4 cách lọc trùng trong Excel nhanh chóng và hiệu quả từ A-Z

Microsoft Excel được mệnh danh là “trung tâm” của vô vàn những tiện ích về thiết lập và lưu trữ thông tin, dữ liệu. Tuy nhiên, với những tệp dữ liệu lớn tại các doanh nghiệp, người dùng thường khó khăn để chọn ra các thông tin chính hoặc lọc đi những dữ liệu trùng lặp. Thật may, Excel đã tích hợp bộ công cụ hữu dụng, giúp người dùng xử lý một cách nhanh chóng và hiệu quả nhu cầu này. Hãy cùng Tino Group khám phá 4 cách lọc trùng trong Excel nhanh nhất nhé!

#1. Cách lọc trùng trong Excel với công cụ Remove Duplicate

Giới thiệu về Remove Duplicate

Remove Duplicate được biết đến là một công cụ hữu ích trong Excel có chức năng gộp các dữ liệu trùng lặp nhau. Sử dụng Remove Duplicate sẽ giúp bạn kiểm tra các mã hàng hoặc đơn giản là trích ra một bộ mã để dùng trong báo cáo. Nhờ đó, với một nguồn dữ liệu lớn, Remove Duplicate sẽ giúp bạn thao tác vô cùng nhanh chóng và chính xác.

Công cụ này thường sử dụng phổ biến trong việc tạo các danh sách về những đối tượng thu gọn từ một bảng nhật ký thu/ chi, nhật ký bán hàng, dữ liệu chung trong kế toán, danh sách khách hàng trong kinh doanh, theo dõi các khoản thanh toán, lưu giữ thông tin nhân viên của bộ phận hành chính nhân sự, tổng hợp dữ liệu trong thống kê,…

cach-loc-trung-trong-excel

Cách thực hiện

#2. Cách tìm và lọc dữ liệu trùng lặp với tính năng Conditional Formatting

Giới thiệu về Conditional Formatting

Conditional Formatting là một định dạng có điều kiện trong Excel. Công cụ có chức năng hỗ trợ người dùng phân biệt các ô tính quan trọng một cách dễ dàng, nhất là khi làm việc với một lượng lớn dữ liệu và cần kiểm tra/ nhấn mạnh những giá trị quan trọng trong bảng tính đó.

Định dạng có điều kiện sẽ áp dụng một hoặc nhiều loại định dạng cho một/ nhiều vùng dữ liệu với nhiều điều kiện khác nhau do người dùng lựa chọn.

Bên cạnh đó, bạn không cần phải định dạng theo điều kiện, có thể là mất định dạng gốc ban đầu. Bởi vì, Excel sẽ lưu giữ định dạng cũ và chỉ bổ sung những thao tác mới, sao chép định dạng mới lên trên. Khi bạn xóa thao tác của Conditional Formatting, định dạng cũ của ô tính sẽ được trả về như ban đầu.

Cách thực hiện

Bước 1: Mở File Excelbôi đen vùng dữ liệu mà bạn muốn kiểm tra các thông tin trùng lặp nhau.

Bước 2: Trên thanh công cụ của Excel ở đầu màn hình, bạn chọn các tính năng lần lượt là: Home => Conditional Formatting => Highlight Cells Rules => Duplicate Value.

Bước 3: Lúc này, bảng New Formatting Rule của Excel hiển thị. Bạn tùy chọn đánh dấu các dữ liệu trùng lặp theo màu sắc như sau:

Bước 4: Lựa chọn cách lọc dữ liệu trùng với các tùy chọn

#3. Cách lọc dữ liệu trùng nhau với công cụ Advanced Filter

Giới thiệu Advanced Filter

Đây là một công cụ nâng cao trong Excel giúp người dùng lọc ra các dữ liệu, nhất là những dữ liệu phức tạp một cách đơn giản và chính xác. Để sử dụng tính năng này, File dữ liệu cần đảm bảo các yếu tố như sau:

Bên cạnh đó, Advanced Filter sẽ không giới hạn điều kiện lọc dữ liệu nên bạn có thể thoải mái lọc dữ liệu theo như ý muốn một cách nhanh chóng.

Cách thực hiện

Bước 1: Mở File Excel và chọn phạm vi ô/ cột mà bạn cần lọc giá trị trùng.

Bước 2: Tại mục Data trên thanh công cụ, trong nhóm Sort & Filter, bạn chọn Advanced.

