Ubuntu và Centos – hệ điều hành nào tốt hơn?

ubuntu-va-centos-he-dieu-hanh-nao-tot-hon

Khi chuyển từ Windows hay Mac OS sang hệ điều hành Linux để sử dụng, chắc chắn bạn sẽ phân vân nên chọn phiên bản Linux nào đúng không? Trong bài viết này, Tino Group sẽ so sánh Ubuntu và CentOS – hệ điều hành nào tốt hơn giúp bạn nhé!

Điểm tương đồng giữa Ubuntu và CentOS

Cả 2 hệ điều hành Ubuntu và CentOS đều là bản phân phối của hệ điều hành Linux. Cả 2 đều sở hữu những ưu điểm chung của Linux như: chi phí hợp lý, mã nguồn mở, hỗ trợ tích cực, đa ngôn ngữ, ….

CentOS là gì?

CentOS là một Linux distribution mã nguồn mở. Dễ dàng tùy chỉnh, bảo mật và ổn định, đây là điều rất đáng coi trọng. Vì có liên quan đến RHEL nên CentOS cũng có nhiều cấp độ bảo mật chuẩn doanh nghiệp và trở thành lựa chọn an toàn cho mọi người dùng.

Ubuntu là gì?

Ubuntu có lẽ là bản phân phối Linux nổi tiếng nhất. Ubuntu dựa trên Debian, nhưng nó sở hữu kho phần mềm riêng. Phần lớn các phần mềm trong những kho này được đồng bộ hóa từ kho lưu trữ của Debian.  Kể từ khi phát hành năm 2004, Ubuntu đã luôn là sự lựa chọn ưa thích của cá nhân và dân chuyên nghiệp. Hệ điều này cũng dễ dàng tùy chỉnh và có các tính năng bảo mật hàng đầu.

Tuy nhiên, mỗi hệ điều hành đều có những thế mạnh riêng để tạo nên dấu ấn đối với người dùng. 

Sự khác biệt giữa Ubuntu và CentOS

Định hướng

Đây là khác biệt lớn nhất giữa 2 phiên bản Linux này là Ubuntu dựa trên Debian và CentOS dựa trên in Red Hat Enterprise Linux.

Đối tượng hướng đến

Nếu Ubuntu chủ yếu dùng trên desktop/laptop, phục vụ đa năng cho giải trí, văn phòng… thì CentOS lại hướng đến cho server, phục vụ cho: Web server, ftp server, …

Cập nhật phiên bản sử dụng

Cập nhật hầu hết các phiên bản mới nhất phần mềm là một “điểm cộng” của Ubuntu còn CentOS đặt sự ổn định lên hàng đầu nên các phần mềm version hầu hết không phải là version mới nhất. 

Thao tác

Trong Ubuntu, bạn có thể tải DEB packages bằng apt-get package manager. Tuy nhiên, trong CentOS server, bạn phải sử dụng lệnh yum để download và cài đặt package RPM packages từ một repository trung tâm.

Độ ổn định 

CentOS là một phiên bản ổn định hơn so với Ubuntu vì mật độ cập nhật phần mềm ít hơn so với Ubuntu server.  Nhưng đó cũng là điểm yếu của CentOS : khi bạn muốn cài đặt bản mới nhất của một phần mềm nào đó, có thể bạn sẽ cần cài đặt thủ công.

Server

Ubuntu có Ubuntu server nhưng so về độ tuổi  giữa các distro server thì Ubuntu thua CentOS một bậc. CentOS là một distro server kì cựu còn Ubuntu server chỉ mới được tách ra từ Debian.

Độ ứng dụng chuyên biệt

Bằng việc nhìn vào các hướng dẫn build của các phần mềm, hệ thống như: V8, Chrome, ChromeOS, HHVM…, bạn có thể thấy các tập đoàn công nghệ như Google, Facebook đều dùng Ubuntu làm chủ đạo.

Sự hỗ trợ từ cộng đồng

Google Search cho chúng ta kết quả như sau:

Do đó, Ubuntu nổi bật hơn vì lượng bài viết, cộng đồng sử dụng và sách hướng dẫn. Tìm giải pháp cho các vấn đề liên quan đến Ubuntu server cũng dễ hơn nhiều so với CentOS vì cộng đồng người dùng của OS nhỏ hơn và ít lại liệu hỗ trợ hơn.

Hệ thống quản lý gói phần mềm

Cả hai hệ thống gói phần mềm này đáp ứng hầu hết mọi trường hợp, nhu cầu phần mềm. Tuy nhiên, nếu bạn quan tâm đến các gói mới, tần số cập nhật thường xuyên thì Ubuntu là sự lựa chọn đúng đắn. 

Lời khuyên

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu Ubuntu và CentOS – hệ điều hành nào tốt hơn rồi đấy! Có thể, bạn đã tìm ra câu trả lời cho mình rằng nên sử dụng hệ điều hành nào rồi đúng không? Nếu vẫn chưa, Tino Group khuyến khích bạn nên tìm hiểu về Linux Mint để bắt đầu làm quen với Linux nhé!

FAQs về Ubuntu và CentOS

Linux Mint là gì?

Linux Mint là một bản phân phối của Linux hướng đến cộng đồng những người dùng mới dùng Linux lần đầu và dựa trên Ubuntu. Hệ điều hành này hướng đến những giá trị như: đơn giản, hiện đại, thanh lịch và thoải mái, dễ sử dụng.

cURL là gì?

Trong quá trình sử dụng Linux, chắc chắn bạn sẽ phải làm quen với các lệnh và cURL là một trong số đó. cURL viết tắt của Client URL, một công cụ dòng lệnh (command line tool) và thư viện dùng để kiểm tra kết nối từ URL và cho phép truyền dữ liệu thông qua nhiều giao thức khác nhau. 

Kali Linux là gì?

Kali Linux là một bản phân phối của Linux dựa trên Debian mã nguồn mở hoàn toàn miễn, được phát triển với mục đích kiểm tra thâm nhập (Penetration Testing) và kiểm tra bảo mật nâng cao. Công cụ Kali Linux chứa hàng trăm công cụ khác nhau hướng mục tiêu đến nhiệm vụ lớn là bảo mật thông tin. 

Lưu ý: Kali Linux không phải là một hệ điều hành.

Cách để tắt SELinux ra sao?

Nếu bạn đang loay hoay không biết cách để tắt hệ thống bảo mật của Linux là SELinux, bài viết SELinux là gì? Cách vô hiệu hóa SELinux trong Linux, Ubuntu, Debian sẽ giúp bạn rất nhiều đấy!

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version