ASP.NET Core là gì? Những cải tiến vượt trội của ASP.NET Core

aspnet-core-la-gi

Hệ sinh thái .NET trong lập trình web vô cùng đa dạng và chất lượng. Trong đó, ASP.NET Core được biết đến là Framework phiên bản mới của .NET với ưu điểm nhanh chóng, linh hoạt trên đa nền tảng và ứng dụng với các thiết bị hiện đại. Vậy ASP.NET Core là gì? Câu trả lời sẽ được Tino Group bật mí trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về ASP.NET Core

ASP.NET Core là gì?

ASP.NET Core được xem là tập hợp các thư viện chuẩn như một Framework sử dụng để xây dựng các ứng dụng web. Đây không phải là phiên bản tiếp nối của ASP.NET, ASP.NET Core là cái tên được xây dựng và phát triển mới mẻ lại từ đầu để trở nên linh hoạt, nhanh chóng và chạy trên nhiều nền tảng khác nhau. ASP.NET Core có sự thay đổi lớn về kiến trúc, mang đến kết quả ngắn gọn, phân chia Module tốt hơn rất nhiều.

Định nghĩa “ASP.NET Core” theo Wikipedia như sau: “ASP.NET Core là một khuôn khổ web mã nguồn mở miễn phí được kế thừa từ ASP.NET và phát triển bởi Microsoft. Đây là một mô-đun chạy trên cả .NET Framework đầy đủ và .NET Core đa nền tảng. Tuy nhiên, ASP.NET Core phiên bản 3 chỉ có hiệu lực trên .NET Core và không có tính năng hỗ trợ .NET Framework”.

Hoàn cảnh ra đời của ASP.NET Core

Vào khoảng 15 năm trước, bản phát hành đầu tiên của ASP.NET được ra đời và trở thành một phần của .NET Framework. Kể từ đó, hàng triệu lập trình viên ưa chuộng và sử dụng nó để xây dựng các ứng dụng web tuyệt vời và Microsoft trong những năm đó cũng đã phát triển, cải tiến thêm nhiều tính năng mới.

Sau nhiều năm sử dụng ASP.NET để phát triển web, Framework có những thay đổi tiến hoá đều đặn và mang đến cho chúng ta một hậu duệ tuyệt hảo, mới mẻ là ASP.NET Core.

ASP.NET Core được biết đến với một số thay đổi mới mẻ lớn về kiến trúc, đó là kết quả từ việc học hỏi rất nhiều từ các Framework Module hóa khác. Hiện nay, ASP.NET Core không còn phụ thuộc cố định vào System.Web.dll nữa mà tập hợp các gói, các module hay còn được gọi là các Nuget Packages.

Đặc điểm của ASP.NET Core

Có thể thấy, ASP.NET Framework tồn tại bền bỉ trên hệ thống Windows từ lâu thì ASP.NET Core mới bắt đầu ra đời để hỗ trợ các tính năng cho .NET Framework như Windows Forms, WPF. ASP.NET Core có thể hoạt động trên bất kỳ nền tảng nào mà đảm bảo có thể khắc phục được những hạn chế của .NET Framework – chaỵ duy nhất trên nền tảng Windows. ASP.NET Core được thiết kế để tối ưu và cung cấp tốt cho các Development Framework triển khai trên đám mây hoặc chạy on-promise.

Về cơ bản, ASP.NET Core được tạo thành từ một thư viện bản Net. .NET Standard 2.0 có thể chạy ở bất cơ nào mà nó có thể hỗ trợ được. Đồng thời, ASP.NET Core trở thành một mã nguồn mở. Đây là sự thay đổi lớn và vô cùng quan trọng mà trước đây khó có lập trình viên nào nghĩ đến. Chính vì thế, ASP.NET Core thu hút đông đảo các lập trình viên sử dụng để xây dựng các trang web.

