạn sử dụng thành thạo, công cụ này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích trong SEO. Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu cách sử dụng Google Tag Manager sao cho hiệu quả nhất.

Đôi nét về Google Tag Manager

Google Tag Manager là gì?

Google Tag Manager (GTM), tạm dịch: Trình quản lý thẻ của Google, là một công cụ theo dõi và quản lý trang web miễn phí. Công cụ này cho phép người dùng thêm các thẻ tiếp thị hoặc đoạn mã vào trang web của bạn để theo dõi và thu thập dữ liệu tiếp thị. Google Tag Manager hỗ trợ người dùng dễ dàng triển khai các thẻ theo dõi mà không cần sửa đổi mã đồng thời cải thiện quy trình thu thập thông tin.

Google Tag Manager là một công cụ cực kỳ hữu ích, đặc biệt khi được sử dụng với Google Analytics.

Bên cạnh đó, Google Tag Manager còn được dùng để giải quyết một số vấn đề nội bộ của doanh nghiệp giữa các phòng ban, theo dõi chiến dịch marketing, quản lý thẻ JavaScript và HTML, chủ động cập nhật website,…

Giải thích dễ hiểu về Google Tag Manager

Các thẻ mà Google Tag Manager quản lý bao gồm thẻ theo dõi website (Google Analytics), thẻ tiếp thị lại (Google Ads, Facebook Pixel), những thẻ tối ưu chuyển đổi (Google Optimize, Hotjar, Crazy Egg),..

Để một bên thứ ba theo dõi hay đo lường website của bạn, bạn phải gắn một đoạn mã của họ lên website. Ví dụ như công cụ Google Analytics muốn theo dõi hành vi người dùng trên website của bạn sẽ phải phải có 1 đoạn mã của GA gắn lên website, Facebook muốn theo dõi chuyển đổi trên website sẽ phải có 1 đoạn mã pixel gắn vào website,..

Có thể gọi các đoạn mã đó là các Tag (thẻ)

Tuy nhiên, việc đặt quá nhiều thẻ như vậy lên website có thể khiến bạn bị nhầm lẫn từ khâu thao tác đến khâu quản lý. Hơn nữa, khi website load nhiều đoạn mã (file .js) sẽ dễ dẫn đến tình trạng tải trang lâu hơn.

Lúc này, bạn chỉ cần gắn mã Google Tag Manager lên website, tất cả các thẻ khác từ bên thứ ba sẽ được gắn vào đó. Vì thế, Google Tag Manager còn được xem là một công cụ trung gian.

Ưu và nhược điểm của công cụ Google Tag Manager

Ưu điểm

Nhược điểm

Hướng dẫn cách sử dụng Google Tag Manager 

Để đăng ký tài khoản Google Tag Manager bạn hãy tham khảo bài viết này

Cách thiết lập 1 thẻ trong Google Tag Manager

Khi bạn có tài khoản Google Tag Manager, điều đầu tiên bạn cần làm là thiết lập thẻ (tag).

Bước 1: Trong bảng điều khiển Google Tag Manager, bạn hãy nhấp vào nút Thêm thẻ mới

Bước 2: Ở phần tiêu đề thẻ, bạn hãy nhấp vào Tag Configuration để chọn loại thẻ (ví dụ thẻ bạn chọn là Google Analytics)

Bước 3: Bạn hãy nhập ID thuộc tính web được tìm thấy trong tài khoản Google Analytics. Sau đó hãy nhấp vào Track Type và chọn 1 loại thông tin cần phân tích.

Bước 4: Bạn hãy chọn một trình kích hoạt. Ví dụ bạn có thể chọn All Pages để nhận được thông tin chi tiết mỗi khi ai đó ghé thăm trang web của bạn.

Khi thiết lập xong, bạn hãy nhấn chọn Save

Bước 5: Tiếp theo, bạn nhấp vào nút Submit.

Lúc này, bạn sẽ được đưa đến trang Submission Configuration và xuất hiện 2 lựa chọn gồm Publish and Create Version hoặc Create Version.

Nếu bạn đã sẵn sàng đẩy thẻ lên tất cả các trang trên trang web của mình, bạn hãy chọn Publish and Create Version, và sau đó nhấn nút Publish

Bước 6: Bạn sẽ được hiển thị phần Container Version Description. Để giữ các thẻ của bạn được sắp xếp,bạn hãy thêm tên và mô tả.

