Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt

Win32 Malware-gen là gì? Cách phòng tránh và tiêu diệt 1

Phần mềm diệt virus của bạn ngăn không cho bạn tải một file trên Internet về hoặc xóa ngay khi bạn tải về; sau đó hiện lên một thông báo đã Win32 Malware-gen thành công. Vậy, Win32 Malware-gen là gì? Và Win32 Malware-gen có gây hại cho máy tính hay không?

Win32 Malware-gen là gì?

Win32 Malware-gen là một chương trình Malware độc hại và được xếp vào loại Trojan. Chương trình độc hại này sẽ xâm nhập vào thiết bị của người dùng qua nhiều cách khác nhau và gây cho thiết bị – thông tin trong thiết bị của bạn.

Có nhiều báo cáo từ nhiều phần mềm diệt virus khác nhau nói rằng Win32 Malware-gen không bị ghi nhận là độc hại; một số lại ghi nhận Win32 Malware-gen là một Trojan độc hại. Tuy nhiên, chúng lại tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ khiến thiết bị của bạn trở thành “ổ virus” chỉ vì chủ quan. Vì thế, bạn cần “phòng tránh hơn là chữa trị”, bạn nhé!

Để hiểu chi tiết hơn về Win32 Malware-gen là gì, chúng ta sẽ đi tìm hiểu về 2 khái niệm Malware và Trojan bạn nhé!

Malware là gì?

Malware là những phần mềm, chương trình, tệp tin độc hại hoặc bất cứ một sản phẩm được lập trình nào có khả năng gây hại (đánh cắp thông tin, làm hỏng thiết bị…) cho người sử dụng Internet.

Những phần mềm, chương trình độc hại này có khả năng xâm nhập vào thiết bị, hệ thống của người sử dụng một cách trái phép thông qua nhiều hình thức, ví dụ như: tấn công hệ thống, thiết bị bảo mật yếu, người dùng vô tình tải về, các loại Malware có khả năng tấn công ngẫu nhiên hoặc có chủ đích.

Sau khi thâm nhập được vào hệ thống, thiết bị của người dùng, Malware sẽ vô hiệu hóa các hệ thống bảo mật, tạo điều kiện cho hacker truy cập vào dữ liệu của bạn. Chúng sẽ thực hiện việc cài cắm để đánh cắp thông tin, phá hoại tập tin và rất nhiều hình thức để gây hại cho người dùng khác nhằm trục lợi, kiếm tiền bất chính.

Trojan là gì?

Trojan là một loại Malware có hình thức lừa đảo. Chúng sẽ ngụy trang dưới vỏ bọc là một phần mềm hợp pháp và uy tín; hoặc chúng được thiết kế để qua mặt và được phát hành thông qua những đơn vị uy tín.

Bản chất Trojan lại là một chương trình, phần mềm độc hại giúp virus và các loại mã độc khác có thể xâm nhập và gây hại cho máy tính của bạn một cách dễ dàng. Và dĩ nhiên, hậu quả của việc bị Trojan xâm nhập vào thiết bị là cực kỳ nguy hiểm.

Tên gọi Trojan của loại Malware này được phỏng theo con ngựa thành Troia trong thần thoại Hy Lạp.

Nội dung của điển tích kể về sự mưu trí và tài lược của người Hy Lạp khi đã xây dựng một con ngựa khổng lồ và trong đó chứa rất nhiều chiến binh dũng mãnh nhất, khiến kẻ địch tưởng con ngựa là một vật phẩm, một chiến tích lẫy lừng để chúng đem về thành trì của mình.

Sau đó, những chiến binh dũng mãnh đã chui ra từ con ngựa và nhanh chóng chiếm lại được thành một cách dễ dàng. Câu chuyện và cách thực hiện của các chiến binh Hy Lạp cũng rất giống với cách Trojan thực hiện phá hoại hệ thống, thiết bị của người dùng. Vì thế, người ta đã đặt cho loại Malware có tên là Trojan.

Những tác hại khôn lường từ Win32 Malware-gen

Cách tiêu diệt Win32 Malware-gen

Rất may mắn, không giống với các Malware nói chung và Trojan nói riêng khác, Win32 Malware-gen là một Malware có thể dễ dàng gỡ bỏ một cách an toàn. Để tránh tình huống xấu xảy ra, bạn hãy đọc phần cách tiêu diệt Win32 Malware-gen trong máy tính của bạn trước. Sau đó, bạn có thể quay lại bài viết để đọc và tìm hiểu cách thâm nhập sau nhé!

