Top 5 trường đào tạo ngôn ngữ tiếng Trung ở Hà Nội uy tín nhất hiện nay

truong-dao-tao-ngon-ngu-tieng-trung-o-ha-noi

Trong thời đại hội nhập toàn cầu, biết thêm nhiều ngoài ngữ sẽ mang đến cho bạn cơ hội để phát triển bản thân cũng như kiếm được việc làm với mức lương hấp dẫn. Sự ảnh hưởng của nền kinh tế Trung Quốc đã nâng tiếng Trung trở thành ngoại ngữ phổ biến thứ 2 sau tiếng Anh trong những năm gần đây. Vậy nên theo học tiếng Trung tại trường nào ở Hà Nội? Trong bài viết này, Tino Group sẽ giới thiệu đến bạn top 5 trường đào tạo ngôn ngữ tiếng Trung ở Hà Nội uy tín nhất hiện nay.

Đôi nét về ngôn ngữ tiếng Trung

Ngành ngôn ngữ tiếng Trung là gì?

Ngôn ngữ tiếng Trung là một ngành học chuyên về nghiên cứu và sử dụng tiếng Trung Quốc ở nhiều lĩnh vực kinh tế, ngoại giao, du lịch, thương mại. Trong nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc nhanh chóng trở thành quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế hàng đầu tại châu Á và trên thế giới. Điều đó đã nâng tiếng Trung trở thành một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất toàn cầu. Chính vì vậy, đây là một ngành học vô cùng tiềm năng.

Ngành ngôn ngữ tiếng Trung học những gì?

Theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được trang bị những kiến thức nền tảng và chuyên sâu về ngôn ngữ – văn hóa Trung Quốc và sử dụng thành thạo bốn kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết tiếng Trung. Bên cạnh đó, bạn còn được trang bị kiến thức bổ trợ về lĩnh vực kinh tế, thương mại, ngân hàng du lịch, quan hệ quốc tế,…Đặc biệt, bạn sẽ được tìm hiểu về các doanh nghiệp Trung Quốc cũng như có thể nhận được cơ hội thực tập tại Trung Quốc hoặc Đài Loan.

Các môn học được xem là nền tảng cơ sở của ngành ngôn ngữ tiếng Trung như:

Để có cơ hội phát triển tại các ngành nghề trong xu thế hội nhập với nền kinh tế thế giới nói chung và Trung Quốc nói riêng, ngành ngôn ngữ Tiếng Trung có thể được chia thành nhiều chuyên ngành như:

Giới thiệu top 5 trường đào tạo ngôn ngữ tiếng Trung ở Hà Nội uy tín nhất

#1. Đại học Ngoại Ngữ – Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Giới thiệu chương trình học

Cái tên đầu tiên trong danh sách chắc chắn phải là Đại học Ngoại Ngữ (ULIS). Trường Đại học Ngoại Ngữ (tên tiếng Anh: University of Languages & International StudiesULIS) là một thành viên trong hệ thống Đại học Quốc gia Hà Nội. Đây được xem là trường đào tạo ngoại ngữ hàng đầu trên cả nước với bề dày lịch sử trên 65 năm.

ULIS chuyên đào tạo các ngành sư phạm và ngôn ngữ hệ tiêu chuẩn và chất lượng cao. Học viên sẽ được giảng dạy bởi đội ngũ giảng viên chuyên nghiệp, kinh nghiệm cùng với nguồn tài liệu phong phú được tài trợ bởi các Đại sứ quán. Sau khi tốt nghiệp, cơ hội nghề nghiệp của bạn vô cùng rộng mở bởi trường sẽ giúp bạn nâng cao năng lực để tham gia vào các tổ chức chính phủ, đại sứ quán, phiên dịch viên,…

Đại học Ngoại Ngữ rất chú trọng vào xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất để tạo điều kiện tối đa cho sinh viên. Các phòng học đều được trang bị đầy đủ điều hòa, máy tính, WiFi ổn định cùng với nhiều địa điểm thích hợp cho nhu cầu “check-in” của sinh viên.

Học phí

Mức học phí của ULIS cũng vô cùng khiêm tốn. Các ngành ngôn ngữ có mức học phí khoảng 9,8 triệu đồng/năm và ngành chất lượng cao khoảng 35 triệu đồng/năm. Đặc biệt, ngành sư phạm ngoại ngữ sẽ được học miễn phí. Bên cạnh đó, mức học bổng của đại học Ngoại Ngữ cũng tương đối cao nhằm tạo động lực cho những sinh viên chăm chỉ.

