Ví lạnh là gì? Nên dùng ví lạnh hay ví nóng

vi-lanh-la-gi

Sự bùng nổ của tiền điện tử trong những năm gần đây là vấn đề được quan tâm hàng đầu của các cá nhân và doanh nghiệp. Thị trường này tuy tiềm năng nhưng lại chứa đựng rủi ro rất cao, một trong số đó là khả năng bị tấn công bởi hacker. Vì thế sự xuất hiện của ví lạnh là giải pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề trên. Ví lạnh là gì? Ví lạnh nào được đánh giá tốt nhất hiện nay? TinoHost sẽ giúp bạn giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Ví lạnh là gì?

Bạn có thể lưu trữ tiền điện tử trên 2 loại ví phổ biến gồm: ví lạnh và ví nóng. Giờ hãy nói về ví lạnh trước.

Ví lạnh là một loại ví được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng, có hình dáng khá giống một chiếc USB, bạn chỉ có thể truy cập và giao dịch khi sở hữu thiết bị. Chức năng chính của ví lạnh là mã hóa, bảo mật chìa khóa (private key) cho tất cả các loại tiền mà nó hỗ trợ.

Vì là một thiết bị tách rời nên phần lớn ví lạnh sẽ ở chế độ offline. Khi cần thực hiện giao dịch chuyển/nhận tiền, ví lạnh sẽ được kết nối với internet. Đồng thời tất cả các thông tin lưu trữ trong ví được bảo mật bởi một chip có tên Secure Element, vì vậy mà kể cả hacker hay virut cũng không thể tấn công được. Tài sản của bạn sẽ được an toàn tối đa.

Ngoài ra, ví giấy cũng thuộc loại ví lạnh nhưng ít được dùng vì khả năng bảo quản kém, dễ rách.

Ưu điểm và nhược điểm của ví lạnh

Ưu điểm

Ví lạnh sẽ có những ưu điểm nổi bật như:

Nhược điểm

Bên cạnh ưu điểm, ví lạnh cũng tồn tại một vài khuyết điểm:

So sánh hai loại: ví lạnh với ví nóng

Ví nóng là gì?

Ví nóng (hay còn gọi là ví mềm, ví online) là một phần mềm miễn phí dùng để lưu trữ tiền điện tử, tiền ảo. Nó luôn được kết nối với internet giúp giao dịch được diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn.

Đặc điểm chung của các loại ví nóng là miễn phí và hỗ trợ lưu trữ rất nhiều loại tiền điện tử khác nhau. Một số ví nóng được dùng nhiều nhất như: Blockchain, Coinbase,.. Các ưu điểm nổi bật của ví nóng gồm:

Một vài nhược điểm của ví nóng:

So sánh ví lạnh và ví nóng

Tại sao nên dùng ví lạnh?

Trong giai đoạn các loại tiền điện tử bùng nổ ở mức khá cao, điển hình là bitcoin thì việc lưu trữ sao cho an toàn mới là vấn đề quan trọng nhất. Ví lạnh chính là lựa chọn tốt nhất cho việc này. Trong khi ví nóng lưu trữ thông tin mật mã của bạn trên internet, đây là mảnh đất màu mỡ của tin tặc hoạt động hoặc các hình thức lừa đảo khác.

Ví lạnh giúp người dùng an tâm hơn vì luôn biết nó được cất ở đâu, ngược lại thì tiền được lưu trữ trên ví nóng nhiều khi “bay mất” lúc nào không hay.

Nếu bạn bị mất ví lạnh cũng không sao vì đã được bảo vệ bằng mã pin, các thiết bị sẽ thường đặt lại mã pin nếu sau một vài lần nhập không chính xác. Ví lạnh còn là nơi lưu trữ an toàn và dài lâu cho các khoản tiền không cần sử dụng.

Một số ví lạnh tốt nhất hiện nay

Ví lạnh Ledger Nano S

Ví lạnh Ledger Nano S là một trong những ví điện tử lưu giữ tiền tốt nhất ở thời điểm hiện tại, có kích thước như chiếc USB, với vỏ kim loại cho độ bền cao. Độ bảo mật trên ví lạnh Ledger Nano S được đánh giá rất cao, luôn mang đến sự yên tâm, hài lòng cho người dùng.

Ledger Nano S thường được bán với phiên bản mới nhất và hỗ trợ bảo mật tốt hơn, hoàn toàn tương thích với Ledger Live phiên bản trên máy tính & smartphone / Máy tính bảng Android.

Một số tính năng nổi bật của Ledger Nano S gồm:

Ví Lạnh Trezor T

Được phát hành vào tháng 8 năm 2014 bởi SatoshiLabs, ví lạnh Trezor là ví Bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Tương tự như Ledger Nano S, nó cung cấp kho trữ lạnh đảm bảo an toàn cho tài sản kỹ thuật số của bạn.

Ví lạnh Trezor có kích thước và hình dáng nhỏ như một chiếc USB, có thể kết nối với máy tính. Bạn có thể mang theo bên mình như một chiếc móc khóa vô cùng tiện lợi.

Các tính năng nổi bật của ví lạnh Trezor như:

Nếu bạn đang sở hữu hoặc vừa mới bước chân vào thị trường tiền ảo thì đừng ngần ngại mua ngay một ví lạnh để đảm bảo an toàn cho tài sản của bạn nhé.

QC: Tham khảo địa chỉ bán ví lạnh uy tín hàng đầu hiện nay tại https://vilanh.com/

FAQs về ví lạnh

Có nên sử dụng nhiều loại ví khác nhau để trữ tiền điện tử không?

Chắc chắn là có! Đây cũng là một phần của các phương pháp hay nhất về lưu trữ tiền ảo. Đa dạng hóa nơi lưu trữ tài sản là điều rất cần thiết. Vì lỡ chẳng may một ví bị đánh cắp thì vẫn không bị mất tất cả.

Có bắt buộc phải mua ví lạnh khi đầu tư thị trường tiền ảo không?

Không bắt buộc phải sử dụng ví lạnh, giá của nó không rẻ. Tuy nhiên, nếu lượng tài sản của bạn đủ nhiều thì chắc chắn nên mua, vì như đã chia sẻ trong bài viết, tính bảo mật của ví lạnh là rất cao điều này sẽ đảm bảo an toàn tối đa cho tài sản của bạn

Có tất cả bao nhiêu loại ví tiền ảo ?

Có tổng cộng 4 loại ví tiền ảo lớn gồm: Ví nóng, ví lạnh, ví giấy và ví phần mềm. Trong đó ví lạnh và ví nóng là hai loại phổ biến nhất.

Với Ledger Nano S có thể khôi phục dữ liệu và tài sản nếu bị mất hoặc vỡ không?

Khi cài đặt Ledger Nano S bạn sẽ nhận được 1 mã với 24 từ khôi phục. Vì vậy trong trường hợp bị vỡ hay mất thì bất kỳ lúc nào bạn cũng có thể khôi phục dữ liệu và tài sản bằng cách mua 1 cái Ledger mới hoặc sử dụng một số ví phần mềm tương thích như BIP39 như Multibit HD hay Mycelium. Sau đó dùng mã khôi phục lúc đầu được cấp để phục hồi toàn bộ dữ liệu và tài sản.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version