Công cụ Whois là gì? Tìm hiểu về công cụ Whois

whois-la-gi

Trong bài viết Mua tên miền website cần lưu ý điều gì,  Tinohost có nhắc đến quy tắc số 10: Kiểm tra trên các trang mạng xã hội: Sau khi đã lựa chọn được tên miền cho mình, bạn hãy “đi dạo” vòng quanh các web truyền thông xã hội như Youtube, Facebook, Twitter,…và xem liệu tên miền của bạn đã có ai sử dụng để đặt làm tên trang, tên group,…hay chưa. Nếu chưa có ai sử dụng, nghĩa là tên miền website không bị trùng, bạn sẽ dễ dàng phát triển các kênh truyền thông xã hội. Vậy, làm thế nào để tra cứu những thông tin liên quan đến tên miền và chủ sở hữu tên miền đó? 

Whois là gì?

Định nghĩa Whois

Whois là một công cụ cho phép bạn có thể kiểm tra tên miền bạn dự định đăng ký đã được người khác đăng ký trước hay chưa. Whois được hiểu là Who is, tạm dịch: Là ai?, do vậy, công cụ này còn có thể giúp bạn biết được một số thông tin cơ của người sở hữu như: Nơi đăng ký, địa chỉ, tên chủ sở hữu, email, ngày đăng ký và một số thông tin liên lạc.

Vì những tính năng tuyệt vời đó, Whois đang là công cụ được rất nhiều người sử dụng.

Tại sao nên sử dụng Whois?

Bạn nên biết rằng một tên miền chỉ dùng cho một website duy nhất và không có trùng lặp. Khi thiết kế web, tên miền là yếu tố cực kỳ quan trọng và quá trình lựa chọn cùng làm bạn cảm thấy “đau đầu”, vì không chỉ chọn sao cho phù hợp ý mình mong muốn mà còn không được giống tên đã có sẵn. Chỉ cần sử dụng Whois, bạn sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức để kiểm tra tên miền đó đã được người khác đăng ký hay chưa.

Bên cạnh đó, việc kiểm tra bằng Whois sẽ giúp bạn biết độ uy tín của tên miền khi cần mua bán hoặc thời hạn sử dụng. Mặc dù trước khi hết hạn, nhà cung cấp sẽ có thông báo và hỏi bạn có tiếp tục gia hạn hay không. Nhưng không loại trừ một số trường hợp như bạn không sử dụng email đã đăng ký với nhà mạng nên không nhận được thông báo; lỗi từ phía nhân viên;… và nhiều nguyên khác. Dẫn đến tên miền của bạn quá hạn và bị người khác đăng ký, đồng nghĩa sẽ thương hiệu bị mất.

Whois được sử dụng trong trường hợp nào?

Tra cứu tên miền là chức năng chính của Whois. Ngoài ra, công cụ này sẽ được dùng trong một số trường hợp cụ thể như:

Hướng dẫn cách sử dụng Whois để kiểm tra tên miền

Cách tra cứu thông tin tên miền bằng công cụ Whois

Bước 1: Truy cập vào website Whois qua đường link này

Bước 2: Nhập tên miền bạn cần tra cứu vào ô search sau đó nhấn chọn Search

Bước 3: Bạn sẽ nhận được kết quả như hình dưới đây.

Trong đó bao gồm những thông tin cụ thể như sau.

Domain Information

Registrant Contact

Cách kiểm tra tên miền đã được đăng ký chưa

Để kiểm tra tên miền đã được đăng ký chưa, bạn có thể vào trang chủ của Whois, tại ô tìm kiếm hãy nhập tên miền bạn muốn kiểm tra. Nếu tên miền đó chưa được đăng ký, bạn sẽ thấy như hình sau:

Ngoài ra, còn có một số trang web khác cũng giúp bạn kiểm tra tên miền như:

Một số khái niệm liên quan đến Whois

Whois Privacy

Whois Privacy là một dịch vụ hỗ trợ ẩn thông tin tên miền, giúp bạn bảo vệ những thông tin cá nhân như số điện thoại, email nhằm ngăn chặn một cá nhân hay tổ chức nào đó thu thập với mục đích spam, quảng cáo thông qua các công cụ tra cứu. Ngoài ra, ẩn thông tin cũng là một cách giúp bạn ngăn ngừa các trường hợp tấn công, chiếm đoạt quyền sở hữu tên miền.

Whois protect

Whois Protect cũng là một dịch vụ giúp bảo mật toàn bộ thông tin tên miền của bạn. Tên miền sẽ được giấu kín hoàn toàn dù có sử dụng Whois tools nào đi chăng nữa. Whois Protect sẽ chủ sở hữu tên miền ẩn giấu đi các thông tin cá nhân và chỉ hiển thị thông tin của tổ chức cung cấp dịch vụ Whois Protect, điều này khiến những kẻ có ý đồ xấu không thể khai thác thông tin về chủ sở hữu.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về công cụ kiểm tra tên miền Whois, đây là một công cụ rất hữu ích dành và đang được sử dụng rộng rãi. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế web và tìm kiếm tên miền phù hợp thì đừng quên dùng Whois nhé! Chúc các bạn thành công.

FAQs về Whois

Tra cứu bằng Whois có chính xác không?

Do nhu cầu thay đổi thông tin tên miền thường xuyên xảy ra nên các nhà cung cấp, quản lý tên miền sẽ luôn tạo điều kiện để chủ sở hữu cập nhật thông tin mới. Theo quy định của ICANN, một tên miền hoàn toàn có thể bị xóa bỏ nếu không được cập nhật hoặc cập nhật không chính xác. Vì vậy, dữ liệu về tên miền sẽ luôn được cập nhập một cách chính xác trên Whois.

Tại sao bảo mật thông tin tên miền quan trọng?

Khi bạn đăng ký tên miền thì bạn phải khai báo một số thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, email, công ty,.. và sẽ được công khai hoàn toàn trên một số công cụ tra cứu, tức là ai cũng có thể xem.

Nếu bạn nghĩ không ai lấy thông tin đó hoặc nó không quá quan trọng thì bạn đã lầm. Hằng ngày, sẽ có một số bot luôn làm nhiệm vụ truy tìm các tên miền mới đăng kí và lấy các thông tin từ tên miền đó.

Thông tin bị lấy của bạn như email, số điện thoại sẽ bị rao bán trên các diễn đàn. Lúc này bạn sẽ nhận liên tục các spam bởi các dịch vụ quảng cáo, thiết kế website, thiết kế logo,…

Có thể đăng ký Whois Privacy ở đâu?

Thông thường các nhà cung cấp tên miền sẽ cung cấp dịch vụ Whois Privacy cho bạn, khi bạn đăng ký tên miền mới thì nhà cung cấp sẽ có gợi ý cho bạn về dịch vụ này. Tùy vào nhà cung cấp khác nhau sẽ có số tiền khác nhau. Tuy nhiên, cũng có một số nhà cung cấp cho bạn sử dụng dịch vụ này miễn phí.

Premium domain là gì?

Tên miền cũng có phân loại. Premium domain được hiểu là tên miền có chất lượng cao cùng với giá trị lớn. Những tên miền này đã được các công ty hoặc các nhà đầu tư mua trước đó và sẽ bán lại với giá cao hơn để kiếm lãi. Tùy theo giá trị trên thị trường, giá của của những premium domain này sẽ biến đổi tùy theo thời gian đăng ký, traffic, dễ ghi nhớ, dễ đọc hoặc có khả năng phát triển thương hiệu hay không?

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version