Bước 3: Hộp thoại Advanced Filter xuất hiện, bạn chọn các thao tác như sau:

Bước 4: Lúc này, tại vị trí mà bạn chọn trong mục Copy to sẽ hiển thị các dữ liệu được lọc như hình minh họa bên dưới.

#4. Cách lọc dữ liệu trùng với công cụ Pivot Table trong Excel

Giới thiệu về Pivot Table

Bên cạnh tính năng phân tích dữ liệu, Pivot Table còn giúp bạn kiểm tra giá trị trùng lặp trong Excel cực kỳ tốt. Khi đó, bạn không cần phải xóa các giá trị trùng lặp khỏi bảng tính của dữ liệu. Tính năng này sẽ giúp bạn hiển thị những giá trị duy nhất trên bảng dữ liệu như bạn mong muốn.

Pivot Table chỉ có nhiệm vụ liệt kê các giá trị duy nhất cho các mục trong khu vực Row của File Excel. Do đó, tính năng sẽ tự động xóa mọi giá trị trùng lặp trong dữ liệu của bạn, rút ngắn thời gian thực hiện.

Cách thực hiện

Bước 1: Mở File Excel và nhấn vào một ô bất kỳ bên trong dữ liệu hoặc toàn bộ phạm vi dữ liệu.

Bước 2: Tiếp theo, bạn chọn tab Insert trên thanh công cụ => Chọn Pivot Table.

Lúc này, hộp thoại Create Pivot Table xuất hiện, bạn chọn OK.

Bước 3: Tại bảng Pivot Table mới, bạn đánh dấu vào các dữ liệu để thêm đầy đủ những trường hợp dữ liệu vào khu vực Row của bảng.

Bước 4: Sau đó, bạn thay đổi cách sắp xếp các kết quả để Pivot Table định dạng bằng cách di chuyển đến mục Design => Chọn Report Layout và chọn lần lượt hai tùy chọn là: Show in Tabular Form => Chọn tiếp Repeat All Item Labels.

Bước 5: Lúc này, bạn cần xóa bỏ các Subtotals ra khỏi Pivot Table bằng cách nhấp chọn tab Design => Chọn Subtotals => Chọn Do Not Show Subtotals.

Bước 6: Giờ đây, bạn đã có một Pivot Table hoàn chỉnh, tương tự với một tập hợp dữ liệu dạng bảng thông thường trên Excel.

Trên đây là 4 cách lọc trùng trong Excel nhanh chóng và hiệu quả mà Tino Group đã tổng hợp để gửi đến bạn. Hy vọng những chia sẻ này hữu ích cho học tập và công việc của bạn. Giờ thì bạn có thể chọn ngay cách lọc phù hợp nhất với mình và thao tác cho các dữ liệu ngay. Hãy theo dõi Tino Group để không bỏ lỡ những thông tin hữu ích bạn nhé. Chúc các bạn thành công!

FAQs về cách lọc trùng trong Excel

Excel có thể sử dụng trong lĩnh vực gì?

Bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng có thể sử dụng hiệu quả với Excel. Không chỉ lọc dữ liệu trùng nhau, Excel còn cung cấp đa dạng các tính năng hữu ích khác cho người dùng.

Lọc dữ liệu trùng trong Excel có mất phí không?

Thực tế, Microsoft Excel là một công cụ tính phí. Sau khi tải về máy, bạn có thể sử dụng các công cụ lọc dữ liệu hoàn toàn miễn phí và không giới hạn số lần. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số mẹo tải Excel khác để tiết kiệm chi phí nhé.

Các công cụ lọc dữ liệu được sử dụng trên các phiên bản nào của Excel?

Tất cả mọi phiên bản của Excel đều được tích hợp các công cụ này. Bạn có thể cân nhắc theo nhu cầu và cấu hình của thiết bị để lựa chọn cách thực hiện phù hợp nhất cho mình.

Vì sao nên sử dụng các công cụ lọc dữ liệu trong Excel?

Trong học tập và công việc, đôi khi bạn sẽ gặp những bảng dữ liệu với rất nhiều thông số. Nếu thực hiện lọc các dữ liệu trùng nhau thủ công sẽ “ngốn” của bạn rất nhiều thời gian và độ chính xác không cao. Do đó, các công cụ của Excel mà Tino Group hướng dẫn bạn trên đây sẽ nâng cao trải nghiệm, giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)