Trackback là gì? Có nên sử dụng cho website không?

trackback-la-gi

Cùng với Pingback, Trackback cũng là một thuật ngữ rất quen thuộc đối với các Webmaster. Tuy nhiên, không phải ai cũng thực sự hiểu rõ vai trò của tính năng này trên website là như thế nào. Vậy cụ thể Trackback là gì? Có nên sử dụng cho website không? Các bạn hãy cùng Tino Group tìm hiểu cụ thể qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa Trackback

Trackback là gì?

TrackBack là chức năng được sử dụng để giao tiếp giữa các website. Tính năng này được phát triển bởi Six Apart – công ty sở hữu gói blog Movable Type.

Ví dụ đơn giản về cách hoạt động của TrackBack như sau:

Mục đích thật sự của Trackback

Ý tưởng về tính năng Trackback giúp cho các bài viết (đặc biệt là các chủ đề cần thảo luận) được giới thiệu tới nhiều người đọc hơn (người đọc có thể theo các link để đọc bài viết của cả 2 blog). Ngoài ra, bạn cần đảm bảo một mức xác thực cho các Trackback comment vì nguồn gốc của chúng là từ các blog khác. Tuy nhiên, đa số Trackback hiện nay thường không được xác nhận và thậm chí chúng còn có thể là giả mạo.

Bên cạnh đó, các Trackback gửi tới Blogger A chỉ là một vài câu tóm tắt (được gọi là Excerpt) của những gì mà Blogger B đã nói. Điều này có thể kích thích sự tò mò, khiến cho Blogger A (cùng với người đọc của anh ta) xem một phần bài viết của Blogger B và khuyến khích họ nhấp chuột vào để đọc đầy đủ phần còn lại.

Mặt khác, Blogger A có thể chỉnh sửa nội dung của Trackback trên chính server của mình. Đồng nghĩa, toàn bộ ý tưởng của “việc xác thực” sẽ chưa được giải quyết. Tuy nhiên, Blogger A chỉ có thể chỉnh sửa nội dung của Trackback trên blog của chính mình. Anh ta không thể chỉnh sửa được bài viết trên trang blog của Blogger B.

Trackback spam là gì?

Các website spam và một số công cụ dọn dẹp website có thể phát tán liên kết rác hoặc chứa thông tin độc hại đến website của bạn. Ngoài ra, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy họ đã thu thập hoặc đánh cắp nội dung từ website của bạn và đăng nội dung đó lên một website bất hợp pháp. Tóm lại, các comment spam có thể làm tổn hại đến uy tín của website bạn đối với người dùng và trong bảng xếp hạng tìm kiếm.

Sự khác biệt giữa Pingback và Trackback

Pingback là gì?

Pingback là một chức năng thông báo trong phần comment của bài viết WordPress giúp tác giả biết được ai đã gắn liên kết (link) về bài viết của mình. Nhờ vậy, tác giả được phép xóa bỏ hoặc chấp nhận liên kết đó hiển thị ở bài viết trước khi xuất bản.

Pingback hoạt động tự động khi website/blog kích hoạt. Chức năng này được sử dụng trên hầu hết các mã nguồn CMS hiện nay như Joomla, Drupal, WordPress.

Pingback và Trackback khác nhau như thế nào?

Một số điểm khác biệt cơ bản giữa Pingback và Trackback như sau:

Cách sử dụng Trackback trên website WordPress

Bước 1: Kích hoạt Trackback

Khi chỉnh sửa bài viết, bạn nhấn vào tùy chọn Screen Options rồi tích vào ô Send Trackback.

Sau khi tính năng này được bật, WordPress sẽ ghi nhớ tùy chọn của bạn và Module Trackback có thể được hiển thị trên tất cả các nội dung bài viết khác.

Bước 2: Tìm Trackback URL

Nếu website đã sử dụng Trackback, bài viết mà bạn đang liên kết đến sẽ có một Trackback URL ở đâu đó. Việc triển khai tính năng này còn tùy thuộc vào chủ sở hữu website. Bạn cần tìm liên kết có tiêu đề “Trackback” hoặc “Trackback url” và tiến hành sao chép.

Bước 3: Nhập URL vào Module Trackback

Tiếp theo, bạn hãy cuộn xuống để tìm Module Trackback trong trình chỉnh sửa bài viết. Dán URL vào ô như trong hình.

Nếu muốn thông báo cho nhiều website, bạn hãy tách URL bằng dấu cách.

Sau khi mọi thứ đã được thiết lập, bạn hãy lưu bài viết và Trackback sẽ được gửi đến cho các link bạn đã thiết lập trước đó.

Tóm lại, Trackback có ưu điểm tuyệt vời là giúp tăng traffic cho website nhưng cũng tồn tại một vài hạn chế nhất định. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Trackback để tận dụng tính năng này một cách hiệu quả. Chúc bạn thành công!

Những câu hỏi thường gặp

Làm sao để ngăn chặn Trackback spam?

Để ngăn chặn Trackback spam trên website WordPress, bạn có thể chọn tắt hoàn toàn tính năng này (trong trường hợp bạn không cần cải thiện SEO hoặc tiếp cận đối tượng mới).

Nếu vẫn muốn sử dụng Trackback, bạn có thể cài đặt thêm các Plugin chặn spam comment trên WordPress.

Làm sao để tắt Trackback?

Nếu đã quyết định xóa hoàn toàn Trackback, bạn chỉ cần đăng nhập vào tài khoản WordPress. Tiếp theo, bạn vào Settings -> Discussion -> bỏ chọn ở mục Allow link notifications from other blogs on new articles.

Có những Plugin chặn Trackback spam nào uy tín trên WordPress?

Một số Plugin chặn Trackback spam được nhiều người tin dùng như: Akismet, Antispam Bee, CleanTalk Spam Protection, Cerber Security, Stop Spammers,…

Khi tắt Trackback, có thể xóa các liên kết cũ được không?

Hoàn toàn được. Nếu trên bài viết của bạn có nhiều comment rác, bạn có thể xóa chúng đi. Tuy nhiên, sẽ không có công cụ để bạn thực hiện tự động, quá trình xóa diễn ra thủ công.

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

Exit mobile version