Cách tiêu diệt Win32 Malware-gen

Win32 Malware-gen có thể ở trong một trang web hoặc một phần mềm, một chương trình mà bạn đã vô tình tải về. Nếu bạn bật sẵn phần mềm diệt virus, phần mềm diệt virus sẽ tự động ngăn bạn tiếp tục truy cập vào trang web.

Nếu bạn nghi ngờ máy tính của mình đã bị nhiễm Win32 Malware-gen, bạn cần nhanh chóng mở phần mềm diệt virus của mình lên và quét toàn bộ máy tính để tìm và xóa Win32 Malware-gen khỏi thiết bị của bạn.

Sử dụng Microsoft Defender để tiêu diệt Win32 Malware-gen

Nếu bạn không có sẵn những phần mềm diệt virus chuyên dụng khác trong máy tính của mình, bạn có thể sử dụng phần mềm Microsoft Defender mặc định để chống và quét virus trong thiết bị, bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở Menu Start => tìm đến và mở Windows Security

Bước 2: bạn chọn vào mục Virus & threat protection, sau đó, bạn nhấp vào Scan options để chuẩn bị quét.

Bước 3: bạn chọn vào mục Full scan để tìm và quét trong toàn bộ máy tính của bạn => Scan now để Microsoft Defender bắt đầu quá trình kiểm tra. Thời gian kiểm tra có thể mất từ vài phút cho đến vài tiếng đồng hồ tùy theo lượng dữ liệu trong thiết bị của bạn.

Trong các trường hợp không gấp khác, bạn có thể sử dụng một số lựa chọn quét khác như:

Bước 4: sau khi quét, tìm và diệt các loại Malware có trong máy, Microsoft Defender sẽ tự động thông báo cho bạn kết quả. Bạn chỉ cần nhấp OK sau đó restart máy lại để sử dụng bình thường.

Cách để phòng tránh Win32 Malware-gen

Cách phòng tránh hầu hết các Malware nói chung là bạn nên bật phần mềm diệt virus. Nếu không có điều kiện mua, bạn có thể sử dụng Microsoft Defender. Phiên bản Microsoft Defender mới nhất khá tốt và bạn không cần phải tốn tiền để mua thêm phần mềm diệt virus đâu.

Một số cách để phòng tránh Win32 Malware-gen và Malware nói chung:

Đến đây, chắc các bạn cũng đã biết được Win32 Malware-gen là gì, tác hại của Win32 Malware-gen ra sao và cách phòng chống Malware nói chung rồi đúng không? Hi vọng, bạn sẽ không gặp phải những rắc rối liên quan đến Malware trong tương lai nhé!

Những câu hỏi thường gặp

Phần mềm diệt virus nào tốt nhất?

Hầu hết các phần mềm diệt virus đều như nhau và có khả năng hỗ trợ người dùng tốt như nhau. Ở thời điểm hiện tại, bạn chỉ cần so sánh, chọn thương hiệu phần mềm diệt virus mà bạn yêu thích và sử dụng.

Có nên mua phần mềm diệt virus hay không?

Câu trả lời sẽ tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn. Nếu bạn thường xuyên truy cập vào các nội dung không an toàn :)) hoặc bạn cần bảo mật những thông tin quan trọng trong thiết bị, có thể bạn nên nghĩ đến một giải pháp bảo mật tốt hơn và trả tiền để mua phần mềm diệt virus.

Có nên sử dụng phần mềm Malwarebytes hay không?

Có, cá nhân tôi đã mua và đang sử dụng phần mềm diệt virus Malwarebytes và cảm nhận phần mềm này khá tốt. Không chiếm nhiều tài nguyên khi khởi động cùng hệ thống, quá trình quét cũng không chiếm tài nguyên quá cao như những phần mềm khác.

Avast và Kaspersky cái nào tốt hơn?

Nếu so sánh trên phương diện cá nhân khi từng sử dụng, tôi thấy cả 2 phần mềm này đều tương tự như nhau ở phiên bản miễn phí. Vì vậy, nếu bạn sử dụng miễn phí, bạn cài đặt phần mềm nào cũng được.

Nếu so sánh về góc độ chi phí, bạn sẽ thấy Kaspersky (99,99$ gói cao nhất/ 5 thiết bị) có giá rẻ hơn của Avast(119,99$ gói cao nhất/ 1 thiết bị).

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version