Bạn biết được bao nhiêu ý nghĩa tên miền website Việt Nam dưới đây?

y-nghia-ten-mien-website-viet-nam

Đã bao giờ bạn truy cập vào website bất kỳ và thắc mắc lý do đằng sau cái tên này có ý nghĩa gì hay chưa? Bạn có biết với mỗi tên miền nhất định sẽ ẩn chứa một mục đích riêng hay không? Bài viết này sẽ giúp bạn giải mã ý nghĩa tên miền website Việt Nam.

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) được hiểu đơn giản là địa chỉ website. Mỗi website sẽ có một và chỉ một tên miền. Ví dụ một tên miền đầy đủ: http://www.tinohost.com

Cấu trúc tên miền được thành lập như sau:

Trong đó, tên miền sẽ được các cá nhân, doanh nghiệp đặt theo mục đích sáng lập website. Phần mở rộng tên miền (đuôi miền) sẽ do người dùng chọn lựa các đuôi miền hợp pháp ngày nay. Người dùng không thể tự ý sáng tạo đuôi miền cho riêng mình.

Có hai loại tên miền chính là: tên miền quốc tế và tên miền quốc gia. Sự khác biệt giữa hai tên miền này về mặt hình thức đó chính là phần đuôi miền sẽ được thêm tên quốc gia khu vực vào. Ví dụ như: .vn, .eu, .asia, .us,…

Tên miền Việt Nam là gì?

Tên miền Việt Nam là các tên miền được Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) thừa nhận và chịu trách nhiệm chính trong việc quản lý và cung cấp cho người dùng. Dấu hiệu nhận dạng của tên miền Việt Nam là sẽ có thêm phần “.vn” ở sau đuôi miền.

Tên miền Việt Nam đã được Liên Hợp quốc xác nhận được tiêu chuẩn quốc tế ISO 3166 và phân bổ thuộc về chủ quyền quốc gia Việt Nam trên hệ thống mạng internet. 2007 là thời điểm đánh dấu cột mốc chuyển giao tên miền .vn cho các nhà đăng ký (registrar) chịu trách nhiệm. Đó cũng là lúc bùng nổ sự xuất hiện của tên miền này.

Minh chứng cho sự thành công của tên miền Việt Nam đó là vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng về số lượng đăng ký tên miền quốc gia trong khu vực Asean (Singapore giữ vị trí thứ 1).

Có mấy loại tên miền Việt Nam?

Có hai loại tên miền Việt Nam: tên miền cấp 2 và tên miền cấp 3.

Tên miền cấp 1 là tên miền quốc tế vì vậy không được xếp vào hạng mục này.

Ý nghĩa tên miền website Việt Nam

Tùy vào mục đích hoạt động, người dùng sẽ lựa chọn các đuôi miền khác nhau. Bạn có thể tham khảo ý nghĩa các đuôi miền sau khi kết hợp với tên miền Việt Nam (.vn).

.GOV.VN (Government)

Đây là đuôi miền dùng để chỉ các trang web thuộc cơ quan nhà nước, tổ chức chính phủ, các bộ ban ngành. Đuôi miền này thường sẽ kết hợp với các tên miền quốc gia để làm rõ hơn cơ quan quyền lực của khu vực, địa phương, đất nước nào.

Ví dụ: moh.gov.vn, tanphu.hochiminhcity.gov.vn,…

.ORG.VN (Organization)

Đuôi miền này được sử dụng nhiều cho các tổ chức phi lợi nhuận, phi chính phủ, liên kết thương mại,…Vì nếu trang web được dùng cho mục đích thương mại hay kinh doanh sẽ đăng ký đuôi miền .com, .biz hoặc nếu là trang web của nhà nước sẽ sử dụng đuôi miền .gov như trên.

Ví dụ: vr.org,vn, cic.org.vn, sggp.org.vn,…

.NET.VN (Network)

Đuôi miền này dành cho các website về công nghệ, kỹ thuật số, liên kết mạng lưới internet, thiết kế website hay các lĩnh vực tương tự. Ở Việt Nam, tên miền này thường được sử dụng cho các trang báo, cổng thông tin điện tử.

Ví dụ: conglyxahoi.net.vn, kienthuc.net.vn, giadinh.net.vn,…

.INFO.VN (Information)

Nếu bạn đang xây dựng các website liên quan đến cung cấp, chia sẻ, trao đổi thông tin, bạn có thể sử dụng đuôi miền .info. Đây cũng là một trong các đuôi miền phổ biến tại Việt Nam với mục đích muốn xây dựng cộng đồng giao lưu, giúp người truy cập có thể tiếp cận được nhiều nguồn thông tin hữu ích.

Ví dụ: sanbatdongsan.info.vn, vjol.info.vn, thongke.info.vn,…

.TV.VN (Television)

Các website có đuôi miền này được phục vụ trong lĩnh vực công nghệ truyền thông đa phương tiện, giải trí hoặc có thể là các trang web liên quan đến kênh truyền hình, phim chiếu rạp,…Mỗi tỉnh sẽ có một kênh như vậy nhưng phần đuôi tv thường sẽ được viết liền phần tên.

