Tìm hiểu tổng quan về Game server

Một hệ thống Game server chuyên nghiệp với cấu hình mạnh mẽ là lựa chọn lý tưởng cho cả doanh nghiệp lẫn người dùng.

game-Server

Có bao giờ bạn thắc mắc: game online chứa và xử lý ở đâu hay không? Nếu có, trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về Game server là gì, cũng như vai trò của Game server như thế nào nhé!

Tìm hiểu về Game server

Sau một ngày dài căng thẳng với áp lực công việc, giải trí là nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Bên canh du lịch, chăm sóc sắc đẹp, gặp mặt bè bạn,…, game là một sự lựa chọn của nhiều người. Hiểu được điều đó, các đơn vị kinh doanh game ngày càng phát triển và hiện đại hơn. Một hệ thống Game server chuyên nghiệp với cấu hình mạnh mẽ nhất là điều mà các nhà đầu tư chú ý đến.

Game server là gì?

Game server là máy chủ chuyên dụng mô phòng thế giới trò chơi mà không cần hỗ trợ đầu vào  trực tiếp hay đầu ra. Hệ thống này chỉ cần thiết cho chức năng quản lý của máy chủ game đó. Để có thể xem và tương tác với hệ thống đó, người chơi cần phải kết nối đến hệ thống máy chủ, nơi lưu trữ các chương trình chơi game người dùng muốn tham gia.

Hiểu đơn giản, Game server là một server được cài đặt các ứng dụng Game.  Nhiệm vụ chính là lưu trữ game và quản lý mã nguồn, các chương trình – sự kiện trong một hoặc nhiều trò chơi dùng cho cả hệ thống mạng máy tính.

Game server hoạt động như thế nào?

Thông qua ứng dụng của mình, Game server sẽ lưu trữ các phần mềm game.

Máy chủ này sẽ truyền đầy đủ dữ liệu thông báo trạng thái bên trong server tới các máy khách để đảm bảo hiển thị phiên bản chính xác cho người chơi. Các máy chủ cũng nhận và xử lý dữ liệu đầu vào từ mỗi người chơi.

Quá trình này hoạt động liên tục và cần có nguồn kết nối mạng ổn định. Quá trình chỉ dừng lại khi hệ thống gặp sự cố hoặc tắt đi để bảo trì cho hệ thống.

Game server có vai trò gì?

Có bao nhiêu loại Game server?

Online Game Server

Các game này phải được cài đặt linh hoạt trên một hoặc nhiều máy chủ.

Online Game Server có thể đặt tại các phòng game. Tuy nhiên, phòng game này phải được kéo đường truyền là những kênh thuê riêng như cáp FTTH hoặc Leased Line. Mục đích là để đảm bảo đường truyền Internet tốc độ cao và ổn định.

Offline Game Server

Các game này cài đặt trên một hay nhiều Game Server tại một phòng game.

Game Server chạy cho game offline này có thể sử dụng một máy tính làm máy chủ chính quản lý cho cả một phòng game của một cửa hàng game bất kỳ… Máy tính này phải đảm bảo cấu hình cao hoặc các máy chủ chuyên dụng dạng Server Tower.

Game server có thực sự cần thiết?

Tại sao doanh nghiệp cần thuê server cho Game?

Các dạng Game server

Dedicated Game Server

Dedicated Game Server là lựa chọn lý tưởng cho việc lưu trữ trung tâm. Máy chủ này được đặt trong các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp.

Ưu điểm: độ tin cậy và hiệu suất đáp ứng đầy đủ các yêu cầu. Lưu trữ từ xa cũng giúp loại bỏ yếu tố độ trễ thấp, hỗ trợ cho việc kết nối đến server từ cùng máy tính hay mạng cục bộ.

Hạn chế: chi phí khá cao.

Listen server

Listen server cho phép những người chơi trực tiếp lợi thế về độ trễ lớn so với những người chơi khác (khả năng lưu trữ lớn nhất). Lợi thế nổi bật của Listen server là sẽ tự động ngừng khi người chơi đó rời khỏi trò chơi.

Ưu điểm: sử dụng miễn phí và không đòi hỏi hạ tầng phức tạp hay kế hoạch chuyển tiếp để cài đặt. Do đó, listen server rất phổ biến đối với các bên sử dụng mạng LAN không đòi hỏi quá nhiều về băng thông và độ trễ.

Hạn chế: phải giao tiếp với người chơi từ xa thông qua kết nối mạng cư trú (residential connections) của hosting player.

Peer-to-peer (Mạng ngang hàng)

Thông thường, trong mô hình máy khách-máy chủ (client/server), máy khách sẽ nhận các data đã được xử lý từ server và tự động hiển thị.

Trong mô hình “ngang hàng” này,  không có server nào. Thay vào đó, mỗi “peer” sẽ nhận luồng đầu vào thô của mỗi player và sau đó xác định kết quả.

Listen peer

Kiểu thiết lập này tránh được những bất lợi của giao tiếp peer-to-peer giữa các máy khách trên hệ thống. Đây  là một lựa chọn thay thế tốt hơn cho dedicated server khi tăng số lượng máy khách.

Vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về game server là gì cũng như những lý do tại sao doanh nghiệp cần một game server rồi đấy! Chúc bạn/ quý doanh nghiệp sẽ phát triển được những tựa game ấn tượng vươn tầm thế giới nhé!

FAQs về Game server

Doanh nghiệp nhỏ có thực sự cần game server hay không?

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và sự phát triển vượt trội của game trong thời gian vừa qua; cùng nhu cầu chơi game lớn trong dịch, việc các nhà phát triển và các nhà cung cấp dịch vụ game cần phải nâng cấp server của mình là hết sức cần thiết để đảm bảo sự ổn định.

Và dĩ nhiên, những dịch vụ server chuyên nghiệp cho game sẽ đáp ứng tốt nhất cho việc xây dựng dịch vụ game.

Dựng server cho Minecraft nên dùng dịch vụ hosting nào?

Có thể, bạn nên tham khảo gói dịch vụ Minecraft Server Hosting của Hostinger để tự tạo một server Minecraft toàn quyền cho bạn và bạn bè cùng chơi.

Có thể sử dụng server thông thường cho game hay không?

Có. Nếu bạn phát triển game với lượng người chơi tương đối không quá 10 ngàn người, sử dụng các gói server business/vip/pro (tên sẽ khác tùy nhà cung cấp dịch vụ) sẽ phù hợp. Tuy nhiên, bạn đang hướng đến phát triển game online với lượng người chơi khổng lồ ví dụ như Free Fire, những server chuyên nghiệp của AWS, Alibaba Cloud sẽ phù hợp hơn đấy!

Nên sử dụng ngôn ngữ nào để phát triển game?

Có rất nhiều ngôn ngữ để lựa chọn và phát triển game sau đó tải lên server dịch vụ của bạn để cung cấp cho người chơi đấy! Việc lựa chọn ngôn ngữ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố nhưng Tino Group sẽ chỉ giới thiệu dựa trên game engines (phần mềm chuyên nghiệp dùng để phát triển game) và game di động:

  • Unity (game 2D và 3D): C#Javascript
  • Corona (chỉ dành cho game 2D): Lua
  • Gamemaker (chỉ dành cho game 2D): Gamemaker Language (ngôn ngữ của nhà phát triển này và tương tự với ngôn ngữ C)

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN TINO

5/5 - (1 bình chọn)
Exit mobile version