#2. Đại học Thương Mại

Giới thiệu chương trình học

Đại học Thương Mại (tên tiếng Anh: Thuongmai University – TMU) được biết đến là một trường đại học công lập đa ngành, thuộc top 5 trường đại học tốt nhất Việt Nam hiện nay về lĩnh vực liên quan đến kinh tế. Ngoài ra, các ngành ngành ngôn ngữ học cũng là thế mạnh của TMU, đặc biệt là ngôn ngữ Anh và tiếng Trung thương mại.

Với chuyên ngành tiếng Trung thương mại, bạn sẽ được trang bị kiến thức, kỹ năng toàn diện và nâng cao về ngôn ngữ Trung Quốc, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại kinh tế. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ sử dụng thành thạo tiếng Trung, có khả năng áp dụng các kiến thức cơ bản về kinh tế, thương mại trong giao tiếp và công việc, cũng như có năng lực biên dịch, phiên dịch, nghiên cứu trong các lĩnh vực kinh tế.

Ngoài ra, bạn còn có kỹ năng làm việc, kỹ năng phân tích, tổng hợp, đánh giá dữ liệu và thông tin, đáp ứng được với yêu cầu của xã hội trong xu thế hội nhập. Cụ thể, các sinh viên theo học tiếng Trung thương mại của TMU sẽ được:

Học phí

Về học phí, TMU sẽ có mức học phí khác nhau tùy vào chương trình mà sinh viên đã chọn, cụ thể:

Tương tự như nhiều trường đại học khác, TMU cũng có chính sách miễn giảm học phí và học bổng hấp dẫn để khuyến khích sinh viên.

#3. Đại Học Mở Hà Nội

Giới thiệu chương trình học

Trường Đại học Mở Hà Nội (tiếng Anh: Hanoi Open University HOU) là một cơ sở giáo dục đại học công lập với nhiều ngành, nhiều lĩnh vực, nhiều cấp độ có quyền tự chủ và tự chịu trách nhiệm trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Mặc dù khoa tiếng Trung có tuổi đời còn non trẻ nhưng HOU đã không ngừng nỗ lực để hoàn thiện đội ngũ giảng viên và chất lượng giảng dạy. Quy mô đào tạo trường được phát triển đáng kể thông qua các chương trình hợp tác giao lưu học thuật và giao lưu sinh viên với các trường đại học Trung Quốc.

Tham gia học ngành ngôn ngữ tiếng Trung của Đại Học Mở Hà Nội, bạn sẽ biết ứng dụng những kiến thức thu nhận được trong quá trình đào tạo và kiến thức cá nhân vào các công việc biên phiên dịch cũng như giảng dạy tiếng Trung Quốc. Ngoài ra, bạn sẽ hiểu biết lịch sử cũng như các vấn đề đương đại với vốn từ và thuật ngữ phù hợp. Nhờ đó, khả năng biên phiên dịch trong các công tác đối ngoại, thương mại, đầu tư, văn phòng, du lịch,…sẽ được nâng cao đáng kể.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có cơ hội làm việc tại các cơ quan đại diện các tổ chức quốc tế, các công ty mà tiếng Trung Quốc được sử dụng làm ngôn ngữ chính thức hoặc có mối liên lệ thường xuyên với các quốc gia, vùng lãnh thổ sử dụng tiếng Trung Quốc như: Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông, Ma Cao, Singapore,…

Học phí

Mức học phí của ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc và nhiều ngành phổ biến khác tại HOU là 15.785.000đ/năm học (năm 2021-2022).

#4. Đại Học Thăng Long

Giới thiệu chương trình học

Đại học Thăng Long (tiếng Anh: Thang Long University – DLT) được biết đến là một trường đại học đa ngành ở thành phố Hà Nội. Đây là cơ sở giáo dục tư nhân đầu tiên được hình thành và phát triển trong chính thể Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Ngành ngôn ngữ Trung Quốc của trường Đại học Thăng Long ra đời để đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động về nguồn nhân lực có trình độ ngoại ngữ tiếng Trung. Chương trình đào tạo ngôn ngữ Trung Quốc theo 4 định hướng: Phiên dịch, tiếng Trung Quốc kinh tế, tiếng Trung Quốc du lịch và Trung Quốc học.

Học viên sẽ được trang bị khối kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về các phương diện của tiếng Trung Quốc (ngữ âm, ngữ pháp, ngữ nghĩa, các kiến thức về đất nước, con người, văn hoá Trung Quốc,…) và có thể sử dụng ngôn ngữ này như một công cụ để làm việc hoặc tiếp tục học tập những chuyên ngành đào tạo khác.

Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có trình độ tiếng Trung Quốc tương đương cấp 6 HSK (Hán ngữ quốc tế).

Học phí

Mức học phí của các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Trung Quốc tại Đại Học Thăng Long năm 2021 – 2023 là 25.3 triệu đồng/năm.

