Virus và malware là gì? Tầm quan trọng của chương trình diệt virus trên cloud hosting

Malware có bao gồm cả virus không?

Virus và malware là gì? Tầm quan trọng của chương trình diệt virus trên cloud hosting 1

Bạn đã nghe nhiều về Virus, nhưng bạn có biết chính xác trong máy tính Virus và malware là gì. Liệu chúng ta có cần phải bảo vệ dữ liệu trên VPS hosting như trên máy tính hay không? Nếu bạn muốn biết, hãy cùng Tino Group tìm hiểu nhé!

Virus là gì?

Virus máy tính (gọi tắt là virus) là một chương trình phần mềm có khả năng tự sao chép bản thân từ đối tượng lây nhiễm này sang đối tượng khác. 

Hiểu đơn giản, virus là một đoạn chương trình và đoạn chương trình đó thường dùng để phục vụ những mục đích không tốt.

Các dạng “ẩn thân” của virus rất đa dạng, từ đơn giản như văn bản, tệp tin, hoặc phức tạp như chương trình, phần mềm, ….

Virus lây lan bằng cách nào?

Thông qua các thiết bị vật lý

Virus có thể lan truyền thông qua các thiết bị lưu trữ di động: đĩa mềm, đĩa CD chứa chương trình, các ổ USB, các đĩa cứng di động hoặc các thiết bị giải trí kỹ thuật số.

Phương pháp lây lan này khá phổ biến vào thời gian đầu của Internet.Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại chúng không còn được các hackrer tập trung phát triển.

Phương thức lây lan qua thư điện tử (email)

Virus có thể  tự tìm ra danh sách các địa chỉ thư điện tử sẵn có trong máy và nó tự động gửi đi hàng loạt (mass mail) cho những địa chỉ tìm thấy. Ở phương thức này, virus lây lan qua các file đính kèm theo thư điện tử (attached mail), qua những liên kết mở trong mail hoặc thậm chí, virus có thể xâm nhập ngay khi bạn vừa mở mail.

Phương thức lây lan qua mạng Internet

Theo sự phát triển rộng rãi của Internet trên thế giới, các hình thức lây nhiễm virus qua Internet trở thành các phương thức chính của virus ngày nay. Có thể kể đến như:

Có những loại virus máy tính nào?

Có 5 loại virus máy tính thường gặp như:

Tập tin/chương trình

Khi sử dụng mạng internet và vô tình tải các file độc hại về, chúng sẽ gây ảnh hưởng đến máy tính, dữ liệu của bạn rất nhiều. Và dạng virus ẩn trong các tập tin hoặc giả mạo các tập tin tính thống rất phổ biến.

Chúng là những virus lây vào những file chương trình, phổ biến nhất là trên hệ điều hành Windows như các file có đuôi mở rộng .com, .exe, .bat, .pif, .sys…

Boot Sector Virus

Loại này thường bắt nguồn từ khu vực khởi động của ổ đĩa mềm hoặc MBR của ổ đĩa cứng. 

Khi khởi động, chúng sẽ được khởi động theo và tự động bị nhiễm, chúng sẽ lây từ đĩa mềm này sáng các đĩa khác nếu máy tính đã bị nhiễm.

Vật chủ của Boot Sector Virus thường sẽ là các thiết bị vật lý.

Virus Multipartite

Loại virus này thường lây lan (lây nhiễm) từ các hệ điều hành khác nhau với mục tiêu khác nhau. Nó thường tấn công vào phần khởi động hoặc nhằm vào các chương trình, tệp tin cùng lúc.

Vì vậy, chúng sẽ rất khó để tiêu diệt. Dù bạn đã xóa bỏ toàn bộ tệp tin. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ có thể tự tái tạo lại bản thân khi chúng còn ở trong khu vực khởi động của máy tính, thậm chí là ngay sau khi bạn xóa và khởi động lại máy tính!

Stealth Virus

Loại virus tàng hình khó có thể phát hiện, thậm chí cả phần mềm. Chúng thường lây nhiễm theo một số cách rất khó để nhận biết như:

Cũng như những loại virus khác, chúng gây ảnh hưởng lên hệ thống của bạn rất nhiều và có thể gây ảnh hưởng nặng đến dữ liệu người dùng.

Virus macro

Là loại virus lây vào những file văn bản (Microsoft Word), file bảng tính (Microsoft Excel) hay các file trình diễn (Microsoft Power Point) trong bộ Microsoft Office. Macro là tên gọi chung của những đoạn mã được thiết kế để bổ sung thêm tính năng cho các file của Office.

Malware là gì?

Malicious software hay được biết đến với tên ngắn gọn là Malware (tạm dịch: phần mềm độc hại). Malware là “một chương trình được chèn một cách bí mật vào hệ thống với mục đích làm tổn hại đến tính bí mật, tính toàn vẹn hoặc tính sẵn sàng của hệ thống”.