Cách tạo một biến trong Google Tag Manager

Các biến dữ liệu không bắt buộc phải thiết lập. Tuy nhiên, chúng cho phép Google Tag Manager truy cập thêm các thông tin bổ sung cần thiết để hoàn thành những gì bạn đã yêu cầu trước đó. Có như vậy, trình kích hoạt và các thẻ của bạn mới có thể làm nhiều hơn.

Nếu bạn lưu ID theo dõi Google Analytics của bạn dưới dạng một biến, bạn sẽ không cần tìm kiếm mỗi khi bạn tạo thẻ mới cho Google Analytics.

Bước 1: Nhấp vào phần Variables tại trang chủ Google Tag Manager

Bước 2: Ở dưới phần User-Defined Variables, bạn hãy nhấp vào New.

Bước 3: Bạn hãy đặt tên cho biến, sau đó tiếp tục nhấp vào hộp Variable Configuration

Bước 4: Bạn nên chọn Constant làm biến nếu bạn không muốn ID thay đổi cho các thẻ khác nhau.

Bước 5: Hãy nhập số ID theo dõi Google Analytics của bạn vào hộp Value và nhấn nút Save.

Cách chỉnh sửa và thay đổi giá trị của thẻ

Bước 1: Quay lại trang chủ của bạn, chọn Tags, sau đó nhấp vào thẻ bạn muốn chỉnh sửa

Bước 2: Nhấn vào biểu tượng dấu + như hình

Bước 3: Chỉnh sửa một biến. Tại hộp Choose a variable, bạn hãy nhấp vào biến cần thay đổi

Bước 4: Nhấp vào nút Save và thẻ của bạn đã được cập nhật.

Tương tự như vậy, bạn có thể tạo các thẻ cho Facebook Pixel hay Google Ads

Nếu bạn sử dụng thành thạo Google Tag Manager, bạn sẽ nhận thấy công cụ này vô cùng tuyệt vời. Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để sử dụng Google Tag Manager. Chúc các bạn thành công nhé!

FAQs về Cách sử dụng Google Tag Manager

Tại sao nên sử dụng Google Tag Manager?

Trước tiên, Google Tag Manager hỗ trợ các nhà phát triển web của doanh nghiệp tập trung vào các tác vụ lớn hơn thay vì dành thời gian để mã hóa từng thẻ tiếp thị riêng lẻ.

Thứ hai, vì Google Tag Manager thực hiện mã hóa các thẻ cho bạn, điều này sẽ làm giảm đáng kể khả năng xảy ra lỗi của con người.

Thứ ba, sử dụng Google Tag Manager giúp cải thiện độ chính xác của hệ thống phân tích của bạn và đảm bảo chất lượng hơn.

Google Tag Manager và Google Analytics khác nhau như thế nào?

Google Analytics là một công cụ phân tích các báo cáo số liệu trên website. Google Tag Manager là một trình quản lý thẻ tag gắn trong website trong đó bao gồm thẻ Google Analytics.

Dù đây là hai công cụ riêng biệt, nhưng chúng vẫn hỗ trợ nhau khi bạn có thể cài đặt mã theo dõi Google Analytics thông qua Google Tag Manager.Về cơ bản, Google Tag Manager sẽ kiểm soát thông tin nào được gửi đến Google Analytics để phân tích chính xác. Cả hai sẽ kết hợp cùng nhau để đo lường và cải thiện trang web của bạn.

Google Tag Manager có dễ sử dụng không?

Như đã chia sẻ ở phần nhược điểm, Google Tag Manager không hề dễ sử dụng. Bạn phải có một số kiến ​​thức kỹ thuật để hiểu cách thiết lập thẻ, trình kích hoạt và biến. Ví dụ như bạn muốn gắn thẻ Facebook Pixel, bạn sẽ cần một số hiểu biết về cách hoạt động của thẻ này.

Google Tag Manager có làm chậm trang web không?

Về cơ bản là có. Cũng giống như bất kỳ dòng mã bổ sung nào được thêm vào trang web, Google Tag Manager sẽ có một số tác động đến tốc độ tải trang. Tuy nhiên, tốc độ giảm đi không quá đáng kể nên bạn cứ yên tâm sử dụng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version