WinSCP là gì? Hướng dẫn cài đặt và sử dụng WinSCP

winscp-la-gi

Bạn đang phân vân không biết nên sử dụng Filezilla hay một phần mềm nào khác để gửi file lên server/ web server? Vậy, Tino Group sẽ giới thiệu với bạn thêm một phần mềm nữa để sử dụng FTP chính là WinSCP. WinSCP là gì? Cách sử dụng WinSCP ra sao? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu trong bài viết nhé!

Tìm hiểu về WinSCP

WinSCP là gì?

WinSCP (Windows Secure Copy) là một tiện ích mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí dành cho Windows, giúp người dùng kết nối với một máy tính từ xa để có thể chuyển file an toàn giữa local computer của client và remote server.

Hiểu đơn giản, WinSCP là ứng dụng giúp kết nối, truyền file giữa máy tính của bạn và máy tính từ xa một cách dễ dàng.

WinSCP đã phát triển như thế nào?

Tháng 10 năm 2000, phiên bản đầu tiên WinSCP 1.0 chỉ hỗ trợ SCP trên giao thức SSH-1 đã chính thức ra mắt. Xem chi tiết lịch sử của WinSCP

Qua từng giai đoạn,WinSCP liên tục làm mới bản thân, tích hợp thêm nhiều ngôn ngữ khác nhau trên thế giới. Nhờ vậy, WinSCP đã đưa người dùng đến gần hơn với giao diện cũng như việc sử dụng.

Giao thức WebDAV là giao thức cuối cùng mà WinSCP đưa vào hỗ trợ trong phiên bản 5.6 vào tháng 7/2014.

Chức năng của WinSCP là gì?

Không chỉ là phần mềm giúp người dùng tải dữ liệu lên Server hoặc download dữ liệu từ Server về máy tính một cách nhanh chóng, an toàn, WinSCP còn là một tiện ích mạnh mẽ để quản lý server/máy chủ/vps cực kỳ hiệu quả.

WinSCP là phần mềm hỗ trợ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu thông qua khả năng upload các file cũng như download chúng về máy nhanh chóng.

Phần mềm WinSCP sử dụng các phương thức mã hóa, được tích hợp trong SSH để bảo vệ thông tin đăng nhập và thông tin cá nhân của bạn. Ngoài ra, WinSCP còn hỗ trợ giao thức SFTP, FTP, hay thậm chí là SCP.

Ưu điểm của WinSCP

Với mức độ người dùng là người quản lý hosting website (lưu trữ trang web), WinSCP phát huy tối đa tác dụng truyền tải nội dung các thư mục, tập tin… từ máy tính của bạn đến một server cung chứa dịch vụ hosting của bạn.

Hướng dẫn sử dụng WinSCP

Tải WinSCP

Nếu bạn sử dụng phiên bản Windows 7 hoặc Windows Server 2008 trở xuống, phiên bản WinSCP tải về và cài đặt sẽ không sử dụng được. Do đó, bạn cần tải phiên bản Portable để sử dụng. Tải xuống tại đây.

WinSCP yêu cầu 40–100MB để cài đặt phần mềm.

Kết nối với tài khoản của bạn với WinSCP

Bước 1: Cài đặt WinSCP. Bạn vào link này để tải về. Cách cài đặt WinSCP tương đối đơn giản và giống với các phần mềm trên hệ điều hành Windows khác nên Tino Group sẽ không đi sâu hướng dẫn cài đặt nhé!

Bước 2: Mở chương trình WinSCP bạn đã cài đặt. Nó sẽ tự động mở một cửa sổ mới có tên Login, bạn sẽ được nhắc cung cấp thông tin đăng nhập về vị trí bạn muốn kết nối. Trong cửa sổ hiện ra hãy điền vào như sau:

Khi đã điền thông tin xong, chọn Login để kết nối tới tài khoản của bạn.

Bước 3: Bạn sẽ cần thêm danh tính của máy chủ mục tiêu vào cache, chọn Yes để tắt cảnh báo.

Chúc mừng bạn đã được kết nối với tài khoản!

Kể từ bây giờ, bạn có thể thấy tất cả các tệp và thư mục trên bảng bên phải. Trên bảng điều khiển bên trái, bạn có thể tìm thấy tất cả các tệp và thư mục trên máy tính.

Tải lên và tải xuống các tệp qua WinSCP

Cách tải tệp lên bằng WinSCP

Bước 1: Đến tệp hoặc thư mục đó trên bảng điều khiển bên trái.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào mục bạn muốn tải lên, chọn Upload => Upload.

Cách tải tệp xuống bằng WinSCP

Bước 1: Đến tệp hoặc thư mục đó trên bảng điều khiển bên phải.

Bước 2: Nhấn chuột phải vào mục bạn muốn tải lên, chọn Download => Download. 

Với giao diện trực quan, dễ nhìn, thân thiện với người dùng, WinSCP thật sự là một tiện ích hoàn hảo với mọi đối tượng sử dụng. Tino Group chúc bạn sẽ sử dụng WinSCP thật tốt nhé!

Những câu hỏi thường gặp về WinSCP

Cách tải WinSCP an toàn nhất ra sao?

Nếu bạn không muốn tải WinSCP từ website chính thức hay những trang web lậu, không rõ nguồn gốc, bạn có thể chọn phương án tải về từ Microsoft Store trên máy tính đấy! Tuy nhiên, phiên bản trên Microsoft Store không miễn phí, bạn sẽ cần phải trả 10$ hoặc 219.000đ để sử dụng.

Nên tham khảo tài liệu sử dụng WinSCP ở đâu?

Tài liệu tốt nhất để khai thác tối đa phần mềm chính là đọc tại Documentation của WinSCP bạn nhé! Tại đây, bạn sẽ được hướng dẫn cài đặt chi tiết, cách sử dụng các tính năng sao cho hợp lý,…

Vì sao WinSCP không thể kết nối tới server hay bất kỳ server nào?

Trong trường hợp này, bạn sẽ cần phải tắt tường lửa của Windows để kiểm tra. Hầu hết các trường hợp liên quan đến không thể kết nối đến server hoặc website khác, nguyên nhân chủ yếu là do:

  • Tường lửa chặn
  • Phần mềm diệt virus chặn

Vì thế, bạn nên thử tắt cả 2 (nếu có cài phần mềm diệt virus) và thử lại nhé!

Cách cho phép WinSCP vượt tường lửa trên Windows ra sao?

Để cho phép WinSCP vượt tường lửa trên hầu hết các phiên bản Windows, bạn truy cập như sau:

  • Bước 1: bạn truy cập vào Control Panel => System and Security
  • Bước 2: bạn tiếp tục truy cập vào Windows Defender Firewall => Allow an app or feature through Windows Defender Firewall.
  • Bước 3: cho phép tệp winscp.exe vượt tường lửa.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version