WIP là gì? Cách tính WIP như thế nào?

WIP-la-gi

WIP là một thuật ngữ phổ biến ở một số ngành như xây dựng hoặc sản xuất, đặc thù của những ngành này là tốn nhiều thời gian trước khi cho ra sản phẩm. Nếu bạn chưa biết gì về thuật ngữ này thì hãy cùng TinoHost tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

WIP là gì?

Định nghĩa WIP

WIP là viết tắt của Work in Progress. Đây là thuật ngữ ngữ được dùng để chỉ những công việc đang trong tiến độ thực hiện hoặc chỉ hoàn thành một phần.WIP được dùng nhiều trong các lĩnh vực liên quan đến thiết kế, thi công xây dựng hoặc sản xuất đối với những sản phẩm cần nhiều thời gian và công đoạn để hoàn thành.

Ngoài ra, thuật ngữ này còn được dùng để chỉ bán thành sản phẩm trong chuỗi cung ứng, đây là một loại hàng tồn kho. Mặc dù các doanh nghiệp luôn hạn chế giữ lại bán thành sản phẩm nhưng cũng không thể loại bỏ hoàn toàn.

Đối với quản lý công việc, WIP được xem là chi phí sản xuất kinh doanh dở dang trong đó bao gồm nguyên vật liệu, công nhân và chi phí phát sinh ở các giai đoạn khác nhau của quy trình sản xuất hàng hóa.

Sau khi sản phẩm đã được hoàn thành, chi phí hàng hóa dở dang WIP sẽ được cân đối và chuyển từ bán thành phẩm sang tài khoản hàng hóa thành phẩm và sau đó chuyển qua chi phí bán hàng.

Nhờ vào WIP, giá trị của các sản phẩm đó trong một vài giai đoạn sản xuất trung gian sẽ được phản ảnh cụ thể. Tuy nhiên giá trị này không bao gồm nguyên liệu thô chưa được tích hợp vào mặt hàng bán. Đồng thời, chỉ số WIP cũng loại trừ giá trị của các sản phẩm hoàn chỉnh đang được giữ làm hàng tồn kho nhằm mục đích dự đoán doanh số trong tương lai.

WIP được tính như thế nào?

Trong kế toán, WIP được tính theo một số cách khác nhau.

Thông thường, để tính lượng sản phẩm đã hoàn thành một phần trong WIP, chúng được tính bằng tỷ lệ phần trăm của tổng chi phí lao động và nguyên vật liệu mà công ty phải chịu. Ví dụ, một công ty xây dựng có thể lập hóa đơn cho một công ty dựa trên các giai đoạn khác nhau của dự án.

Kiểm kê đánh giá WIP là gì?

Kiểm kê đánh giá WIP là việc xác định và tính toán phần chi phí sản xuất còn nằm trong phần sản phẩm dở dang cuối kỳ. Đây là một trong những yếu tố quyết định tính hợp lý của giá thành sản xuất sản phẩm hoàn thành trong kỳ. Các thông tin về WIP không những ảnh hưởng đến trị giá hàng tồn kho trên bảng cân đối kế toán mà còn ảnh hưởng đến lợi nhuận trên báo cáo kết quả kinh doanh trong kỳ.

Tùy vào những đặc điểm về tổ chức sản xuất, quy trình công nghệ, cơ cấu chi phí, yêu cầu trình độ quản lý của từng doanh nghiệp mà vận dụng phương pháp kiểm kê đánh giá WIP thích hợp. Đối với kế toán, đây là một việc làm mang ý nghĩa quan trọng.

Vai trò của WIP đối với hoạt động sản xuất kinh doanh

Đặt giới hạn chi phí WIP sẽ giúp doanh nghiệp cải thiện tình trạng giảm hiệu suất lao động. Lúc này, nhân viên hoặc một nhóm sẽ hạn chế tình trạng tự ý chuyển sang một nhiệm vụ mới khi công việc vẫn còn dang dở. Nếu công việc bị hoãn, họ kiểm tra lý do tại sao nhiệm vụ hiện tại không thể tiếp tục được thực hiện và tìm cách khắc phục. Điều này giúp đảm bảo tiến độ công việc hợp lý.

Bên cạnh đó, giới hạn chi phí WIP sẽ giúp doanh nghiệp chỉ ra các khu vực đang bị quá tải hoặc quá nhàn rỗi. Điều này giúp quản lý nhìn thấy sự thiếu hiệu quả một cách tổng quan nhất thay vì chỉ khu vực cụ thể.