Hiểu đơn giản, Malware là bất kỳ chương trình hoặc tệp nào có hại cho người dùng máy tính.

Có những phần mềm độc hại nào?

Malware là một nhóm phần mềm lớn bao gồm nhiều loại phần mềm độc khác nhau, gồm:

Các chương trình độc hại này có thể thực hiện nhiều chức năng, bao gồm ăn cắp, mã hóa hoặc xóa dữ liệu nhạy cảm, thay đổi hoặc chiếm đoạt các chức năng tính toán lõi và giám sát hoạt động máy tính của người dùng mà không được sự cho phép của họ.

Tầm quan trọng của chương trình diệt virus trên máy chủ cloud hosting

Các phương pháp bảo vệ dữ liệu

Trong thời đại “bùng nổ thông tin”, khi mà mọi người trên toàn thế giới đều có nhu cầu truy cập vào “không gian số”, không thể khẳng định chắc chắn bảo vệ an toàn 100% cho máy tính trước hiểm hoạ virus và các phần mềm không mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế đến tối đa với các biện pháp bảo vệ dữ liệu của mình:

Sử dụng phần mềm diệt virus 

Trên thị trường Việt Nam hiện có rất nhiều các tên tuổi phần mềm diệt virus như:

Cập nhật phiên bản vá của hệ điều hành

Các hệ điều hành luôn luôn bị phát hiện các lỗi bảo mật.  Người dùng luôn cần cập nhật các bản vá lỗi của hệ điều hành để bảo mật thông tin. 

Vận dụng kinh nghiệm sử dụng máy tính

Trong quá trình sử dụng, bạn sẽ phát hiện những điểm bất thường của máy hoặc của các ứng dụng. 

Bảo vệ dữ liệu máy tính

Sao lưu dữ liệu theo chu kỳ và tạo các dữ liệu phục hồi cho toàn hệ thống là hai gợi ý cho việc bảo vệ dữ liệu. 

Sử dụng tường lửa cá nhân

Bạn có thể sử dụng tường lửa hoặc bằng phần mềm. 

Chương trình diệt virus trên cloud hosting

Nếu virus là một nhóm malware chuyên biệt với khả năng nhân bản và phát tán nhanh (tương tự các virus sinh học), khái niệm malware bao hàm một phạm vi rộng hơn khá nhiều – để chỉ tất cả loại mã không mong muốn trên máy tính của người dùng. Do đó, nếu không chuyên về IT, để bảo vệ thông tin của mình khỏi các chương trình độc hại, bạn có thể cân nhắc phương án chọn chương trình diệt virus tích hợp trên hosting

 Những chương trình diệt virus tích hợp với hosting được đánh giá cao là Clamav, Imunify360, ImunifyAV, ….

Chương trình diệt virus tích hợp trên hosting đang là một trong những lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp, với những tính năng nổi bật như sau: 

Tuỳ vào tính chất, nhu cầu sử dụng mà bạn cần tìm một chương trình diệt virus thích hợp với mình. Bạn có thể liên hệ ngay với Tino Group nếu muốn tìm một dịch vụ hỗ trợ ngăn chặn virus trên hosting của bạn nhé!

Những câu hỏi thường gặp về Virus và Malware

ImunifyAV là gì?

ImunifyAV là một phần mềm/ công cụ hỗ trợ giám sát các hoạt động bảo mật và có khả năng chống virus thông minh cho website, giúp bạn có thể quét sạch virus, malware ra khỏi server chỉ với một cú click chuột; hỗ trợ giám sát tên miền hỗ trợ kiểm tra trạng thái danh sách đen.

Avast và Kaspersky, cái nào tốt hơn?

Hiện tại, Avast có giao diện tốt đẹp hơn, tập trung hỗ trợ bảo vệ cá nhân hóa thiết bị của người dùng. Nếu bạn muốn sự an toàn cho cả gia đình, Kaspersky sẽ là một lựa chọn phù hợp hơn.

Có nên cài đặt nhiều phần mềm diệt virus để tăng an toàn không?

Không! Bạn chỉ cần chọn một phần mềm là đủ. Cài đặt nhiều phần mềm diệt virus sẽ dẫn đến tình trạng xung đột lẫn nhau giữa các phần mềm. Và người chịu thiệt hại chính là bạn!

Phần mềm diệt virus nào tốt nhất?

Nếu tìm một phần mềm diệt virus tốt nhất trên thị trường, bạn sẽ rất khó để lựa chọn đấy! Vì hiện tại, hầu hết các phần mềm diệt virus đều có khả năng tương tự như nhau. Trong trường hợp bạn sử dụng phiên bản miễn phí, phần mềm diệt virus nào bạn cũng có thể sử dụng được.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version