Apache là gì? tìm hiểu chi tiết về Apache HTTP Server

A 2

Apache là gì?

Apache (chương trình máy chủ HTTP) là một chương trình dành cho máy chủ đối thoại qua giao thức HTTP. Apache chạy trên các hệ điều hành tương tự như Unix, Microsoft Windows, Novell Netware và các hệ điều hành khác. Apache đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của mạng web thế giới.

Hiểu đơn giản, Apache là phần mềm web server miễn phí mã nguồn mở. Tên đầy đủ chính thức là Apache HTTP Server, được điều hành và phát triển bởi Apache Software Foundation. 

Nhận được sự hỗ trợ từ nhiều phần mềm như cPanel, DirectAdmin, …, Apache hiện đang là một trong những web server được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới. 

Đối tượng sử dụng  

Apache thường thu hút sự quan tâm của những doanh nghiệp nhỏ và những người kinh doanh tự thân, để tạo thương hiệu trên mạng. Theo thống kê, gần như 90% shared host sử dụng chương trình này. 

Apache ra đời từ bao giờ?

Năm 1995, Apache được “trình làng” bởi Robert McCool, một cựu sinh viên từ Đại học Illinois. Chương trình này được sử dụng một cách rộng rãi trên Internet từ năm 1996. Thậm chí, Apache được mặc định cho nhiều máy chủ, nhất là những người dùng cPanel.

Từ năm 1999, Apache liên tục phát triển dưới sự hỗ trợ của Apache Software Foundation.

Tính năng và nguyên lí hoạt động của Apache

Công việc của Apache là gì?

Dù gọi Apache là web server nhưng nó lại không phải là server vật lý. Apache là một phần mềm chạy trên server đó.

Công việc chính của Apache:

Quá trình hoạt động diễn ra như thế nào?

Khi một khách truy cập tải một trang trên website của bạn, trình duyệt người dùng sẽ gửi yêu cầu tải trang web đó lên server. Sau đó,  Apache sẽ trả kết quả với tất cả đầy đủ các file cấu thành nên trang đó (hình ảnh, chữ,…).

Apache sử dụng một tập tin .htaccess để ghi lại URL. Giao thức HTTP/HTTPs là kênh giao tiếp giữa Server và client. Apache chịu trách nhiệm cho việc đảm bảo tiến trình này diễn ra nhanh và bảo mật giữa 2 máy.

Ưu điểm và hạn chế nổi bật

Apache web server là lựa chọn ưu việc để vận hành một website ổn định và có thể tùy chỉnh linh hoạt.

Apache có những ưu điểm gì?

Hỗ trợ rộng rãi hoàn toàn miễn phí

Với đặc điểm là mã nguồn mở, Apache sử dụng hoàn toàn miễn phí, kể cả cho mục đích thương mại. Đồng thời, với lượng lớn người dùng, nếu bạn có rắc rối nào thì cộng đồng người dùng lớn sẵn sàng hỗ trợ.

Ổn định, tin cậy

Apache là phần mềm đáng tin cậy, ổn định. Song song đó, bạn hoàn toàn có thể yên tâm được sử dụng phiên bản tốt nhất. Mã nguồn mở giúp Apache được cập nhật thường xuyên, nhiều bản vá lỗi bảo mật liên tục.

Linh hoạt, thân thiện với người dùng 

Sở hữu cấu trúc module, Apache khiến người dùng hài lòng vì tính linh hoạt của nó.
Apache cũng dễ cấu hình, thân thiện với người dùng, nhất là người mới bắt đầu sử dụng. 

Hoạt động hiệu quả đa nền tảng

Apache hoạt động đa nền tảng (hoạt động được cả với server Unix và Windows).
Đặc biệt, Apache hoạt động cực kỳ hiệu quả với WordPress sites.

Dễ dàng thiết lập một website an toàn 

Không cần bất cứ tùy chỉnh nào, bạn có thể chủ động cài đặt WordPress website trên Apache web server.

Đặc biệt, Apache server hoạt động tốt với các hệ thống quản trị nội dung lớn trên thế giới (Joomla, Drupal, …), web frameworks (Django, Laravel, …) và các ngôn ngữ lập trình khác. Nhờ ưu điểm đặc biệt này, Apache có thể giữ vững vị trí số một trong số các nền tảng web hosting, đặc biệt là đối với VPS hoặc shared hosting.

Hạn chế của Apache

Apache có rất nhiều đối thủ không ngừng cải thiện những hạn chế của Apache. Điển hình như NginX tải file tĩnh tốt hơn và ngốn rất ít tài nguyên. Hay LightSpeed nhẹ và có bộ cache tuyệt vời…

FAQs về Apache

Thao tác đảm bảo Apache chỉ nghe một địa chỉ IP trên máy chủ?

Khi bạn có nhiều IP trên máy chủ, để đảm bảo Apache chỉ nghe trên IP được chỉ định, bạn cần đề cập rõ ràng đến IP và cổng trong Chỉ thị Nghe.

Ví dụ: Nghe 10.10.10.10:80

Các tệp nhật ký nào được tạo bởi Apache?

Có hai tệp nhật ký phổ biến được tạo;

  1. access.log – tất cả các chi tiết yêu cầu với mã trạng thái
  2. error.log – nắm bắt tất cả các lỗi trong apache hoặc kết nối với phụ trợ

Bảo mật một trang web được lưu trữ trên máy chủ web Apache như thế nào?

Để bảo mật máy chủ web Apache, bạn có thể thực hiện 1 trong 3 cách sau.

Mọi thắc mắc và góp ý liên quan, xin vui lòng liên hệ ngay TinoHost để được tư vấn chi tiết hoặc Fanpage để cập nhật những thông tin mới nhất nhé!

Với bề dày kinh nghiệm hơn 5 năm cung cấp hosting, dịch vụ cho thuê máy chủ, các dịch vụ liên quan đến tên miền và bảo mật website, hãy để TinoHost đồng hành cùng bạn trên con đường khẳng định thương hiệu trên bản đồ công nghệ toàn cầu!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

 

Exit mobile version