Ví nóng là gì? So sánh ví nóng và ví lạnh

Thiet Ke Khong Ten 81 1

Khi quyết định tham gia vào thị trường tiền điện tử, điều quan trọng bạn cần làm là xác định vị trí và cách lưu trữ số tài sản đó. Hiện nay, có hai loại ví điện tử phổ biến để bạn lưu trữ là ví nóng và ví lạnh.

Ví nóng là gì?

Ví nóng là một loại ví lưu trữ tiền điện tử trên các sàn giao dịch, sở dĩ được gọi là ví nóng vì chúng luôn được kết nối với internet. Tại đây, người dùng có thể dễ dàng truy cập vào tài sản của họ, đồng thời thực hiện các giao dịch, thanh toán ngay lập tức.

Hầu hết các ví nóng đều được sử dụng miễn phí. Tuy nhiên, với việc lưu trữ trên internet sẽ mang lại một số rủi ro, trong đó tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công bởi các hacker.

Các loại ví nóng phổ biến

Ví Online

Ví online hay ví sàn là một loại ví nóng dùng để lưu trữ tiền điện tử thông dụng nhất hiện nay thông qua các sàn giao dịch mua bán tiền điện tử (Poloniex, Btc-e, Cex, Bittrex , Bitfinex, Kraken, …) hoặc trang Web dịch vụ lưu trữ ví (Coinbase, Blockchain.info)

Ví phần mềm (Software wallet)

Bao gồm các phần mềm ví được cài đặt trên điện thoại hoặc máy tính, giúp bạn quản lý tài sản của mình một cách dễ dàng.

Đối với loại ví này, các ứng dụng sẽ không lưu trữ các thông tin private key của bạn trên các máy chủ, đồng nghĩa bạn sẽ là người trực tiếp và duy nhất quản lý tài sản của mình.

Một vài phần mềm, ứng dụng bạn có thể lựa chọn như ví mềm cài trên Desktop (Exodus.co, multibit.org, bitcoin.org, bitcoinarmory.com,…) và ví mềm cài trên điện thoại (Blockchain, Mycelium, Xapo, Bitcoin wallet,…).

Ưu điểm và nhược điểm của ví nóng

Ưu điểm

Nhược điểm

So sánh hai loại ví nóng và ví lạnh

Ví lạnh là gì?

Ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB và chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Do đây là một thiết bị tách rời nên phần lớn ví lạnh sẽ ở chế độ offline. Khi cần thực hiện giao dịch mới kết nối với internet. Đồng thời tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy mà kể cả hacker hay virut cũng không thể tấn công được. Vì thế, tất cả tài sản của bạn sẽ được đảm bảo an toàn tối đa.

Tuy nhiên, bạn cần phải bỏ ra một số tiền không nhỏ (từ 2-3 triệu đồng) để sở hữu một chiếc ví lạnh.

Các loại ví lạnh phổ biến gồm:

So sánh ví nóng và ví lạnh

Một số biện pháp đảm bảo an toàn khi sử dụng ví điện tử

Dưới đây là một số biện pháp giúp bạn đảm bảo an toàn khi lưu trữ tài sản trên ví điện tử:

Những thông tin trong bài viết đã phần nào giúp bạn hiểu hơn về ví nóng là gì cũng như gợi ý nên sử dụng ví nóng hay ví lạnh để lưu trữ tiền điện tử. Hy vọng bạn có thể lựa chọn một loại ví phù hợp nhu cầu và mục đích sử dụng nhé.

FAQs về ví nóng

Có tất cả bao nhiêu loại ví tiền ảo ?

Có tổng cộng 4 loại ví tiền ảo lớn gồm: Ví nóng, ví lạnh, ví giấy và ví phần mềm (dạng lai giữa ví nóng và ví lanh). Trong đó ví lạnh và ví nóng là hai loại phổ biến nhất.

Những ai thích hợp sử dụng ví nóng?

Dựa vào những ưu điểm, chúng ta có thể xác định những nhóm người phù hợp để sử dụng ví nóng gồm:

Đó là những nhà đầu tư thường xuyên giao dịch tiền điện tử: Lúc này sẽ cần một loại ví nào đó thao tác nhanh, kết nối dễ dàng

Thứ hai là những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường cũng nên sử dụng loại ví nóng này. Đơn giản vì việc sử dụng nó không quá phức tạp khi đó sẽ hạn chế được những rủi ro có thể xảy ra trong thời gian đầu khi chưa có nhiều kinh nghiệm.

Những ai thích hợp sử dụng ví lạnh?

Với những lợi ích mà ví lạnh mang lại, những nhóm người dưới đây nên sử dụng gồm:

Những nhà đầu tư thuộc trường phái đầu tư giá trị. Họ không thường xuyên mua đi bán lại các đồng tiền điện tử. Với họ, tài sản tiền điện tử thường được lưu trữ trong một thời gian dài và hiếm khi bán.

Những nhà đầu tư đang sở hữu một số lượng tài sản lớn. Với đặc thù không kết nối Internet nên có thể nói ví lạnh gần như an toàn tuyệt đối

Có nên dùng nhiều loại ví khác nhau để trữ tiền điện tử không?

Chắc chắn là có! Đây cũng là một phần của các phương pháp hay nhất về lưu trữ tiền ảo. Đa dạng hóa nơi lưu trữ tài sản là điều rất cần thiết. Vì lỡ chẳng may một ví bị đánh cắp thì vẫn không bị mất tất cả.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (2 bình chọn)
Exit mobile version