Ví dụ: quochoitv.vn, quangngaitv.vn, laichautv.vn,…

.EDU.VN (Education)

Đây là đuôi miền được sử dụng với mục đích giáo dục. Các website của cổng tra cứu điểm số, tuyển sinh hay các website của các trường cao đẳng, đại học sẽ thường lựa chọn đuôi miền .edu.

Ví dụ: study.hanoi.edu.vn, vio.edu.vn, thisinh.thithptquocgia.edu.vn, tanphutrung.dongthap.edu.vn,…

.INT.VN (International)

Đuôi miền dùng để chỉ các tổ chức, sự kiện có tính quốc tế tại Việt Nam. Bạn có thể thấy đuôi miền này khá phổ biến khi tìm kiếm về các tổ chức quốc tế.

Ví dụ: iom.int.vn,…

.HEALTH.VN (Health)

Đây là đuôi miền được dùng trong lĩnh vực y tế, sức khỏe. Nếu bạn muốn tra cứu các thông tin y học, bệnh viện, bác sĩ, phương thuốc cũng như các vấn đề sức khỏe, bạn có thể tìm đến các đuôi miền này để đảm bảo độ tin cậy của website.

Ví dụ: mec.health.vn, cs.health.vn,…

Ngoài ra còn rất nhiều đuôi miền khác khi kết hợp với đuôi miền Việt Nam như: .tel, .mobi, .biz,…

Lợi ích của việc sử dụng tên miền Việt Nam

Khi lựa chọn tên miền Việt Nam, người dùng sẽ được các đặc quyền sau.

Được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam

Đây là một trong các lý do chính đáng nhất để bạn tin dùng tên miền Việt Nam. Khi gặp bất kỳ sự cố nào, bạn có thể nhờ pháp luật Việt Nam hỗ trợ để giải quyết vấn đề về tên miền. Đặc biệt, nếu chẳng may website bạn bị hacker tấn công, bạn cũng có thể liên hệ với cơ quan pháp luật để can thiệp.

Được hỗ trợ tận tình

Bởi vì bạn sử dụng tên miền quốc gia khi đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tổ chức VNNIC cũng như các nhà đăng ký tên miền sẽ luôn hết mình giúp đỡ bạn khi bạn gặp khó khăn. Đặc biệt, bạn còn hưởng các đặc quyền mà khi đăng ký tên miền quốc tế bạn sẽ không có được như được nhắc nhở thanh toán phí và cho thời gian nộp phí khi hết hạn tên miền.

Truy cập với tốc độ nhanh chóng

Với 7 cụm máy chủ DNS (21 địa điểm nước ngoài và 5 địa điểm trong nước) được đặt khắp mọi nơi trên thế giới, tên miền Việt Nam có thể được truy vấn bất cứ đâu, bất cứ khi nào một cách nhanh chóng, thuận tiện.

Sau khi thấy được lợi ích của việc sử dụng tên miền Việt Nam, nếu như bạn muốn tìm hiểu để đăng ký tên miền này, bạn có thể đọc thêm bài viết tư vấn tên miền giá rẻ tốt nhất 2022 tại đây.

Trên đây là các chia sẻ về ý nghĩa tên miền website Việt Nam cũng như các vấn đề liên quan. Hy vọng bạn sẽ thấy bài viết này bổ ích trong việc chọn lựa tên miền sau này.

Những câu hỏi thường gặp

Có thể đăng ký tên miền tại nhà cung cấp uy tín nào?

Hiện tại, ở Việt Nam có rất nhiều dịch vụ tên miền uy tín, một trong số đó có thể kể đến là nhà cung cấp TinoHost. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về giá cả, chính sách, ưu đãi tại trang chủ của TinoHost.

Vì sao người dùng nên đăng ký tên miền?

Vì tên miền được xem là tài sản vô hình của doanh nghiệp, đồng thời đây còn là thương hiệu mà doanh nghiệp xây dựng. Nếu không đăng ký tên miền, bạn không thể bảo vệ tài sản trên internet này của mình khi gặp tranh chấp, sự cố.

Tên miền có mấy cấp độ?

Tên miền có 3 cấp độ:

  • Cấp 1: tên miền quốc tế.
  • Cấp 2: tên miền quốc gia.
  • Cấp 3: sự kết hợp cả tên miền quốc tế và tên miền quốc gia.

Nhà đăng ký tên miền Việt Nam của VNNIC có mặt tại đâu?

Bạn có thể thuận tiện đăng ký tên miền Việt Nam tại cả ba miền Bắc, Trung, Nam đều có nhà đăng ký tên miền này. Đặc biệt, bạn còn có thể đăng ký tên miền online khi sử dụng tài khoản ngân hàng hoặc thẻ tín dụng để nộp phí.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version