ASP.NET Core là một phiên bản thiết kế của ASP.NET 4.x có sự thay đổi kiến trúc giúp Framework nhẹ nhàng hơn và kết hợp cả tính Module nhiều hơn nữa. Với một nền tảng có hiệu suất và tính tương thích hiệu quả, các lập trình viên vẫn trung thành xây dựng các web bằng ASP.NET Core.

Những ưu điểm của ASP.NET Core

Một số cải tiến nổi bật của ASP.NET Core

Phát triển ASP.NET Core trên client – side

ASP.NET Core tự tin là đại diện đẳng cấp trong lập trình web, hỗ trợ các lập trình viên có thể thiết lập các ứng dụng chuyên nghiệp, nhanh gọn. Với thiết kế tích hợp liên tục cùng nhiều client – side Farework, ASP.NET Core có thể phát triển trên client – side với các yếu tố là: Angular JS, KnockoutJS và Bootstrap.

Angular JS

Đây là một mã nguồn mở thuộc web Framework được sử dụng nhiều nhất trong xây dựng ứng dụng web. Phát triển vào năm 2009 và được duy trì bởi Google, ra mắt phiên bản 2.0.

Angular JS là một Framework có cấu trúc ứng dụng web động, cho phép người lập trình sử dụng HTML như là ngôn ngữ mẫu và có thể mở rộng cú pháp để diễn đạt các thành phần ứng dụng của bạn một cách rõ ràng, hiệu quả nhất.

Tính năng nổi bật và được sử dụng nhiều của Angular JS là: Data binding và Dependency injection giúp loại bỏ phần lớn code bạn viết.

Ưu điểm nổi bật

Hạn chế

Knockout JS

Tương tự như một thư viện của JavaScript, Knockout JS hỗ trợ lập trình viên có thể lập trình và phát triển các ứng dụng web đơn dàng và dễ kiểm soát. Hơn nữa, Knockout JS còn giúp các lập trình viên có thể triển khai những kỹ thuật vượt trội hơn như: binding, cập nhật dữ liệu cụ thể trên từng thao tác, giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng

Ưu điểm nổi bật

Bootstrap

Đây là một trong những Framework HTML, CSS và Javascript hỗ trợ người dùng thiết lập web một cách dễ dàng, đạt tiêu chuẩn. Với những website được xây dựng tiện lợi trên các thiết bị như điện thoại thông minh, máy tính, ipad,… Bootstrap cơ bản gồm các yếu tố: typoraphy, forms, buttons, tables, navigation,…

Ưu điểm nổi bật

Trên đây là thông tin về “ASP.NET Core là gì?” và các vấn đề xung quanh ASP.NET Core được Tino Group tổng hợp để gửi đến bạn. ASP.NET Core là một mô hình lập trình hiện đại được triển khai trên đám mây và có thể sử dụng với đa dạng nền tảng. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn có thêm cơ sở để lựa chọn nền tảng thiết lập phần mềm hiệu quả và chất lượng tốt. Chúc các bạn thành công!

FAQs về ASP.NET Core

Làm sao để xây dựng web UI và web API?

Để xây dựng web UI và web API chất lượng, bạn nên sử dụng ASP.NET Core MVC.

Sử dụng ASP.NET Core có tốn phí không?

ASP.NET Core là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí mà bạn có thể sử dụng để xây dựng các ứng dụng web

ASP.NET Core và ASP.NET có phải là một không?

Câu trả lời: Không. ASP.NET Core là mã nguồn mở, không hỗ trợ WebForms và có thể chạy trên cả .NET Core, .NET Framework. Còn ASP.NET thuộc bản quyền của Microsoft, WebForms được hỗ trợ và chỉ chạy trên .NET Framework.

.NET Core và .NET Framework có gì khác nhau?

.NET Framework là nền tảng cũ đã hoạt động trên Windows nhiều năm qua. Còn .NET Core hỗ trợ một số chức năng thuộc một phần nhỏ trong .NET Framework như: WebForm, Windows Forms, WPF chưa được đưa lên .NET Core.

.NET Framework chỉ chạy duy nhất trên Windows, còn .NET Core có thể hoạt động tốt trên mọi nền tảng.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version