Trên góc độ tài chính và sản xuất, các nhà lãnh đạo cũng phải liên tục đánh giá chỉ số WIP này để hiểu công ty đang đứng ở vị trí nào trên thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, WIP đóng vai trò quan trọng trong việc đo lường tỷ lệ phần trăm các công việc đã thực hiện xong so với tổng giá trị của hợp đồng, từ đó kiểm soát doanh thu kiếm được kể từ đầu dự án đến nay.

Tóm lại, vai trò của WIP có thể tóm tắt như sau:

WIP trong các ngành nghề liên quan

WIP và hàng tồn kho

Trong nguyên lý kế toán, hàng tồn kho là một tài sản ngắn hạn bao gồm danh mục nguyên vật liệu và sản phẩm đang được doanh nghiệp giữ trong kho.

Không phải hàng tồn kho đều là những sản phẩm đã hoàn thiện. Trong quá trình sản xuất, hàng hóa trải qua nhiều công đoạn và quá trình tiếp thị khác nhau trước khi được chính thức tung ra thị trường và luôn có một lượng hàng trong kho vì những lý do khác nhau. Do đó, nếu chưa được phân phối ra thị trường, giai đoạn lưu trữ hàng hóa tại kho cũng được xem là WIP.

WIP và thành phẩm

Thành phẩm là hàng hóa đã được hoàn thiện trong quá trình sản xuất, còn WIP là hàng quá đang trong quá trình thực hiện và chưa hoàn thành. WIP liên quan đến mọi thứ trước khi hoàn thiện sản phẩm như quá trình lắp ráp, đóng gói, tìm kiếm nguyên liệu,.. Nhờ có chỉ số này mà các nhà quản lý có thể theo dõi được tiến độ thực hiện sản phẩm, từ đó nâng cao năng suất để đáp ứng kịp thời nhu cầu của thị trường.

Tuy nhiên, giữa WIP và thành phẩm không có khái niệm tuyệt đối mà còn phụ thuộc vào các công ty khác nhau. Thành phẩm của công ty này có thể là nguyên vật liệu của công ty khác.

Bài viết cũng đã khái quát một số thông tin cơ bản về WIP, thuật ngữ này có mối quan hệ mật thiết và vô cùng quan trọng đối với quản lý sản xuất và thiết kế xây dựng. Nếu muốn đi theo ngành nghề này, bạn bắt buộc phải biết đến WIP.

FAQs về WIP

Ngoài ra, WIP còn được hiểu theo nghĩa nào khác?

WIP không chỉ nói đến sản phẩm dở dang hay công việc chưa hoàn thành. Một số thuật ngữ khác cũng cũng được viết tắt là WIP như:

  • Work in place: địa điểm làm việc
  • Workcentre information package: Gói thông tin về người lao động, dùng trong ngành Hành chính- Nhân sự.
  • Wartime Intelligence Plan: Kế hoạch tình báo trong chiến tranh, đây là việc lập phương án tình báo như tình báo chiến lược, tình báo chiến thuật, chiến dịch hay tình báo kinh tế nhằm đem lại hiệu quả tốt nhất.

WIP và nguyên vật liệu khác nhau như thế nào?

Nguyên vật liệu là những đối tượng lao động do công ty mua hoặc tự chế, dự trữ để phục vụ quá trình sản xuất, kinh doanh. Nguyên vật liệu có thể ở dạng thô hoặc đã chế tác. Để sản xuất, nguyên vật liệu sẽ bị tác động để biến đổi hình dạng để tham gia trực tiếp vào quá trình sản xuất kinh doanh, toàn bộ giá trị của chúng sẽ được chuyển trực tiếp vào sản phẩm.

WIP là quá trình tác động vào nguyên liệu từ lúc còn là nguyên liệu thô cho đến trước khi trở thành một bộ phận cần thiết có thể tạo ra sản phẩm.

WIP trong xây dựng là gì?

Trong xây dựng, người ta dùng thuật ngữ WIP để chỉ những công trình nhà ở hay những dự án đang thi công chưa được hoàn thiện. Đặc biệt, WIP dùng để ám chỉ công việc khó khăn đang trong quá trình thực hiện, chưa hoàn thành và không nên giục để tránh vội vàng hoàn thành công việc nhưng chất lượng kém.

Thành công của báo cáo WIP phụ thuộc vào đâu?

Thành công của báo cáo WIP phụ thuộc vào việc lưu giữ hồ sơ chi phí chính xác và tài liệu nhất quán. Nếu hồ sơ chính xác sẽ giúp dự đoán chi phí chính xác cần bỏ ra cho đến khi kết thúc dự án. Nhờ có tầm nhìn xa này sẽ giúp các công ty xây dựng có thể tiến hành những thay đổi kịp thời để tối đa hóa lợi nhuận, đồng thời tiết kiệm hàng ngàn đô la cho mỗi dự án.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version