#5. Đại Học Sư Phạm 2 Hà Nội

Giới thiệu chương trình học

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2 (tên tiếng Anh: Hanoi Pedagogical University 2 -HPU2) là một trường đại học công lập được thành lập ngày 14 tháng 8 năm 1967. Trường vinh dự được xếp hạng thứ 63 trên tổng số các trường đại học trong nước (2022, Webometrics).

Khi trở thành sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Trung Quốc tại HPU2, bạn sẽ luôn có cơ hội học tập chính quy tại Trung Quốc miễn phí học phí từ 1 đến 2 học kỳ. Đây là ưu thế mà không phải cơ sở đào tạo tiếng Trung nào cũng có được.

Hàng năm, khoa còn liên kết học bổng trực tiếp của các trường đại học Trung Quốc để bạn có cơ hội thực tập, giao lưu và tham gia trại hè thú vị. Những khóa học tập này sẽ giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ thực tế, mở mang tầm nhìn tư duy với xã hội, đất nước Trung Hoa.

Sinh viên khoa tiếng Trung Quốc còn được lựa chọn học tiếng Anh hoặc tiếng Hàn Quốc do giáo viên bản địa dạy làm ngoại ngữ thứ 2. Do đó, khi ra trường, bạn không chỉ giỏi chuyên ngành tiếng Trung Quốc, mà còn thông thạo ngôn ngữ khác nữa. Đặc biệt, bạn sẽ được miễn học và thi chuẩn đầu ra nếu có chứng chỉ HSK phù hợp với quy định của nhà trường.

Học phí

Học phí tại Trường Đại Học Sư phạm Hà Nội 2 được đánh giá là thấp hơn so với các trường đào tạo tiếng Trung khác. Cụ thể, các ngành đào tạo thuộc Khoa học xã hội có mức học phí là 9.800.000đ/sinh viên/1 năm học.

Trong bối cảnh tiếng Trung ngày càng phổ biến, việc tìm được một trường đào tạo uy tín là vấn đề cần được các bạn sắp trở thành sinh viên quan tâm. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ chọn cho mình một trường đại học phù hợp để học tiếng Trung và phát triển bản thân trong tương lai nhé!

FAQs về trường đào tạo ngôn ngữ tiếng Trung ở Hà Nội

Ngành ngôn ngữ Trung xét tuyển tổ hợp môn nào?

Khối xét tuyển cho ngành ngôn ngữ Trung vô cùng đa dạng. Mỗi trường sẽ tổ chức các khối xét tuyển riêng để phù hợp với hướng đào tạo tại trường. Bạn sẽ dự thi các khối như:

 • D01 (Văn, Toán, Anh)
 • D04 (Văn, Toán, Trung)
 • D14 (Văn, Sử, Anh)
 • D15 (Văn, Địa, Anh)
 • C00 (Văn, Sử, Địa)
 • A01 (Toán, Lý, Anh)
 • C15 (Toán, Văn, KHXH)

Học ngành ngôn ngữ tiếng Trung ra trường làm gì?

Một số công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành ngôn ngữ tiếng Trung:

 • Làm việc tại các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan đại diện, văn phòng thương mại hoặc các tổ chức chính phủ và phi chính phủ ở trong – ngoài nước có sử dụng tiếng Trung Quốc.
 • Làm việc tại các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, doanh nghiệp vận chuyển hay quảng cáo du lịch có sử dụng tiếng Trung Quốc.
 • Làm công tác biên – phiên dịch tiếng Trung tại các cơ quan kinh tế, ngoại giao, giáo dục,…
 • Làm phiên dịch viên trong các công ty truyền thông, báo chí, tạp chí.
 • Trở thành giáo viên giảng dạy tiếng Trung cho người Việt hoặc ngược lại.

Điểm chuẩn ngành ngôn ngữ tiếng Trung là bao nhiêu?

Mỗi trường sẽ quy định điểm chuẩn của ngành ngôn ngữ tiếng Trung khác nhau dựa trên các khối xét tuyển. Bạn có thể tham khảo điểm chuẩn ngành ngôn ngữ tiếng Trung năm 2021 tại: https://thituyensinh.ican.vn/diem-nganh/ngon-ngu-trung-quoc/

Chuyên ngành Tiếng Trung phiên dịch sẽ học những môn nào?

Sinh viên sẽ được học các môn học chuyên sâu như: Lý thuyết dịch, Phiên dịch nâng cao, Biên dịch nâng cao, Kỹ năng nghiệp vụ phiên biên dịch, Phân tích đánh giá bản dịch, Công nghệ trong dịch thuật, Dịch văn học, Tiếng Trung Quốc kinh tế, Tiếng Trung Quốc hành chính – văn phòng, Tiếng Trung Quốc giao tiếp trong kinh doanh, Tiếng Trung Quốc luật,…

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version